[Hóa 12]: Một số bài nhằm ôn thi ĐH

V

viquelinh

mính cũng góp chút bài:
bài 1: Trong tự nhiên Cu có 2 đồng vị 63 và 65.Trong đó Cu(65) chiếm 27%.Vậy % Cu(63) trong Cu2O là:
88,82%...................63%......................32.15%...........................64,3%

Baùi 2:Cho các chất sau: axetilen, vinyl axetilen, phenyl axetilen, andehit fomic, axit fomic, glucozo, natri fomat.Số chất khử được AgNO3 trong NH3 là:
7.................6......................5...................4
 
C

conech123

hỗn hợp X gồm 0,3 mol H2, 0,1 mol vinyl axetilen. Nung một thời gian đc hỗn hợp Y có tỉ khối hơi so với không khí là 1. Nếu cho Y tác dụng với Br2 dư có m(g) brom tham gia phản ứng. Tính m?

Chị ktra xem em làm đúng ko nhé ^^
mX = mH2 + mC4H4 = 5,8 = mY
nY = 5,9/29 = 0,2
nH2Pư = nY - nX = 0,2

1 lk pi ứng 1mol H2 ~ 1 mol Br

0,1 C4H4 có 3 lk pi ~ 0,3mol H2 để phá vỡ

vậy có 2 lkpi đã bị phá

--> còn lại 1 lk pi

--> nBr2 = 0,1 ---> mBr2 = 16g
 
M

mylife2010

Chị ktra xem em làm đúng ko nhé ^^
mX = mH2 + mC4H4 = 5,8 = mY
nY = 5,9/29 = 0,2
nH2Pư = nY - nX = 0,2

1 lk pi ứng 1mol H2 ~ 1 mol Br

0,1 C4H4 có 3 lk pi ~ 0,3mol H2 để phá vỡ

vậy có 2 lkpi đã bị phá

--> còn lại 1 lk pi

--> nBr2 = 0,1 ---> mBr2 = 16g
bài ne` đúng oy` đó:D........................................................
 
T

thienkiem2

mính cũng góp chút bài:
bài 1: Trong tự nhiên Cu có 2 đồng vị 63 và 65.Trong đó Cu(65) chiếm 27%.Vậy % Cu(63) trong Cu2O là:
88,82%...................63%......................32.15%...........................64,3%

Baùi 2:Cho các chất sau: axetilen, vinyl axetilen, phenyl axetilen, andehit fomic, axit fomic, glucozo, natri fomat.Số chất khử được AgNO3 trong NH3 là:
7.................6......................5...................4

bài 1: tìm được A=63.54 g
1 mol Cu2O.......2 mol Cu2O ........2x0.73 mol Cu63
==> %Cu63 = (2x0.73x63)/(63.54x2 +16) x 100 = 64,3 % :D:D =>D
bài 2 : khử được Ag(+1) -----> Ag(0) chỉ có các chất có nhóm -CHO.
Vậy có HCHO , HCOOH , C6H12O6 , HCOONa
==> 4 chất :D:D:D:D:D:D:D
 
C

conech123

bài 1: Trong tự nhiên Cu có 2 đồng vị 63 và 65.Trong đó Cu(65) chiếm 27%.Vậy % Cu(63) trong Cu2O là:
88,82%...................63%......................32.15%...........................64,3%

%Cu(63) trong tự nhiên là 73%

1 mol Cu2O có 2 mol Cu ---> có 0,73.2 = 1,46 mol Cu(63)

--> [TEX]mCu(63) = 63.1,46[/TEX]

[TEX]\bar{M_{Cu}}=65.0,27 + 63.0,73 = 63,54[/TEX]

[TEX]%Cu(63)=\frac{63*1,46}{63,54*2+16} = 64,3%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

Tiếp này :
Trong tự nhiên H tồn tịa 2 dạng đồng vị 1 và 2 NTK trung bình của H là 1,008 u...Tính số nguyên tử H của đồng vị 2 trong 1ml H20...[tex]D_{H20} = 1g/ml....[/tex]
 
C

cuphuc13

Baùi 2:Cho các chất sau: axetilen, vinyl axetilen, phenyl axetilen, andehit fomic, axit fomic, glucozo, natri fomat.Số chất khử được AgNO3 trong NH3 là:
7.................6......................5 ...................4

p/s: em ko chắc chắn HCOONa có pư ko, nếu có thì là 7 chất
__________________

baif này có 4 thôi , nó hỏi số chất khử được cơ mà !!! ==> pu tạo Ag ( tráng gương) , (còn pu được là 7 )
* Pu của nối 3 là pu thế !!!
 
C

conech123

Tiếp này :
Trong tự nhiên H tồn tịa 2 dạng đồng vị 1 và 2 NTK trung bình của H là 1,008 u...Tính số nguyên tử H của đồng vị 2 trong 1ml H20...[tex]D_{H20} = 1g/ml....[/tex]

@Cuphuc13: Tương tự bài trên thôi ^^
Bài này trong SGK Hóa 10.

tính mH2O = 1 --> nH trong H2O

tính % mỗi đồng vị trong tự nhiên

[TEX]1 mol = 6,02*10^{23} [/TEX]nguyên tử- số Avogađro
 
C

cuphuc13

Tiếp tuc :
Bai 1)
C có 2 đvij là 14 và 13
O có 3 đvị là 16 ,17,18
==>có ? pt CO2 tạo thành !!!!!
A.14............B.17.................C.18...................19

bai 2)
NT X có tổng số p,n.,e = 52.Xac định nguyên tố X biết X có 7e lớp ngoài cùng ???
A.Cl.......B.Br..................C.I..................D.F
 
C

conech123

Bai 1)
C có 2 đvij là 14 và 13
O có 3 đvị là 16 ,17,18
==>có ? pt CO2 tạo thành !!!!!
A.14............B.17.................C.18...................19
cách làm là nhớ số liệu đã làm hoặc ngồi đếm lại
bai 2)
NT X có tổng số p,n.,e = 52.Xac định nguyên tố X biết X có 7e lớp ngoài cùng ???
A.Cl.......B.Br..................C.I..................D.F
n + 2p = 52 --> n = 52 - 2p

z <80 --> [TEX]1<\frac{n}{p}<1,5[/TEX]

thế vào --> 17,3 > p > 14,8 --> p = 17 (Cl)

làm nhanh thì cứ lấy (2p+n)/3 > p > (2p+n)/3,5


p/s: tự nhiên mất điện =.= bực mình , lúc nãy em làm chi tiết giờ tức muốn điên gõ tóm tắt lại thôi :D
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

Giai thế được rồi !!!
Bài 1 đó có công thức tính ko ... Tui cũng phải ngồi đếm !!!
Tiếp nao :
V 1mol Ca thể rắn 25,87 cm^3 trong tinh thể Ca chiếm 74% về V còn lại là khe rỗng .R ntu Ca là :
[tex]A,1,95 \AA................... B....1,96\AA...............C.1,97\AA.....................D,1.98\AA......................................[/tex]
 
C

conech123

Giai thế được rồi !!!
Bài 1 đó có công thức tính ko ... Tui cũng phải ngồi đếm !!!
Tiếp nao :
V 1mol Ca thể rắn 25,87 cm^3 trong tinh thể Ca chiếm 74% về V còn lại là khe rỗng .R ntu Ca là :
[tex]A,1,95 \AA................... B....1,96\AA...............C.1,97\AA.....................D,1.98\AA......................................[/tex]

Bài 1 ko có CT đâu , nếu có thì em chịu 8-}
à đợi chút , R là bán kính hử , viết thế kia ... may thêm đvị mí biết
 
C

conech123

Giai thế được rồi !!!
Bài 1 đó có công thức tính ko ... Tui cũng phải ngồi đếm !!!
Tiếp nao :
V 1mol Ca thể rắn 25,87 cm^3 trong tinh thể Ca chiếm 74% về V còn lại là khe rỗng .R ntu Ca là :
[tex]A,1,95 \AA................... B....1,96\AA...............C.1,97\AA.....................D,1.98\AA......................................[/tex]

đáp án C tính là 1,965 ~ 1,97

anh tính thể tích thật 1 nguyên tử =[TEX] \frac{0,74V}{6,02*10^{23}}[/TEX]

áp dụng CT: [TEX]V = \frac{4}{3}\pi.R^3[/TEX]
 
T

theborynhn

Giai thế được rồi !!!
Bài 1 đó có công thức tính ko ... Tui cũng phải ngồi đếm !!!
Tiếp nao :
V 1mol Ca thể rắn 25,87 cm^3 trong tinh thể Ca chiếm 74% về V còn lại là khe rỗng .R ntu Ca là :

__________________


Dap an la` 1,965 chac làm tròn len 1,97 ah?
 
C

cuphuc13

đáp án C tính là 1,965 ~ 1,97
=> Ổn rồi
Cho m gam hh X gồm 2 rượu (ancol) no ,đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với Cu0(dư) nung nóng , thu được một hh rắn gồm Z và 1 hh hơi Y ( có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75 ). Cho toàn bộ Y pu với một lượng Ag20 trong NH3 ==> 64,8 gam Ag. Giá trị m là :
A.7,8.................B.8.8............C.7,4.............D.9,2
 
C

conech123

Cho m gam hh X gồm 2 rượu (ancol) no ,đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với Cu0(dư) nung nóng , thu được một hh rắn gồm Z và 1 hh hơi Y ( có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75 ). Cho toàn bộ Y pu với một lượng Ag20 trong NH3 ==> 64,8 gam Ag. Giá trị m là :
A.7,8.................B.8.8............C.7,4.............D.9,2

sao cái Y có M TB = 13,75*2 = 27,5---> M1<27,5<M2
mà HCHO nhỏ nhất đã có M = 30 ???
 
C

conech123

Vì Y còn có hơi nước

Bài này ra A. 7,8 (Khối A-08)
em ra 9,2 :(:)((
0,1 CH3OH và 0,1 C2H5OH :(
------
Cứ làm vậy >"<
gọi CT chất trong Y: [TEX]C_{\bar{n}}H_{2\bar{n}}O[/TEX] và H2O

đường chéo đc [TEX]\bar{n} = 1,5[/TEX] --> tạo sp anđêhit HCHO -->4Ag, CH3CHO--->2Ag
4x + 2y = 0,6 = nAg
đường chéo số nguyên tử C:
1------
---------1,5
2------

-->nCH3OH = nC2H5OH =x =y= 0,1
--> m = 9,2g

 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

sao cái Y có M TB = 13,75*2 = 27,5---> M1<27,5<M2
mà HCHO nhỏ nhất đã có M = 30 ???
__________________
Cái này nhìn M trung bình thì bik ngay còn hơi H20 mà ...

Cho m gam hh X gồm 2 rượu (ancol) no ,đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với Cu0(dư) nung nóng , thu được một hh rắn gồm Z và 1 hh hơi Y ( có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75 ). Cho toàn bộ Y pu với một lượng Ag20 trong NH3 ==> 64,8 gam Ag. Giá trị m là :
A.7,8.................B.8.8............C.7,4...... .......D.9,2

27,5.2 - 18 = M trung bih andehit
M trung binh an dehit = 37
HCHO và Ch3CHo
HCHO ( M = 30 )
Ch3CHo (M = 44)
tỉ lệ 1 :1
==> n Ag = 0,6 mol
HCHO ==> 4Ag
Ch3CHo ==> 2Ag
==> n HCHO = n CH3CHo = 0,1 mol
==> m ancol = 0,1(12.2 + 5 + 17 + 12 + 3 + 17)= 7,8 gam
==>đáp án là A


-->nCH3OH = nC2H5OH =x =y= 0,1
--> m = 9,2g

Cộng nhầm M ko bạn ơi ............. hay máy tính có vấn đề !!!
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

Cho 1 pin điện hoá có điện cực Zn nhúng trong dd ZnSo4 và điện cực Cu nhúng trong dd CuSO4 .Sau 1 thời gian pin đó phóng điện thì khối lượng :
A.Cả 2 điện cực đều tăng
B.Điện cực Zn giảm còn khối lượng điện cực Cu tăng
C.Điên cực Zn tăng còn khối lượng điện cực Cu giảm
D.Cả 2 điện cực Zn và Cu đều giảm
 
Top Bottom