[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

R

razon.luv

cô cho 1 dống bài về nhà ôn lại kiến thức lớp 9 mà ko biết tớ quên hết kiến thức hay là bài khó nhở :-/ , vào giúp tớ nhá :D
1, Cho m gam hỗn hợp 3 kim loại Fe, Al, Cu vào 1 bình kín chứac 0,9 mol O2. nung nóng bình 1 thời gian đến khi số mol O2 trong bình còn lại 0,865 mol và chất rắn trong bình có khối lượng 2,12g. Tính m
2, Cho 1,75 g hỗn hợp 3 kim loại gồm Fe, Al , Zn tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4loãng thu được 1,12 l khí H2(đktc). HỎi khi cô cạn dung dịch ta thu được bao nhiêu gam muối khan . tính thể tích dung dịch H2SO4 0,5 M cần dùng cho các phản ứng trên

3,hỗn hợp X gồm Fe , FeO và Fe2O3
Cho 1 luồng khí CO qua ống đựng m gam hỗn hợp X nung nóng . Sau khi kết thúc thí nghiệm , thu được 64 g chất rắn A trong ống sứ và 11,2l khí ở đktc , có tỉ khối với hiđrô là 20,4. tính giá trị của m

4, tìm khối lượng ohần trăm của 2 khí A và B , biết:
a, tỉ khối hơi của hỗn hợp đồng thể tích của A và B so với He là 7,5
b, tỉ khối hơi của hỗn hợp đồng khối lượng của A và B so với O2 là 11/15

5,cho 250g dung dịch NaOH 20% tác dụng vừa đủ với dung dịch FeCl2 10%. Đun nóng trong không khí cho phản ứng xảy ra hoàn toàn . Tính nồng độ phần trăm của muối tạo thành trong dung dịch sau phản ứng (coi nước bay hơi trong quá trình đun nóng ko đnág kể)

6, có 2 dung dịch HNO3 40%(d=1,25g/ml) và 10% (d=1,06g/ml)
cần lấy mỗi loại dung dịch bao nhiêu ml để pha tahnhf 2l dung dịch HNO3 15% (d=1,08g/ml)

à cho tớ hỏi , từ FeCl2 ra FeCl3 thì làm thế nào , bạn tớ bảo là cho tác dụng với Cl2 nhưng mà tớ nhớ hồi lớp 9 cô đâu có nói thế . Đề sai hay là làm thế nào hả các bạn :-/
bài 1:Cho m gam hỗn hợp 3 kim loại Fe, Al, Cu vào 1 bình kín chứac 0,9 mol O2. nung nóng bình 1 thời gian đến khi số mol O2 trong bình còn lại 0,865 mol và chất rắn trong bình có khối lượng 2,12g. Tính m
tính số mol oxi tham gia phản ứng. -> khối lượng oxi tham gia phản ứng
định luật bảo toàn khối lượng.
bài 2: Cho 1,75 g hỗn hợp 3 kim loại gồm Fe, Al , Zn tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4loãng thu được 1,12 l khí H2(đktc). HỎi khi cô cạn dung dịch ta thu được bao nhiêu gam muối khan . tính thể tích dung dịch H2SO4 0,5 M cần dùng cho các phản ứng trên
tính số mol H2. -> theo phương trình phản ứng số mol H2 = số mol H2SO4 tham gia phản ứng.
tính khối lượng H2SO4 và khối lượng H2 dựa vào số mol đã tính ở trên
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng để tính.
còn tính thể tích. đã có số mol H2SO4 dựa vào công thức và tính
bài 3: hỗn hợp X gồm Fe , FeO và Fe2O3
Cho 1 luồng khí CO qua ống đựng m gam hỗn hợp X nung nóng . Sau khi kết thúc thí nghiệm , thu được 64 g chất rắn A trong ống sứ và 11,2l khí ở đktc , có tỉ khối với hiđrô là 20,4. tính giá trị của m
tính số mol khí.
tính khối lượng mol khí dựa vào tỉ khối. -> khối lượng của hỗn hợp khí.
số mol hỗn hợp thu đc = số mol của khí CO khi đưa vào ống.
sau đó tính khối lượng khí CO
và áp dụng định luật bảo toàn khối lượng.


3 bàu đầu dùng định luật bảo toàn khối lg là đc tuốt. tạm thế. sáng mai ngủ dậy làm tiếp 3 bài còn lại
 
L

lovelovelove_96

Câu 1: trước nhá:
mol của H2= mol của H2 trong H2S04=0,5(mol)
=> mH2=1(g)=> mH2S04=(1/2)*100=50(g)=>m=S04=49(g)
=> khối lượng của muối = khối lượng kim loại + khối lượng gốc S04=16+50=66(g)
( hok bik có đúng hok nữa? hjjj)
 
L

lollipop_9x

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

1)Hoà tan hỗn hợp NaCO3 và K2CO3 hoàn toàn trong 400ml dd HCl 1,5M thoát ra 5,6 l khí ở đktc và dd A. Trung hoà axit còn dư trong A bằng dd NaOH vứ đủ thì thu được 39,9g hỗn hợp muối khan. Tính % m muối trong hỗn hợp ban đầu
2) Dẫn 4,48 dm^3 CO đi qua mg CuO nung nóng nhận được chất rắn X và khí Y. Sục khí Y vào dd nước vôi trong dư tách ra 20g kết tủa. Hoà tan chất rắn X bằng 200 ml HCl 2M thì sau phản ứng phải trung hoà dd thu được bằng 50g nước vôi trong 7,4%. Viết ptpư tính m
3)Hoà tan hoàn toàn 26,6 g hỗn hợp hai muối cacbonat axit và trung tính của một kim loại kiềm bằng 200ml HCl 2M. Sau phản ừng trung hoà HCl dư bằng 50ml dd Ca(OH)2­ 1M . Tìm công thức 2 muối và khối lượn mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu
4) Hoà tan hỗn hợp CaO và CaCO3 bằng H2SO4 loãng được dd A và khí B. Cô cạn dd A thu được 3,44g thác cao CaSO4 2 H2O. Hấp thụ hết B bằng 100ml NaOH 0,16M sau đó them BaCl2 dư thấy tạo ra 1,182g kết tủa. Tìm số g mỗi chất ban đầu
5)Hoà tan 28,4g hỗn hợp muối cacbonat của kim loại hoá trị hai kế tiếp nhau trong nhóm 2A của bảng hệ thống tuần hoàn bằng HCl dư, thoát ra 6,72 l khí CO2 ở đktc và thu được dd A
a) Tính tổng số g hai muối clorua có trong ddA
b) Xác định 2 tên kim loại và% lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu
 
K

khoaa7_iuhoc

Một bài khử đây :
Để phân biệt dây đồng, dây sắt và dây bạc có thể sử dụng cặp dd nào sau đây ?
A. HCL và NAOH
B. HCL À NA2SO4
C. NACL VÀ NAOH
D. CUCL2 VÀ KNO3 .

cho tớ hỏi là oxit bazo sẽ ko t/d với KL thế có cách biện minh hay giải thick gì khác cho câu A ko ?
 
Q

queenbee_4795

Một bài khử đây :
Để phân biệt dây đồng, dây sắt và dây bạc có thể sử dụng cặp dd nào sau đây ?
A. HCL và NAOH
B. HCL À NA2SO4
C. NACL VÀ NAOH
D. CUCL2 VÀ KNO3 .

cho tớ hỏi là oxit bazo sẽ ko t/d với KL thế có cách biện minh hay giải thick gì khác cho câu A ko ?
A. Fe tan trong HCl, Cu và Ag ko tác dụng, Cu ko tác dụng với NaOH, Al là kim loại lưỡng tính nên tác dụng với NaOH tạo kết tủa dạng keo, NaOH dư thì kết tủa tan hết =>> phân biệt được 3 loại

B. Fe tan trong HCl, Cu và Ag ko tác dụng với cả HCl và NaSO4 nên ko phân biệt được 3 loại

C. Al tác dụng với NaOH, cả 3 ko td vs NaCl nên ko phân biệt được 3 loại

D. Fe td vs CuCl2 đẩy Cu ra khỏi hỗn hợp này, cả 3 ko td vs KNO3 nên ko phân biệt được 3 loại

=>>> A là chuẩn
chả biết đúng chưa tại lâu lắm rồi mới động đến hoá :D có sai sót mong thông cảm b-(
 
P

philongphiho

Xem hộ tôi bài Hóa này với

Lấy 1 lượng oxit kim loại đem hòa tan trong đung dịch H2SO4 9,8%. Sau phứng thu được đung dịch muối 12,66%. Xác định công thức hóa học của oxit.
 
L

letrang3003

Lấy 1 lượng oxit kim loại đem hòa tan trong đung dịch H2SO4 9,8%. Sau phứng thu được đung dịch muối 12,66%. Xác định công thức hóa học của oxit.
bài này hay đây :-?
MxOy+yH2SO4 --> xM(SO4)y/x + yH2O
Mx+16y--2y+96y--Mx+96y
?----------0,098a---?
m_MxOy=[TEX]\frac{0,098a.(Mx+16y)}{2y+96y}[/TEX]
m_ctM(SO4)y/x=[TEX]\frac{0,098a.(Mx+96y)}{2y+96y}[/TEX]
m_ d d M(SO4)=[TEX]\frac{0,098a.(Mx+16y)}{2y+96y}+y[/TEX]
Theo đầu bài:
[TEX]\frac{C%M(SO4)}{100%}[/TEX] =[TEX]\frac{0,098a.(Mx+96y)}{2y+96y}[/TEX][TEX]:[/TEX][TEX]\frac{0,098a.(Mx+16y)}{2y+96y}+y[/TEX]
Đến đây bạn có thể tự giải ra.
Kiểu này như là thiếu dữ liệu đầu bài ý nhểy .
 
Last edited by a moderator:
T

thjenthantrongdem_bg

C2: Cách này tớ dùng cách tự chọn g dung dịch

Tương tự cách letrang

gọi công thức là A20y

Chọn 100g dung dịch H2S04

Pt :

A20y + yH2S04 ---> A2(S04)y + yH20

=> n (H2S04) = 9,8. 100 /100 = 9,8 (mol)

Còn lại tương tự cách làm như letrang

Kiểu này như là thiếu dữ liệu đầu bài ý nhểy

hok thiếu đâu bạn :D
 
M

menon

Giúp tớ mau!!!!!!!!!!

Các bạn giúp tớ...ghi lời giải cụ thể nhá!!!
Câu 1: Cho 2.4g Mg tác dụng vừa đủ với dd HCl thu được dd A và khí H2.Thêm dd NaOh vào dd A thu được kết tủa.Tính thể tích khí H2 (dktc) và khối lượng kết tủa.

Câu 2: Cho 2.73g hỗn hợp Mg và Al tác dụng vừa đũ với dd H2SO4 loãng thu được dd A và 3.136 lít khí H2 ( dktc).
a/ tính thành phần phần trăm theo khối lượng từng chất trong hỗn hợp.
b/ cho BaCl2 vào dd A thu dc kết tủa trắng.Tính khối lượng kết tủa thu dc.


Câu 3: Cho 27.2g hổn hợp Fe2O3.Fe tác dụng với dd HCl thu được dd A và 4.48 lít H2 (dktc).
a/ tính khối lượng từng chất trong hỗn hợp.
b/ cho dd AgNO3 vào dd A.Tính khối lượng kết tủa thu dc.

_________________________________________________________
Thanks cac bạn............................
 
Last edited by a moderator:
N

nhoklemlinh

Các bạn giúp tớ...ghi lời giải cụ thể nhá!!!
Câu 1: Cho 2.4g Mg tác dụng vừa đủ với dd HCl thu được dd A và khí H2.Thêm dd NaOh vào dd A thu được kết tủa.Tính thể tích khí H2 (dktc) và khối lượng kết tủa.
hjen tại ko có máy tính,làm b1
Mg+2HCl--->MgCl2+H2
0,1mol--------0,1-----0,1mol
MgCl2+2NaOH--->Mg(OH)2+2NaCl
0,1mol---------------0,1mol
VH2=0,1.22,4=2,24ml
mKTua=0,1.58=5,8g
 
0

0915549009

Câu 2: Cho 2.73g hỗn hợp Mg và Al tác dụng vừa đũ với dd H2SO4 loãng thu được dd A và 3.136 lít khí H2 ( dktc).
a/ tính thành phần phần trăm theo khối lượng từng chất trong hỗn hợp.
b/ cho BaCl2 vào dd A thu dc kết tủa trắng.Tính khối lượng kết tủa thu dc.
[TEX]Mg+H_2SO_4 \Rightarrow MgSO_4+H_2[/TEX]

[TEX]x.........................................................x[/TEX]

[TEX]2Al+3H_2SO_4 \Rightarrow Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/TEX]

[TEX]y.....................................................\frac{3}{2}y[/TEX]

[TEX]n_{H_2}=0,14 (mol)[/TEX]

[TEX]\left{\begin x+\frac{3}{2}y=0,14\\{24x+27y=2,73} [/TEX]
Giải hệ trên là ok :D:D
 
M

ms.sun

:)) đáng ra cậu nên đưa đáp số để tớ so chứ =))

ác

FeCl2 + 2NaOH ==== Fe(OH)2 + 2NaCl

4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O =t*== 4Fe(OH)3

2Fe(OH)3 ==t*== fe2O3 + 3H2O

n_NaOH = 1,25

Cớ mà làm sao tớ chẳng hiểu cái đề :| Cậu kt lại lần nữa đi =.=



bài này chắc dùng phương pháp đường chéo :D



bài này đáp án bao nhiêu cậu 0.o

Thừa dữ kiện á :(
tớ kiểm tra rất kĩ oài , nó vẫn thế :(
mà phương pháp đường chéo là cái gì vậy ,hồi lớp 9 tớ chưa được học :((
bài 6 đáp án là 0,21l và 1,79l :)
 
M

m0m0l1l1

bài tập hoá khó

1. Các bạn thử nghĩ xem thành phần của: vôi sống, đá vôi, clorua vôi, xôđa, vôi tôi, thạch cao, giấm ăn, muối ăn, nước biển, ure, đạm hai lá, thạch anh là gì?????
2. Từ Barinitrat, axit axetic, xút ăn da, đá vôi và nước. Hãy viết pt phản ứng điều chế barriAxetat tinh khiết
:-??:-??:-??
 
N

nhoklemlinh

1. Các bạn thử nghĩ xem thành phần của: vôi sống, đá vôi, clorua vôi, xôđa, vôi tôi, thạch cao, giấm ăn, muối ăn, nước biển, ure, đạm hai lá, thạch anh là gì?????
tp chủ yếu:
vôi sống:CaO
ĐÁ vôi:CaCO3
clorua vôi:hỗn hợp CaCl2 và Ca(ClO)2\RightarrowCaOCl2
xôđa:Na2CO3
vôi tôi:Ca(OH)2
thạch cao:Ca2SO4.2H2O
giấm ăn:CH3COOH
muối ăn:NaCl
ure: (NH2)2CO
thạch anh:SiO2
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

@m0m0 : Từ CTHH ta có thể thấy rõ thành phần cấu tạo mà ,ko cần phải bắt bẻ như thế đâu ^.^
 
C

cacmac_lenin

câu 1:
pthh: Mg + 2HCL ---> MgCl2 + H2 (1)

Số mol của Mg là: nMg= 2.4 : 24= 0.1 mol
theo pthh nH2=nMg=0.1 mol
---> Thể tích khí H2 là : Vh2= 0.1 nhâ n 22.4 = 2.24l ( bạn thông cảm mình tìm ko dc dấu nhân)
Theo bài ra ta có PTHH
MgCl2+ 2NaOH ---> 2NaCl + Mg(OH)2 (2)

Ta thấy nMgCl2 pt (1)= nMgCl2 pt (2)= 0.1 mol
mà nMgCl2 (2) = 2nNaCl ---> nNaCl= 0.1 nhân 2 = 0.2 mol
kết tủa NaCl là: mNaCl= 0.2 nhân 58.5 = 11.7g
 
N

nhoc_bi96

Các bạn giúp tớ...ghi lời giải cụ thể nhá!!!
Câu 2: Cho 2.73g hỗn hợp Mg và Al tác dụng vừa đũ với dd H2SO4 loãng thu được dd A và 3.136 lít khí H2 ( dktc).
a/ tính thành phần phần trăm theo khối lượng từng chất trong hỗn hợp.
b/ cho BaCl2 vào dd A thu dc kết tủa trắng.Tính khối lượng kết tủa thu dc.


_________________________________________________________

a/ PT: Mg + H2SO4 = MgSO4 + H2 (1)
x x ( số mol )
2Al + 3H2SO4 = Al2(SO4)3 + 3H2
y 3y ( số mol )
Gọi x là số mol của Mg => mMg = 24x (g)
y là số mol của Al => mAl = 27y (g)
nH2 = V/22,4 = 3,136/22,4 = 0,14 (mol)
Theo (1) ta có: nH2 = nMg = x (mol)
(2) nH2 = 3/2nAl = 3/2y (mol)
Theo bài ra ta có hệ phương trình
24x + 27y = 2,73
và x + 3/2y = 0,14
=> x = 0,035 mol ; y = 0,07 mol
=> mMg = 0,84 g ; mAl = 1,89 g
=> % Mg = 30,76 % ; %Al = 69,72 %
b/ MgSO4 + BaCl2 = MgCl2 + BaSO4 (3)
Al2(SO4)3 + BaCl2 = AlCl3 + BaSO4 (4)
( kết tủa BaSO4)
Theo (1) : nMgSO4 = nMg = 0,035 mol
(2) : nAl2(SO4)3 = 1/2nAl = 1/2.0,07 = 0,035 mol
(3) : nBaSO4 = nMgSO4 = 0,035 mol
=> mBaSO4 = 8,155 (g)
Theo (4): nBaSO4 = nAl2(SO4)3 = 0,035 mol
=> mBaSO4 = 8,155 (g)
Khối lương kết tủa
mBaSO4 = 8,155 + 8,155 = 16,31 (g)

P/s: Mình không ghi mấy công thức tính. Khi làm bài bạn nên thêm vô nha
 
P

phuongthuy_tx

:)jup' minh` bai` nay` vs:D:Trung hoà 200 ml NaOH 1M bằng dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 49%.:p
a, Tính kl dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đã dùng ;)
b, Nếu thay dd NaOH trên bằng dd KOH 5%(D=1,12 g/ml) thì fải dùng bao nhiu ml dd KOH:)>-
 
0

0915549009

:)jup' minh` bai` nay` vs:D:Trung hoà 200 ml NaOH 1M bằng dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 49%.:p
a, Tính kl dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đã dùng ;)
b, Nếu thay dd NaOH trên bằng dd KOH 5%(D=1,12 g/ml) thì fải dùng bao nhiu ml dd KOH:)>-
[TEX]2NaOH+H_2SO_4 \Rightarrow Na_2SO4+2H_2O[/TEX]
[TEX]a)n_{NaOH}=0,2(mol); \Rightarrow n_{H_2SO_4} = 0,1(mol) \Rightarrow m_{H_2SO_4}=9,8(g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{dd} = 20(g)[/TEX]
[TEX]b)2KOH+H_2SO_4 \Rightarrow K_2SO_4+2H_2O[/TEX]
Giải tương tự câu a và áp dụng CT: [TEX]V=\frac{m}{D}[/TEX]
 
Top Bottom