[Hóa 9] Bài tập hóa hữu cơ

Status
Không mở trả lời sau này.
X

xiucui

{ hóa 9 } tìm công thức

Cho hỗn hợp khí A gồm hiđro và một anken (có CTTQ: CnH2n) ở điều kiện 81,9(độ C) và 1 atm với tỉ lệ mol là 1 : 1. Đun nóng hỗn hợp hợp A với Ni xúc tác thì thu được hỗn hợp B có tỉ khối so với hiđro bằng 23,2. Hiệu suất phản ứng hiđro hóa là h%.
a, Lập biểu thức tính h theo n (số cacbon của anken).
b, Tìm công thức phân tử của anken và tính giá trị cụ thể của h.

mọi người giúp với hen........

Chú ý tiêu đề topic cần có { hóa 9 } đầu mỗi pic ! đã sửa ! kira_lawliet
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Cho hỗn hợp khí A gồm hiđro và một anken (có CTTQ: CnH2n) ở điều kiện 81,9(độ C) và 1 atm với tỉ lệ mol là 1 : 1. Đun nóng hỗn hợp hợp A với Ni xúc tác thì thu được hỗn hợp B có tỉ khối so với hiđro bằng 23,2. Hiệu suất phản ứng hiđro hóa là h%.
a, Lập biểu thức tính h theo n (số cacbon của anken).
b, Tìm công thức phân tử của anken và tính giá trị cụ thể của h.

mọi người giúp với hen........
CnH2n + H2 = CnH2n+2
1-----------1( Trước)
x------------x-----------x ( pư)
1-x ------1-x-----------x ( sau)
Ta có
[TEX]\frac{14n+2}{1-x+1-x+x}=46.4[/TEX]
=>[TEX]\frac{14n+2}{2-x}=46.4[/TEX]
=> [TEX]x = \frac{92.8-14n-2}{46.4}[/TEX]
[TEX]h% = \frac{x*100%}{1} [/TEX]
=> h%=[TEX] \frac{92.8-14n-2}{46.4}[/TEX]*100%
b)
Ta luôn có 0<h<=100
Giải các bất phương trình được
3<n<7 => n=4 hoặc n=5 hoặc n=6
công thức là C4H8hoặc C5H10 hoặc C6H12
Mình quên chỗ nó là khí chỉ chọn C4H8
 
Last edited by a moderator:
N

nhoklemlinh

pà kon ui xem kq đúng hay sai.
a)pthh: C2H2n+H2--->CnH2n+2
------------a-------a--------a ---------
theo ĐLBTKL thì mB=mA=n(14n+2)
nB=nC2H2n(dư)+nH2(dư)+nCnH2n+2=n-a+n-a+a=2n-a mol
MB=(14n+2)n/(2n-a)=46,4\Rightarrow90,8n-28n^2=a.46,4
\Rightarrowa=(90,8n-14n^2)/46,4
H%=a/n=(90,8-14n)/46,4
b)ta có MB=(14n+2)n/(2n-a)\RightarrowMB>(14n+2)n/2n=7n+1
\Rightarrow46,4>7n+1\Rightarrown\leq6
vậy có tới 5 kq ah?là C2H4;C3H6;C4H8;C5H10;C6H12
ah mà h>0 hì?nên 3<n<6.uh,2 kq như thaicuc
mà ku thaicuc ko tổng quát hả?
lúc nãy tưởng MB=23,2.tìm có 2 chất.nhầm.hjx
 
Last edited by a moderator:
G

ga_que

bài này tui làm một lần rồi
a. PTHH:
CnH2n + H2\Rightarrow CnH2n+2
theo pt: nCnH2n=nH2=nCnH2n+2=h
dB/H2=23.2\RightarrowMB=46.4
Giả sử nCnH2n= nH2= 1(mol)
\RightarrownCnH2n dư= nH2 dư=1-h mol
Ta có:
(1-h)14n+(1-h)2+h(14n+2)=46.4
1-h+1-h+h
\Rightarrow14n-14nh+2-2h+14nh+2h=46.4
2-h
\Rightarrow14n+2=46.4(2-h)
\Rightarrow14n+2=92.8-46.4h
\Rightarrowh=90.8-14n
46.4
b.0<h<1
\Rightarrow0<90.8-14n<1
46.4
\Rightarrow0<90.8-14n<46.4
\Rightarrow7>n>3
Vì CnH2n là chất khí\Rightarrown=4
\Rightarrowh=75%
 
D

dongle12

[hóa 9] tìm CTPT hchc

Đốt cháy 12,4g A(h/c hữu cơ) thu đc hh khí, hơi. Cho sản phẩm qua nước vôi trong dư có 40g kết tủa và ddB.Thấy khối lượng bình tăng 28,4g
a) Xác định CTPT của A (M=62g)
b) DD B tăng hay giảm so với ban đầu, ?gam
 
  • Like
Reactions: Yuri_Majo
R

ruougao

hoá 9 -khó quá

các bạn ơi làm giúp mình 2 bài này với!
1. Hoà tan a(g) kim lại chưa biết bằng 500ml HCl, thấy thoát ra 11,2l H2(đktc). Phải trung hoà lượng axit dư bằng 100ml dd Ca(OH)2 1M. Sau đó, đun cạn dd còn lại thu được 55,6g muối khan. Tính nồng độ mol của dd ax it đã dùng , tính a , xác định kim loại bị hoà tan?
2. Một anken CnH2n khi tác dụng với brom thu được một dẫn xuất brom có tỉ khối hơi so với không khí là 5,207.
Xác định công thức phân tử của anken đó?
 
Last edited by a moderator:
H

harry195

các bạn ơi làm giúp mình 2 bài này với!
1. Hoà tan a(g) kim lại chưa biết bằng 500ml HCl, thấy thoát ra 11,2l H2(đktc). Phải trung hoà lượng axit dư bằng 100ml dd Ca(OH)2 1M. Sau đó, đun cạn dd còn lại thu được 55,6g muối khan. Tính nồng độ mol của dd ãit đã dung, tính a , xác định kim loại bị hoà tan?
Gọi KL cần tìm = R hoá trị n
Ta có
2R + 2nHCl ---> 2RCln + nH2__________(1)
Ca(OH)2 + 2HCl ---> CaCl2 + 2H2O_____(2)

nCa(OH)2 = 0,1 mol \Rightarrow nHCl(2) = 0,2 mol
nH2 = 0,5 mol \Rightarrow nHCl(1) = 1mol
\RightarrownHCl = 1,2mol \RightarrowCmHCl = 2,4 M

nCaCl2 = 0,1mol \Rightarrow mCaCl2 = 11,1g
\RightarrowmRCln = 55,6-11,1 = 44,5g
Mà nH2 = 0,5mol \Rightarrow nRCln = 0,5.2/n = 1/n mol
R = 44,5/(1/n) - 35,5n = 44,5n - 35,5n = 9n
Thay n= 1,2,3 ta nhận n=3; R=27

Vậy R là Al, tính tiếp a :D
 
P

polietilen

Tính chát của metan

Có thể xảy ra phương trình này không
CH4 + 2Cl2 \Rightarrow C + 4HCl
Thank you , very much
 
L

lucmachthankiem

Phản ứng này có xảy ra, trong đk a/s chiếu thẳng, anh nhớ hồi lớp 9 cô giáo bảo thế
P.ư thế xảy ra với đk là ánh sáng mặt trời (a/s khếch tán)
Còn minh chứng cụ thể thì ở trang này:
http://vi.wikipedia.org/wiki/Mêtan#T.C3.A1c_d.E1.BB.A5ng_v.E1.BB.9Bi_Halogen
Em nghi ngờ tài liệu này lắm anh ạ. Em nghĩ nó lấy từ tài liệu cũ khi đó nghiên cứu còn rời rạc thô sơ. Mà cái wiki là từ điển mở ai chỉnh sửa kiểu j mà chả được.
Nhưng mà cũng không ngoại trừ khả năng nó là đúng.:D
 
L

letung_167

Hoàn toàn chính xác.Hóa học đại cương.Hóa học lượng tử có công nhận có phản ứng này ra muội than khi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào.Khi lên đại học học em sẽ được chứng kiến nó
 
N

nhoklemlinh

mọi người nè: từ natriaxetat(CH3COONa) gh gjup mjnh pt điều chế PVC(-CH2-CHCl-)n
và cao su buna.thank truóc nha
 
F

findtrust

mọi người nè: từ natriaxetat(CH3COONa) gh gjup mjnh pt điều chế PVC(-CH2-CHCl-)n
và cao su buna.thank truóc nha
nhanh thôi!
CH3COONa--(CaO/NaOH,t)-->CH4--(1500độ)--->C2H2----(+HCl,xt(HgCl2,150-200độ)--->CH2=CHCl----(t,P,xt)-->PVC
*)C2H2--(CuCl,NH4Cl,t)-->CH2CHCCH----(+H2(xtPd;t))----->CH2=CH-CH=CH2---)xt,t,P)---->cao su buna
 
M

mymi371995

{ hóa 9 }Ôn tập Hiđrôcacbon

1.Đốt cháy hoàn toàn 2.74 lít khí hỗn hợp A gồm CH4.C3H8,CO thu được 5.14 lít khí CO2 cùng đ/k. Hỏi ở cùng đ/k hỗn hợp A nặng hay nhẹ hơn N2
2.Hh X gồm C2H4 và C3H6 trong đó C3H6 chiếm 71.43% thể tích. Trộn hh X trên với H2 theo tỉ lệ số mol 5:1 được hỗn hợp Y. Đun nóng 9.408 l Y với xúc tác Ni cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn được hh Z. Tính số mol từng chất trong Z biết 2 anken phản ứng với H2 tốc độ bằng nhau.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom