[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

T

thaicuc95

Thanks nhiều ! :x xem hộ mình bài này nhé ! :D ( mình học ngu hoá ! :confused:)

Bài 4. Hoà tan hoàn toàn 6,2g hỗn hợp Na, K vào 500ml nước thu được 24,4 l khí H2 (đktc) và dd X.

a. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp

b. Đem trung hoà hết dd X bằng dd HCl 0,5M. Tính V dd HCl

Bài 5. Tính khối lượng muối tạo thành trong mỗi trường hợp sau:

Dẫn 3,36l khí CO2 (đktc) vào:

a. 100ml dd NaOH 1,5M

b. 300ml dd NaOH 1M

c.200ml dd NaOH 1M
Bài 4 : Lập hệ phương trình
2Na + 2H2O = 2NaOH + H2
x--------------------x---------x/2
2K + 2H2O = 2KOH + H2
y-----------------y-------y/2
Ta có
x/2+y/2=1
23x+39y=6.2
.......
Bài 5 : Các dạng bài tương tự nhau
Tổng quát
n CO2 = a (mol)
n NaOH ( KOH ... hóa trị I ) = b ( mol )
Nếu [TEX]b/a \leq 1[/TEX] chỉ tạo muối axit
NaOH + CO2 = NaHCO3
b---------b----------b
Nếu [TEX]b/a\geq2[/TEX] chỉ tạo muối trung hòa
2NaOH + CO2 = Na2CO3 + H2O
2a---------a------------a
Nếu [TEX]1< b/a < 2[/TEX] tạo hỗn hợp 2 muối
NaOH + CO2 = NaHCO3
x---------x----------x
2NaOH + CO2 = Na2CO3 + H2O
2y---------y------------y
Lập hệ phương trình
x+y = a
x+2y = b
Giải x , y
Bạn tự làm nhé
 
L

lelinh19lucky

a)C+O2-------->CO2 (1)
2C+O2--------->2CO (2)
CuO+CO--------->Cu+CO2 (3)
Cu+4HNO3--------->Cu(NO3)2+2NO2+2H2O (4)
2CO2+Ba(OH)2-------->Ba(HCO3)2 (5)
CO2+Ba(OH)2-------->BaCO3 +H2O (6)
Ba(HCO3)2--------> BaCO3+H2O+CO2 (mệt chết dc^^) (7)
b)cái này thì tính theo pu thui
tính từ dưới lên chỉ cần bạn kiên nhẫn và chuẩn xác là ok
mình làm vài bước đầu sau đó bạn hỉu nha
n BaCO3(ở pu cuối cùng)=q/197=nBa(HCO3) (theo pu) => lượng CO2 ở pu (5)
lại theo pu (6) thì tính dược lượng CO2 đã tham ra Pu
cộng 2 cái lại nhân 22,4 ra V CO2 =>y (cái nầy chả bít đúng sai làm bừa^^)
sau đó v....v và v....v (mệt đấy)
dù đúng sai cũng thanks cái động viên cho công post nha
hi vọng góp ý nhìu
 
S

stary

[Hoá 9] Bài tập Hoá.

Hoà tan 12,8g hh Mg và MgO vào 400ml dd HCl 2M.
a) Tính % về khối lượng của Mg và MgO.
b) Cho lượng NaOH dư vào dd sau phản ứng. Có bao nhiêu gam kết tủa?
(ăn thank ở câu này nha mọi người :D).
 
L

lonloncec

khó hiểu quá có ai giải dễ hiểu hơn ko? chứ đừng có ghi vv ai mà biết?
 
L

lelinh19lucky

Mg +2HCL------>MgCL2 +H2
MgO+ 2HCL------>MgCL2+H2O

nHCL=0,8mol
ta có
gọi x,y lần lượt là số mol của Mg và MgO trong hh ta có
x+y=0,4
24x+40y=12,8
giải pt ta có y=0,2,x=0,2(cái này em ko chắc ^^)
dd sau pu là dd MgCL2
MgCL2+2NaOH----->Mg(OH)2 +2NaCL
trên kia pu ta tính dc nMg=0,4mol
=>mMg(OH)2=0,4*(24+34)=23,2g
 
L

lovelovelove_96

Chào mọi người, minh lập topic này với mong muốn có thể củng cố thêm kiến thức cho bản thân cũng như các bạn cùng tuổi. topic này lập ra cho tất cả những ai đang sắp và sẽ yêu hoá. Mình sẽ post một số bài để mọi người cùng giải hoặc có ai có bài khó thi cứ post lên cho mọi người cùng tham khảo. Mong mọi người tham gia nhiệt tình (ai giải bài sẽ có thanks kể cả chưa đúng).
Bắt đầu
Câu1:hoàn thành sơ đồ sau :MgSO3--->A----->B------>C---->H2------->D------->A------->M------>A
biết( A,B,C,D,M là hợp chất của lưu huỳnh)
Câu 2: cho 8,96 lit SO2 t/d vs 150 ml dung dich Ca(OH)2 2M (D=1,2 g/ml) tính C% dung dich sau phản, biết các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn.
Câu 3 : hoàn thành PT sau:
a) FexOy +HCl---->
b) FexOy +O2 ----->
c) FexOy +CO -----> FeO+ ....
 
Last edited by a moderator:
P

pptthocgiang

số mol NAOH=Cm.V => = 2 x 0,6 = 1,2
khối lượng kết tủa phải cộng lại vì sau pu tạo ra hai muối là.HNaCO3 và H2CO3 đều có gốc CO3
ma co3+ba ->ket tua baco3 có 2 lượng co3 >>phai cộng ket tủa.
chuc hoc tot
 
T

thao_won

Câu 3 : hoàn thành PT sau:
a) FexOy +HCl---->
b) FexOy +O2 ----->
c) FexOy +CO -----> FeO+ ....

a) [TEX]Fe_xO_y [/TEX]+ 2yHCl ----> x[TEX]FeCl_2y/x[/TEX] + y[TEX]H_2O [/TEX]

c)[TEX]Fe_xO_y [/TEX]+y CO ---->xFe + [TEX]yCO_2[/TEX]



Câu 2: cho 8,96 lit SO2 t/d vs 150 ml dung dich Ca(OH)2 2M (D=1,2 g/ml) tính C% dung dich sau phản, biết các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn

nSO_2 = 0,4mol

nCa(OH)_2 =0,3 mol

SO_2 + Ca(OH)_2 ---> CaSO_3 + H_2O
0,3..........0,3..................0,3
SO_2+ CaSO_3 + H_2O-----> Ca(HSO_3)_2
0,1..........0,1...............................0,1

m dd sau p/ư = 0,4 . 64 + 150. 1,2 - 0,2 .120 =181,6 g
m Ca(HSO_3)_2 = 0,1 . 202 = 20,2 g

C%dd = 20,2 .100 : 181,6 = 11,123%

Ko bjt đúng ko nữa :|
 
Last edited by a moderator:
L

lovelovelove_96

Câu3
b: 4FexOy +(3x-2y)O2 = 2x Fe2O3
Còn 1 bài nữa
.....................................................................................................................
( Mong các bạn ủng hộ topíc của mjnh nhiều hơn)
 
Last edited by a moderator:
C

colourful_rainbow_116

[Hoá 9] Giúp mình bài tập này với

Ngâm 1 lá Zn a gam trong 100 ml dung dịch AgNO3 0,1M. Đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn lấy kim loại ra rửa sạch sấy khô cân lại thấy có khối lượng là 2 gam
a, CMR: Zn dư.
b, Tính a.
 
C

colourful_rainbow_116

[Hoá 9] Bài tập tìm kim loại

Hoà tan 6,43g hỗn hợp 2 kim loại hoá trị I thuộc 2 chu kì liên tiếp vào nước đc 100 ml dung dịch và 2,352 lít H2.
a, Tìm 2 kim loại và % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b, Cần dùng bao nhiêu lít dung dịch H2SO4 0,1M để trung hoà 15g dung dịch trên.
 
L

lethyhung

[Hoá 9] Bài tập tìm kim loại

Hoà tan 6,43g hỗn hợp 2 kim loại hoá trị I thuộc 2 chu kì liên tiếp vào nước đc 100 ml dung dịch và 2,352 lít H2.
a, Tìm 2 kim loại và % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b, Cần dùng bao nhiêu lít dung dịch H2SO4 0,1M để trung hoà 15g dung dịch trên

[FONT=.VnTime]a)[/FONT][FONT=.VnTime] Gäi chung 2 kim lo¹i lµ X[/FONT]
[FONT=.VnTime]nH2 = 2,352/ 22,4 = 0,105 mol[/FONT]
[FONT=.VnTime]PTHH: 2X + H2O ----> 2XOH +H2[/FONT]
[FONT=.VnTime]mol:[/FONT][FONT=.VnTime]0,21 <--[/FONT]…………….....[FONT=.VnTime]0,105[/FONT]
[FONT=.VnTime]KLM trung b×nh cña kim lo¹i : M = 6,43/ 0,21 = 30,5[/FONT]
[FONT=.VnTime]NhËn th©ý 23 < 30,5 < 39[/FONT]
[FONT=.VnTime]VËy 2 kim lo¹i ho¸ trÞ I lµ [/FONT][FONT=.VnTime]Na vµ K[/FONT]
[FONT=.VnTime]* [/FONT][FONT=.VnTime]Gi¶ sñ Na (x mol) ; K (y mol)[/FONT]
[FONT=.VnTime]Ta cã: 23x + 39y = 6,43 (1)[/FONT]
[FONT=.VnTime]nH2 = 0,5x + 0,5y = 0,105 (2)[/FONT]
[FONT=.VnTime]Gi¶i (1) vµ (2) => x = 0,11 ; y = 0,1[/FONT]
[FONT=.VnTime]%Na = 39,35% ; %K = 60,65%[/FONT]
[FONT=.VnTime]b) H×nh nhu nhÇm ®Ò?? ph¶i lµ 15ml chó nhØ[/FONT]
 
U

uyham

theo mình làm thế này
a, 2 SO2 + O2 ---V2O5--> 2SO3
tỉ lệ p/ư: nSO2 : nO2 = 2: 1=3: 1,5
=> O2 dư và dư 2-1,5 =0,5 mol (H=100%) *
the PTHH thì nSO2(p/ư)= nSO3
=> H=75% thì nSO3 = 75% x 3 =2,25 mol
b, tổng số mol chất trong a = 4,25
do đó tổng nSO2 dư ( nếu có) + nO2 dư ( nếu có) + nSO3 sinh ra =4,25
gọi nSO3 là a => nSO2 dư là 3-a , nO2 =b
ta có : 3- a + b + a = 4,25
=> b=1,25
=> nO2 pư là 2-1,25=0,75 mol
=> a = 2b ( theo pư) = 1,5 mol
=> % SO2 bị oxi hóa = 1,5:3 x 100% =50%
 
U

uyham

a, chả hiểu phải làm kiểu gì nữa, đoán bừa là vì
Zn hoạt đọng hóa học mạnh hơn Ag nêu khi cho Zn vào dd AgNO3 thì Zn đẩy Ag ra khỏi hợp chất ( sau 1 thời gian ngâm)
b, Zn +2 AgNO3 -----> Zn(NO3)2 + 2 Ag
có2 TH : 1) AgNO3 hết trước
=> mAg sinh ra = 0,01 x 108 = 1,08 <2 (TM)
=>mZn dư = 2- 1,08 =0,92 g
mZn đã pư= 0,01 : 2 x 65 =0,325g
=> a= 0,352+0,92 = 1,245g
th2) Zn hết trước =>2 g =mAg => nAgNO3 pư = 2: 108 =0,018> nAgNO3 =0,01
do đó trường hợp này ko xảy ra
 
T

thaicuc95

Ngâm 1 lá Zn a gam trong 100 ml dung dịch AgNO3 0,1M. Đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn lấy kim loại ra rửa sạch sấy khô cân lại thấy có khối lượng là 2 gam
a, CMR: Zn dư.
b, Tính a.
Zn + 2 AgNO3 = Zn(NO3)2 + 2Ag
a) Giả sử Zn hết => n rắn tối đa = n Ag tối đa = 0.01 => m rắn tối đa = m Ag tối đa = 1.08 < 2 Chứng tở Zn dư
b) Ta có a+1.08 - 0.325 = 2 => a = 1.245 g
 
L

lovelovelove_96

Câu 1: cho hỗn hợp gồm bột Na, Al, Mg hoà tan vào trong nước thu dc chất rắn A, khí B, dung dich C . Xác định thành phần có thểcó trong A,B,C.
Câu 2: hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 ở đktc vào nước vôi thu được 30 g kết tủa, lọc kết tủa thu phần nước lọc cho t/d với NaOH dư thì thu dc 13 g kết tủa nữa. tinh V
 
T

thaicuc95

Câu 1: cho hỗn hợp gồm bột Na, Al, Mg hoà tan vào trong nước thu dc chất rắn A, khí B, dung dich C . Xác định thành phần có thểcó trong A,B,C.
Câu 2: hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 ở đktc vào nước vôi thu được 30 g kết tủa, lọc kết tủa thu phần nước lọc cho t/d với NaOH dư thì thu dc 13 g kết tủa nữa. tinh V
Câu 1 : Hồn hợp hòa tan vào nước được rắn A là Mg , khí B là H2 , dung dịch C là NaAlO2, NaOH có thể dư
Câu 2 : n CaCO3 = 0.3
Ca(HCO3)2 + 2NaOH = Na2CO3 + CaCO3 + 2H2O
0.13---------------------------------------0.13
=> CO2.....
 
T

thao_won

Mình giúp love3_96 post bài nữa :):)

Cho 13,44 g Cu vào 1 cốc đựng 500ml dd AgNO_3 0,3 M ,khuấy đều hỗn hợp một thời gian sau đó đem lọc thu dc 22,56 g

chất rắn và dd B

a) Tính nồng độ mol các chất trong dd B

b) Nhúng thanh kim loại R nặng 15 g vào dd B khuấy đều để P/ư xảy ra hoàn toàn sau đó lấy thanh kim loại R ra

khỏi dd cân nặng 17,205 g .Giả sử tất cả kim loại thoát ra đều bám vào thanh R. Hỏi R là kim loại ji` ????


Mà thaicuc95 là con trai à :|:|:|:|
 
Top Bottom