[Hóa 9] Bài tập hóa hữu cơ

Status
Không mở trả lời sau này.
T

trucgiang002

CH4 + H2O -> CO + 3H2

CH4 -> C + 2H2 ( 1000 độ C )

có ji2 sai thi sữa jum tuj nhen (@_@!!!!!!)
 
1

160795

[Hóa 9] Tiếp tục nha !

Hỗn hợp khí X gồm hidrocacbon CnH2n-2 9 phân tử có một liên kết 3 ) và H2, dX/H2=6,5 . Đun nóng X ( có Ni xúc tác ) để phản ứng xảy ra hoàn toàn được hỗn hợp Y . Cho Y qua dung dịch brom thấy dung dịch brom bị nhạt màu . Xác định công thức phân tử của CnH2n-2 và phần trăm thể tích mỗi chất trong X
Làm giúp mình nha:)
 
Q

quataoxanh_0801

Đốt chấy hoàn toàn 1 lg CxHyOH (x;y nguyên dương và y\leq2x+1), dẫn toàn bộ sphẩm cháy vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư thấy klg bình tăng z (g) đồng thời xuất hiện 1,25.z (g) kết tủa trắng.
Viết PTPU, xác định CTPT rượu đã cho.

Giúp mình với nghen, thanks ;)

m CO2+ m H2O=z
n CO2= 1,25z/100=0,0125z

\Rightarrow n H2O= 0,025z
\RightarrownC/nH= 0,0125z/0,05z= 1/4

hay x/(y+1)=1/4 \Rightarrow y+1=4x

Lại có y\leq 2x+1 \Rightarrow y+1\leq 2x+2 hay 4x\leq2x+2

\Rightarrow2-2x\geq0
vậy x=1, y=3
CTPT rượu là CH3OH
------------------------------------------------------------------

có j sai xin mọi người chỉ giáo
 
T

thaicuc95

Đốt chấy hoàn toàn 1 lg CxHyOH (x;y nguyên dương và y\leq2x+1), dẫn toàn bộ sphẩm cháy vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư thấy klg bình tăng z (g) đồng thời xuất hiện 1,25.z (g) kết tủa trắng.
Viết PTPU, xác định CTPT rượu đã cho.

Giúp mình với nghen, thanks ;)
Tự chọn lượng chất chắc cũng được , tụ chọn Z sau đó lập tỉ lệ là được
 
C

coolboyhp

dúng rồi thây chỉ giáo chi ^^
a mà còn ptpu nũa mờ
CH3OH+02=> cO2 +H2O
C02+CA(OH)2=> CACO3+H2O
MÀ DÙNG CÔNG THỨC CHUNG CỦA RƯỢU(ANCOL )CUNG~ DC LÀ CnH2n+10H rồi viết ptpu như lớp 11 đỡ biện luận
pt CnH2n+10H +02 => NC02+(n+1)H20
nhung thấy cách bạn trên thì có vẻ hơp lớp này hơn ^^
 
H

harry195

m CO2+ m H2O=z
n CO2= 1,25z/100=0,0125z

\Rightarrow n H2O= 0,025z
\RightarrownC/nH= 0,0125z/0,05z= 1/4

hay x/(y+1)=1/4 \Rightarrow y+1=4x

Lại có y\leq 2x+1 \Rightarrow y+1\leq 2x+2 hay 4x\leq2x+2

\Rightarrow2-2x\geq0
vậy x=1, y=3
CTPT rượu là CH3OH
------------------------------------------------------------------

có j sai xin mọi người chỉ giáo
Mình hỏi chút
Như vậy klg tăng z (g) là tính cả 1,25z(g) kết tủa và lg Ca(OH)2 mất đi trg pư nữa à ?
 
T

thaicuc95

Mình hỏi chút
Như vậy klg tăng z (g) là tính cả 1,25z(g) kết tủa và lg Ca(OH)2 mất đi trg pư nữa à ?
Khối lượng tẳng z chỉ tính khối lượng CO2 và H2O , không tính khối lượng kết tủa. Khối lượng kết tủa chỉ giúp tìm CO2 thôi
Tùy thuộc vào đề , ở đây là bình , còn nếu là d d thì sự việc sẽ khác
 
R

redevil240295

dúng rồi thây chỉ giáo chi ^^
a mà còn ptpu nũa mờ
CH3OH+02=> cO2 +H2O
C02+CA(OH)2=> CACO3+H2O
MÀ DÙNG CÔNG THỨC CHUNG CỦA RƯỢU(ANCOL )CUNG~ DC LÀ CnH2n+10H rồi viết ptpu như lớp 11 đỡ biện luận
pt CnH2n+10H +02 => NC02+(n+1)H20
nhung thấy cách bạn trên thì có vẻ hơp lớp này hơn ^^

cos phair ancol đơn chức đâu mà đặt CT :[tex] C_nH_{2n}+1[/tex]
 
T

tiendatcj

{Hoá 9 } Cần giúp đỡ

1.1 số hidrocacbon mạch hở liên tiếp trong dãy đồng đẳng có tổng khối lượng phân tử là 648.Cho biết tỉ số khối lượng phân tử giữa chất nặng nhất và nhẹ nhất là 8.Xác định dãy đồng đẳng các hidrocacbon trên và tìm CTCT các hidrocacbon.
2.Cho p(g) hh X gồm 1 axit hữu cơ A có CTTQ CnH2nO2 và 1 rượu B có CTCQ CmH2m+2O.Biết A và B có khối lượng phân tử = nhau.
Lấy1/10 hh X cho tác dụng với Na dư thu đc 168ml H2
Đốt cháy hoàn toàn 1/10 hh X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dd NaOH dư, sau đó thêm dd BaCl2 dư vào thì thu đc 7,88g kết tủa.
a.Tìm CTPT của A,B.
b.Tính p.
c.Đun p (g) hh X với H2SO4 đặc làm xúc tác.Tính khối lượng este thu đc.Giả thiết hiệu suất các phản ứng đều là 100%.
3.a.hh A gồm 1 ankan và 1 anken.Đốt cháy hh A thì thu đc a mol H2O và b mol CO2.Hỏi tỉ lệ a,b có giá trị trong khoảng nào?
b.Nếu 1 hh X gồm 2 hidrocacbon mà khi đốt cháy cho số mol CO2 = số mol H2O thì hh đó chứa các loại hidrocacbon nào(ankan,anken,ankin,ankandien,aren)?
 
Last edited by a moderator:
R

riosuzuki17

bài tập hoá học nâng cao lớp 9

1/Đốt cháy hoàn toàn 4,741 g đơn chất X trong oxi, cho toàn bộ sản phẩm thu được hấp thụ hết vào 100 ml dung dịch NaOH 25% (D=1,28g/ml) được dung dịch A. Nồng độ NaOH trong A giảm 1/4 so với nồng độ ban đầu. Dung dịch A có khả năng hấp thụ tối đa 17,92 l CO2 (đktc). Xác định X, biết X là phi kim.
2/ Hh 2 axit hữu cơ kế tiếp trong dãy đồng đẳng có CTCT CnH2n+1COOH và CmH2m+1COOH. Cho 21 g hh tác dụng đủ NaOH thu 27,6 g muối. Tìm Ct của 2 axit
3/Hãy giải thích vì sao có thể dùng những phương pháp này để phân biệt CH4 và C2H4:
a) Dựa vào tỉ lệ oxi pứ
b) Dựa vào sự thay đổi màu của dung dịch Br2
c) So sánh khối lượng riêng
d) Sự phân tích thành phần định lượng các nguyên tố
Với mỗi pp dẫn ra số liệu và viết pt
 
L

lelinh19lucky

1
ta có
2X+x/2O2----->X2Ox
2xNaOH+X2Ox----->xNa2O+2X (OH)x (2)
2X (OH)x+xCO2------>X2(CO3)x+xH2O (3)

nCO2=0,8(mol)
thay vào PU (3)=>nX (OH)x=0,16/x(mol)
thay vào (2)
=>nNaOH đã PU là 0,16(mol), nNaOH trong dd ban đầu là 0,8(mol)
mà % NaOH trong dd a giảm so với ban đầu tức (25%) là 1/4 ta có
(0,8-0,16)*40/m ddA =1/4-1/16
giải pt trên ta có m ddA là 136,5g
mà m ddA=m X2Ox + m dd NaOH
=>m X2Ox=8,5g
=>nO2 đã Pu với X là 0.12 (mol)
thay vào òi tính ta có
o.48X=4,741x
X=9,87x
em chỉ giải dc tới đây thui còn việc tìm X vẫn chưa tìm dc trong sách có lẽ phải giở bảng nguyên tố tuần hoàn ra thui còn phải, xét cả nó là phân tử nữa nhé
mà chả bít bài trên có sai sót gì ko?? mong mọi người góp ý nhìu ^^
2,3 chưa học (em hết hè này mới lên lớp 9 )
mấy cái viết rời rạc là em sợ nó thành kí tự biểu cảm nên mọi người cứ hiểu là CTHH nha
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

3.a.hh A gồm 1 ankan và 1 anken.Đốt cháy hh A thì thu đc a mol H2O và b mol CO2.Hỏi tỉ lệ a,b có giá trị trong khoảng nào?
b.Nếu 1 hh X gồm 2 hidrocacbon mà khi đốt cháy cho số mol CO2 = số mol H2O thì hh đó chứa các loại hidrocacbon nào(ankan,anken,ankin,ankandien,aren)?
Đoạn màu đỏ là tỉ lệ a/b đúng ko?

CnH2n+2 =>nCO2 + (n+1)H2O
CnH2n=>nCO2 + nH2O
Giả sử A chỉ gồm ankan, khi đó tỉ lệ a/b là lớn nhất và đạt max tại n=1
Tức là a/b=2
Giả sử A chỉ gồm anken, khi đó a/b=1
=>1 < a/b < 2

Có thể là:
_1 ankan, 1 ankin/ ankađien với tỉ lệ mol 1:1
_2 anken với tỉ lệ mol bất kì
_1 ankan, 1 aren với tỉ lệ mol 3:1
 
T

thaicuc95

[Hóa 9] Giúp bài hữu cơ

Cho m gam este đơn chức A bay hơi trong bình kín dung tích 6 lít ở nhiệt độ 136.5 độ C . Khi este bay hơi hết thì áp suất trong bình p
Nếu cho m gam este A đun nóng với 200 ml dung dịch NaOH . Sau khi pư xong , để trung hòa NaOH dư cần 100 ml dung dịch HCl 1 M . Chứng cất dung dịch sau trung hòa thu được 15.25 hỗn hợp muối khan và hơi rượu B . Dẫn toàn bộ hơi rượu B qua CuO dư nung nóng thu được anđehit E . Cho toàn bộ E tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thì thu được 43.2 gam Ag . Biết rằng pư hoàn toàn
a) Viết ptpư và xác định A
b) Tính m và p
c) Xác định Cm của NaOH ban đầu
 
T

tiendatcj

1.Cho 1 hh lỏng gồm C2H5OH và 2 hidrcacbon liên tiếp trong dãy đồng đẳng.Chia hh thành 2 phần = nhau.Làm bay hơi hết phần 1 thì thể tích hơi của nó = thể tích của 1,32g khí CO2 ở cùng điều kiện.Để đốt hết phần 2 cần dùng lượng O2 = cách nhiệt phân hoàn toàn 92,43g KMnO4.Cho sản phẩm cháy lần lượt qua bình 1 đựng H2SO4 đặc và bình 2 đựng dd Ba(OH)2 dư.Sau thí nghiệm khối lượng bình 1 tăng 3,915g và bình 2 xuất hiện 36,9375g kết tủa trắng.Tìm CTPT của 2 hidrocacbon và tính % khối lượng mỗi chất trong hh.
2.Có 5 dd 0,1M đựng trong 5 lọ mất nhãn: Na2CO3, Ba(OH)2, NaOH, KHSO3, KCl.Nếu ko dùng thuốc thử thì có thể phân biệt đc các chất nào?Nêu cách nhận biết?
 
Last edited by a moderator:
G

ga_que

bài của viquelinh đúng mà
tính được công thức là C3H6(OH)2 rôi thay vào thôi
nH2O= 3nC2H5OH+4nH2O=0,05.3+0,1.4=0,55
B=0,55.18=9.9
 
R

ronaldotv

{ hóa 9 }cho mình hỏi câu này

Khi cho hỗn hợp gồm axit CxHy(COOH)n.2H2O và rượu Etylic C2H5OH phản ứng vừa đủ với Na thì thu được khí H2 và 1 chất rắn. Vậy chất rắn đó là gì vậy ?
 
S

silvery21

[Hoá 9] Một số bài tập hidrocacbon

Bài 1: **

Cracking ankan A, người ta thu được một hỗn hợp khí B gồm 2 ankan và 2 anken. Tỉ khối hơi của B so với H2 dB/H2 = 14,5. Khi dẫn hỗn hợp khí B qua dung dịch Br2 dư, khối lượng hỗn hợp khí giảm đi 55,52%.
a) Tìm CTPT của A và các chất trong B.
b) Tính % V các chất khí trong B.


Bài 3 :***

Đốt cháy 19,2 g hỗn hợp 2 ankan kế tiếp thì thu được V lít CO2 (0oC, 2 atm). Cho V lít CO2 trên qua dd Ca(OH)2 thì thu được 30g kết tủa. Nếu tiếp tục cho dd Ca(OH)2 vào đến dư thì thu được thêm 100g ktủa nữa.
a) Xác định CTPT 2 ankan.
b) Tính thphần % theo khlượng 2 hydrocacbon.
 
T

thisp95

F1:
C2H5OH+ Na=> C2H5ONa+0,5H2 (1)
0,05 0,025 (MOL)
CnH2(OH)2+ 2 Na=> CnH2(ONa)2+ H2 (2)
0,1 0,1 (mol)
nH2 ở F1= 0,125
=> n H2 ở pt(2) = 0,125-0,025= 0,1 (mol)
=> nCnH2(OH)2= 0,1 MOL => a=0,2
F2:
C2H5OH+ 302=> 2CO2+ 3H2O (3)
0,05 0,1 0,15 (MOL)
CnH2(0H)2+ ....O2=> nCO2+ 2H2O (4)
0,1 0,1n 0,2 (mol)
=> nCO2= 0,4=0,1+ 0,1n
=> n= 3 => CTPT của X: C3H2(OH)2
CTCT: HO_CH=C=CH_OH
Tổng số mol H2O= o,35 (mol)
=> b= 0,35*18=6,3 g
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom