[Hoá 12]Ôn Tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai lúa [Hữu].

M

minhmlml

BÀI 61:Cho 0,04 mol X gồm CH2=CH-COOH, CH3COOH, CH2=CH-CHO phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 6,4 gam Brom. Mặc khác, để trung hòa 0.04 mol X cần dùng vừa đủ 40ml dung dịch NaOH 0,75M. Khối lương CH2=CH-COOH trong dung dịch X là:
A .1,44g
B .0,72g
C .2,88g
D .0,56g
 
M

minhmlml

BÀI 62: X là hỗn hợp gồm C2H2 và H2 có d= 5. Đun X với bột Ni một thời gian thu được hỗn hợp Y có d = 9,375. Lấy 0,16 mol Y cho đi qua bình đựng Br2 dư để phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng bình dựng Br2 tăng thêm m (g). Kết luận nào sau đây là chính xác nhất?
A. 0,78 ≤ m ≤ 1,68
B. m= 0,78
C. m = 3,0
D. m= 1,68
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

BÀI 63: đốt cháy hoàn toàn 2.6 g hỗn hợp X gồm 2 andehit no, mạch hở có cũng số nguyên tử C, thu đk 0,12 mol CO2 và 0,1 mol H2O. công thức phân tử của 2 andehit là
A C4H8O, C4H6O2
B C3H6O, C3H4O2
C C5H10O, C5H8O2
D C4H6O2, C4H4O3
 
M

minhmlml

BÀI 64: khi thực hiện phản ứng tách nước đv ancol X chỉ thu đk một anken duy nhất. oxi hóa hoàn toàn X thu đk 5,6 l CO2 và 5,4 g H2O. có bao nhiêu CTCT phù hợp với X
A 2
B 4
C 3
D 5
 
M

minhmlml

BÀI 65:Oxi hóa m(g) 1 ancol đơn chức,bậc 1,mạch hở A thu được hh X gồm:Anđehit,axít,nước,ancol dư. Chia X làm 3 phần = nhau:
P1 cho td với Na vừa đủ thu được 0,2 mol H2 và 25,6 gam chất rắn
P2 cho pư với NaHCO3 dư,thu được 0,1 mol khí CO2.
P3 cho td với dd AgNO3/NH3(dư),thu được 0,6 mol Ag.
Nếu oxh hoàn toàn m(g) A chỉ tạo thành anđehit,rồi cho phản ứng tráng gương thì số mol Ag thu được là:

A 1,6
B 0,8
C 2,4
D 4,8
 
M

minhmlml

BÀI 66: Cho hỗn hợp X gồm CH2=CHOCH3 ; CH2=CHCH2OH và CH3CH2CHO (số mol mỗi chất đều bằng nhau) phản ứng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, kết thúc phản ứng thu được 5,4 gam Ag. Mặt khác, nếu cho toàn bộ lượng X trên tác dụng hết với dung dịch KMnO4 (dư) thì khối lượng chất hữu cơ sinh ra là
A. 7,08 gam.
B. 7,40 gam.
C. 4,60 gam.
D. 7,85 gam.
 
N

ngocbangngoc

BÀI 61:Cho 0,04 mol X gồm CH2=CH-COOH, CH3COOH, CH2=CH-CHO phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 6,4 gam Brom. Mặc khác, để trung hòa 0.04 mol X cần dùng vừa đủ 40ml dung dịch NaOH 0,75M. Khối lương CH2=CH-COOH trong dung dịch X là:
A .1,44g
B .0,72g
C .2,88g
D .0,56g

n CH2=CH-COOH : a mol
CH3COOH b mol
CH2=CH-CHO c mol
ta có:
a+2c=0,04
a+ b+ c= 0,04
a + b =0,03
[TEX]\Rightarrow[/TEX] a = 0,02
b= 0,01
c=0,01
m CH2=CH-COOH =1,44 g [TEX]\Rightarrow[/TEX] A
 
W

whitetigerbaekho

Câu 66
Pư 1: tác dụng vs AgNO3/NH3
chỉ có CH3CH2CHO tác dụng:
CH3CH2CHO -->2 Ag
0,025 0,05
Pư 2: tác dụng vs KMnO4
3CH2=CHOCH3 + 2KMnO4 + 4H2O --> 3CH2(OH)-CH(OH)OCH3 + 2KOH + 2MnO2
0,025 0,025

3CH2=CHCH2OH + 2KMnO4 +4H2O --> 3CH2(OH)-CH(OH)CH2OH + 2KOH+ 2MnO2
0,025 0,025

CH3CH2CHO + KMnO4/OH- --> CH3CH2COOK + MnO2
0,025 0,025
khối lượng chất hữu cơ tạo ra = 7,4 g
 
W

whitetigerbaekho

Câu 65
Lời giải.
Ta có công thức của ancol là RCH2OH và của acid là RCOOH.
Phần 2 tính được nRCOOH=0,1(mol).
Khi R không phải là H thì ta có nRCHO=0,3(mol)
Khi đó dễ dành tính được số mol nước trong X là 0,4−0,1−0,3=0(mol) Vô lý. Như vậy R phải là H.
Khi đó ta cũng tính được số mol HCHO sẽ là 0,6−0,1.24=0,1(mol).
Khi đó số mol nước được tạo ra trong X sẽ là 0,2(mol)
Số mol ancol dư sẽ là 0,1(mol).
Vấn đề là khối lượng chất rắn không đúng với đề cho. :D
 
W

whitetigerbaekho

Câu 64
Theo mình thì tách nước tạo anken duy nhất thì phải là Ancol no đơn chức Bậc 1 hoặc là có cấu tạo đối xứng
=> có 4 cái
CH3-CH2-CH(OH)-CH2-CH3

CH3-CH2-CH2-CH2-CH2-OH

CH3-CH(CH3)-CH2-CH2-OH

CH3-CH2-CH(CH3)-CH2-OH
 
W

whitetigerbaekho

Câu 63

Gọi CT 2 andehit là CnH2n+2-x(CHO)x và CmH2m+2-y(CHO)y (n+x=m+y)
Gọi số mol của chúng lần lượt là a và b
mấy bạn cho mình hỏi vì sao (a+b)(n+x)=0,12
ax + by -(a+b)=O,O2
a(n+x) + b(m+y) = 0,12
a( n + 1 ) + b( m + 1 ) = 0,1
ax + by - a - b = 0,02
Giải ra
 
W

whitetigerbaekho

Câu 61
Bài này mình ko hiểu là tại sao n Br2 =n X trong khi CH3COOH ko tác dụng với Br2?
gọi số mol CH2=CH-COOH,CH3COOH và CH2=CH-CHO lần lượt là x,y ,z
ta có hệ \left\{\begin{matrix}x+y+z=0,04 & & & \\ x+2z=0,04& & & \\ x+y=0,03 & & & \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=0,02 & & & \\ y=0,01 & & & \\ z=0,01& & & \end{matrix}\right.
khối lượng của CH2=CH-COOH =76.0,02=1,44 g
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com





Dung dịch Brom $\rightarrow$ Stiren

Dung dịch $KMnO_4$ trong $H_2SO_4$ $\rightarrow$ etylbenzen do có khí $CO_2$, toluen làm mất màu nhưng không có khí bay lên tất cả đều tạo ra acid benzoic

Còn lại benzen
:D


Mình sẽ dùng $KMnO_4$: Cụ thể
Stiren: tạo ra stiren glicon và có thêm kết tủa đen $MnO_2$
Dung dịch $KMnO_4$ trong $H_2SO_4$ $\rightarrow$ etylbenzen do có khí $CO_2$, toluen làm mất màu nhưng không có khí bay lên tất cả đều tạo ra acid benzoic

Còn lại benzen


:)) :)) :)) :))
 
P

phongkhungbr

ai giải hộ mình bài này với trích đề thi thử sp hà nội lần 4
Hỗn hợp khí A gồm amin đơn chức X và hai hiđrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100ml hỗn hợp A bằng một lượng oxi vừa đủ, thu được 550ml hỗn hợp B gồm hai khí và hơi nước. Nếu cho B đi qua dung dịch axit sunfuric đặc (dư) thì còn lại 200ml khí(các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện). Nhận xét nào sau đây đúng ?.
A. Amin no và hai hiđrocacbon là ankan.
B. Amin no và hai hiđrocacbon là anken.
C. Amin không no chứa một nối đôi và hai hiđrocacbon là ankan.
D. Amin không no chứa một nối đôi và hai hiđrocacbon là ankan.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

[Hoá 12]Ôn Tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai lúa (Hữu).

Hỗn hợp khí A gồm amin đơn chức X và hai hiđrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100ml hỗn hợp A bằng một lượng oxi vừa đủ, thu được 550ml hỗn hợp B gồm hai khí và hơi nước. Nếu cho B đi qua dung dịch axit sunfuric đặc (dư) thì còn lại 200ml khí(các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện). Nhận xét nào sau đây đúng ?.

A. Amin no và hai hiđrocacbon là ankan.
B. Amin no và hai hiđrocacbon là anken.
C. Amin không no chứa một nối đôi và hai hiđrocacbon là ankan.
D. Amin không no chứa một nối đôi và hai hiđrocacbon là ankan.

Gọi $C_xH_yN$ và $C_{\bar{m}}H_{\bar{n}}$ Các chất ở thể khí nên có hidrocacbon có $\bar{m}$ < 4 và x \leq 3

$C_xH_yN + O_2 \rightarrow xCO_2 + 0,5yH_2O + 0,5N_2$
a-------------------------------------ax--------0,5ay-----------0,5a

$C_{\bar{m}}H_{\bar{n}} + O_2 \rightarrow \bar{m}CO_2 + 0,5\bar{n}H_2O$
b-----------------------------------------b$ \bar{m}$---------0,5b$\bar{n}$

Mình lấy tất cả các khí ở đktc đi
Khí còn lại là $CO_2$ và $N_2$
---> $V_{CO_2} + V_{N_2}$ = 0,2 ml

$\begin{cases}(ax+b)\bar{m}).22,4 + 11,2a = 0,2 \\
a+b = \dfrac{0,1}{22,4} \\
ax + 0,5a + b\bar{m} + 0,5\bar{n} = \dfrac{0,5}{22,4} \end{cases}$

(Để ngâm cứu tiếp)
 
N

nednobita

câu này mềnh ko chắc nhưng cứ thử phán đoán xem thế nào : nó phải từ một đến 4 cacbon thì mới ở dạng khí
tr/h1 nếu amin no và anken thì khí phải = nước
tr/h 2 nếu là amin no và ankan thì khí < nước ( cái này thấy có lí )
tr/h 3 nếu amin ko no và ankan thì khí < nước (rất có lí)
sau khi tính số moll mềnh thấy tr/h3 là thỏa mãn
hãy suy nghĩ cái này chỉ mất 1phút thôi
 
Top Bottom