[Hóa 9] Bài tập hóa hữu cơ

Status
Không mở trả lời sau này.
S

swanstar_suju

(Hoá 9)xác định tên chất!

Cho hai chất A và B (đều ở thể khí) tương tác hoàn toàn với nhau có mặt xúc tác thì thu đc 1 hh khí X có tỉ trọng là 1,568 g/l. Hỗn hợp X có khả năng làm mất màu dd nước của KMnO4, nhưng không p/ứng với NaHCO3. Khi đốt cháy 0,896 (lít) hh khí X trong O2 dư, sau khi làm lạnh sản phẩm cháy thu đc 3,52 g cacbon(IV) oxit và 1,085 g dd chất Y. Dung dịch chất Y khi cho t/dụng vừa đủ với dung dịch AgNO3 thì thu đc 1,435 g 1 kết tủa trắng, còn dung dịch thu đc khi cho t/dụng với dung dịch NaHCO3dư thì thu đc 224 ml khí ( thể tích và tỉ trọng của các khí đc tính ở đktc )
a, Xác định trong hh X có những khí nào và tỉ lệ mol hay tỉ lệ thể tích là bao nhiêu?
b,Xác định tên khí A, B và tỉ lệ thể tích đã lấy để p/ứng.
c,Viết các p/trình p/ứng đã xảy ra.
Mong nhận đc sự giúp đỡ của các bạn, mình cảm ơn nhiều!
 
L

luoikhonghoc

bài toán hiệu suất

cho pt
2CH4 -> C2H2 + 3H2
nếu nhiệt phân 1000000 mét khôi khí metan thì thu đc V1 mét khối khi C2H2 và V2 met khối khí H2.H%= 80%.tìm giá trị của V1 và V2
:(:(:) tớ đang ôn thi các cậu giúp dùm nha
 
T

thaicuc95

Cho hai chất A và B (đều ở thể khí) tương tác hoàn toàn với nhau có mặt xúc tác thì thu đc 1 hh khí X có tỉ trọng là 1,568 g/l. Hỗn hợp X có khả năng làm mất màu dd nước của KMnO4, nhưng không p/ứng với NaHCO3. Khi đốt cháy 0,896 (lít) hh khí X trong O2 dư, sau khi làm lạnh sản phẩm cháy thu đc 3,52 g cacbon(IV) oxit và 1,085 g dd chất Y. Dung dịch chất Y khi cho t/dụng vừa đủ với dung dịch AgNO3 thì thu đc 1,435 g 1 kết tủa trắng, còn dung dịch thu đc khi cho t/dụng với dung dịch NaHCO3dư thì thu đc 224 ml khí ( thể tích và tỉ trọng của các khí đc tính ở đktc )
a, Xác định trong hh X có những khí nào và tỉ lệ mol hay tỉ lệ thể tích là bao nhiêu?
b,Xác định tên khí A, B và tỉ lệ thể tích đã lấy để p/ứng.
c,Viết các p/trình p/ứng đã xảy ra.
Mong nhận đc sự giúp đỡ của các bạn, mình cảm ơn nhiều!
Đây là 1 bài trong đề thi tuyển sinh vào chuyên Lam Sơn tỉnh Thanh Hóa :D:D:D
Khí là C2H2 và HCl
Tỉ lệ thể tích là 4:1
 
T

thisp95

TỚ qui về m3 nhe
2CH4=> C2H2+ 3H2

Vì tỉ lệ thể tích = ti lệ mol
=> theo pt :
1.000.000 m3 CH4 pứ tạo ra 500.000 m3 C2H2 và 1.500.000 m3 H2

Vì H= 80% => V1=500.000*80%=400.000(m3)

V2 =1.500.000*80%=1.200.000(m3)
 
T

thisp95

bài 1 dễ quá bạn ơi
có thể giai như sau:
F1: CnH2n+1COOH+ NAOH=> CnH2n+1COONA+ H2O (1)

CmH2m+1COOH+ NAOH=> CmH2m+1COONA+ H2O (2)

Từ pứ (1)&(2) ta thấy
cứ 1 mol axit pứ ---> 1 mol MUỐI khối lượng tăng =23-1=22(g)

theo đề : m tăng= 27,6-21=6,6(vì m mỗi phần =21 g)
=> n axit phản ứng =0,3 mol

=> M trung bình của axit =21/0,3=70
F2:
có pứ (1)&(2)
C2H5OH+ NA=> C2H5ONA+0,5H2

F3:
CnH2n+1COOH+ C2H5OH=> CnH2n+1COOC2H5+ H2O (3)

CmH2m+1COOH+ C2H5OH=> CmH2m+1COOC2H5+ H2O (4)

H2O+ NA=> NAOH+0,5H2 (5)

tuy 1 fần axit và rượu mất đi nhưng thay vào đó là nước :
n H2O=1/2(n axit + n rượu)
từ độ hao hụt của H2 theo pứ (3;4;5)
=> nH2O=2*nH2=2*0,075=0,15 mol
=> n este= n H2O =0,15 MOL
=> m este =0,15*(70-1+29) =14,7 g (vì M axit =70=> M este= M axit- M của H+ M của C2H5)
 
T

thisp95

đề nài cho D là hợp chất đa chức , theo bạn clocer141 thì D là : CH3_COOH chỉ có 1 nhóm chức như vậy là sai rồi
 
T

thaicuc95

chậc chậc
em gửi típ cho ss làm ná
1.Hỗn hợp khí X gồm 0,09 mol C2H2 ; 0,15 mol CH4 và 0,2 mol H2. Nung nóng hỗn hợp khí X với xúc tác Ni ( thể tích Ni không đáng kể ) thu được hỗn hợp Y gồm 5 chất khí. Cho hỗn hợp Y qua dung dịch Brôm dư thu được hỗn hợp khí A có khối lượng mol phân tử trung bình ( MA) bằng 16. Khối lượng bình đựng dung dịch Brôm tăng 0,82 gam.
Tính số mol mỗi chất trong A.
Thu được 5 khí là C2H4 , C2H6 , C2H2 dư , H2 dư , và CH4
C2H2 + H2 = C2H4
a---------a------a
C2H2 + 2H2 = C2H6
b---------2b-------b
Vậy thu được 0.15 mol CH4 , a mol C2H4 , b mol C2H6 , 0.09-a-b mol C2H2 , 0.2-a-2b mol H2
Khi cho qua Br2 dư thì thu được Hỗn hợp khí A gồm C2H6 , H2 , CH4
[TEX]= > \frac{30b + 2(0.2-a-2b) + 16*0.15}{b+0.2-a-2b+0.15} = 16[/TEX]
Khối lượng bình Br2 tăng chính là khối lượng của C2H2 và C2H4
=> 28a+26(0.09-a-b) = 0.82
Vậy giải hệ pt là OK
Khôgn biết có sai chỗ nào không nhưng hướng đi là như vậy Thân
 
A

avadakeavra

chư thấy bài nào khó như bài này

Hòa tan 162g tinh thể axit CxHy(COOH)n.4H2O vao 575ml dd C2H5OH 40 độ(d= 0,8 g/ml) tạo ra dd A.
Lấy 17,3g A cho tác dụng với NaOH dư tạo ra chất rắn X và 4,48l H2
Tìm khối lượng của X và CT của axit. b-(b-(b-(b-(
 
T

thjenthantrongdem_bg

Bai 1
C3H8 \Rightarrow A \Rightarrow B \Rightarrow C \Rightarrow D \Rightarrow E \Rightarrow CH4
D là hợp chất đa chức

Thật khủng khiếp khi mình lật lại topic từ 5 tháng trước ;;)

[tex]C3H8-->H2O-->{C}_{6}{H}_{12}{O}_{6}-->{CH}_{3}-CH(OH)-COOH-->{CH}3- {C(COONa)2}-->CH3COOH-->{CH}_{4} [/tex]

Chất C được gọi là axit lăctic
 
Last edited by a moderator:
M

m0m0l1l1

từ Barinitrat, axit Axetic, Xút ăn da, đá vôi, nước. Hãy viết phương trình phản ứng điều chế BariAxetat tinh khiết
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom