[Hóa 12]: Một số bài nhằm ôn thi ĐH

L

levanbinh16

dẫn 130ml hh X gồm 2 hidrocacbon mạch hở qua dung dịch dư thấy có 100 ml khí thoát ra khỏi bình, biết d X/He = 5,5 và pu hoàn toàn.Tên của 2 R là :

đề của bạn thiếu nhiều quá 2 HC không có điều kiện gì ah (liên tiếp trong dãy đồng đẳng, cùng CTPT,.....) qua dung dịch dư ???? là dung dịch gì
 
P

pit_pheromon

Cái này chắc cho qua nước br2. M trung bình 22. Vậy là CH4. V của CH4 là 100. V còn là là 30 . Áp dụng đường chéo với M trung bình là 22, tỉ lệ mol 10 :3 suy ra chất còn lại là C3H6. Học tốt nhé.
 
P

phamminhkhoi

Cái này chắc cho qua nước br2. M trung bình 22. Vậy là CH4. V của CH4 là 100. V còn là là 30 . Áp dụng đường chéo với M trung bình là 22, tỉ lệ mol 10 :3 suy ra chất còn lại là C3H6

Sai rùi kìa ^^ có 1 khí là CH4 nó có M là 16 chứ 22 đau mà 22 ^^

Bạn xem lại xem Br2 có dư không ?
 
G

ghitalorca

Sai rùi kìa ^^ có 1 khí là CH4 nó có M là 16 chứ 22 đau mà 22 ^^

Bạn xem lại xem Br2 có dư không ?
Tiện chủ đề này cho mình hỏi 1 câu nhé:
Cho hỗn hợp X gồm hidrocacbon B và H2 dư có d/H2= 4,8. Cho X qua Ni,t0 đến pư hoàn toàn thu được hh Y có d/H2 = 8.
Tìm B:
A, C3H6 B, C2H2 C, C3H4 D, C4H8
 
C

cuphuc13

đề của bạn thiếu nhiều quá 2 HC không có điều kiện gì ah (liên tiếp trong dãy đồng đẳng, cùng CTPT,.....) qua dung dịch dư ???? là dung dịch gì

thiếu mỗi chữ Br2 mà cậu bảo nhiều haR????????..............

thêm 1 bài nữa nha !!!

Hoà tan hết 1,625 gam KL M vào dung dich Ca(OH)2 thấy khối lượng dd sau pu tăng 1,575 gam.M là :
 
Last edited by a moderator:
C

chichi_huahua

thêm 1 bài nữa nha !!!

Hoà tan hết 1,625 gam KL M vào dung dich Ca(OH)2 thấy khối lượng dd sau pu tăng 1,575 gam.M là :

nhận thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng 1,575 < 1,625 => M tham gia p.ư và có khí thoát ra

[TEX]M + xH_2O --> M(OH)_x + \frac{x}{2}H_2[/TEX]

[TEX]n_{H_2}=\frac{1,625-1,575}{2}=0,025[/TEX]

[TEX]=> 0,05x=\frac{1,625}{M}[/TEX]

=> Zn
 
M

membell

thêm 1 bài nữa nha !!!

Hoà tan hết 1,625 gam KL M vào dung dich Ca(OH)2 thấy khối lượng dd sau pu tăng 1,575 gam.M là :
do là hòa tan trong Ca(OH)2 nên chỉ có thể là kim loaị lưỡng tính hoặc kiềm thổ, nhưng nói chung là tên nào thì nó cũng giải phó H2
theo bảo toàn KL thì nH2=0,025 mol

theo bảo toàn e thì ta có :số mol e mà kim loại M nhường là 0,05 mol

==> M=1,625/(0,05n)=32.5n (Với n là số OXH của kim loại sau khi hòa tan)

==>M=65 kim loại là Zn

hix hix lại chậm chân rồi MOD nào xóa giùm bài này
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

dẫn 130ml hh X gồm 2 hidrocacbon mạch hở qua dung dịch Br2 dư thấy có 100 ml khí thoát ra khỏi bình, biết d X/He = 5,5 và pu hoàn toàn.Tên của 2 R là :

một bác no một bác đói

10 (14n+2) + 3( 14m +2 -2k ) =286

n chạy

vừa thay n=1 đã ngon rùi => n=1 CH4 m=3 C3H6

n chạy tiếp nếu thích , xin cái đáp án cái

chế thành như này mọi người làm nha
dẫn 13mol hh X gồm 2 hidrocacbon mạch hở qua dung dịch Br2 dư thấy có 10 mol khí thoát ra khỏi bình, biết d X/He = 5,5 và pu hoàn toàn. tính khối lượng Br2 phản ứng??

mọi người làm nha


Cho hỗn hợp X gồm hidrocacbon B và H2 dư có d/H2= 4,8. Cho X qua Ni,t0 đến pư hoàn toàn thu được hh Y có d/H2 = 8.
Tìm B:
A, C3H6 B, C2H2 C, C3H4 D, C4H8


một bài kinh điển sử dụng phương pháp kinh điển

[TEX]\left{\begin{C_nH_{2n+2}-2k amol}\\{H_2 bmol} [/TEX][TEX]\left{\begin{C_nH{2n+2} a}\\{H_2 b-ka} [/TEX]

[TEX]gt =>k\frac{a}{a+b} = \frac{2}{5} and (14n -2k+2)\frac{a}{a+b} +2\frac{b}{a+b} =9,6[/TEX]

[TEX]k [/TEX]chạy [TEX]=> k= 2 => \frac{a}{a+b} = \frac{1}{5} ;\frac{b}{a+b} =\frac{4}{5} =>n=3 => C3H4[/TEX]

cách này vẫn chưa nhanh mấy , bạn nào có cách nhanh chỉ nha
 
Last edited by a moderator:
L

letung_167

dẫn 130ml hh X gồm 2 hidrocacbon mạch hở qua dung dịch Br2 dư thấy có 100 ml khí thoát ra khỏi bình, biết d X/He = 5,5 và pu hoàn toàn.Tên của 2 R là :


Anh giúp em giải bài này nhé : đầu tiên đề của em ra là hoàn toàn chính xác không sai ở bất cứ chỗ nào như các bạn ở trên đã nói.Gọi 2 chất hưu cơ là X và Y.Khối lượng phân tử trung bình là : 5.5 x 4 =22
+Xét sơ đồ đường chéo
100 ml X------------------------Y- 22

------------------------22

30 ml Y-------------------------22 - X


Vậy từ sơ đồ nhận thấy : 100(22-X) = 30(Y-22)
=> 30Y + 100X = 2860
Vì phân tử khối trung bình là 22 và có 1 chất khí bay ra,vậy chất đó phải là 1 Hidrocabon nó đó chính là ankan.Kết hợp 2 điều này thì 1 chất sẽ là : 16 đó chính là Metan ( CH4)
Xét với Y = 16 = > X = 23,8 -> loại
Xét với X = 16 => Y = 42 -> C3H6 (Hidrocacbon không no thỏa mãn tác dụng Br)
=> Vậy 2 chất đó là metan ( CH4) và Propen ( C3H6)
 
P

phamminhkhoi

Anh anh ơi em hỏi chút :D

Thế cái khí bay ra là gì ạ

Nếu anh tính đúng thì C3H6 nó bị giữ lại hoàn toàn (do Br2 dư) thì chất bay ra chỉ có CH4 có M = 16 thôi chứ.;))
 
L

letung_167

Anh ơi sao mà anh hỏi câu hỏi Prô thế.Em thấy Anh có cả huy chương ở bên mà anh hỏi câu hỏi vô nghĩa thế ạ.Anh nhìn kỹ dùm em cái là CH4 có bị brôm chơi không nếu không có ánh sáng khuếch tán.Đề đã cho là ko có ánh sáng khuếch tán anh nhé.Mà M ở đây là M trung bình anh ạ chứ không phải M của CH4 anh đọc kỹ dùm lời giải em cái
 
P

phamminhkhoi

Đừng ăn nói thế nhá >"<

CH4 nó hok bị Br chơi
C3H6 bị chơi tuốt (Br2 dư ) ---> only CH4 thoát ra

Mtb = 22 nó còn có cả khí gì (khí nào nữa )

Đọc kỹ & xem lại trước khi phát biểu nhá >"<
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

Anh giúp em giải bài này nhé : đầu tiên đề của em ra là hoàn toàn chính xác không sai ở bất cứ chỗ nào như các bạn ở trên đã nói

cái đề ông bạn xem là đã đc sửa lại rồi, nói cái kiểu như các bạn ở trên toàn là....

Anh ơi sao mà anh hỏi câu hỏi Prô thế.Em thấy Anh có cả huy chương ở bên mà anh hỏi câu hỏi vô nghĩa thế ạ.
có thể người ta bị nhầm lẫn gì thì sao, đừng nổi nóng lên như thế, càng tỏ ra mình.... thôi

Đừng ăn nói thế nhá >"<

CH4 nó hok bị Br chơi
C3H6 bị chơi tuốt (Br2 dư ) ---> only CH4 thoát ra

Mtb = 22 nó còn có cả khí gì (khí nào nữa )

cậu chắc đọc nhầm rồi ^^! Mtb là của X..... mà X là hh 2 khí ban đầu chứ không phải của khí bay lên
 
L

letung_167

Ôi trời đất ơi.Ông đọc lại cái đề dùm tôi cái.Có 2 khí.Mà 1 khí là Metan kết hợp điều kiện trung bình là M : 22 một khí bị giữ lại 1 khí bị ra đi...Vậy mà cứ cãi chày cãi cối được.
Nhịn ông vì ông là Mod đấy nhé.
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

TIếp bài nữa :
X mạch hở có công thức là C3Hy .Một bình kín dung tích ko đổi chứa hh khí gồm X và O2 dư ở 150*C có áp suất 2 atm. Bật tia lửa điện để đốt cháy X sau đó đưa bình về 150*C , áp suất vẫn là 2atm .Người ta trộn 9,6 gam X với hidro rồi cho qua Ni,t* (H = 100%) thi thu được hh Y .Khối lượng mol trung bình của Y là :
A.48,5 ......................B.42,5.....................C.46,5................D.52,5


thêm bài nữa :
Đun nóng 7,6 gam hh X gồm C2H2 , C2H4 và H2 tron g bình kín với xúc tác Ni thu được hh Y .Dot cháy ht Y , dẫn toàn bộ sp cháy qua bình 1 đựng H2SO4 đ , bình 2 CaOH2 dư thấy khối lượng bình 1 tăng 14,4 gam.Hỏi khối lượng bình 2 tăng bao nhiêu??????????
 
Last edited by a moderator:
L

letung_167

[/QUOTE]thêm bài nữa :
Đun nóng 7,6 gam hh X gồm C2H2 , C2H4 và H2 tron g bình kín với xúc tác Ni thu được hh Y .Dot cháy ht Y , dẫn toàn bộ sp cháy qua bình 1 đựng H2SO4 đ , bình 2 CaOH2 dư thấy khối lượng bình 1 tăng 14,4 gam.Hỏi khối lượng bình 2 tăng bao nhiêu??????????
[/QUOTE]

Giải :
Quy đổi hỗn hợp về C2H2 và C2H4
ptpư : C2H2 --> 2CO2 + H2O
C2H4 --> 2CO2 + 2H2O
Gọi số mol C2H2 : x(mol) Số mol : C2H4 là : y(mol)
=> HPT : 26x +28y = 7.6
: x + 2y = 0.8 (Khối lượng nước bị bình 1 ăn)
=> x = - 0.3 ,y = 0.55
Vậy từ 2 phương trình phản ứng.Với số mol bình 2 tăng là do CO2 bị phang.Nên ta có
nCO2 = -0.3 x 2 + 0.55 x 2 = 0.5
=> mCO2 = 0.5 x 44 = 22 (g)
Vậy bình 2 tăng 22 gam
 
L

letung_167

TIếp bài nữa :
X mạch hở có công thức là C3Hy .Một bình kín dung tích ko đổi chứa hh khí gồm X và O2 dư ở 150*C có áp suất 2 atm. Bật tia lửa điện để đốt cháy X sau đó đưa bình về 150*C , áp suất vẫn là 2atm .Người ta trộn 9,6 gam X với hidro rồi cho qua Ni,t* (H = 100%) thi thu được hh Y .Khối lượng mol trung bình của Y là :
A.48,5 ......................B.42,5.....................C.46,5................D.52,5


Xoảng nốt cho chú :

---------C3Hy + ( 3 + y/4 )O2 => 3CO2 + (y/2) H2O
n đầu: 1 ------------ 1
n sau : 0 ------ [1 - (3 +y/4) ]---------- 3 ---------(y/2)

Theo bài ra ta có áp suất P không thay đổi.Vậy nđầu/nsau = Pđầu/Psau = 1
(1+1) / [(1-(3+y/4) + 3 +(y/2)] =1
=> y = 3
Vậy X là C3H4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom