[Hóa 9] Trao đổi bài tập

Status
Không mở trả lời sau này.
L

linh_hung_yen

Là KOH chứ không phải là NaOH bạn ạ.
ZnCl2 + KOH -----> Zn(OH)2 + KCl.

Zn(OH)2 kết tủa mà. Bạn coi lại đi nhé
không sao cả bạn ạ, KOH ,NaOH,... nói chung là tất cả dung dịch kiềm hay kiềm thổ khi phản ứng với các chất lưỡng tính thì đều vậy bạn ạ,xảy ra 2 giai đoạn
1/Zn2++2OH------>Zn(OH)2
2/Zn(OH)2+OHd----->ZnO42-
OK
Hay như Al cũng vậy ok
 
Last edited by a moderator:
M

maihoangtrung

NaHNO3 + NaOH ----> Na2CO3 + H2O
phuong trinh nay cua ban
kaykochan
sai roi lay chat c o dau ra vay
 
L

levanbinh16

góp thêm cái phản ứng mà mọi người hay quên

Fe + 3AgNO3dư --------> Fe(NO3)3 + 3Ag
 
L

levanbinh16

Zn(dư) + 2FeCl3(dd)=>2FeCl2 + ZnCl2
...


[TEX] \frac{Zn^{2+}}{Zn}\>\frac{Fe^{2+}}{Fe}\>\frac{Fe^{3+}}{Fe}[/TEX]


đầu tiên Zn + FeCl3 ---> ZnCl2 + FeCl2

sau đó nếu dư Zn sẽ có thêm pứ: Zn + FeCl2 ---> ZnCl2 + Fe

=> nếu dư Zn sẽ có pứ: Zn + FeCl3 ----> ZnCl2 + Fe


P.s chắc gororo nhầm ík mà ^^!
 
N

nhoklemlinh

ko phải.nếu AgNO3 hết thì có pư tạo ra Fe(NO3)2.ko phải pư trao đổi đâu.
đầu tiên tạo ra Fe(NO3)2 +Ag
nếu AgNO3 dư thj tjp tục
Fe(NO3)2+AgNO3--->Fe(NO3)3+Ag
ko phải pư thế
 
H

huynhlaplo

Tiếp bài này coi :
Cho hỗn hợp 1,42 gam CaCO3 và MgCO3 tác dụng HCl dư. Khí bay ra hấp thụ hoàn toàn bằng dung dịch chứa 0,0225 mol Ba(OH)2 . Sau phi phản ứng xong, lọc tách kết tủa phản ứng vừa hết với H2SO4 tạo ra 1 lượng kết tủa sunfat bằng 1,7475 gam. Tính % các chất ban đầu.
 
H

huynhlaplo

Zn(OH)2 + 2 Na(OH)2 ---> Na2ZnO2 +2H2O
Zn(OH)2 là chất lưỡng tính,vì vậy nó có thể tác dụng với ddbazo
Al cũng vậy hoặc Ba, K.

4Fe(OH)2 + O2 --t*---> 2Fe2O3 + 4H2O.
 
Last edited by a moderator:
M

mymi371995

hoá 9 sư phạm

Mình làm thử đề sư phạm 2007 có 2 câu mọi ng` làm giúp nhá:
1.Một hỗn hợp gồm 2 chất hữu cơ có mạch hở, thành phần chứa C,H,O không tác dụng với dung dịch Br2 và đều tác dụng được với dung dịch kiềm.Tỉ khối của hỗn hợp so với H2 =35.6. Khi cho hỗn hợp phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 4 gam NaOH thì thu được hai muối và một rượu đều đơn chức. Cho toàn bộ rượu trên tác dụng với Na dư thấy giải phóng 672 ml khí H2 ở đktc.
a)Xác định CTPT
b) nêu phương pháp tách riêng từng chất từ hỗn hợp của chúng.
2.Chất hữu cơ B phân tử chỉ chứa nhóm chức rượu và axit. Khi cho B tác dụng với Na dư thì thể tích H2 thu được đúng bằng thể tích hơi của B tham gia phản ứng. Xác định CTCT có thể có của B biết B có cấu tạo mạch hở, không nhánh có tỉ khối hơi so với không khí bằng 3.103
 
T

thaicuc95

Mình làm thử đề sư phạm 2007 có 2 câu mọi ng` làm giúp nhá:
1.Một hỗn hợp gồm 2 chất hữu cơ có mạch hở, thành phần chứa C,H,O không tác dụng với dung dịch Br2 và đều tác dụng được với dung dịch kiềm.Tỉ khối của hỗn hợp so với H2 =35.6. Khi cho hỗn hợp phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 4 gam NaOH thì thu được hai muối và một rượu đều đơn chức. Cho toàn bộ rượu trên tác dụng với Na dư thấy giải phóng 672 ml khí H2 ở đktc.
a)Xác định CTPT
b) nêu phương pháp tách riêng từng chất từ hỗn hợp của chúng.
2.Chất hữu cơ B phân tử chỉ chứa nhóm chức rượu và axit. Khi cho B tác dụng với Na dư thì thể tích H2 thu được đúng bằng thể tích hơi của B tham gia phản ứng. Xác định CTCT có thể có của B biết B có cấu tạo mạch hở, không nhánh có tỉ khối hơi so với không khí bằng 3.103
Bài 2
CxHy(OH)a(COOH)b +a+b Na => CxHy(ONa)a(COONa)b + (a+b)/2H2
a+b=2 => a=1 , b=1
=> CxHy =28 => x=2 và y=4
Công thức C2H4OHCOOH
Ặc không biết đúng không nhỉ
Bài 1: 2 chất này no
Có thể xay ra 2 trường hợp sau
TH1
RCOOH + NaOH = RCOONa + H2O
0.04---------0.04------0.04
R"COOR' + NaOH = R"COONa + R'OH
0.06---------0.06------0.06-------0.06
TH2
RCOOR' + NaOH = RCOONa + R'OH
0.06--------0.06---------0.06------0.06
2R'OH + 2Na = 2R'ONa + H2
0.06----------------------------0.03
TH2 loại
0.04(R+45) +0.06( R''+44+R')=7.12
0.04R+1.8+0.06R"+0.06R'+2.64=7.12
0.04R+0.06R"+0.06R'=2.68
4R+6R"+6R'=268
4(CnH2n+1)+6(CmH2m+1)+6(CxH2x+1)=268
4(14n+1)+6(14m+1)+6(14x+1)=268
56n+84m+84x =252
n+1.5m+1.5x=4.5
n=1 m+1 x=2
hoặc
n=1 m=2 x=1
2 cái nhỉ , hay mình biến đổi sai , bạn xem lại tí , sai để mình sửa
 
T

tiendatcj

Coi dùm tớ bài này nữa:p:p
Hỗn hợp X gồm 1 hidrocacbon A mạch hở và H2.Đốt cháy hoàn toàn 8g X thì đc 22g CO2. Mặt khác 8g X tác dụng vừa đủ với 250ml dd Br2 1M. Tìm CTPT của A và tính % thể tích của hỗn hợp X.
 
K

kira_l

1.Một hỗn hợp gồm 2 chất hữu cơ có mạch hở, thành phần chứa C,H,O không tác dụng với dung dịch Br2 và đều tác dụng được với dung dịch kiềm.Tỉ khối của hỗn hợp so với H2 =35.6. Khi cho hỗn hợp phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 4 gam NaOH thì thu được hai muối và một rượu đều đơn chức. Cho toàn bộ rượu trên tác dụng với Na dư thấy giải phóng 672 ml khí H2 ở đktc.
a)Xác định CTPT
b) nêu phương pháp tách riêng từng chất từ hỗn hợp của chúng.

Bài này biện luận bước đầu !

Xét trường hợp

Sử dụng phương pháp khối lượng mol Trung bình !

Vậy thôi !
 
K

kira_l

Hỗn hợp X gồm 1 hidrocacbon A mạch hở và H2.Đốt cháy hoàn toàn 8g X thì đc 22g CO2. Mặt khác 8g X tác dụng vừa đủ với 250ml dd Br2 1M. Tìm CTPT của A và tính % thể tích của hỗn hợp X.

C2H4 ! Đúng ko bạn ?

xem đáp án đi ! ;)) sách í chắc có đáp án =))
 
Last edited by a moderator:
L

letung_167

Mình làm thử đề sư phạm 2007 có 2 câu mọi ng` làm giúp nhá:
1.Một hỗn hợp gồm 2 chất hữu cơ có mạch hở, thành phần chứa C,H,O không tác dụng với dung dịch Br2 và đều tác dụng được với dung dịch kiềm.Tỉ khối của hỗn hợp so với H2 =35.6. Khi cho hỗn hợp phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 4 gam NaOH thì thu được hai muối và một rượu đều đơn chức. Cho toàn bộ rượu trên tác dụng với Na dư thấy giải phóng 672 ml khí H2 ở đktc.
a)Xác định CTPT
b) nêu phương pháp tách riêng từng chất từ hỗn hợp của chúng.
2.Chất hữu cơ B phân tử chỉ chứa nhóm chức rượu và axit. Khi cho B tác dụng với Na dư thì thể tích H2 thu được đúng bằng thể tích hơi của B tham gia phản ứng. Xác định CTCT có thể có của B biết B có cấu tạo mạch hở, không nhánh có tỉ khối hơi so với không khí bằng 3.103

Bài : 1
a.Xin được trợ giúp cho bạn như sau.Vì cả 2 chất trong hỗn hợp đều không phản ứng với Brôm mặt khác khi tác dụng với NaOH thì sẽ sinh ra các chất hữu cơ đơn chức.Vậy thì trong hỗn hợp sẽ chưa 2 hợp chất hữu cơ NO ĐƠN CHỨC.

Vậy ta sẽ xét 2 trường hợp :
+Trường hợp 1 : 2 este bạn sẽ dễ dàng loại ngay vì nếu viết ptpứ ra bạn sẽ thấy rằng số mol NaOH phải bằng số mol của ancol.Nhưng lại hoàn toàn không phải.Vì
nNaOH = 0,1 khác nAncol = 0.06 (mol) => Trường hợp này bị loại
Trường hợp 2 : 1 este và 1 ancol (Đều NO ĐƠN CHỨC)
Ta gọi công thức chung của 2 chất trên là : CnH2nO2
Vì M hỗn hợp là bằng 71,2
=> n = 2,8
Vậy sẽ có hợp chất đó là C2H4O2 và C3H6O2
Viết đồng phân ra bạn sẽ thấy rằng
+Nếu C2H4O2 là axit : CH3COOH
C3H6O2 là este : CH3COOCH3
=> Loại vì ở đây chỉ sinh 1 muối duy nhất mà trong đề bài là 2 muối
+Nếu C2H4O2 là este : HCOOCH3
C3H6O2 là axit : C2H5COOH
=> Nhận thỏa mãn điều kiện đề bài
Vậy trong hỗn hợp X gồm : HCOOCH3 và C2H5COOH

b,Để tách riêng hỗn hợp 2 hợp chất này thì thực sự mình chưa thể nghĩ ra được.Còn nếu để nhận biết 2 chất này bạn có thể dùng phản ứng tráng bạc


Câu 2: Từ tỉ khối hơi của không khí ta xác định được M = 90
Để B tác dụng được với Na và sinh ra số mol H2 bằng số mol B thì B phải là Axit 2 chức và Ancol 2 Chức hoặc có 1 nhóm chức OH 1 nhóm chức Axit

+Vậy từ đó suy ra sẽ có este 2 chức là (COOH)2 hoặc ancol C4H8(OH)2
+Với trường hợp có 1 chức axit 1 chức axit 1 chức ancol
Có công thức cấu tạo : (OH)-R-(COOH)
=> R = 28 <=> R = C2H4
Vậy công thức là OH-CH2=CH2-COOH
Chúc bạn học tốt tại trường đại học
Thân
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

b,Để tách riêng hỗn hợp 2 hợp chất này thì thực sự mình chưa thể nghĩ ra được.Còn nếu để nhận biết 2 chất này bạn có thể dùng phản ứng tráng bạc


Câu 2: Từ tỉ khối hơi của không khí ta xác định được M = 90
Để B tác dụng được với Na và sinh ra số mol H2 bằng số mol B thì B phải là Axit 2 chức và Ancol 2 Chức hoặc có 1 nhóm chức OH 1 nhóm chức Axit

+Vậy từ đó suy ra sẽ có este 2 chức là (COOH)2 hoặc ancol C4H8(OH)2
+Với trường hợp có 1 chức axit 1 chức axit 1 chức ancol
Có công thức cấu tạo : (OH)-R-(COOH)
=> R = 28 <=> R = C2H4
Vậy công thức là OH-CH2=CH2-COOH
Chúc bạn học tốt tại trường đại học
Thân
Bài 2 đề cho câu có cả phân tử rượu và axit mà nhỉ !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Bài 1 em thiếu :D
TH1 : CH3COOH và C2H5COOCH3
NHận
TH2 : CH3COOH và CH3COOC2H5
loại
Mà anh ơi sao gọi công thức trung bình là CnH2nO2 ạ
em nghĩ là CmH2m+1COOCxH2x+1 và CnH2nCOOH chứ nhỉ
Sai thôi nhá
 
Last edited by a moderator:
L

letung_167

Bài 2 đề cho câu có cả phân tử rượu và axit mà nhỉ !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Bài 1 em thiếu :D
TH1 : CH3COOH và C2H5COOCH3
NHận
TH2 : CH3COOH và CH3COOC2H5
loại
Mà anh ơi sao gọi công thức trung bình là CnH2nO2 ạ
em nghĩ là CmH2m+1COOCxH2x+1 và CnH2nCOOH chứ nhỉ
Sai thôi nhá

Ừ anh nhận thấy anh thiếu cái này nè :

TH1 : CH3COOH và C2H5COOCH3
còn cái trường hợp 2 em nói thì anh đã xét rồi đấy :D hì.Vì sinh ra 2 muối khác nhau mà ở đây lại sinh ra có 1 muối nên loại
Anh gọi công thức trung bình là CnH2nO2 bởi vì như anh đã phân tích ngay từ lúc giải là nó phải no đơn chức.Vì thế mà anh có thể gọi công thức chung cho este và axit là CnH2nO2 :D
 
T

thaicuc95

n+1.5m+1.5x=4.5
n=1 m+1 x=2
hoặc
n=1 m=2 x=1
Sory bạn , chỗ này mình làm sai
Mình chưa chọn nghiệm nguyên chỗ nàyđược , từ chỗ n+1.5m+1.5x=4.5 xuống mình làm sai nhá bạn
Anh ơi Lê tùng ơi anh gọi công thức trung bình là CnH2nO2 sao được vì trường hợp đang xét là 1 axit CnH2n+1COOH và 1 este CmH2m+1COOCxH2x+1 mà
Anh thử lại đi 2 công thức của anh không phù hợp ạ, khối lượng có là 6.56 thôi ạ
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom