[hoá 12]Mỗi ngày 1 BT

  • Thread starter trungtunguyen
  • Ngày gửi
  • Replies 155
  • Views 19,925

T

trungtunguyen

làm thử cái này đi
hòa tan hh X gồm 32 gam Fe2O3 và CuO vào 1,1 lit HCl 1M---------> dd A, Cho x gam Al vào A thu 1,12 lit khí đktc, dd B và y gam rắn C. cho B tác dụng với NaOH dư------->9 gam kết tủa
a. tính mFe2O3 trong hh X
A.4 B.8 C.16 D.24
b.giá trị x=?
A.5,4 B.8,1 C.10,8 D.13,5
c. giá trị y=?
A.12,8 B.16,4 C.18,4 D.18,2
 
T

trungtunguyen

m gam Fe vào 800ml hh gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau PƯ hoàn toàn thu đc 0,6m gam hh bột kim loại và V lit khí NO(sp khử duy nhất, đktc). Tính m và V
A.10,8 và 4,48 B.10,8 và 2,24 C.17,8 và 2,24 D.17,8 và 4,48
 
T

tung_ftu09

m gam Fe vào 800ml hh gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau PƯ hoàn toàn thu đc 0,6m gam hh bột kim loại và V lit khí NO(sp khử duy nhất, đktc). Tính m và V
A.10,8 và 4,48 B.10,8 và 2,24 C.17,8 và 2,24 D.17,8 và 4,48
do sau pư thu đc hh KL ==> (Cu , Fedư)
3Fe + 8H+ + 2NO3- = 3Fe2+ + 2NO + 4H2O (**)
0,15<-----0,4(hết)<======>0,32()-------------------->0,1
( ra Fe2+ do gộp cả pt :Fe + 2Fe3+ = 3Fe2+ vì đến cuối cùng Fe vẫn dư)
Fe + Cu2+ = Fe2+ + Cu
0,16<-----0,16---------------------->0,16
=> mFe(dư) = m - (0,15+0,16)*56 = m (1)
=> mCu = 0,16*64 (2)
(1),(2)==>m=17,8gam
từ pt (**) ==> nNO = 0,1mol => V=2,24 lít
Đáp Án C
 
N

nhanlazy

anh em xem bài này thế nào
920.9203696_1_1.jpg


bài của trung tungyen mình cũng làm ra là 17,8 và 2,24l
 
Last edited by a moderator:
T

trungtunguyen

có bài này lấy trong sách ôn thi tốt nghiệp và đại học của GV dạy hóa của mình nè làm thử nha

hh gồm Mg và Fe2O3 khối lượng bằng 20 gam, cho hh này tác dụng hết với HCl dư thu V lit khí H2(đktc) và dd X. thêm NaOH dư vào X và lọc kết tủa, nung đến khối lượng không đổi-->28 gam rắn. tính V=?
A.22,4(l) B.11,2(l) C.8,4(l) D.5,6(l)
 
D

darkangel196

Nhận thấy hh cuối cùng là MgO và Fe2O3 => khối lượng tăng là của O => mol Mg = mol O thêm vào = (28-20) : 16 = 0,05
=> mol H2 = 0,05 => V= 11,2 =>B
 
L

levanbinh16

có bài này lấy trong sách ôn thi tốt nghiệp và đại học của GV dạy hóa của mình nè làm thử nha

hh gồm Mg và Fe2O3 khối lượng bằng 20 gam, cho hh này tác dụng hết với HCl dư thu V lit khí H2(đktc) và dd X. thêm NaOH dư vào X và lọc kết tủa, nung đến khối lượng không đổi-->28 gam rắn. tính V=?
A.22,4(l) B.11,2(l) C.8,4(l) D.5,6(l)

khối lượng 28g gồm có MgO và Fe2O3 nặng hơn hh ban đầu 8g

ta nhận thấy 8g này là do O ở trong MgO => mol MgO = 8:16 = 0,5 => mol Mg = 0,5

ban đầu khi cho hh tác dụng với HCl chỉ có Mg tác dụng tạo ra khí

Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2

=> mol H2 = 0,5 => V = 11,2l
 
T

trungtunguyen

sao****************************????????
cũng chỉ 11,2(l) thui sao
hic...................

ko bik thấy nó kì kì hỏi chới thui chứ có ý gì đâu???????
thầy giải chi tiết đi
cho mọi ng' mở mang tầm mắt
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

ko có ai vào thì kẻo cái trang này đóng cửa mất.Ken giải bài này như sau :
Fe203:Mg= x:y
B1: Fe203 + 6Hcl = 2FeCl3 + 3H20
B2: Mg + 2FeCl3 = MgCl2+ 2FeCl2
Vì có khí H2 :
B3: Mg+ 2Hcl = MgCl2 + H2
Ở đề này cần bổ sung thêm là nung ngoài ko khí thì nghiệm mới ra số đẹp dc.
2 chất rắn cuối cùng : Mg0 và Fe203
Dựa vào các dữ kiện tính x, y => V = 10,08 l
 
L

luan20014

mình góp bài này nhé:
Khử 14,4 gam MO bằng H2, sau khi một thời gian thu được 12,8 gam hỗn hợp chất rắn. Cho hỗn hợp này qua dd HNO3 dư thu được 0.1 mol NO, 0.1 mol NO2. Xác định M.
 
T

trungtunguyen

cho nó sống lại nha!!!!!!!!
bắt đầu vào post trong này nữa để đón thầy ngọc trở lại hehehe
mO=14,4-12,8=1,6gam =>ne=0,02mol
mà ne(nhận)=0,1*3+0,1=0,4
=>M2+ chưa đạt số oxh cực đại
nM=nMO=0,4-0,2=0,2mol
=>M(MO)=72 =>m:Fe
 
L

luan20014

Chém nhanh thế! Bài này thử xem:
Cho 14,46 gam hỗn hợp Al và Fe2O3, tiến hành nhiệt nhôm để phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng chia hỗn hợp thành 2 phần.
Phần 1 tác dụng NaOH dư thu được 0.672 lít H2 (ĐKC)
Phần 2 tác dụng H2SO4 loãng dư thu được 3.136 lit H2 (ĐKC)
Tính khối lượng Al trong hh ban đầu
A. 2.97 B.7.02 C.5.94 D. 3.51
 
T

trungtunguyen

Chém nhanh thế! Bài này thử xem:
Cho 14,46 gam hỗn hợp Al và Fe2O3, tiến hành nhiệt nhôm để phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng chia hỗn hợp thành 2 phần.
Phần 1 tác dụng NaOH dư thu được 0.672 lít H2 (ĐKC)
Phần 2 tác dụng H2SO4 loãng dư thu được 3.136 lit H2 (ĐKC)
Tính khối lượng Al trong hh ban đầu
nên sửa lại Đáp án thêm vào phương án E
làm từ từ nha!!!!!!!!!!!!!
một bài toán lừa đảo??????
trong 1/2 hh có KL là7,23gam
nAl dư=0,54 gam
nFe tạo ra=0,11 gam=>mFe tạo ra=6,16 gam
nAl2O3=0,055gam=>mAl2O3=5,61gam
=>1/2mhh=12,31 gam
thành thật xin lỗi làm lần đầu thấy kì kì nhưng chưa phát hiện ra
Sr bài hôm trước quên mất
 
Last edited by a moderator:
L

luan20014

ủa, bài nay đề ko nói là chia hỗn hợp thành đều nhau , đáp án ko sai đâu bạn àh, do bạn chưa đọc kĩ đề đó, làm lại xem nào
 
T

trungtunguyen

ra có 4,86 thui
............................................................................................................................
hay thế mà sao ko có đáp án nhỉ?
 
L

luan20014

uh đúng rồi, tớ cũng giải được thế, các đáp án tác giả đưa ra la ko chính xác, cách giải của cậu nhanh không? Cách của tớ lập hệ phương trình mệt quá
 
C

canhdong_binhyen

Chém nhanh thế! Bài này thử xem:
Cho 14,46 gam hỗn hợp Al và Fe2O3, tiến hành nhiệt nhôm để phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng chia hỗn hợp thành 2 phần.
Phần 1 tác dụng NaOH dư thu được 0.672 lít H2 (ĐKC)
Phần 2 tác dụng H2SO4 loãng dư thu được 3.136 lit H2 (ĐKC)
Tính khối lượng Al trong hh ban đầu
A. 2.97 B.7.02 C.5.94 D. 3.51
p1 td vs NaOH ==>Al dư nAl=2/3 nH2=0,02mol
p2 nH2 do td vs Al=0.03
nH2 do td vs Fe là 3,136/22,4-0,03=0,11mol
Fe2O3 +2Al----->Al2O3+2Fe
=>tổng nAl=0,02+0,11=0,14mol
=>mAl ban đầu là 0,14.27.2=7,02g=>B
 
Top Bottom