[Hóa 9] Bài tập hóa hữu cơ

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phamminhkhoi

Câu 1: tuỳ duyên:))

Câu 2:

CO2 + Ca(OH)2---> CaCO3 + H2O

CaCO3 + CO2 + H2O --> Ca(HCO3)2

Nếu còn dư CO2 nó sẽ hoàn tan kết tủa. Tính m kết tủa. m bình tăng là mCo2 + m H2O, m dung dịch ại giảm do kết tủa toạ thành. lấy m Co2 + m H2O - m két tủa ta tính được độ chênh (tăng hay giảm)
 
G

gororo

Đốt cháy hoàn toàn 0.38g hỗn hợp hai khí metan và etilen rồi cho toàn bộ sản phẩm thu được hấp thụ vào 1 lít dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0.02M
1. Hỏi sau khi hấp thụ có thu được kết tủa không?
2. Nếu tỷ lệ số mol metan và etilen là 3 : 1 thì sau khi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy, phần dung dịch thu được sẽ tăng hay giảm bao nhiêu gam?
Giả sử hh ban đầu chỉ gồm C2H4, khi đó nCO2 là lớn nhất
nC2H4=0,38/28=19/1400 mol
=>nCO2=19/1400 .2=0,0271 mol
nCa(OH)2=0,02.1=0,02 mol
Có 1 < nCO2/nCa(OH)2 < 2
=>Sau khi hấp thụ sp cháy luôn tạo ra kết tủa

CH4 + 2O2=>CO2 + 2H2O
3a mol..............3a.......6a
C2H4 + 3O2=>2CO2 + 2H2O
a mol..................2a.........2a
Ta có:
16.3a + 28a=0,38
=>a=0,005 mol
=>nCO2=5.0,005=0,025 mol
mCO2=0,025.44=1,1g
mH2O=8.0,005.18=0,72g
Có: 1 < nCO2/nCa(OH)2 < 2
=>P.ư tạo 2 muối
Ca(OH)2 + CO2=>CaCO3 + H2O
x mol............x............x
Ca(OH)2 + 2CO2=>Ca(HCO3)2
y mol............2y
Ta có:
x + y=0,02
x + 2y=0,025
=>y=0,005; x=0,015
=>mCaCO3=0,015.100=1,5g
=>Sau p.ư, mdd tăng: 1,1+0,72-1,5=0,32g
 
Q

quanban

{ hóa 9 } hoá khó đây

Bài 1: cho 0.05 mol CO2 vào 200ml dd Ba(OH)2. Tính nồng độ mol/lit Ba(OH)2 để:
-Thu được kết tủa lớn nhất, kết tủa nhỏ nhất

Bài 2:diều chế glexerin tu xenlulozo

b2 : Điều chế glexerin từ xenlulozo

=> Chú ý tiêu đề + viết bài có dấu ! đã sửa
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Bài 1: cho 0.05 mol CO2 vào 200ml dd Ba(OH)2. Tính nồng độ mol/lit Ba(OH)2 để:
-Thu được kết tủa lớn nhất, kết tủa nhỏ nhất

để thu đc kết tủa lớn nhất

n_Ba(OH)2 =n_CO2 = 0,05 mol

=> CM_Ba(OH)2 = 0,05 : 0,2 = 0,25 M

để thu đc kết tủa nhỏ nhất

min = 0

CO2 + BaOH2 -> BaCO3
x..............................x
BaCO3 + CO2 + H2O -> Ba(HCO3)2
x................x

x + x = 0,05 => x = 0,025

=> CM_Ba(OH)2 = 0,025 : 0,2 = 0,125M
 
P

princezz

{ hóa 9 } 1 bài hóa

Cho 6,4(g) O2 và a(g) hh khí A gồm 2 hidrocacbon vào 1 bình kín có dung tích 10(l) ở O°C, áp suất là 0,4704 atm. Sau khi đốt cháy hoàn toàn 2 hidorcacbon giữ bình ở nhiệt độ là 127°C, áp suất khí = P. Cho hh khí sau phản ứng đi rất chậm qua bình 1 đựng đ H2SO4 đặc và bình 2 đựng KOH, thì khối lượng các bình tương ứng lần lượt tăng; 0,324 và 0,528. Tính P, xác định CTPT của 2 hidrocabon và tính hàm lượng % thể tích theo a

chú ý cần có { hóa 9 } trên đầu tiêu đề topic ! đã sửa
 
Last edited by a moderator:
M

mai_s2a3_93

bài này t tính CTPT tc rùi moi tìm P
vì mol H2O>CO2-->C2H2n+2
mol trc pu=0.21
CnH2n+2 +3n+1/2O2-->nCO2+n+1H2O
0.006...............................0.018
n=3-->C2H6 và C4H10
sau pu mol bình=mol O2 dư+ mol Co2+H2O=0.2
p=0.656
 
P

princezz

{ hóa 9}2 bài hoá

1) hh A gồm hidrocacbon X và [TEX]O_2[/TEX] vừa đủ để cháy hết X. Sau phản ứng đốt cháy [TEX]V_A[/TEX] ở 0°C =nửa tổng V sản phẩm cháy ở 195°C. Làm lạnh sản phẩm đến 0°C thì khí còn lại có V=1/2 của hh A ban đầu. Các thể tích đo ở cùng áp suất. Tìm Công thức phân tử và cấu tạo của X.
2) Lấy 16g [TEX]CH_4[/TEX] cho vào bình kín có dung tích 14l ở 0°C. Nung nóng bình đến nhiệt độ cao để phản ứng nhiệt phân xảy ra. Sau đó đưa nhiệt độ bình về 0°C thu được khí B gồm [TEX]CH_4[/TEX], [TEX]C_2H_2[/TEX], [TEX]H_2[/TEX]. Áp suất tron bình là 3 atm.
a) Tính % [TEX]CH_4[/TEX] bị nhiệt phân
b) Lấy 1/10 hh B đem đốt cháy hoàn toàn thì thấy dùng hết 3,64(l)( đktc). Lấy toàn bộ khí [TEX]CO_2[/TEX] sinh ra cho vào 2(l) dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,0225 M. Viết phản ứng nhiệt phân của [TEX]CH_4[/TEX] và tính khối lượng muối tạo thành
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

Bài 2 chỉ cần viết PT rùi gọi số mol pư là 2 tính theo PT áp suất thui mà:
[tex]p= \frac{n.R.T}{V}[/tex]
 
P

princezz

[Hóa 9] Cần giúp đỡ

1) Hoà tan 63(g) hh 2 axit có Ct [TEX]C_nH_{2n+1}COOH [/TEX]và [TEX]C_mH_{2m+1}COOH [/TEX]và 1 dung môi trơ tạo thành dd X. Chĩa thành 3 phần đều nhau:
TN1: CHo phần 1 tác dụng với NaOH (dư) tạo thành 27,6 (g) muối.
TN2 : Thêm a(g) rượu etylic vào phần 2 rồi cho tác dụng với Na(dư)
TN3: Cho vào a(g) rượu etylic qua nhiệt độ oj` làm lạnh nhanh và Na (dư) thì có khí H_2 bay ra biết[TEX] V_H_2_{TN3}[/TEX] < [TEX]V_H_2_{TN2} [/TEX]là 1,68 (l)("đktc). Giả thuyết hiệu suất tao este là bằng nhau.
Tính số g este tạo thành
2) Hòa tan 126(g) tinh thể axit [TEX]C_xH_y(COOH)_n.2H_2O [/TEX]vào 115ml [TEX]C_2H_5OH[/TEX](D=0,8g/ml) được dd A. Lấy 10,9(g) dd A cho tác dụng với Na(vừa đủ) thu được chất rắn B và 3,36 l H_2 (Đktc). tìm số g chất rắn B. Xác định Ct
3) Cho hh A(đktc) gồm O_2, và hidrocacbon X là chất khí, trong đó X chiếm 10% về thể tích. Nạp hh A vào 1 khí nhiên kế tạo P=1,333atm ở 0°C, bậc tia lửa điện để X cháy hết. Sau đó làm lạnh ở 0°C để hơi nước ngưng tụ lại hoàn toàn thì áp suất giảm còn 1 atm. Tìm ctpt X, biết 0_2( dư) < O_2 pứ

chú ý cần có { hóa 9 } trên đầu tiêu đề topic ! đã sửa
 
Last edited by a moderator:
P

princezz

bài này t tính CTPT tc rùi moi tìm P
vì mol H2O>CO2-->C2H2n+2
mol trc pu=0.21
CnH2n+2 +3n+1/2O2-->nCO2+n+1H2O
0.006...............................0.018
n=3-->C2H6 và C4H10
sau pu mol bình=mol O2 dư+ mol Co2+H2O=0.2
p=0.656
hinh` nhu bai` bạn co' van' de`, vi` dap' an' bai` nay` la`: CH4 và C2H2 mà

hình như bài bạn có vấn đề vì đáp án bài này là CH4 và C2H2 mà ?

==> Chú ý nhớ viết bài dấu chuẩn tiếng Việt !

Cám ơn !
 
Last edited by a moderator:
2

27121995

Bài 1: cho 0.05 mol CO2 vào 200ml dd Ba(OH)2. Tính nồng độ mol/lit Ba(OH)2 để:
-Thu được kết tủa lớn nhất, kết tủa nhỏ nhất

G
200ml = 0,2 lit
Ba(OH)2 + CO2 -> BaCO3 + H2O
0,05
 
G

ga_que

b2 : Điều chế glexerin từ xenlulozo

enzim
C6H10O5+H2O----> C6H12O6

men rượu
C6H12O6------> 2C2H5OH + 2 CO2
30-32 C

Al2O3+Cu
2C2H5OH-------> C4H6+H2+H2O
450 C

Ni,t0
C4H6 + H2-------> C4H10

t0,xt,P
C4H10--------> C3H8+H2

as
C3H8 + 3 Br2------>C3H5Br3 + 3 HBr

t0
C3H5Br3 + NaOH-------> C3H5(OH)3

sorry, tớ ko viết được ctctạo
 
C

chopmaido



LÀM QUỲ TÍM HÓA ĐỎ
TD KIM LOẠI(hoạt dộng mạnh) 2CH3-COOH + Zn --> (CH3-COO)2Zn + H2
TD OXIT BAZO 2CH3-CO OH + MgO --> (CH3-CO O)2Mg + H2O
TD BAZO CH3-CO OH + NaOH --> CH3-CO ONa + H2O
TD MUỐI CACBONAT 2CH3-CO OH + CaCO3 --> (CH3-CO O)2Ca + H2O + CO2
TD RƯỢU ETYLIC CH3-CO OH + CH3CH2OH \Leftrightarrow CH3-CO OCH3CH2 + H2O(có axit xúc tác và nhiệt)
Chú ý mem ko dùng màu đỏ ! kira_lawliet :-*
 
Last edited by a moderator:
T

tigerboy

Mình có câu hỏi nhỏ thế này: benzen phản ứng với dung dịch brom hay brom nguyên chất ... ?
 
G

gororo

Anh nhớ mình đã từng trả lời câu này ở đâu rồi thì phải/:)/:)/:)
Benzen có p.ư với brom nguyên chất (hay còn đc gọi là brom lỏng) nhưng ko p.ư với Br2 trong dung môi là nước hay CCl4...
 
M

myriver

Benzen chỉ pư với Brom nguyên chất ( Brom lỏng ) hình như trong SGK có nói mà
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom