[Hóa 9] Bài tập hóa hữu cơ

Status
Không mở trả lời sau này.
R

ruougao

mình cũng không biết sai ở đâu nữa
mong bạn chỉ dùm
mà các bạn vào làm giúp tớ bài 2 đi
mình sẽ thanks nhìu nhìu!
 
R

ruougao

[Hóa 9] Bài hóa này khó quá!

Hỗn hợp A gồm 0,1 mol rượu C2H5OH và a mol rượu X có công thức CnH2(OH)2
Chia A thành 2 phần bằng nhau
- phần 1 cho tác dụng hết với Na thấy bay ra 2,8l H2(đktc)
- phần 2 đem đốt cháy hoàn toàn thu được 8,96l CO2 (đktc) và b (g) H2O
a. Tìm giá trị a,b
b. Xác định công thức phân tử của X biết rằng: 1 nguyên tử C liên kết được với 1 nhóm -OH
mọi người vào làm giúp em bài naỳ nhá, em sẽ thanks nhìu nhìu nhìu;)
=> Chú ý cần có [Hóa 9]
 
Last edited by a moderator:
R

ruougao

hóa 9 - hidrocacbon khó quá?

Cho 10,2 g hỗn hợp A gồm CH4 và 2 anken đồng đẳng liên tiếp lội qua dung dịch brom dư thấy khối lượng bình brom tăng 7 g. Đồng thời thể tích A giảm một nửa.
a. công thức phân tử của các anken lần lượt là:
A. C2H4, C3H6 B. C3H6, C4H8
C. C4H8, C5H10 D. C5H10, C6H12
b. phần trăm thể tích anken có khối lượng mol lớn hơn là:
A. 35% B. 30%
C. 15% D. 25%

CHỨNG MINH SỰ LỰA CHỌN
mọi người ơi!
vào làm giúp em với nha!
em sẽ thanks các bác nhìu nhìu
hjhj :D
 
V

viquelinh

Khối lượng bình Broom tăng lên là khối lượng của các anken
----> m(CH4) = 10,2 - 7 =3,2g ---> n(CH4) = 0,2 = n(anken)
vì sau khi qua Broom thể tích giảm 1 nửa nên n(CH4) = n(anken)
-----> Mtb = 35 ---> 2anken là C2H4 và C3H6
Dựa vào đường chéo thì tính được tỉ lệ 2 chất --->%
 
C

cuopbien_lamthao

C2H5OH + Na ---> C2H5ONa + 1/2H2 (1)
CnH2(OH)2 + 2Na ----> CnH2(ONa)2 + H2 (2)
C2H5OH + 3O2 ---> 2CO2 + 3H2O (3)
CnH2(OH)2 + nO2 ----> nCO2 + 2H2O (4)
Ở phần(I): nH2=2,8/22,4=0,125(mol)
mà nH2(1)=1/2nC2H5OH=0,025
=>nCnH2(OH)2=nH2=0,1
=>a=0,1*2=0,2
Phần(II) nH2O=3nC2H5OH + 2nCnH2(OH)2=0,05*3+0,1*2=0,35
=>b=mH2O=0,35*18=6,3
b)nCO2=8,96/22,4=0,4 (mol)
theo pt (3) nCO2=2nC2H5OH=0,1 mol
=>nCO2=0,3mol
theo bài ra n>=2
nCO2=nCnH2(OH)2
0,3=n*0,1
=>n=3
Vậy rượu đó là C3H2(OH)2
 
V

viquelinh

hỗn hợp A gồm 0,1 mol rượu C2H5OH và a mol rượu X có công thức CnH2n(OH)2
Chia A thành 2 phần bằng nhau
- phần 1 cho tác dụng hết với Na thấy bay ra 2,8l H2(đktc)
- phần 2 đem đốt cháy hoàn toàn thu được 8,96l CO2 (đktc) và b (g) H2O
a. Tìm giá trị a,b
b. Xác định công thức phân tử của X biết rằng: 1 nguyên tử C liên kết được với 1 nhóm -OH
mọi người vào làm giúp em bài naỳ nhá, em sẽ thanks nhìu nhìu nhìu;)

Tạm gọi ancol đa chức kia là X cho ngắn
Chia đôi lấy nửa:
0,05 C2H5OH ---> 0,025 H2

---> H2 do X sinh ra = 0,1 --->X = 0,1----> a = 0,2(nhân đôi rồi đó)

tương tự CO2 do nó tạo ra = 0,3 mol ---> số nguyên tử C = 3(tức là n =3 đó)

H2O = CO2 + X ( số mol nha.Đừng chếm khối lượng vào lại chết tớ)

Vậy H2O = 0,4
 
G

gororo

Bài 2:
Anken mà td với Br2 ở đk thường thì chỉ xảy ra p.ư cộng
Tức là trong dẫn xuất mới tạo thành có 2 Br với M=2.80=160
Mà M của dẫn xuất này=29.5,207=151,003 < 160
=>Sai đề rồi!
 
N

n_h_05_01

[Hóa 9] Hoá hữu cơ

Gjúp mjh` paj` nj` vs!!!
Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ B, C tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 4gam [TEX]NaOH[/TEX] tạo ra hỗn hợp hai muối [TEX]R_1COONa[/TEX], [TEX]R_2COONa[/TEX] và một rượu [TEX]R'OH[/TEX] (trong đó [TEX]R_1[/TEX], [TEX]R_2[/TEX], [TEX]R'[/TEX] chỉ chứa C, H và [TEX]R_2[/TEX]=[TEX]R_1[/TEX]+ 14). Tách lấy toàn bộ rượu rồi cho tác dụng hết với [TEX]Na[/TEX], thu được 1,12lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc).
Mặt khác cho 5,14gam X tác dụng với một lượng vừa đủ [TEX]NaOH[/TEX] thu được 4,24gam muối, còn để đốt cháy hết 15,42gam X cần dùng 21,168 lít oxi (đktc) tạo ra 11,34gam nước. Xác định công thức cấu tạo của các chất B,C và thành phần phần trăm khối lượng của chúng trong hỗn hợp.
=> Cần có Hóa 9
 
Last edited by a moderator:
R

ruougao

mình cũng không biết là đề sai
xin lỗi các bạn nha, vì mình mà đã mất nhiều thời gian
xin lỗi các bạn, mong các bác thông cảm cho mình
vì mình học zốt hóa quá nên cũng không biết là đề sai hay đúng nữa
 
R

ruougao

ủa?
sao 2 bài lại 2 kết quả giá trị b khác nhau
vậy cách làm nào là đúng?
 
Last edited by a moderator:
C

cuopbien_lamthao

Tạm gọi ancol đa chức kia là X cho ngắn
Chia đôi lấy nửa:
0,05 C2H5OH ---> 0,025 H2

---> H2 do X sinh ra = 0,1 --->X = 0,1----> a = 0,2(nhân đôi rồi đó)

tương tự CO2 do nó tạo ra = 0,3 mol ---> số nguyên tử C = 3(tức là n =3 đó)

H2O = CO2 + X ( số mol nha.Đừng chếm khối lượng vào lại chết tớ)

Vậy H2O = 0,4
sao lại thế. nCO2=8,96/22,4=0,4 mol mà nX=0,1 mol thì sao nH2O=0,4??????:confused::confused:
 
R

ruougao

vậy cuối cùng là bài của bạn cuopbien_lamthao đúng còn bài của bạn viquelinh sai hả?
 
R

redevil240295

[Hoá 9] Andehit!!!

Mình muôn biết về andehit , [tex] CHO [/tex]
các bạn có thể cho biết:
-tính chất hoá hoc, các phản ứng đặc trưng:D
- ứng dụng trong bài tập.( đặc biệt là trong các đề thi chuyên)
p/s:cho mình biết có cá pu này không:
[tex] CH_3CHO => C_2H_4[/tex]
[tex] C_2H_4 => C_4H_6 [/tex]
Thk nhiều!!!!!!
:|:|:|
 
Last edited by a moderator:
1

160795

[Hóa 9] Giải nha

Đốt cháy hoàn toàn hidrocacbon A thu được khí CO2 và hơi nước có thể tích bằng nhau và bằng 11,2 lít (khí Co2 và hơi nước đều đo ở ĐkTC) .
a. Viết phương trình phản ứng đốt cháy A dạng tổng quát . tính khối lượng CO2 và H2O tạo thành .
b. Tìm công thức phân tử của A biết tỉ khối hơi của A so với H2 bằng 14
c. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm vào dung dịch Ca(OH)2 dư . so sánh khối lượng dung dịch sau phản ứng với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu .
Mình cần câu b mong các bạn giúp mình nha . Thanks :)
 
Last edited by a moderator:
B

bdhn_1995

b/ CxHy + (x+y/4) O2 ----> xCO2 + (y/2)H2O
1........................................x...........y/2
.........................................0,5..........0,5 (mol)
tỉ lệ x/0,5 = 0,5y/0,5
=> x:y = 1:2
=> CTnguyeen : (CH2)n
MA = 14 x 2 = 28 = 14n => n=2
=> CTPT C2H4
 
V

viquelinh

Đốt cháy hoàn toàn hidrocacbon A thu được khí CO2 và hơi nước có thể tích bằng nhau và bằng 11,2 lít (khí Co2 và hơi nước đều đo ở ĐkTC) .
a. Viết phương trình phản ứng đốt cháy A dạng tổng quát . tính khối lượng CO2 và H2O tạo thành .
b. Tìm công thức phân tử của A biết tỉ khối hơi của A so với H2 bằng 14
c. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm vào dung dịch Ca(OH)2 dư . so sánh khối lượng dung dịch sau phản ứng với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu



b/ CxHy + (x+y/4) O2 ----> xCO2 + (y/2)H2O
1........................................x........ ...y/2
.........................................0,5...... ....0,5 (mol)
tỉ lệ x/0,5 = 0,5y/0,5
=> x:y = 1:2
=> CTnguyeen : (CH2)n
MA = 14 x 2 = 28 = 14n => n=2
=> CTPT C2H4

1.Đốt cháy cho nH2O = nCO2 ---> CnH2n là CTTQ
2.M = 28 ---> 14n = 28 ---> n = 2 ---> C2H4
3.nCO2 = 0,5 ---> mCaCO3 = 50
---> mCO2 = 22 , mH2O = 9
----> mdd giảm so với Ca(OH)2 = mCaCO3 - ( mH2O + mCO2 )
 
T

thaicuc95

Mình muôn biết về andehit , [tex] CHO [/tex]
các bạn có thể cho biết:
-tính chất hoá hoc, các phản ứng đặc trưng:D
- ứng dụng trong bài tập.( đặc biệt là trong các đề thi chuyên)
p/s:cho mình biết có cá pu này không:
[tex] CH_3CHO => C_2H_4[/tex]
[tex] C_2H_4 => C_4H_6 [/tex]
Thk nhiều!!!!!!
:|:|:|
Andehit lên tìm thử chắc có , hùi trước mình có tìm được mà
Ứng dụng : Nếu mà bài tập tính toán thì thấy ít khi ra bởi vì lớp 9 cũng chưa chuyên sâu andehit lắm , mà nếu có ra thì chắc cũng là đơn chức thôi . Mình thấy nó hay ra vào các dãy chuyển hóa , và giải thích hữu cơ.
Pư 1 mình nghĩ là không thể trực tiếp được , mình đã tham khảo thêm 1 số ý kiến các anh chị , các anh chị ý bảo là gián tiếp
 
H

harry195

[Hoá 9] Tìm CT rượu

Đốt chấy hoàn toàn 1 lg CxHyOH (x;y nguyên dương và y\leq2x+1), dẫn toàn bộ sphẩm cháy vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư thấy klg bình tăng z (g) đồng thời xuất hiện 1,25.z (g) kết tủa trắng.
Viết PTPU, xác định CTPT rượu đã cho.

Giúp mình với nghen, thanks ;)
 
Last edited by a moderator:
R

redevil240295

Andehit lên tìm thử chắc có , hùi trước mình có tìm được mà
Ứng dụng : Nếu mà bài tập tính toán thì thấy ít khi ra bởi vì lớp 9 cũng chưa chuyên sâu andehit lắm , mà nếu có ra thì chắc cũng là đơn chức thôi . Mình thấy nó hay ra vào các dãy chuyển hóa , và giải thích hữu cơ.
Pư 1 mình nghĩ là không thể trực tiếp được , mình đã tham khảo thêm 1 số ý kiến các anh chị , các anh chị ý bảo là gián tiếp

thê còn phản ứng [tex]C_2H_4=> C_4H_6[/tex] thì ntn?
p/s:thaicuc có 1 topic trong đây có dãy chuyển hoá , thaicuc giai hộ mình với
mà cậu cũng ở bên hoahoc.org ha?
:D:D:D:D
Viết các pt thực hiện dãy chuyển hóa sau
A --> B
B +X --> C
B +Y--> D
C+Y --> E
D + X --> E
C --> F
F --> G
D --> C
C --> H
Biết G , H là polime
 
T

thandong29

[Hóa 9] Phản ứng của metan

Các bạn cho mình hỏi phản ứng của mêtan với nước sản phấm là gì vậy? Cả phản ứng của mêtan nhiệt phân 1000 độ C .Cảm ơn mọi người nhìu.

chú ý tiêu đề topic cần có dấu ! đã sửa ! kira_l
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom