[Hóa 9] Bài tập hóa hữu cơ

Status
Không mở trả lời sau này.
G

gororo

1.Đốt cháy hoàn toàn 2.74 lít khí hỗn hợp A gồm CH4.C3H8,CO thu được 5.14 lít khí CO2 cùng đ/k. Hỏi ở cùng đ/k hỗn hợp A nặng hay nhẹ hơn N2
CH4=> CO2; C3H6=> 3CO2; CO=> CO2
a mol.......a.......b.............3b.....c..........c
Ở cùng đk=>tỉ lệ V=tỉ lệ n. Ta có:
a+b+c=2,74
a+3b+c=5,14
=>b=1,2 =>a+c=1,54
Do MCO=28=MN2
=>tỉ lệ CO trong hh ko quan trọng
Ta có Mhh= (16a+44.1,2)/(a+1,2)
a lớn nhất =1,54, khi đó Mhh nhỏ nhất và bằng 28,26
=>Ở cùng đk, A luôn nặng hơn N2
 
G

gacon_lonton_timban

Hic ... thử coi còn nhớ lớp 9 ko ^~^
Câu 1.
CH4 ---> CO2
a---------------a
C3H8 ----> 3CÒ2
b--------------3b
CO------> CO2
c -----------c
Tacó : [TEX]a+b+c = 2,74 ; a+3b+c = 5,14 \Rightarrow b = (5,14-2,74):2 = 1,2 mol , a+c = 1,54 mol[/TEX]

Ta có [TEX]dA/N2 = \frac{16a+44.1,2+28c}{(a+b+c).28} = \frac{16(a+c)+44.1,2+12c}{28.2,74} [/TEX]
[TEX]= 1,009+ \frac{12c}{28.2,74} > 1[/TEX] => A nặng hơn N2


Câu 2.
n(c2H4) = a mol , n(C3H6) = b mol

=> b: (a+b) = 0,7143 \Leftrightarrow a = 0,4b

n(H2) trong Y = 1/5n(X) = 1/5 . (a+b) = 1/5.1,4b = 0,28b mol

Ta có : n(Y) = 0,4b+b+0,28b = 9,408 \Leftrightarrow b = 5,6 mol

2 anken phản ứng với H2 tốc độ bằng nhau => Gọi CTTB CnH2n

CnH2n + H2 ---> CnH2n+2
0,28.5,6------0,28.5,6------0,28.5,6

n(X) còn = 1,4.5,6 - 0,28.56 =6,272 mol

=> n(C3H6) dư = 6,272:1,4 = 4,48 mol => n(C3H8) = ????
n(C2H4) dư = 4,48.0,4 = 1,792 mol => n(C2H6)


Ko nháp kĩ đâu , nghiĩtrong đầu đó em , lấy tay bấm máy . Hết . Nên dễ nhầm , em coi lại kiĩ ha ^^!

chú ý cách đáh TEX vẫn còn lỗi ! đã sửa kira_l
 
Last edited by a moderator:
M

mymi371995

hoá 9 rượu

Hỗn hợp X gồm 2 rượu đơn chức là đồng đẳng kế tiếp. Trong hỗn hợp 2 rượu này có số gam bắng nhau. Số mol của 2 rượu trong 27.6 gam hỗn hợp hơn kém nhau 0.07 mol. Tìm công thức 2 rượu
 
V

vang3m_anhvanhoc

CH30 và mdd giam 11.6g
cứ thế mà làm tính ra lượng c02, tính lượng C,=>kL cua h20=>mH=>m0 tính theo tỉ lệ mol ra CTPT,câu b do kL kết tủa nhiều hơn kL bình tăng nên mdd gjam lấy kL kết tủa trừ kL bình tăng nhé
 
T

thaicuc95

Hỗn hợp X gồm 2 rượu đơn chức là đồng đẳng kế tiếp. Trong hỗn hợp 2 rượu này có số gam bắng nhau. Số mol của 2 rượu trong 27.6 gam hỗn hợp hơn kém nhau 0.07 mol. Tìm công thức 2 rượu
Gọi công thức là ROH và RCH2OH
Gọi số mol là a và b thì a-b=0.07
Mặt khác khối lượng 2 rượu bằng nhau nên
(R+17)a=13.8 (1)
(R+31)b=13.8 (2)
Từ (1) => [TEX]a=\frac{13.8}{R+17}[/TEX]
Từ (2) = >[TEX] b=\frac{13.8}{R+31}[/TEX]
Ta được a-b=0.07 nên
[TEX]a=\frac{13.8}{R+17}[/TEX] - [TEX] b=\frac{13.8}{R+31}[/TEX] =0.07
Giải ra R=29
=> Ancol lần lượt là C2H5OH và C3H7OH
 
B

bdhn_1995

[Hóa 9] Xác định công thức

ah!!! bn nèo bjk các cách làm các dang BT XD CT phân tử thì chỉ tớ zoj nha!!!nêu giùm cách làm luôn nha!! THANKS
=> Tiếu đề có dấu nha bạn , bạn viết tắt và ngôn ngữ chat hơi nhiều
 
Last edited by a moderator:
H

hongphuc_th

[Hóa 9] Một bài tập cần giúp

Một hỗn hợp gồm 2 hiđrocacbon mạch hở C­xH2x và CyH2y .9,1g X làm mất màu hết 40g Br trong dd .Xác định công thức phân tử của 2 H-C đó .Biết trong X thành phần thể tích của chất có PTK nhỏ hơn nằm trong khoảng từ 65% đến 75%.
 
T

thaicuc95

T

thaicuc95

[Hóa 9] Bài chuyển hóa cần giúp

Viết các pt thực hiện dãy chuyển hóa sau
A --> B
B +X --> C
B +Y--> D
C+Y --> E
D + X --> E
C --> F
F --> G
D --> C
C --> H
Biết G , H là polime
Các bạn có thể tải Files
 

Attachments

  • Bài chuyển hóa.doc
    19.5 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Không có phương trình nào thỏa mãn dãy chuyển hóa của bạn cả.
Gợi ý thế thì chúa chắc cũng pótay.com! Bạn xem lại đề thử đi
Sặc các bạn nói hơi vô lí về phương trình của mình quá , cái files thiếu 2 mũi tên nhưng cái pt để ở diễn đàn thì đủ , và mình cũng đã có đáp án , có các phương trình phù hợp , chú ý thêm andehit , rượu C2H5Oh ,cao su bu na , PE .... vào là được thân
 
L

linda95

theo mình
Hình như bạn nhầm mũi tên thì phải
không phải C ----->F
mà là E ---->F

Nếu thế đáp án của mình là
A: CH4
B: C2H2
C: C2H4
D: CH3CHO
E: C2H5OH
F CH2=CH-CH=CH2
G: cao su buna
H: P.E
X: H2
Y: H2O

Tớ nghĩ thế. Bạn cho đáp án đi
 
B

boyboomboy

[Hóa 9] Giải dùm bài hoá học của trường Chuyên Tiền Giang mấy năm trước được hok

Câu 4 :( 1,5 điểm )
Đốt cháy hoàn toàn 1,1 gam hỗn hợp X gồm metan, axetylen và propylen thu được 3,52 gam CO2. Mặt khác khi cho 448 ml (đktc) hỗn hợp X qua dung dịch brôm dư thì thấy có 4 gam brôm tham gia phản ứng.
a. Tính % theo khối lượng .
b. Đốt cháy hoàn 2,2g hỗn hợp X, rồi cho toàn bộ sản phẩm hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư . Khối lượng của dung dịch tăng hay giảm bao nhiêu gam ?

=> Chú ý : Cần có [Hóa 9]
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Câu 4 :( 1,5 điểm )
Đốt cháy hoàn toàn 1,1 gam hỗn hợp X gồm metan, axetylen và propylen thu được 3,52 gam CO2. Mặt khác khi cho 448 ml (đktc) hỗn hợp X qua dung dịch brôm dư thì thấy có 4 gam brôm tham gia phản ứng.
a. Tính % theo khối lượng .
b. Đốt cháy hoàn 2,2g hỗn hợp X, rồi cho toàn bộ sản phẩm hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư . Khối lượng của dung dịch tăng hay giảm bao nhiêu gam ?

=> Chú ý : Cần có [Hóa 9]
Đủ hệ và ẩn để giải , rất quen thuộc
Gọi x, y ,z là số mol CH4,C2H2 , C3H6
Được 2 pt đầu
Dựa vào 2 dữ kiện tiếp theo được pt 3 . Phương trình này có thêm ẩn a ( a là số mol 0.2 mol X gấp 1.1 g X )
Mol chất lúc này lần lượt là ax , ay, az
Sau đó lấy pt 3 / 4 được pt thứ 3 . Bấm máy là được , bạn chịu khó tìm diễn đàn , đã có bài này
b) Viết pt tính ra số mol là OK
Chú ý : Khói lượng thêm vào gồm cả H2O và CO2
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom