[hoá 12]Mỗi ngày 1 BT

  • Thread starter trungtunguyen
  • Ngày gửi
  • Replies 155
  • Views 19,851

N

ngoctu_a12

bài này khó quá giúp hộ mình nhé

Bài 1 hỗn hợp hơi gồm H2 ,1 anken và 1 ankin có cùng số nguyên tử C trong phân tử.tỷ khối ơi của hỗn hợp ban đầu so vơi hidro là 7.8.Sau khi cho hỗn hợp trên qua bột Niken nung nóng để các phản ứng xảy rahoanf toàn thu đc hỗn hợp mới có tỷ khối hơi so với hỗn hợp ban đầu là 20/9.tìm cồng thức phân tử của anken và ankin

bài 2 : cho dung dịch X chứa Ag(NO3) và Cu(NO3)2 có cùng nồng độ aM.cho hỗn hợp gồm 0,81 gam Al và 2,94 gam Fe vào 100ml dung dich X thu được dung dịch Y và 8,98 gam hỗn hợp kim loại Z.giá trị cua a là

Các bạn giải hộ mình nhé.thank
 
C

canhdong_binhyen

cho 10,32(g) hh Cu,Ag tác dụng vừa đủ với 160ml đ Y gồm HNO3 1M và H2SO4 0,5M thu NO duy nhất và ddZ chứa m(g) chất tan. giá trị m=??????????
A.20,36 B.18,75 C.22,96 D.23.06

ta có n H+=0,16.1+0,5x2x0,16=0,32mol
nNO3-=0,16mol
8H+ +2NO3- +3Cu---->3Cu 2+ +4H2O +2NO
4H+ +NO3- +3Ag---->3Ag+ +2H2O +NO
xét tỉ lệ ta thấy nH+ và nNO3- có tỉ lệ mol theo pt là 4:1
vậynNO3- dư
nNO3- tham ja=0,08mol
nSO4 2-=0,08 mol
=>m=10,32+[TEX] NO3^- [/TEX].0,08+ [TEX]SO4^{2-} [/TEX].0,08==22,96g=>C
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

*CHo phép tớ đóng góp 1 bài nho nhỏ :D
Hoà tan ht 17.05 gam hh Al và Zn bằng dd HCl dư thu được dd A và 9,52 l khí đo ở dktc. Cho toàn bộ A vào dd NH3 dư thu được m gam kết tủa.Giá trị m là :
A.19,8 .........................B.15.75....................C.11,7......................D.31,5

Zn +2HCl--->ZnCl2 +H2
2Al+6HCl----->2AlCl3+3H2
nH2=0.425mol
có hệ

27x+65y=17,05

[TEX]\frac{3x}{2} +y=0,425[/TEX]

=>x=0.15=n[TEX] Al^{3+}[/TEX]y=0.2mol
ktủa khi tạo với NH3 chíh là Al(OH)3 (Zn 2+ bị tan ra tạo phức)
[TEX]Al^{3+Ư[/TEX] +3NH3 +3H2O--->3 [TEX]NH4^+ [/TEX]+Al(OH)3
=>m kết tủa=0,15.78=11,7g=>C
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

bài này khó quá giúp hộ mình nhé
bài 2 : cho dung dịch X chứa Ag(NO3) và Cu(NO3)2 có cùng nồng độ aM.cho hỗn hợp gồm 0,81 gam Al và 2,94 gam Fe vào 100ml dung dich X thu được dung dịch Y và 8,98 gam hỗn hợp kim loại Z.giá trị cua a là

Các bạn giải hộ mình nhé.thank

GIải :
Giả sử Fe và Al pu hoàn toàn :
ta có :
Al*---------->Al+3 + 3e
0,03----------------> 0,09
Fe*-----------> Fe+2 + 2e
0,0525----------------> 0,105
Ag+1 + 1e -----> Ag*
x=====x======x
Cu2+ + 2e------> Cu
x=====2x=====x

3x = 0,09 + 0,105 = 0,195 ==> x = 0,065 mol
===> m Kl = 108.0,065 + 64.0,065 = 11,18 g
vậy khi pu hoàn toàn ta có : m KL > 8,98
===> TH này loại
====> Fe dư
Xét TH2 : Fe dư:
Gọi số mol Fe pu là y mol
Al*---------->Al+3 + 3e
0,03----------------> 0,09
Fe*-----------> Fe+2 + 2e
y---------------->..........2y
Ag+1 + 1e -----> Ag*
x=====x======x
Cu2+ + 2e------> Cu
x=====2x=====x

==> 0,09 + 2y = 3x (*)
172x + ( 0,0525 - y).56 = 8,98 (**)

Giai hệ : ta có : x = 0,04 mol
y = 0,015 mol
====>0,1a = x = 0,04 ==> a = 0,4 M



TH3 : giả sử KL Al đã pu hết với dd
vậy KL còn lại có Fe,Ag,Cu
Al*---------->Al+3 + 3e
0,03----------------> 0,09
Ag+1 + 1e -----> Ag*
x=====x======x
Cu2+ + 2e------> Cu
x=====2x=====x

ta lại có : 2,94 + 108x + 64x = 8,98====> x = 0,0351.......
Nhưng :3x = 0,09 ==> x = 0,03 mol
===> TH này sai ==> loại .....
TH4 : giả sử Al hết với dd thì dư AgNO3 và CuNO3
giải ra TH này cũng sai luôn

KL : a = 0,4M của TH 2
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

bài này khó quá giúp hộ mình nhé

Bài 1 hỗn hợp hơi gồm H2 ,1 anken và 1 ankin có cùng số nguyên tử C trong phân tử.tỷ khối ơi của hỗn hợp ban đầu so vơi hidro là 7.8.Sau khi cho hỗn hợp trên qua bột Niken nung nóng để các phản ứng xảy rahoanf toàn thu đc hỗn hợp mới có tỷ khối hơi so với hỗn hợp ban đầu là 20/9.tìm cồng thức phân tử của anken và ankinCác bạn giải hộ mình nhé.thank

* Bài giải khá dài cậu cho bài này khó quá :
Goij hh ban đầu là : A
[tex]\overline{M}_{A}= 7,8.2 = 15,6 (g/mol)[/tex]
ta lại có :
Gọi hh sau pu là B
[tex]\overline{M}_{B}= 15,6.20/9 = 34,7 [/tex]
Xet 1 mol hh A :
[tex]C_{n}H_{2n - 2} + h2 ----------- > C_{n}H_{2n +2} [/tex]

[tex]CnH2n + H2 ====> C_{n}H_{2n +2} [/tex]

Theo Bảo toàn kl thì : m A = mB = 15,6 gam
=======> n B = 15,6/34,7 = 0,45 mol
n B có phần giảm đi là do nH2 pu
Vậy n H2 =1 - 0,45 = 0,55 mol
===> hh A gồm có : x mol CnH2n-2 và y mol CnH2n ; 1- ( x+ y) mol H2
Vì pu xảy ra ht nên sẽ xảy ra 2 TH :
TH 1 : H2 pu hết :
n H2 tham gia pu = n H2 ban đầu = 0,55 mol = 1 - ( x+y)
x + y = 0,45 mol

[tex]\overline{M}_{A} = \frac{(14n-2)x + 14ny + 0,55.2}{x + y + 1 - (x+y)} = 15,6[/tex]
===> 14n ( x + y ) -2 x = 14,5
[tex]14n.0,45 - 2x =14,5 ====> n = \frac{14,5 + 2x}{6,3}[/tex]
ta lại có : y = 0,45 -x ==> 0,45 - x > 0 ==> O < x < 0,45
===> 2,3 < n < 2,4 ========> ko có n thoả mãn ===> TH 1 lạoi

TH2 :
H2 dư và an ken, ankin pu hết :
CnH2n + H2 ----> CnH2n + 2
y---------->y
CnH2n- 2 + 2H2 ===> CnH2n + 2
x ======>2x

n H2 pu = 2x + y = 0,55 mol
ta lại có :
[tex]\overline{M}_{A} = \frac{(14n-2)x + 14ny + (1-x - y).2}{x + y + 1 - (x+y)} = 15,6[/tex]
14n + 14ny - 4x - 2y = 13,6
14n + 14ny -2(2x +y ) =13,6
[tex]n = \frac{14,7}{14 + 14y} = \frac{14,7}{14 + 14.(0,55 -2x} = \frac{14,7}{7,7 - 14x}[/tex]
vì : y > 0 ===> 0,55 - 2x > 0 ===>0<x < 0,275
============> 1,9 < n < 3,8
==> các giả trị của n = 2,3
* Với n =2 ankin là C2H2 , anken là C2H4 ========> M ankan = M C2H6 = 30
==>TH n =2 loại vì [tex]\overline{M}_{B} =34 , 7[/tex]
*Với n = 3 ==> C3H4 và C3H6 ===> Mankan = 44 > 34,7 ===> đúng ồi !!!!

====> kL LÀ : C3H4 VÀ C3H6 VÀ H2 LÀ HH A


==> thank đi chứ còn cho gì nữa !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!111
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

Thực chất đó không phải là 1 bài trắc nghiệm nên chúng ta không thể làm theo kiểu trắc nghiệm được cậu à !!!!!!!!!
ĐÓ là dạng bài tự luận nên phải làm cho đủ dễ hiểu chứ tui mà làm 1 TH đúng vậy sẽ có nhiều câu hỏi nghi vấn mà !!!!


cuphuc nhà ta siêng wa trời
giải kiểu đó zô thi là ôm đủ lun
__________________

thi chắc sẽ ko có bài này đâu ... đây là bài tự luận đấy chứ !!!
Maf có đi nữa thì cũng chả làm ngay mà để cuối mới làm !!!! ko làm được ==> khoanh bừa !!!! 25% đúng :D
 
T

trungtunguyen

làm tạm bài này chưa kiếm ra bài nào hóc búa cả
thêm 2,16(g) AL vàoHNO3 loãng lạnh vừa đủ, thu dd X và ko có khí. thêm NaOH vào cho đến khi kết tủa vừa tan hết thì số mol NaOH cần là bao nhiêu??????//
A.0,16mol B.0,19mol C.0,32mol D.0,35mol
 
K

kira_l

thêm 2,16(g) AL vàoHNO3 loãng lạnh vừa đủ, thu dd X và ko có khí. thêm NaOH vào cho đến khi kết tủa vừa tan hết thì số mol NaOH cần là bao nhiêu??????//
A.0,16mol B.0,19mol C.0,32mol D.0,35mol

Lớp 9 bon chen :p dù ko biết cách làm nhưng chém bừa :-j

Al -- > Al3+
0,08......0,24
N5+ --->N3- (-8e)
x.................8x

=> x = 0,03

Al(NO3)3 + 3NaOH === Al(OH)3 + 3NaNO3
0,08............0,24..............0,08
Al(OH)3 + NaOH ==== NaAlO2 + 2H2O
0,08...........0,08
NH4NO3 + NaOH ==== NaNO3 + NH3 + H2O
0,03.............0,03

=>n_NaOH = 0,35

= > đáp án D

:( lên lớp 12 chắc chết :((
 
K

kira_l

:) nếu em chưa tìm thấy bài nào khó thì thầy xin giới thiệu 1 bài nhé:
Em thử làm bài số 8 trong link dưới đây:

Tiến hành phản ứng crackinh m gam butan một thời gian thu được hỗn hợp khí X.Cho X qua dung dịch Br2 dư thấy khối lượng bình Br2 tăng 6,8 gam và có 2,24 lít khí Y bay ra khỏi bình. Tỉ khối của Y so với H2 là 17.
Tính m
A. 9,8 gam B. 10,8 gam C.10,2 gam D. 9,6 gam

M_Y = 34

=> m_Y = 34 . 2,24/22,4 = 3,4

m_X = m_Br tăng + m_Y

=> m_X = 6,8 + 3,4 = 10,2

mà m_X = m_butan

=> m_Butan = 10,2 (g )

=> đáp án C
 
N

ngoctu_a12

em cũng ra đáp án 10,2 thầy à
em trắc chắn đúng mà.thầy hỏi làm em cứ sợ sai
 
B

buihuuloc92

Các bạn biết các bạn sai ở đâu không!! Đó là đừng nghĩ là mình sai!! Hãy tự tin ở chính mình !!Đáp án bài này không thể khác với đáp án các bạn đưa!! Có thể người ra đề nhầm lẫn gì đó!
 
T

trungtunguyen

:) Xem chừng các mem của hocmai hơi lười suy nghĩ đấy nhá, thầy muốn các em cùng tìm ra chỗ sai của đề bài mà.

Trong phản ứng cracking, số mol anken tạo ra luôn =< số mol ankan sau phản ứng (trong trường hợp này là = 0,1 mol)
-----> M(anken) >= 68 g/mol ?????
Crackinh butan làm gì tạo ra được anken nào như vậy!

^^ vấn đề không có gì quá to tát, chỉ đơn giản là do người ra đề đi "mượn ý tưởng" từ một bài tập khác tương tự nhưng không hiểu hết và giải thích hết được tính chặt chẽ của đề nên thành ra như vậy.

Câu này, đáp án đúng nhất có lẽ là "tất cả các đáp án đều sai"!
nếu tạo H2 thì sao????????(phải gộp chung lại chứ?)
mà thầy chỉ ra đúng chỗ ko hợp lí
công nhận bài này ko nghĩ ra chỗ đó
ai mà bik đề sao cứ cắm đầu làm
mà thi đại học nó làm ra như zậy đâu
thầy bik đề sao mà cố tình chơi tụi em
để đó rùi xem
 
K

k0olzin104

:) Xem chừng các mem của hocmai hơi lười suy nghĩ đấy nhá, thầy muốn các em cùng tìm ra chỗ sai của đề bài mà.

Trong phản ứng cracking, số mol anken tạo ra luôn =< số mol ankan sau phản ứng (trong trường hợp này là = 0,1 mol)
-----> M(anken) >= 68 g/mol ?????
Crackinh butan làm gì tạo ra được anken nào như vậy!

^^ vấn đề không có gì quá to tát, chỉ đơn giản là do người ra đề đi "mượn ý tưởng" từ một bài tập khác tương tự nhưng không hiểu hết và giải thích hết được tính chặt chẽ của đề nên thành ra như vậy.

Câu này, đáp án đúng nhất có lẽ là "tất cả các đáp án đều sai"!
hơi bị cùn đó thầy ơi :)) :-SS :-SS nếu vậy thì thêm đáp án E vào, thày cho em hỏi C6H12 với C6H11Cl có bao nhiêu đồng phân ạ
 
Last edited by a moderator:
T

trungtunguyen

dù sao thì cũng cảm ơn thầy đã cho em 1 bài để đời
ah mà sao em nói chuyện với thầy trên YH ko bao giờ thầy trả lời????????????
nick em là langkhach_trungtu
 
B

buihuuloc92

Thầy hộ em câu này với : Tống số các đồng phân cấu tạo thuộc loại monoxicloankan cùng công thức phân tử C6H12 thỏa mãn tính chất dễ dàng làm mất màu dung dịch nước Brom là ::??
 
N

nightmare16

:) thầy đã làm điều đó từ nhiều năm nay rồi.
Năm nay, những đêm nào có WC vào lúc 1h00 đêm, thầy có thể giúp các em ôn tập, với điều kiện là các em phải tổ chức được group thật nghiêm túc và có trật tự!
Nhất trí rồi nhé ! Thầy chuẩn bị đứng ra làm CHỦ QUẢN nha ! THế hôm nào có C1 thì thầy có " cày đêm " không vậy hả thầy !
Bài tập nữa này các bn !
Để trung hòa hh X gồm 2axit no đơn chức mạch thẳng là đồng đẳg kế tiếp nhau cần 100ml NaOH 0.3 M . MẶt khác khi đốt cháy hoàn toàn a gam X thu dc b gam nước và 9 (b+3.64) g CO2 . Xác định công thức phân tử 2 axit . :)>-
 
N

ngoctu_a12

BÀi này mình thấy rất hay,bởi mình thâts rất lạ và không giải đc hì

Cho 5,4 gam Al vào dung dịch X chứa 0,15 mol HCl và 0,3 mol CuSO4, sau một thời gian
được 1,68 lít khí H2(đktc), dung dịch Y, chất rắn Z. Cho Y tác dụng với dung dịch NH3 thì có
7,8 gam kết tủa. Khối lượng Z là :
A. 9,6 gam B. 7,5 gam C. 15 gam D. 7,05 gam
 
L

linh_hung_yen

BÀi này mình thấy rất hay,bởi mình thâts rất lạ và không giải đc hì

Cho 5,4 gam Al vào dung dịch X chứa 0,15 mol HCl và 0,3 mol CuSO4, sau một thời gian
được 1,68 lít khí H2(đktc), dung dịch Y, chất rắn Z. Cho Y tác dụng với dung dịch NH3 thì có
7,8 gam kết tủa. Khối lượng Z là :
A. 9,6 gam B. 7,5 gam C. 15 gam D. 7,05 gam

giải
do tính oxi hoá của Cu2+>H+
2Al+3CuSO4------->Al2(SO4)3+3Cu
2x...............................x...................3x
2Ald+6HCl------->2AlCl3+3H2
0,05.........................0,05.....0,075
Al2(SO4)3------>2Al(OH)3
x.........................2x
AlCl3-------------->Al(OH)3
0,05........................0,05
\Rightarrow2x+0,05=0,1(kết tủa là Al(OH)3)\Rightarrowx=0,025
\RightarrownAl=0,1\RightarrownAld=0,1
chất rắn :Ald:0,1(mol) ,Cu:0,075(mol)
\RightarrowmZ=7,5(g)\RightarrowB
:)>-OK nhớ thanks nha
 
N

ngoctu_a12

giải
do tính oxi hoá của Cu2+>H+
2Al+3CuSO4------->Al2(SO4)3+3Cu
2x...............................x...................3x
2Ald+6HCl------->2AlCl3+3H2
0,05.........................0,05.....0,075
Al2(SO4)3------>2Al(OH)3
x.........................2x
AlCl3-------------->Al(OH)3
0,05........................0,05
\Rightarrow2x+0,05=0,1(kết tủa là Al(OH)3)\Rightarrowx=0,025
\RightarrownAl=0,1\RightarrownAld=0,1
chất rắn :Ald:0,1(mol) ,Cu:0,075(mol)
\RightarrowmZ=7,5(g)\RightarrowB
:)>-OK nhớ thanks nha
từ từ,mình sẽ thank
nhưng tại sao lại không phản ứng hết với Cu2+ mà lại phản ưng cả với H+
 
Top Bottom