[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

T

thao_won

Cl2 +2NaOH -> NaCl + NaClO+ H2O
N2O5 + H2O ->2HNO3
N2O5 +2KOH ->2KNO3 + H2O
FexOy + HCl -> FeCl_2y/x + yH_2O
 
T

thao_won

H2SO4 -> SO2 bằng cách nào?

H2SO4đặc nóng + Cu ---> CuSO4 +SO2 + H2O

Cho từ từ bột Cu vào dung dịch HNO3 đặc. Lúc đầu thấy khí màu nâu bay ra, sau đó khí không màu bị hóa nâu trong không khí, cuối cùng khí ngừng thoát ra. GT hiện tượng, viết PTHH xày ra.

Vì lúc đầu HNO3đặc nên giải phóng NO2 , trong quá trình p/ư độ axit giảm dần loãng dần

Cu + HNO3----> Cu(NO3)2 + NO2 + H2O

Cu + HNO3 loãng ----> Cu(NO3)2 + NO + H2O

NO + O2 ----> NO2
 
L

lanhuong2695

[hoá 9] xem hộ mình bài này~

1. Cho 3,45g một kim loại có hoá trị chưa biết pư hết với khí oxi thu đc 4,65g oxit tương ứng. Tên KL ?

2. Oxit của 1 ng tố có công thức RO3. Trong oxit này, oxi chiếm 60% về klg. Tên ng tố ?
 
B

bacho.1

bài này em chỉ cần áp dụng bảo toàn khối lượng là ra ngay
câu 1
ta lấy sản phẩm là oxit kim loại trừ đi khối lương kim loại ban đầu là ra khối lượng của oxi

4,65-3,45=1,2 gam = khối lương của oxi đã bám vào kim loại n=1,2/32= 0,0375 mol
thay lần lươt hóa tri kim loại là 1 2 3 vào thu đươc là ở hóa trị 1 M=23 suy ra là Na
câu 2
trong oxit này oxi chiếm 60% suy ra tổng khối lương mol nguyên tố là 80 suy ra khối lượng mol nguyên tố là 32 vây anh nghĩ chỉ có lưu huỳnh vậy đây là SO2
 
R

razon.luv

Mình giúp love3_96 post bài nữa :):)

Cho 13,44 g Cu vào 1 cốc đựng 500ml dd AgNO_3 0,3 M ,khuấy đều hỗn hợp một thời gian sau đó đem lọc thu dc 22,56 g

chất rắn và dd B

a) Tính nồng độ mol các chất trong dd B

b) Nhúng thanh kim loại R nặng 15 g vào dd B khuấy đều để P/ư xảy ra hoàn toàn sau đó lấy thanh kim loại R ra

khỏi dd cân nặng 17,205 g .Giả sử tất cả kim loại thoát ra đều bám vào thanh R. Hỏi R là kim loại ji` ????


Mà thaicuc95 là con trai à :|:|:|:|

a,
số mol của Cu là 13,44/64 = 0,21 mol
số mol của AgNO3 là 0,5 * 0,3 = 0,15 mol
gọi số mol Cu đã tham gia phản ứng là x
PTPU: Cu + 2AgNO3 -> Cu(NO3)2 + 2Ag
x 2x x 2x
ta có số mol Cu tham gia p.ư là x => khối lượng Cu đã tham gia phản ứng là 64x gam
khối lượng Cu còn lại là 13,44 - 64x gam
khối lượng Ag đã tạo thành là 108 * 2x = 216x gam
khối lượng chất rắn tạo thành là 25,56 gam
ta có phương trình toán học:
13,44 - 64x + 216x = 22,56
152x = 9,12
x = 0,06
vậy số mol AgNO3 còn lại trong dung dịch là 0,15 - 0,06 * 2= 0,03
số mol Cu(NO3)2 tạo thành là 0,06 mol
CM của AgNO3 là 0,03/0,5 = 0,06
CM của Cu(NO3)2 là 0,06/0,5 = 0,12
b,
giải 2 trường hợp
1 trường hợp R tham gia phản ứng với AgNO3
1 trường hợp R tham gia cả 2 phản ứng là đc



uh` thaicuc95 là con trai đó ^_^!
 
H

hienzu

Gọi kim loại cần tìm là A
[TEX]4A+x{O}_{2} \rightarrow 2{A}_{2}{O}_{x}[/TEX]

[TEX]\frac{3,45}{A}[/TEX]..............[TEX]\frac{4,65}{2A+16x}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{3,45}{A}[/TEX]=[TEX]\frac{2.4,65}{2A+16x} [/TEX]
\Leftrightarrow 55,2x=2,4A
\Leftrightarrow x=1\Rightarrow A=23 \Rightarrow A là Na:)
 
K

kerie

{hoá 9}

1.Hoà tan 1 muối cacbonat(hoá trị I) bằng 1 lượng đủ dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch muối 10,89%. tìm tên kim loại


2. Sục VCO2(đktc) vào 100ml dung dịch Ca(OH)2 5M. Sau phản ứng thu được 1g CaCO3.Tính VCO2


3. Cho V lít SO3 vào 200ml dung dịch Ba(OH)2 2M.Sau phản ứng thu được 23,3g chất kết tủa. Tính VSO3 ở đktc

giúp tớ với><!!!
 
Last edited by a moderator:
L

lelinh19lucky

gọi A là kim loại cần tìm
ta có
A2CO3+H2SO4-------->A2SO4+H2O+CO2
giả sử lượng H2SO4 là 1mol=>mddH2SO4=980g
theo pu ta có pt sau
(2A+96)/2A+60+980-44)=10,89%
giải pt là ok
2
CO2+Ca(OH)2------>CaCO3+H2O
tính theo pu là dc
3
SO3+Ba(OH)2------>BaSO4+H2O
sau đó tương tự bài 2 tính
nBaSO4=23,3/233=0,1(mol)
thay vào pt rùi tính
(kì lạ sao mình thấy bài 2,3 có vẻ thừa dữ kiện chắc mình sai wa)
 
R

razon.luv

1.Hoà tan 1 muối cacbonat(hoá trị I) bằng 1 lượng đủ dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch muối 10,89%. tìm tên kim loại


2. Sục VCO2(đktc) vào 100ml dung dịch Ca(OH)2 5M. Sau phản ứng thu được 1g CaCO3.Tính VCO2


3. Cho V lít SO3 vào 200ml dung dịch Ba(OH)2 2M.Sau phản ứng thu được 23,3g chất kết tủa. Tính VSO3 ở đktc

giúp tớ với><!!!
những bài này cũng bình thường thôi ^^!
bài 1:
gọi CTHH của muốn cacbonat là R2CO3
gọi số mol R2CO3 tham gia phản ứng là x
R2CO3 + H2SO4 -> R2SO4 + H2O + CO2
số mol H2SO4 tham gia P.Ứ là x -> khối lượng H2SO4 tham gia P.Ứ là 98x gam -> khối lượng dung dịch H2SO4 là 98x * 100/ 10 = 980x gam
số mol CO2 tạo thành là x -> khối lượng CO2 tạo thành là 44x (gam)
khối lượng dung dịch sau phản ứng là 980x + 2Rx + 60x - 44x = 2Rx + 996x
số mol R2SO4 tạo thành là x -> khối lượng R2SO4 là 2Rx + 98x
nồng độ phần trăm của R2SO4 là 10,89%
ta có phương trình toán học
2Rx + 96x -------- 10,89
---------------- = --------------
2Rx + 996x -------- 100
giải p.t là đc R= 7.
bài 2: Sục VCO2(đktc) vào 100ml dung dịch Ca(OH)2 5M. Sau phản ứng thu được 1g CaCO3.Tính VCO2

số mol Ca(OH)2 là 0,1 * 5 = 0,5 mol
số mol CaCO3 là 1 / 100 = 0,01 mol
số mol CaCO3 < số mol Ca(OH)2 nên xảy ra 2 trường hợp
trường hợp 1: CO2 thiếu. kô đủ trung hoà hết Ca(OH)2
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,01 0,01 <- 0,01
-> V CO2 là : 0,01 * 22,4 = 0,224 lit
trường hợp 2: CO2 dư ít chỉ phản ứng 1 phần với CaCO3 tạo thành
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,5 <- 0,5 -> 0,5
CO2 + CaCO3 + H2O -> Ca(HCO3)2
0,49 <- 0,49
tổng số mol CO2 là 0,99
-> V CO2 là 0,99 * 22,4 =22,176 lit

bài 3 Cho V lít SO3 vào 200ml dung dịch Ba(OH)2 2M.Sau phản ứng thu được 23,3g chất kết tủa. Tính VSO3 ở đktc

cái này tương tự bài 2 em tự giải nha :D
 
Last edited by a moderator:
R

razon.luv

gọi A là kim loại cần tìm
ta có
A2CO3+H2SO4-------->A2SO4+H2O+CO2
giả sử lượng H2SO4 là 1mol=>mddH2SO4=980g
theo pu ta có pt sau
(2A+96)/2A+60+980-44)=10,89%
giải pt là ok
2
CO2+Ca(OH)2------>CaCO3+H2O
tính theo pu là dc
3
SO3+Ba(OH)2------>BaSO4+H2O
sau đó tương tự bài 2 tính
nBaSO4=23,3/233=0,1(mol)
thay vào pt rùi tính
(kì lạ sao mình thấy bài 2,3 có vẻ thừa dữ kiện chắc mình sai wa)
bài 2 bài 3 giải sai rồi. xem lại ở trên đi :D...........
 
Q

quataoxanh_0801

a,
số mol của Cu là 13,44/64 = 0,21 mol
số mol của AgNO3 là 0,5 * 0,3 = 0,15 mol
gọi số mol Cu đã tham gia phản ứng là x
PTPU: Cu + 2AgNO3 -> Cu(NO3)2 + 2Ag
x 2x x 2x
ta có số mol Cu tham gia p.ư là x => khối lượng Cu đã tham gia phản ứng là 64x gam
khối lượng Cu còn lại là 13,44 - 64x gam
khối lượng Ag đã tạo thành là 108 * 2x = 216x gam
khối lượng chất rắn tạo thành là 25,56 gam
ta có phương trình toán học:
13,44 - 64x + 216x = 22,56
152x = 9,12
x = 0,06
vậy số mol AgNO3 còn lại trong dung dịch là 0,15 - 0,06 * 2= 0,03
số mol Cu(NO3)2 tạo thành là 0,06 mol
CM của AgNO3 là 0,03/0,5 = 0,06
CM của Cu(NO3)2 là 0,06/0,5 = 0,12
b,
giải 2 trường hợp
1 trường hợp R tham gia phản ứng với AgNO3
1 trường hợp R tham gia cả 2 phản ứng là đc



uh` thaicuc95 là con trai đó ^_^!

Rom ui, góp ý nè. Câu a thì OK rùi, còn câu b thì ko cần xét 2 trường hợp đâu
Vì p.u xảy ra hoàn toàn nên dd AgNO3 và Cu(NO3)2 đều p.u hết
Gọi hóa trị của kloại R là x:

R +xAgNO3---------> R(NO3)x + xAg
0,03/x---0,03-------------------------0,03
2R+ xCU(NO3)2-----------> 2R(NO3)2 + xCu
0,12/x----0,06------------------------------0,06

ta có: 0.03*108+0.06*64-0.15R/x=2.205
\RightarrowR/x=32.5
\RightarrowR là Zn
 
Q

quataoxanh_0801

[Hóa 9] Thêm một bài ủng hộ topic đây

bài này mình thấy khá hay, mọi người cùng làm rồi dò đáp số nhé :D

Lấy 1 lít dd H2SO4, thêm vào m(g) Al thì Al tan hết, cho ra 1 lít dd A.
TN1: Lấy 100ml dd A, thêm vào 88ml dd NaOH 1M được kết tủa. Nung kết tủa đến klg ko đổi được chất rắn nặng 0,306g
TN2: Lấy 100ml dd A, thêm vào 112 ml dd NaOK 1M. Kết tủa sau khi nung cho ra một chất rắn nặng 0,306g.

Tính CM dd H2SO4 và khối lượng m(g) Al
 
R

razon.luv

TN1: Lấy 100ml dd A, thêm vào 88ml dd NaOH 1M được kết tủa. Nung kết tủa đến klg ko đổi được chất rắn nặng 0,306g
TN2: Lấy 100ml dd A, thêm vào 112 ml dd NaOK 1M. Kết tủa sau khi nung cho ra một chất rắn nặng 0,306g.

Tính CM dd H2SO4 và khối lượng m(g) Al
đoạn TN2 nung đến khối lượng kô đổi hay 1 thời gian. nếu khối lượng kô đổi thì 2 trường hợp phải kô??
 
K

kerie

[hoas 9]khó ngất luôn

bài này là của bạn 3bekun đăng rồi
nhưg mag vẫn chưa ai giải được
thế nên hôm nay tớ post lại mọi người cùng làm nhé
""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""
Bài 1 :
A) Đốt cháy hoàn toàn a (g) P đc chất X.Cho X tác dụng với dung dịch chứa b(g) NaOH được dung dịch Y.Hỏi trong Y có chất gì, bao nhiêu mol, nếu sản phẩm chỉ có 1 chát duy nhất thì tỉ lệ a/b=?
B) A là dung dịch chứa 2,5 mol H3PO4. B là dung dịch chứa 6 mol NaOH.Nếu đổ từ từ B vào A và đổ từ từ A vào B thì p/ứ có gì khác nhau? sản phẩm thu được là chất gì? bao nhiêu mol sau khi đổ hết dung dịch này vào dung dịch kia?

Bài 2: hoà tan 12,2g hỗn hợp gồm NaHCO3 và NaCO3 vào H2O được dung dịch A.Chia A thành 4 phần bằng nhau
a) Thả giấy quỳ vào, quỳ biến thành xanh, thêm từ từ HCl 0,3M tới khi quỳ biến thành màu tím thấy tốn 200ml dung dịch HCl. tính số g mổi muối trog hỗn hợp ban đầu
b)Cho tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH 0,2 M. tính số ml dung dịch NaOH đã dùng.
c)Cho tác dụng với CaCl2 dư.tìm khối lượng chất kết tủa
d) cho tác dụng với nước vôi trong dư. tính khối lượng chất kết tủa
__________________________________________________________________
khó quá
tớ nghĩ mãi hông ra
 
Q

quataoxanh_0801

đoạn TN2 nung đến khối lượng kô đổi hay 1 thời gian. nếu khối lượng kô đổi thì 2 trường hợp phải kô??

ở TN2 cũng nung đến klg ko đổi. Bài này tui giải ra 1 trường hợp thôi. ko bik có đúng không. Bà kon vào cùng giải đeeeeeeeeee.
Đáp án của tui: (có gì sai thì mọi người chỉ bảo cho ^^)
m Al = 3.24g
CM H2SO4=0,53 M
 
Q

quataoxanh_0801

bài này là của bạn 3bekun đăng rồi
nhưg mag vẫn chưa ai giải được
thế nên hôm nay tớ post lại mọi người cùng làm nhé
""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""
Bài 1 :
A) Đốt cháy hoàn toàn a (g) P đc chất X.Cho X tác dụng với dung dịch chứa b(g) NaOH được dung dịch Y.Hỏi trong Y có chất gì, bao nhiêu mol, nếu sản phẩm chỉ có 1 chát duy nhất thì tỉ lệ a/b=?
B) A là dung dịch chứa 2,5 mol H3PO4. B là dung dịch chứa 6 mol NaOH.Nếu đổ từ từ B vào A và đổ từ từ A vào B thì p/ứ có gì khác nhau? sản phẩm thu được là chất gì? bao nhiêu mol sau khi đổ hết dung dịch này vào dung dịch kia?

Bài 2: hoà tan 12,2g hỗn hợp gồm NaHCO3 và NaCO3 vào H2O được dung dịch A.Chia A thành 4 phần bằng nhau
a) Thả giấy quỳ vào, quỳ biến thành xanh, thêm từ từ HCl 0,3M tới khi quỳ biến thành màu tím thấy tốn 200ml dung dịch HCl. tính số g mổi muối trog hỗn hợp ban đầu
b)Cho tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH 0,2 M. tính số ml dung dịch NaOH đã dùng.
c)Cho tác dụng với CaCl2 dư.tìm khối lượng chất kết tủa
d) cho tác dụng với nước vôi trong dư. tính khối lượng chất kết tủa
__________________________________________________________________
khó quá
tớ nghĩ mãi hông ra

Bài 1A) đọc ko hiểu đề lắm :d

Bài 1B) Nếu đổ từ từ H3PO4 vào NaOH thì thứ tự các phản ứng :

H3PO4+NaOH------> Na3PO4+H2O

H3PO4+NaOH-------->Na2HPO4+H2O

H3PO4+NaOH------->NaH2PO4+H2O

Còn khi đổ từ từ NaOH vào H3PO4 thì thứ tự sẽ ngược lại: tạo NaH2PO4----> Na2HPO4-------> Na3PO4

Bạn tự cân = PT nhá ^^

*** Khi đổ hết dd này vào dd kia:

n NaOH/n H3PO4 = 6/2,5=2,4

\Rightarrow 2 < n NaOH/n H3PO4 < 3

Vậy tạo 2 muối Na2HPO4 và Na3PO4. Tới đây thì tính toán ko thành vấn đề nhỉ ;)

Bài 2:
a)
klg của NaHCO3 và Na2CO3 trong mỗi phần: 12,2/4=3,05 (g)

NaHCO3 + HCl-------->NaCl+CO2+H2O

x--------------x

Na2CO3+2HCl-------->2NaCl+CO2+H2O

y------------2y

n HCl= 0,2 * 0,3 =0,06 (mol)

84x+106y=3,05
x+2y=0,06

Tới đây sao giải ra hệ âm nhỉ? cách giải này có j` sai ko ?????
 
Q

qyounglady9x

Mg + 2HCl ------> MgCl2 + H2 (1)
MgO + 2HCl -------> MgCl2 + H2O (2)
Theo db nHCl = 0,4.2=0,8 (mol)
Gọi nMg là x (mol)---->nHCl (1)=2x (mol)
nMgO là y (mol)----->nHCl (2) = 2y (mol)
24x+40y =12,8
2x+2y =0,8
---->x= 0,2 y=0,2
%Mg : 0,2.24/12,8.100%=37,5%
%Mgo : 100%-37,5%=62,5%
b,
2NaOH + MgCl2 ----> Mg(OH)2 +2NaCl (3)
mMg(OH)2=( 0,2+0,2).58 = 23,2 (g)
 
Q

quataoxanh_0801

[Hóa 9] vào giải đi mọi người !!!

bài 1.
bài này mình thấy khá hay, mọi người cùng làm rồi dò đáp số nhé :D

Lấy 1 lít dd H2SO4, thêm vào m(g) Al thì Al tan hết, cho ra 1 lít dd A.
TN1: Lấy 100ml dd A, thêm vào 88ml dd NaOH 1M được kết tủa. Nung kết tủa đến klg ko đổi được chất rắn nặng 0,306g
TN2: Lấy 100ml dd A, thêm vào 112 ml dd NaOK 1M. Kết tủa sau khi nung cho ra một chất rắn nặng 0,306g.

Tính CM dd H2SO4 và khối lượng m(g) Al

bài 2.

Trộn 100g dd chứa 1 muối sunfat của kloại kiềm 13,2% với 100g dd NaHCO3 4,2%.

Sau khi p.u xong thu đc dd A có klg nhỏ hơn 200g. Cho 100g dd BaCl2 20,8% vào dd

A. Khi p.u xong người ta thấy dd còn dư muối sunfat.

Nếu thêm tiếp vào đó 20g dd BaCl2 20,8% thì dd lại dư BaCl2. Và lúc này thu đc dd B.

a) Xác định côgn thức muối sunfat

b) Tính C% chất tan trong dd A,B
 
Top Bottom