[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

T

thao_won

1)Dung dịch Al2(SO4)3 bão hòa ở 10oC có C% = 25.1%. Lấy 1000g dung dịch bão hoà trên làm bay hơi 100g H2O . Phần dung dịch còn lại đưa về 10oC thấy có a gam Al2(SO4)3.18H2O kết tinh. Tính a

TRong 1000 g dd có 251 g Al2(SO4)3 và 749 g H2O

SAu khi bay hơi dd còn 649 g H2O

Gọi S là độ ta của dd 10oC ,ta có p/t : 100S : ( 100+ S) = 25,1

=> S = 33,5

Ở 10oC ,100 g H2O hoà tan 33,5 g Al2(SO4)3
=> 649 g H2O hoà tan 217,415 g Al2(SO4)3

=> Khối lượng kết tinh = 251 - 217,415 =33,585 g
 
  • Like
Reactions: jinran2k3
T

thao_won

2)Hòa tan a gam kim loại A bằng 500 ml dung dịch HCl thu được 11,2 dm3 H2 ở đktc . Phải trung hòa axit dư trong dung dịch thu được bằng 100ml dung dịch Ca(OH)2 1M . Sau đó cô cạn dung dịch thu được còn lại 55,6g muối . Tính:
a)Nồng độ của dung dịch axit
b) Tính a gam
c)Xác định kim loại

nH2 = 11,2 : 22,4 =0,5 mol

nCa(OH)2 = 1 . 0,1 = 0,1 mol


PTPƯ :

A + nHCl --> ACln + n/2 H2
1/n.....1.......................0,5
2HCl + Ca(OH)2 ---> CaCl2 +2H2O
..0,2.........0,1...............0,1

a) theo các p/ư trên => nHCl = 0,2 + 1 = 1,2 mol

=> CMddHCl = 1,2 : 0,5 = 2,4 M

b) mAlCln = 55,6 - 0,1 .111 = 44,5 g

Theo định luật bảo toàn khối lượng ,ta có :

a = 0,5 . 2 + 44,5 - 1 . 36,5 = 9 gam


c) nA = 9/A mol

mặt khác : nA = 1/n (mol)

=> 9/A = 1/ n

=>A =9n

=> A là nhôm
 
8

812096

Ở đây thấy cũng zui wow haz, mình cung xin up 1 bài cho các bạn nè.........

Cho hh A gồm có FeCl3 và MgCl2 hòa tan vào nước đc dd. Chia 2 phần bằng nhau.
P1: cho tác dụng vớ AgNo3 sau phản ứng thu 13,6325g kết tủa.
P2: cho tác dụng với 1 lượng dd NaOH 1.5M ( vừa đủ ) lọc kết tủa nung thu chất rắn có KL 2,2g

a) tính m(g) các chất trong hh A
b) V(l) dd NaOH đã dùng
c) THêm vào a(g) Al(NO3)3 vào hh trên được dd B. Hòa tan vào H2O được đ. Thêm từtư27 NaOH 1,5M. Khi thể tích dd NaOH thêm vào là 0.26(l) thỳ kết tủa không đổi. tính a(g)?

Mong dc làm quen với các bạn nhaz ( nhứt là ai sinh năm 96 ) :D:D:D
Yahoo: anhnhoem_4van8ngan600lan.
 
L

lovelovelove_96

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112974

Câu 1: mol của H2= mol của H2 trong H2S04=0,5(mol)
=> mH2=1(g)=> mH2S04=(1/2)*100=50(g)=>m=S04=49(g)
=> khối lượng của muối = khối lượng kim loại + khối lượng gốc S04=16+50=66(g)
( hok bik có đúng hok nữa? hjjj)
 
H

hoa011096

{ Hoá 9 }ai phân biệt đươc nhỉ??

@};-1 .Cac ban giup minh phan biet Fe2O3 va Fe3O4 chi su dung them 1 hoa chat nua thoi nhe!!:)>-@-)
(@};- Minh dang can gap ,cac ban giup minh nha ,cam on truoc nhe !!!!!!=(:)))

chú ý viết bài có dấu ! cảnh cáo lần 1 ! kira_l

Phân biệt Fe2O3 và Fe3O4 chỉ sử dụng 1 hoá chất
 
Last edited by a moderator:
L

lollipop_9x

{ Hoá 9 }bazo

Làm hộ zới các tiền bối
1) Một ddA có chứa NaOH và 0,3 mol NaAlO2. Cho 1 mol HCl vào A thu được 15,6 g kết tủa. Tính khối lượng NaOH trong dd A
2)Hoad tan hỗn hợp Na2CO3 và K2CO3 hoàn toàn trong 400ml HCl 1.5M thoát ra 5,6 l khí ở đktc và dd A. Trung hoà axit còn dư trong A bằng ddNaOH vừa đủ thì thu được 39,9g hỗn hợp muối khan . Tính C phần trăm m mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu
3)Dẫn 4,48 dm^3 CO đi qua m g CuO nung nóng nhận được chất rắn X và khí Y. Sục khí Y vào dd nước vôi trong dư tách ra 20g kết tủa. Hoà tan chất rắn X bằng 200ml dd HCl 2M thì sau phản ứng phải trung hoà dung dd thu được bằng 50g nước vôi trong 7,4 phần trăm . Viết ptpư tính m
4)Hoà tan hoàn toàn 26,6 g hỗn hợp hai muối cacbonat axit và trung tính của một kim loại kiềm băng 200 ml HCl 2M. Sau phản ứng trung hoà HCl dư bằng 50ml dd Ca(OH)2 1M. Tìm công thức 2 muối vá khối lượng muối trong hỗn hợp
 
  • Like
Reactions: jinran2k3
K

kira_l

1) Một ddA có chứa NaOH và 0,3 mol NaAlO2. Cho 1 mol HCl vào A thu được 15,6 g kết tủa. Tính khối lượng NaOH trong dd A

ta có các pt

NaOH + HCl ==== NaCl + H2O

NaAlO2+ HCl+ H2O ====Al(OH)3+NaCl
0,3........0,3.................0,3
n_Al(OH)3 = 0,2

=> n_Al(OH)3 bị tan trong HCl = 0,3 - 0,2 = 0,1 mol

3HCl + Al(OH)3 ==== AlCl3 + 3H2O
0,3.........0,1

=> n_HCl pứ = 0,3 + 0,3 = 0,6

=> n_HCl dư = 1 - 0,6 = 0,4

=> 0,4 x 40 = 16 ( g)

:| Chắc đúng
 
A

anhsao3200

em có thể sử dụng các axit loãng nhưng mạnh vừa đủ để phản ưngd thì sẽ tạo ra chất khi S02
là xong
 
K

kira_l

em có thể sử dụng các axit loãng nhưng mạnh vừa đủ để phản ưngd thì sẽ tạo ra chất khi S02
là xong

+ Loãng mà mạnh là thế nào

+ Biết đâu là vừa đủ

+ Cậu ko nói rõ oxit sắt nào tạo ra SO2 :|

=> =.=! đâu gọi là phân biệt
 
M

ms.sun

hoá 9 ( ôn lại kiến thức lớp 9 :D)

cô cho 1 dống bài về nhà ôn lại kiến thức lớp 9 mà ko biết tớ quên hết kiến thức hay là bài khó nhở :-/ , vào giúp tớ nhá :D
1, Cho m gam hỗn hợp 3 kim loại Fe, Al, Cu vào 1 bình kín chứac 0,9 mol O2. nung nóng bình 1 thời gian đến khi số mol O2 trong bình còn lại 0,865 mol và chất rắn trong bình có khối lượng 2,12g. Tính m
2, Cho 1,75 g hỗn hợp 3 kim loại gồm Fe, Al , Zn tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4loãng thu được 1,12 l khí H2(đktc). HỎi khi cô cạn dung dịch ta thu được bao nhiêu gam muối khan . tính thể tích dung dịch H2SO4 0,5 M cần dùng cho các phản ứng trên

3,hỗn hợp X gồm Fe , FeO và Fe2O3
Cho 1 luồng khí CO qua ống đựng m gam hỗn hợp X nung nóng . Sau khi kết thúc thí nghiệm , thu được 64 g chất rắn A trong ống sứ và 11,2l khí ở đktc , có tỉ khối với hiđrô là 20,4. tính giá trị của m

4, tìm khối lượng ohần trăm của 2 khí A và B , biết:
a, tỉ khối hơi của hỗn hợp đồng thể tích của A và B so với He là 7,5
b, tỉ khối hơi của hỗn hợp đồng khối lượng của A và B so với O2 là 11/15

5,cho 250g dung dịch NaOH 20% tác dụng vừa đủ với dung dịch FeCl2 10%. Đun nóng trong không khí cho phản ứng xảy ra hoàn toàn . Tính nồng độ phần trăm của muối tạo thành trong dung dịch sau phản ứng (coi nước bay hơi trong quá trình đun nóng ko đnág kể)

6, có 2 dung dịch HNO3 40%(d=1,25g/ml) và 10% (d=1,06g/ml)
cần lấy mỗi loại dung dịch bao nhiêu ml để pha tahnhf 2l dung dịch HNO3 15% (d=1,08g/ml)

à cho tớ hỏi , từ FeCl2 ra FeCl3 thì làm thế nào , bạn tớ bảo là cho tác dụng với Cl2 nhưng mà tớ nhớ hồi lớp 9 cô đâu có nói thế . Đề sai hay là làm thế nào hả các bạn :-/
 
K

kira_l

à cho tớ hỏi , từ FeCl2 ra FeCl3 thì làm thế nào , bạn tớ bảo là cho tác dụng với Cl2 nhưng mà tớ nhớ hồi lớp 9 cô đâu có nói thế . Đề sai hay là làm thế nào hả các bạn

xực bài ngắn nhất :))

:| Khổ thân :| Cô nào ko bảo cậu thế

2FeCl2 + Cl2 =t*== 2FeCl3

Vì Cl2 là 1 chất halogen nên nó có tính oxh cao vì thể có thể thể nâng các kim loại có nhiều

hoá trị lên thành hoá

trị cao nhất :D :|


3,hỗn hợp X gồm Fe , FeO và Fe2O3
Cho 1 luồng khí CO qua ống đựng m gam hỗn hợp X nung nóng . Sau khi kết thúc thí nghiệm , thu được 64 g chất rắn A trong ống sứ và 11,2l khí ở đktc , có tỉ khối với hiđrô là 20,4. tính giá trị của m

:|

CO dư

CO : 28............................3,2

...................40,8

CO2 : 44..........................12,8

x + y = 0,5

x = 0,25y

=> y = 0,4 . x = 0,1

Theo định luật bảo toàn nguyên tố

n_C ( trong CO2 ) = n_C ( trong CO )

ta có theo bảo toàn khối lượng

m_CO + m = m chất rắn A + khí

=> 0,4.28 + m = 64 + 0,4.44

=> m = 70,4

đúng ko nhể :-? Dễ sai lắm


 
K

kira_l

5,cho 250g dung dịch NaOH 20% tác dụng vừa đủ với dung dịch FeCl2 10%. Đun nóng trong không khí cho phản ứng xảy ra hoàn toàn . Tính nồng độ phần trăm của muối tạo thành trong dung dịch sau phản ứng (coi nước bay hơi trong quá trình đun nóng ko đnág kể)

:| Hình như đề thiếu đúng ko cậu :| ???

Tớ nghĩ cần m_dung dịch của FeCl2 nữa 0.o


2, Cho 1,75 g hỗn hợp 3 kim loại gồm Fe, Al , Zn tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4loãng thu được 1,12 l khí H2(đktc). HỎi khi cô cạn dung dịch ta thu được bao nhiêu gam muối khan . tính thể tích dung dịch H2SO4 0,5 M cần dùng cho các phản ứng trên

n_H2 = n_H2SO4 = 0,05 mol

=> V_H2SO4 = 0,05 : 0,5 = 0,1 l

=> m_muối khan = 1,75 + 98 . 0,05 - 0,05 . 1 = 6,6 (g )
 
Last edited by a moderator:
B

beelovekul

[Hoá 9] Bài Hoá khó

Bài 1: Hoà tan 16g hỗn hợp Fe,Mg,Ca bằng dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 11,2 lít khí và bao nhiêu g muối?

Bài 2: Hoà tan 20,8 g hỗn hợp Fe2O3,Mg bằng dung dịch HCl dư thu đc dung dịch A.Sau đó thêm dung dịch NaOH dư vào A đc kết tủa B.Nung B trong không khí đc chất rắn C.Tìm khối lượng C?

Bài 3: Hoà tan 8,1 g kim loại A vào dung dịch chứa đồng thời HCl và H2SO4 loãng thu đc 10,01 lít H2.Tìm A?

Bài 4: Cho m gam hỗn hợp Zn,Fe tác dụng với dung dịch CuSO4 dư thu đc m gam kim loại.Tìm % về kim loại của Fe,Zn?

Bài 5: Cho 16g hỗn hợp 3 kim loại X,Y,Z hoá trị I,II,III đều đứng trước Hiđro trong dãy hoạt động kim loại tác dụng với dung dịch HCl thu đc 44,4 g muối và bao nhiêu lít khí ở đktc?
 
  • Like
Reactions: jinran2k3
K

khoaa7_iuhoc

Thật ra khi nhìn vào ko rõ gì cả .. mong mí anh chị tha số mol vào pt cho em út nó rõ ạ .
Đang cẩn đề nì .. xem ra đề dạng nì thông dụng ... giải ra lại hay nữa .
 
K

kira_l

B1 : n_H2 =n_ H2SO4 = 0,5

áp dụng bảo toàn khối lượng

m_kim loại + m_h2So4 = m_hh muối + m_H2

=> m_muối = 16 + 98 . 0,5 - 0, 5 .2 = 64

B2 :

Bài 2: Hoà tan 20,8 g hỗn hợp Fe2O3,Mg bằng dung dịch HCl dư thu đc dung dịch A.Sau đó thêm dung dịch NaOH dư vào A đc kết tủa B.Nung B trong không khí đc chất rắn C.Tìm khối lượng C?


chịu :|

Bài 4: Cho m gam hỗn hợp Zn,Fe tác dụng với dung dịch CuSO4 dư thu đc m gam kim loại.Tìm % về kim loại của Fe,Zn?


Zn + CuSO4 === ZnSO4 + Cu

Fe + CuSO4 === FeSO4 + Cu

65x + 56y = m

64x + 64y = m

=> x - 8y = 0

=> x = 8y

=> 576y = m

=> y = m/576

=> %Fe = 56.100/576 =
9,7

=> %Zn = 100 % - 9,7 = ...

Bài 5: Cho 16g hỗn hợp 3 kim loại X,Y,Z hoá trị I,II,III đều đứng trước Hiđro trong dãy hoạt động kim loại tác dụng với dung dịch HCl thu đc 44,4 g muối và bao nhiêu lít khí ở đktc?

trong muối có m_Cl + m_hh kim loại

=> m_Cl = 44,4 - 16 = 28,4

=> n_Cl = 0,8

=> n_H2 = 0,4 mol

=> V_H2 = 0,4 x 22,4 = ...


Bài 3: Hoà tan 8,1 g kim loại A vào dung dịch chứa đồng thời HCl và H2SO4 loãng thu đc 10,01 lít H2.Tìm A?


chắc sử dụng định luật bảo toàn e

e cho = e nhận
 
Last edited by a moderator:
M

ms.sun

tớ ko biết , cô bảo là đề đúng , thấy ghi cái đáp số bài ý 7,87%
để ngày mai hay ngày kia tớ hỏi thằng bạn xem là cô có chữa đề không tại hôm nay sợ cô gọi lên kiểm tra vở + lên bảng làm nên không để ý ( tại chưa làm bài mà thằng tổ trưởng dám chém là đứa làm ít nhất là 6 bài ) :((
 
L

lovelovelove_96

[ hoá 9 ] bài tập khó.

Câu 1: Cho hỗn hợp Al và Fe t/d Với dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 thu được dung dich B chất rắn D gồm 3 kim loại. cho D t/d với HCl dư thấy khí bay lên . Hỏi thành phần B và D. viết phương trình@};-
 
K

kira_l

5,cho 250g dung dịch NaOH 20% tác dụng vừa đủ với dung dịch FeCl2 10%. Đun nóng trong không khí cho phản ứng xảy ra hoàn toàn . Tính nồng độ phần trăm của muối tạo thành trong dung dịch sau phản ứng (coi nước bay hơi trong quá trình đun nóng ko đnág kể)

:)) đáng ra cậu nên đưa đáp số để tớ so chứ =))

ác

FeCl2 + 2NaOH ==== Fe(OH)2 + 2NaCl

4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O =t*== 4Fe(OH)3

2Fe(OH)3 ==t*== fe2O3 + 3H2O

n_NaOH = 1,25

Cớ mà làm sao tớ chẳng hiểu cái đề :| Cậu kt lại lần nữa đi =.=


4, tìm khối lượng ohần trăm của 2 khí A và B , biết:
a, tỉ khối hơi của hỗn hợp đồng thể tích của A và B so với He là 7,5
b, tỉ khối hơi của hỗn hợp đồng khối lượng của A và B so với O2 là 11/15

bài này chắc dùng phương pháp đường chéo :D

6, có 2 dung dịch HNO3 40%(d=1,25g/ml) và 10% (d=1,06g/ml)
cần lấy mỗi loại dung dịch bao nhiêu ml để pha tahnhf 2l dung dịch HNO3 15% (d=1,08g/ml)

bài này đáp án bao nhiêu cậu 0.o

Thừa dữ kiện á :(
 
Top Bottom