[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

M

monalisa_2203

Thế bạn o0honeybaby0o làm được chắc điểm cao lắm, nghe nói là thủ khoa Hoá. Vậy vui lòng giải giúp mình lại cái bài nhiệt lượng luôn nha!!! Thanks nhiều. Ờ bài 6b, 6c luôn.
 
V

voldy_317

[Hóa 9] Luyện tập Hóa!!! Giúp Vol!!!

Bài 1: Tính thể tích dd HCl 2M có lẫn H2SO4 1M cần thiết để trung hòa 200 ml dd NaOH 20%(D=1.2g/ml).
Bài 2: Oxi hóa hòan tòan 8l anhiđrit sunfurơ (SO2) đo ở đktc. Sản phẩm thu được tan trong 57.2 ml dd H2SO4 60% D=1.52g/ml. Tính C% dd axit thu được.


Hjz! Tạm thời vậy đã...Mấy bài này thì Vol cũng giải rồi mà sao kết quả không đúng dẫu chả có chỗ nào sai cả T.T! (Thật ra là anh Vol bày, rồi cô Vol sửa cách khác, ai cũng nhận là mình đúng mà đều không tìm ra chỗ sai của người kia T.T) Mọi người giúp Vol nhé! Sẽ có hậu tạ sau...
 
P

pro_hacker2069

Làm bài này giúp mình cái (lớp 9)

[FONT=&quot] [/FONT]

Cho 6 số dương a,b,c,x,y,z. Chứng minh: (ax + by + cz)≥(a + b + c)2
Cho tam giác ABC có BC = a, AC = b, AB = c. Gọi x, y, z theo thứ tự là khoảng cách từ M nằm bên trong tam giác đến BC, AC, AB

Tìm vị trí điểm M sao cho: a/x + b/y + c/z có giá trị nhỏ nhất./:)@-)@};-
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

bài 1.


bài 2.

Trộn 100g dd chứa 1 muối sunfat của kloại kiềm 13,2% với 100g dd NaHCO3 4,2%.

Sau khi p.u xong thu đc dd A có klg nhỏ hơn 200g. Cho 100g dd BaCl2 20,8% vào dd

A. Khi p.u xong người ta thấy dd còn dư muối sunfat.

Nếu thêm tiếp vào đó 20g dd BaCl2 20,8% thì dd lại dư BaCl2. Và lúc này thu đc dd B.

a) Xác định côgn thức muối sunfat

b) Tính C% chất tan trong dd A,B
Bài này đề Lam Sơn hả
Do khối lượng dung dịch giảm nên => muối là muối MHSO4
Dễ dàng giải ra được M là Na

bài này mình thấy khá hay, mọi người cùng làm rồi dò đáp số nhé :D

Lấy 1 lít dd H2SO4, thêm vào m(g) Al thì Al tan hết, cho ra 1 lít dd A.
TN1: Lấy 100ml dd A, thêm vào 88ml dd NaOH 1M được kết tủa. Nung kết tủa đến klg ko đổi được chất rắn nặng 0,306g
TN2: Lấy 100ml dd A, thêm vào 112 ml dd NaOK 1M. Kết tủa sau khi nung cho ra một chất rắn nặng 0,306g.

Tính CM dd H2SO4 và khối lượng m(g) Al
Giả sử tồn tại H+ và Al3+
Xét thí nghiệm 1
H+ + OH- = H2O
x------x
Al 3+ 3OH- = Al(OH)3
0.006-------0.018-----0.006
2Al(OH)3 = Al2O3 + 3H2O
0.006--------0.003
=> x+0.018 = 0.088 => x=0.07
Xét thí nghiệm 2
H+ + OH- = H2O
0.07----0.07
Al 3+ 3OH- = Al(OH)3
x-------------3x--------x
Al(OH)3 + OH- = AlO2- + 2H2O
x-0.006----x-0.006
2Al(OH)3 = Al2O3 + 3H2O
0.006--------0.003
Ta có 0.07+3x+x-0.006 =0.112 => x=0.012 => m Al=0.324
Vậy Al thực tế lấy là 3.24 gam
Dễ dàng tính Cm H2SO4
 
  • Like
Reactions: nguyenthuyhuong1406
Q

quataoxanh_0801

Bài này đề Lam Sơn hả
Do khối lượng dung dịch giảm nên => muối là muối MHSO4
Dễ dàng giải ra được M là Na


Giả sử tồn tại H+ và Al3+
Xét thí nghiệm 1
H+ + OH- = H2O
x------x
Al 3+ 3OH- = Al(OH)3
0.006-------0.018-----0.006
2Al(OH)3 = Al2O3 + 3H2O
0.006--------0.003
=> x+0.018 = 0.088 => x=0.07
Xét thí nghiệm 2
H+ + OH- = H2O
0.07----0.07
Al 3+ 3OH- = Al(OH)3
x-------------3x--------x
Al(OH)3 + OH- = AlO2- + 2H2O
x-0.006----x-0.006
2Al(OH)3 = Al2O3 + 3H2O
0.006--------0.003
Ta có 0.07+3x+x-0.006 =0.112 => x=0.012 => m Al=0.324
Vậy Al thực tế lấy là 3.24 gam
Dễ dàng tính Cm H2SO4

Bài 1: ko bik đề nào cả. cứ thấy thì post lên thui
Bài 2: kết quả thì giống mình, nhưng pp giải theo ion thì tui chưa học nên cũng ko hiểu lắm. Mấy cái PT ion đó hình như lên cấp 3 mới học mà

Còn mấy bài này nữa. mình nghĩ là hơi hốc búa. Thử sức nha:

Bài 3: Có một hh Al, Fe thành phần thay đổi, hai dd NaOH và HCl đề chưa biết nồng độ. Qua thí nghiệm người ta biết:

a) 100 ml dd HCl tác dụng vừa đủ với 3,71g Na2CO3 và 20g dd NaOH, đồng thời tạo đc 5,85g muối ăn

b)9,96g hh Al,Fe cho tác dụng với 1,175 lít dd HCl đc dd A. Sau khi thêm 800g dd NaOH vào dd A, lọc thu đc kết tủa và nung ngoài khôgn khí đến klg ko đổi, đc chất rắn có klg 13,85g

1. Xác định Cm của dd HCl và C% của dd NaOH
2. Tính klg của Al và Fe trong hỗn hợp. các p.u đều hoàn toàn

Bài 4:

Hòa tan hoàn toàn 20,85g hỗn hợp gồm Al và Fe vào 1,6 lít dd HNO3 nồng độ CM thu đc 10,08 lít khí NO(đktc) và dd A. Lấy 3,24g Al cho vào dd A cho đến khi Al tan hết. Sau p.u chỉ thu đc dd B và khí NO (trong B ko còn HNO3). Thếm NaOH vào dd B cho đến khi toàn bộ muối sắt chuyển hết thành hidroxit thì đã dùng hết 1,58 mol NaOH. Lọc kết tủa đem nung trong không khí cho đến klg ko đổi thu đc 29,1 g chất rắn M.
a) Tính klg Al và Fe ban đầu
b. Tính khối lượng mỗi chất trong M
c. Tính CM
 
R

razon.luv

Câu 3:
1. Cm của HCl 1M
C% NaOH: 6%
2, câu này ko chắc chắn lắm
mFe: 9,695 gam
mAl: 0,265 gam.
Câu 4 đang làm
Xem xem nếu đúng thì để mình post bài giải lên :D
 
T

thao_won

Bài 4:
Hòa tan hoàn toàn 20,85g hỗn hợp gồm Al và Fe vào 1,6 lít dd HNO3 nồng độ CM thu đc 10,08 lít khí NO(đktc) và dd A. Lấy 3,24g Al cho vào dd A cho đến khi Al tan hết. Sau p.u chỉ thu đc dd B và khí NO (trong B ko còn HNO3). Thếm NaOH vào dd B cho đến khi toàn bộ muối sắt chuyển hết thành hidroxit thì đã dùng hết 1,58 mol NaOH. Lọc kết tủa đem nung trong không khí cho đến klg ko đổi thu đc 29,1 g chất rắn M.
a) Tính klg Al và Fe ban đầu

Giải :

a) n NO = 10,08/22,4=0,45 mol

PTPƯ

Al + 4HNO3 = Al(NO3)3 + NO + 2H2O
x........................................x

Fe + HNO3 =Fe(NO3)3 + NO + H2O
y.......................................y

=> Hệ x + y = 0,45
27x + 56y = 20,85

=> x = 0,15
y= 0,3

m Al = 4,05g
mFe = 16,8

2 câu sau từ từ :D
 
Last edited by a moderator:
R

razon.luv



Giải :

a) n NO = 10,08/22,4=0,45 mol

PTPƯ

Al + 4HNO3 = Al(NO3)3 + NO + 2H2O
x........................................x

Fe + HNO3 =Fe(NO3)3 + NO + H2O
y.......................................y

=> Hệ x + y = 0,45
27x + 56y = 20,85

=> x = 0,15
y= 0,3

m Al = 4,05g
mFe = 16,8

2 câu sau từ từ :D
làm tiếp nhé. nhác làm lại. ^_^!

b,
Fe + 4HNO3 -> Fe(NO3)3 + 2H2O + NO
số mol của Fe là 0,3 -> số mol của Fe(NO3)3 là 0,3
Fe(NO3)3 + NaOH -> Fe(OH)3 + NaNO3
số mol của Fe(NO3)3 là 0,3 số mol của Fe(OH)3 là 0,3
2Fe(OH)3 -> Fe2O3 + 3H2O
số mol của Fe(OH)3 là 0,3 -> số mol của Fe2O3 là 0,15
khối lương Fe2O3 là 0,15 * 160 = 24 gam
ta thấy khối lượng của Fe2O3 < khối lượng của M
vậy trong M có Al2O3
khối lượng của Al2O3 là 5,1 gam
khối lượng của Fe2O3 là 24gam
c, đặt pt tính số mol rồi tính CM...
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Bài 4:[/B][/U]
Hòa tan hoàn toàn 20,85g hỗn hợp gồm Al và Fe vào 1,6 lít dd HNO3 nồng độ CM thu đc 10,08 lít khí NO(đktc) và dd A. Lấy 3,24g Al cho vào dd A cho đến khi Al tan hết. Sau p.u chỉ thu đc dd B và khí NO (trong B ko còn HNO3). Thếm NaOH vào dd B cho đến khi toàn bộ muối sắt chuyển hết thành hidroxit thì đã dùng hết 1,58 mol NaOH. Lọc kết tủa đem nung trong không khí cho đến klg ko đổi thu đc 29,1 g chất rắn M.
a) Tính klg Al và Fe ban đầu
b. Tính khối lượng mỗi chất trong M
c. Tính CM
A có dư HNO3
Hỗn hợp tan hết
a) Lập hệ như Thảo , nhưng thảo thiếu cái lập luận
b) Chất M có chứa Al2O3 và Fe2O3 dễ dàng tính ( dựa vào bảo toàn mol Fe)
c) Ráp phương trình là OK
 
R

razon.luv

[hoá 9] một số bài hoá hay

ngồi xem lại tệp đề kiếm đc mấy bài khó cho các bé :D. gắng làm nhanh nhá.
câu 1:
Hoà tan 1,64 gam hỗn hợp A gồm Al và Fe trong 250 ml dung dịch HCl 1M được dung dịch B. Thêm 100 gam dung dịch NaOH 12% vào B sau phản ứng xảy ra hoàn toàn lọc lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 0,8 gan chất rắn. Tính % mỗi chất trong A
câu 2:
Cho hỗn hợp A có khối lượng m gam gồm bột Al và FexOy. Tiến hành phản ứng nhiệt Al hỗn hợp A trong điều kiện không có không khí được hỗn hợp B. Nghiền nhỏ, trộn đều B chia thành 2 phần
phần 1 có khối lượng 14,49 gam được hoà tan hết trong dung dịch HNO3 đun nóng được dung dịch C và 3,696 lit NO duy nhất.
phần 2 tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH đun nóng thấy giải phóng 0,336 lit H2 và còn lại 2,52 gam chất rắn (các phản ửng xảy ra hoàn toàn)
xác định công thức oxit Fe và tính m
câu 3:
Hỗn hợp A có khối lượng 8,14 gam gồm CuO, Al2O3 và một oxit Fe. Cho H2 dư qua A nung nóng sau phản ứng xong thu được 1,44 gam nước. hoà tan hoàn toàn A cần dùng 170 ml dung dịch NaOH dư. lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 5,2 gam chất rắn. Xác định công thức của oxit Fe và tính khối lượng từng oxit trong A
Câu 4:
Cho 20 gam hỗn hợp A gồm FeCO3, Fe Cu và Al tác dụng với 60ml dung dịch NaOH 2M thu được 2,688 lit H2. Sau khi kết thúc phản ứng cho tiếp 70 ml dung dịch HCl 1M và đun nóng đến khi B ngừng thoát ra, lọc tách chất rắn C.
Cho B hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 10 gam kết tủa.
Cho C tác dụng hết với HNO3 đặc nóng thu được dung dịch D và 1,12 lit một chất khí duy nhất.
Cho D tác dụng với NaOH dư thu được kết tủa E. Nung E đến khối lượng kô đổi thu đc m gam chất rắn. Tính khối lượng các chất trong A và tính m?
 
0

0915549009

Mọi người làm giúp em bài này nhaz ;););)
Thành phần cấu tạo của thủy tinh chịu nóng là [TEX]K_2O[/TEX] [TEX]18,43%[/TEX] ; [TEX]CaO[/TEX] [TEX]10,98%[/TEX] ; [TEX]SiO_2[/TEX] [TEX]70,59%[/TEX] tính theo khối lượng
a) Lập công thức phân tử của hợp chất
b) Tính khối lượng của [TEX]K_2CO_3[/TEX] cần để sản xuất 1 tấn thủy tinh nói trên
 
Last edited by a moderator:
H

h_hero39

{ hoá 9 } Giải toán hoá học

Cho 17,5 g hỗn hợp kim loại Al, Fe, Zn tan hoàn toàn trong dung dich H2SO4 0,5 M, ta thu được 11,2 lít H2(đktc). Thể tich dung dich tối thiểu cần dung và khối lượng muối khan thu được ?

chú ý tiêu đề topic ! đã sửa ! kira_l
 
Last edited by a moderator:
R

razon.luv

tính số mol H2. số mol H2
số mol H2 = số mol H2SO4
sau đó tính thể tích.
khối lượng muối khan dùng định luật bảo toàn khối lượng
 
K

khoaa7_iuhoc

ở dey chỉ post về Hóa Học thui mà ! ??????? Dạng nì là Hóa đó sao ?
 
Last edited by a moderator:
K

khoaa7_iuhoc

Giúp mình bài tập nì nào ?
Cho 1 hh gồm Na và nhôm vào nước (dư)
Sau pư thu đc 4.48l khí ở đktc và còn dư lại 1 lượng chất rắn ko tan. Cho lượng cr nì tác dụng với lượng H2SO4 loãng (vừa đủ) thì thu đc 3.36 l khí ở đktc và 1 dd.
Tính m của hh trên ?
 
Last edited by a moderator:
K

khoaa7_iuhoc

Bài toán !!!!

Đốt cháy 1 lượng bột Al nguyên chất rồi đem hỗn hợp rắn sau phản ứng chia làm 2 phần bằng nhau.
a)[FONT=&quot] [/FONT]cho tác dụng với NaOH dư thu được 1.68l khí ở đktc
b)[FONT=&quot] [/FONT]cho tác dụng vừa đủ với 250 ml dung dịch HCl 3M
1.[FONT=&quot] [/FONT]Tính khối lượng mổi chất trong hỗn hợp rắn
2.[FONT=&quot] [/FONT]tính khối lượng bột nhôm ban đầu .



Bài hơi khó hỏi ý kiến các bạn . @-)
 
N

nhoklemlinh

Đốt cháy 1 lượng bột Al nguyên chất rồi đem hỗn hợp rắn sau phản ứng chia làm 2 phần bằng nhau.
a)cho tác dụng với NaOH dư thu được 1.68l khí ở đktc
b)cho tác dụng vừa đủ với 250 ml dung dịch HCl 3M
1.Tính khối lượng mổi chất trong hỗn hợp rắn
2.tính khối lượng bột nhôm ban đầu .
khoa này
sơ đò p/u và pthh:
Al+O2--->Al2O3
hỗn hợp thu được là Al2O3 và Al chưa kịp p/u
nH2=0,075mol
2NaOH+2Al--->2NaAlO2+H2
-----------0,15--------------0,075
nHCl=0,75mol
2Al + 6HCl--->2AlCl3+3H2(1)
0,15---0,45
\RightarrownHCl(2)=0,75-0,45=0,3mol
Al2O3+ 6HCl--->2AlCl3+3H2(2)
0,05----0,3mol
a)mAl(1/2hỗn hợp)=0,15.27=4,05gnên mAl=4,05.2=8,1g
mAl2O3(1/2hỗn hợp)=0,05.102=5,1gnên mAl2O3=5,1.2=10,2G
b)nAl(ban đầu)=nAl(h/hop)+nAl(Al2O3)=2.(0,15+0,05.2)=0,5mol
mAl=13,5g
xong rùi đó khoa.chìu nay bận,giờ mới làm đc
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom