[Hóa 9] Bài tập hóa hữu cơ

Status
Không mở trả lời sau này.
C

caocao_7495

hoá học 9

hoá hữu cơ 9 đây
Phân tích một hợp chất hữu cơ A thấy thành phần khối lượng các nguyên tố gồm 48,56 % cacbon; 43,34% oxi ; 8.1 % hidro
a) Tìm CTPT của A, biết trong phân tử không có quá 5 nguyên tử C
b) Hợp chất A làm đỏ quì tím. Hãy viết CTCT của A và viêt phương trình hoá học của phản ứng este hoá của A với rượu etylic có axit sunfuric đặc làm xúc tác
Em cám ơn!:D......:D...:-*.
 
N

nguyentung2510

Gọi công thức phân tử của hợp chất hữu cơ cần tìm là: CxHyOz
a, Ta có:
x:y:z = [TEX]48,56/12[/TEX] : [TEX]8,1/1[/TEX] : [TEX]43,34/16[/TEX]
=>x:y:z= 3:6:2
=> Công thức phân tử là: [TEX]C_3H_6O_2[/TEX]
b, A làm đổi màu quỳ tím => A là axít. => CH3CH2COOH
CH3CH2COOH + C2H5OH -----------xt----> CH3CH2COOC2H5 + H2O
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Gọi CTPT của A là: CxHyOz
a, Ta có:
x:y:z =48,56/12 : 8,1/2 : 43,34/16 = 3:6:2
=>A là C3H6O2
Do A làm đỏ quỳ tím=>A có nhóm COOH
=>A là C2H5COOH
C2H5COOH + C2H5OH ==H2SO4đ==>C2H5COOC2H5 + H2O

P/s 2 em kia: thật sự các em hơi bị máy móc, nếu ko thì đã nhận ra ngay CH3COOH nó chỉ có 2 C!
 
K

kira_l

Phân tích một hợp chất hữu cơ A thấy thành phần khối lượng các nguyên tố gồm 48,56 % cacbon; 43,34% oxi ; 8.1 % hidro
a) Tìm CTPT của A, biết trong phân tử không có quá 5 nguyên tử C

Thử đổi dạng nhá ;))

Phân tích một hợp chất hữu cơ A thấy thành phần khối lượng các nguyên tố gồm 48,56 % cacbon; còn lại là oxi + hidro
a) Tìm CTPT của A, biết trong phân tử không có quá 5 nguyên tử C

Mọi người làm thử đi ạ ! ^^
 
A

avadakeavra

khả năng làm được là 0%
đề bài thiếu 1 cách rõ rệt rồi bạn ơi #_#
 
A

avadakeavra

{ hóa 9 } Giúp mình 1 câu $_$

Thành phần chính của đá phấn là gì??? :confused::confused::confused::confused:
Tỉ lệ phần trăm của các thành phần đó trong đá phấn là bao nhiêu??? :-SS:-SS:-SS

chú ý tiêu đề cần có { hóa 9 } đầu mỗi pic ! đã sửa
 
Last edited by a moderator:
L

lucmachthankiem

Đá phấn cũng có thể là từ để chỉ tới các hợp chất khác, bao gồm silicat magiê và sulfat canxi(MgSiO2.CaCO3.CaSO4).Chủ yếu là cacbonat canxi. Tớ nhớ có CaCO3 có khoảng 90% còn lại là các tp khác chiếm 10%
 
R

ruougao

Dẫn xuất của Hidrocacbon - khó

ai giỏi hoá vô làm bài này giúp mình với::confused:
cho 10,6g hỗn hợp X gồm axit CH3COOH và axit CnH2n+1COOH tác dụng hết với CaCO3 thấy thoát ra 2,24l khí ở đktc
a> xác định công thức phân tử của axit chưa biết?:(
b> đun nóng 10,6g hỗn hợp X với 23g rượu etylic khi có mặt H2SO4 đặc. Tính tồng lượng este thu được biết hiệu suất este hóa là 60%
mọi người làm giúp mình đi mình sẽ thanks nhìu nhìu:D
 
Last edited by a moderator:
D

duongnang

mình không có thời gian viết heets bài nay' đâu:
2 RCOOH + CaCO3 - (RCOO)2Ca + H2O + CO2
-goij số mol của CH3COOH , CnH2n+1COOH lần lượt là x và y
- x + y =2 n(CO2) =2. 0,1mol suy ra x = 0.2 - y (1)
- Nếu đặt m= n+1 thì CmH2mO2
nên 60x + y(14m+ 32) = 10.6 (2)
- Thay 1 vao 2 ta đc:
60(0.2 - y) + Y(14m +32) = 10.6 biến đổi ta đc: 28y - 14ym = 1.4 hay y( 28- 14m) = 1.4 >0
suy ra 28 - 14m > 0 suy ra m< 2 suy ra m =1 vậy công thức phù hợp là HCOOH
Chắc là đúng hix
b/ tôi không có thời gian: sory
 
G

gororo

b> đun nóng 10,6g hỗn hợp X với 23g rượu etylic khi có mặt H2SO4 đặc. Tính nồng độc este thu được biết hiệu suất este hóa là 60%
Bạn duongnang làm đúng phần a rồi bây giờ anh chỉ làm phần b thôi nhé!

CH3COOH + C2H5OH=>CH3COOC2H5 + H2O
HCOOH + C2H5OH=>HCOOC2H5 + H2O
nC2H5OH=23/46=0,5 mol
Do mX vẫn bằng 10,6g nên ta có thể áp dụng hệ pt của câu a để tính số mol 2 ax:
60x + 46y=10,6
x + y=0,2
=>x=y=0,1
=>nC2H5OH cần dùng=0,1+0,1=0,2 mol <0,5
=>H tính theo ax (đoạn này ko cần cũng đc)
H=60%
=>nCH3COOC2H5=nHCOOC2H5=0,1.60/100=0,06 mol
=>mCH3COOC2H5=0,06.88=5,28g
mHCOOC2H5=0,06.74=4,44g
Do H2SO4 làm xúc tác nên m ko đáng kể
=>mdd=10,6+23=33,6g
=>C%CH3COOC2H5=5,28/33,6 .100=15,7%
C%HCOOC2H5=4,44/33,6 .100=13,2%
 
M

manhha2010

[hoá 9]tìm CT của ankan, anken

Đốt cháy hoàn toàn 3,36 lít khí (đktc) hỗn hợp X gồm một ankan và một anken thu được 12,32 lít khí CO2(đktc) và 11,7 gam H2O.
Xác định công thức phân tử ,CTCT của hai hidrocacbon.Biết số nguyên tử cacbon trong mỗi phân tử không quá 4.
 
G

ga_que

câu a có thể làm thế này cho gọn :
viết pt:
2CH3COOH\RightarrowCO2
2CnH2n+1COOH\RightarrowCO2
0.02 0.1
\RightarrowMtb=53
vì M CH3COOH=60>53\RightarrowM CnH2n+1COOH<53\Rightarrown=1
\Rightarrowct:HCOOH
 
G

gororo

Đốt cháy hoàn toàn 3,36 lít khí (đktc) hỗn hợp X gồm một ankan và một anken thu được 12,32 lít khí CO2(đktc) và 11,7 gam H2O.
Xác định công thức phân tử ,CTCT của hai hidrocacbon.Biết số nguyên tử cacbon trong mỗi phân tử không quá 4.
Gọi ankan là CnH2n+2 và anken là CmH2m (với n,m\leq4; m\geq2)
CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2=>nCO2 + (n+1)H2O
a mol.....................................an...........an+a
CmH2m + 3m/2 O2=>mCO2 + mH2O
b mol...........................bm..........bm
Theo bài ra ta có:
a + b=3,36/22,4=0,15....................(1)
an + bm=12,32/22,4=0,55.............(2)
an + a + bm=11,7/18=0,65............(3)
Trừ (3) cho (2) =>a=0,1, thay vào (1) =>b=0,05
Thay a và b vào (2) ta có 0,1a + 0,05b=0,55......(4)
Kết hợp đk đã có, thay m=2, 3, 4 vào (4)
thấy chỉ có m=3, n=4 là hơp lí
=>ankan là C4H10, anken là C3H6
CTCT của C4H10: CH3-CH2-CH2-CH3 hoặc CH3-CH-CH3
............................................................................l
...........................................................................CH3
CTCT của C3H6 là CH2=CH-CH3
 
H

hongphuc_th

Bạn viết thiếu điều khiện hết rồi!
C3H8+5O2---------to--------->3CO2+4H2O
C2H5OH+O2------lên men giấm------->CH3COOH+H2O
 
H

hongphuc_th

{ hóa 9 }1 trong những bài thi tỉnh Quảng Nam

H/c hữu cơ E là este của glixerol.Trong E ngoài chức este không còn chức hoá học nào khác .Đun nóng 8,22g E với 1 lượng dư dd NaOH .Sau khi phản ứng kết thúc ,cô cạn hh thu dc 9,06g hh muối của 1 axit no đơn chức hơn kém nhau 1 ntử C .Xác định côn thức ptử của E.Giải chi tiết giúp mình :) với
 
L

lucmachthankiem

H/c hữu cơ E là este của glixerol.Trong E ngoài chức este không còn chức hoá học nào khác .Đun nóng 8,22g E với 1 lượng dư dd NaOH .Sau khi phản ứng kết thúc ,cô cạn hh thu dc 9,06g hh muối của 1 axit no đơn chức hơn kém nhau 1 ntử C .Xác định côn thức ptử của E.Giải chi tiết giúp mình :) với

"este cua glixerol, ko co chuc nao ngoai chuc este => chat beo"
Gọi công thức của este là C3H5(OCOR)3. Hay C3H5(X)3
pư: C3H5(OCOR)3 + 3 NaOH => C3H5OH3 + 3 XNa
Cậu tìm ra được n trung bình bằng 2,33 suy ra một axit là C2H5CooH và một axit là C3H7COOH.
Cậu tự làm nốt nhé.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom