[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

P

peiunhiu

[Hoá 9] Đề thi học sinh giỏi hoá đây

Hòa tan 3,7 kg MgSO4.7H2O vào 2 lít nước và đun nóng để nước bay hơi bớt thu được a kg dung dịch MgSO4 bão hòa ở 100oC. Khi hạ nhiệt độ của a kg dung dịch trên từ 100oC xuống 0oC thì có b kg MgSO4.7H2O tách ra. Xác định a, b. Biết dung dịch MgSO4 bão hòa ở 0oC có nồng độ 21,2%; còn ở 100oC là 42,5%:D
 
B

bin_zozo

Mg +2HCL------>MgCL2 +H2
MgO+ 2HCL------>MgCL2+H2O

nHCL=0,8mol
ta có
gọi x,y lần lượt là số mol của Mg và MgO trong hh ta có
x+y=0,4
24x+40y=12,8
giải pt ta có y=0,2,x=0,2
dd sau pu là dd MgCL2
MgCL2+2NaOH----->Mg(OH)2 +2NaCL
trên kia pu ta tính dc nMg=0,4mol
=>mMg(OH)2=0,4*(24+34)=23,2g
 
B

bin_zozo

Hoà tan 12,8g hh Mg và MgO vào 400ml dd HCl 2M.
a) Tính % về khối lượng của Mg và MgO.
b) Cho lượng NaOH dư vào dd sau phản ứng. Có bao nhiêu gam kết tủa?
de~ WA
SAU CHO LEN NHUNG BAI CHO VIP NHA
 
K

khoaa7_iuhoc

Sao lại biết là Al chư a kịp pứ ạ ?
EM có thấy là Al2O3 + 2NaOH -> 2NaAlO2 + H2O vẫn pứ thế là thêm pt này vào nữa hã chị?
câu b ko hiểu lắm
 
N

nhoklemlinh

Sao lại biết là Al chư a kịp pứ ạ ?
EM có thấy là Al2O3 + 2NaOH -> 2NaAlO2 + H2O vẫn pứ thế là thêm pt này vào nữa hã chị?
câu b ko hiểu lắm
trên yh chj nói rùi,là hỗn hợp,phải có 2 chất trở lên.như vậy,ngoài Al2O3,còn phải có Al chưa p/u
pt em ghj,cần ghj cho đủ p/u.ko ghj thj cũng ko sao vì ko cần trong tjnh toán
câu b sử dụng định luật bảo toàn nguyên tử,
nAl trước p/u=nAlsau p/u=nAl(Al2O3)+nAl chưa p/u
ak,em này,phàn trên chj ko chú ý.do trích thành 2 phần bằng nhau nên kq thu đc ở 2 câu,em nhớ nhân đôi nha
chị sửa lại bài rồi,xem lại nha
 
Last edited by a moderator:
R

razon.luv

kô làm thì thôi. spam làm gì.
Hòa tan 3,7 kg MgSO4.7H2O vào 2 lít nước và đun nóng để nước bay hơi bớt thu được a kg dung dịch MgSO4 bão hòa ở 100oC. Khi hạ nhiệt độ của a kg dung dịch trên từ 100oC xuống 0oC thì có b kg MgSO4.7H2O tách ra. Xác định a, b. Biết dung dịch MgSO4 bão hòa ở 0oC có nồng độ 21,2%; còn ở 100oC là 42,5%
mình hướng dẫn thôi nhé. làm đầy đủ mệt lắm. dạo này thời gian ít :D
trước tiên bạn tính khối lượng MgSO4 trong muối tinh thể của MgSO4.7H2O nhé
sau đó tính khối lượng dung dịch. là 3,7 + a
nồng độ phần trăm của dung dịch ở 100oC là 42,5
đc 1 phương trình và tính a.
sau đó thay a vào. rồi tính b. cũng lập từ phương trình nồng độ nhé.
 
T

thao_won

Mình tiếp tục nhá ^^

Hoà tan 1,18 g hốn hợp A gồm bôt jlưu huỳnh và bột nhôm trong 375 ml dd HCl 0,2M thu được 0,672 lít khí (đkc) và dd B

a) Xác định nồng độ mol các chất trong dd B

b) Nung nóng 3,54 g hốn hợp A nói trên ở nhiệt độ cao trong bình kín ko có oxi cho đến khj p/ư xong thu dc chất rắn C .Xác

định thành phần % các chất trong C
 
T

thaicuc95

Mình tiếp tục nhá ^^

Hoà tan 1,18 g hốn hợp A gồm bôt jlưu huỳnh và bột nhôm trong 375 ml dd HCl 0,2M thu được 0,672 lít khí (đkc) và dd B

a) Xác định nồng độ mol các chất trong dd B

b) Nung nóng 3,54 g hốn hợp A nói trên ở nhiệt độ cao trong bình kín ko có oxi cho đến khj p/ư xong thu dc chất rắn C .Xác

định thành phần % các chất trong C
Bài này ý đầu chỉ có Al pư , ta thấy khí sinh ra là 0.03 mol H2 => HCl dư=> số mol Al => m Al => m S
Ý sau xác định chất dư rồi tính %
 
C

colourful_rainbow_116

[Hoá 9] Tìm khối lượng kết tủa

Cho 490 ml dd Ba(OH)2 1M vào 500 ml dd chứa đồng thời H2SO4 0.5M và Fe2(SO4)3 0.2M. Tính khối lượng kết tủa.
 
Last edited by a moderator:
P

peiunhiu

có ai giải kĩ bài này cho mình với được không? mình chưa hiểu cách làm lắm. Giúp mình với nha!!!
 
P

phuongthanh31

nBa(OH)2=(450*1)/1000=0.45(mol)
Cứ 1000ml dd có 0.5mol H2SO4 và 0.2 mol Fe(SO4)3
vậy 500ml 0.25 0.1
mình chịu rồi
 
0

0915549009

Cho 490 ml dd Ba(OH)2 1M vào 500 ml dd chứa đồng thời H2SO4 0.5M và Fe2(SO4)3 0.2M. Tính khối lượng kết tủa.
[TEX]3Ba(OH)_2 + Fe_2(SO_4)_3 \Rightarrow 2Fe(OH)_3 + 3BaSO_4[/TEX]
[TEX]3x.....................x..............................3x..............[/TEX]

[TEX]Ba(OH)_2 + H_2SO_4 \Rightarrow BaSO_4+2H_2O[/TEX]

[TEX]y.......................y.......................y............[/TEX]

Gọi số mol của [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] ở PT (1) là [TEX]3x[/TEX], PT (2) là [TEX]y[/TEX]

[TEX]n_{Ba(OH)_2} = 0,49 (mol) [/TEX]
[TEX]\left{\begin{3x+y=0,49}\\{\frac{x}{0,2}+\frac{y}{0,5}=0,5} [/TEX]
Em làm thử, sai chỗ nào nhờ anh chỵ nói rõ nhaz :(:)(:)((
 
N

nhoklemlinh

em ơi,có ai nói là p/u này xảy ra ,toàn bộ chất t/gia đều hết đâu
theo chj nhớ thj khj cho bazo vào 1 hỗn hợp dd có axit thj bazo đó nếu t/d đc thj p/u hết với axit rồi mới t/d với chất khác
trong bài này,Ba(OH)2 tác dụng với H2SO4 trước.sau khj H2SO4 hết,Ba(OH)2 tjep tục p/u với Fe2(SO4)3
lượng kết tủa sinh ra đc tjnh theo thứ tự pt
 
R

_raijin_

a)Đặt công thức đó là aK2O.bCaO.cSiO2
Có mK20= 94a => mthủytinh = 94a/18.43% = 510.04a(1)
mCaO= 56b => m thủytinh = 56b/10.98% = 510.04b(2)
mSiO2= 60d => mthủytinh = 60d/70.59% = 85d(3)
(1)(2)(3) => a/b/d= 6/6/1
=> Công thức 6K2O.6CaO.SiO2
b) Tự làm đi =))
 
R

_raijin_

Hự đây là diễn đàn lớp 9 chứ không phải lớp 10 đâu mà các bác cho quả liên kết ion và liên kết cộng hóa trị vào đây =))
 
P

phuongthanh31

Hoà tan 12,8g hh Mg và MgO vào 400ml dd HCl 2M.
a) Tính % về khối lượng của Mg và MgO.
b) Cho lượng NaOH dư vào dd sau phản ứng. Có bao nhiêu gam kết tủa?

GIAI
nHCl= (400*2)/1000=0.8(mol)
đặt số mol của Mg là x, số mol của MgO là y ta có:
Mg+2 HCl ->MgCl2+H2
x......2x.......x........(mol)
MgO +2 HCl->MgCl2+H2O
y.......2y.......y...............mol
có hệ phương trình
24x+40y=12.8(g)
2x+2y=0.8
giải ra ta có x=y=0.2(mol)
khối lượng của Mg=24*0.2=4.8(g)
phần trăm khối lượng của Mg là: (4.8/12.8)*100=37.5%
..........................................MgO là : 100%-37.55%=62.5%

b, theo ý a, ta có tổng khối lượng của MgCl2là 95*0.4=38(g)

2NaOH +MgCl2->2NaCl+Mg(OH)2
95g...............58g
38g...............(38*58)/95=23.2(g)
vậy khối lương kết tủa là:23.2g
 
P

phuongthanh31

Giúp mình bài tập nì nào ?
Cho 1 hh gồm Na và nhôm vào nước (dư)
Sau pư thu đc 4.48l khí ở đktc và còn dư lại 1 lượng chất rắn ko tan. Cho lượng cr nì tác dụng với lượng H2SO4 loãng (vừa đủ) thì thu đc 3.36 l khí ở đktc và 1 dd.
Tính m của hh trên ?


nH2(1)=4.48/22.4=0.2(mol)
2Na+2H2O->2NaOH+H2
0.2............................0.2(mol)
mNa=0.2*23=4.6(g)

nH2(2)=3.36/22.4=0.15(mol)
2Al+3h2SO4->Al2(SO4)3+H2
0.3.................................0.15(mol)
mAl=0.3*27=8.1(g)
tổng khối lượng của hai kim loại là:8.1+4.6=12.7(g):p;):D:):)>-/:)|-)=((8-|:|@-)
 
P

peiunhiu

[hoá 9] độ tan và toán hoá biện luận

1)Dung dịch Al2(SO4)3 bão hòa ở 10oC có C% = 25.1%. Lấy 1000g dung dịch bão hoà trên làm bay hơi 100g H2O . Phần dung dịch còn lại đưa về 10oC thấy có a gam Al2(SO4)3.18H2O kết tinh. Tính a

2)Hòa tan a gam kim loại A bằng 500 ml dung dịch HCl thu được 11,2 dm3 H2 ở đktc . Phải trung hòa axit dư trong dung dịch thu được bằng 100ml dung dịch Ca(OH)2 1M . Sau đó cô cạn dung dịch thu được còn lại 55,6g muối . Tính:
a) Nồng độ của dung dịch axit
b) Tính a gam
c) Xác định kim loại
Các bạn giúp mình làm với nha! Mình cần gấp lắm. Ngày mai mình phải nộp bài rồi mà mình vẫn chưa làm được:(
 
P

peiunhiu

[hoá 9] độ tan và toán hoá biện luận

1)Dung dịch Al2(SO4)3 bão hòa ở 10oC có C% = 25.1%. Lấy 1000g dung dịch bão hoà trên làm bay hơi 100g H2O . Phần dung dịch còn lại đưa về 10oC thấy có a gam Al2(SO4)3.18H2O kết tinh. Tính a

2)Hòa tan a gam kim loại A bằng 500 ml dung dịch HCl thu được 11,2 dm3 H2 ở đktc . Phải trung hòa axit dư trong dung dịch thu được bằng 100ml dung dịch Ca(OH)2 1M . Sau đó cô cạn dung dịch thu được còn lại 55,6g muối . Tính:
a)Nồng độ của dung dịch axit
b) Tính a gam
c)Xác định kim loại
Các bạn giúp mình với nha! mình cần gấp lắm. Sáng sớm mai n=mình phải nộp bài rồi mà mình vẫn chưa làm được:(
 
Top Bottom