[hoá 12]Mỗi ngày 1 BT

  • Thread starter trungtunguyen
  • Ngày gửi
  • Replies 155
  • Views 19,527

T

trungtunguyen

đưa về ẩn theo hệ số rùi bấm máy ra thui nhanh thì chắc cũng ko bởi phải ngồi viết pt quan hệ nữa
cách cậu thì sao?
 
L

luan20014

cách của tớ cũng viết pt quan hệ thôi, giải cái hệ mệt chết được, cậu xem thử thế nào góp ý nha!
Đầu tiên chia hỗn hợp sau phản ứng thành k phần bắng nhau nha, phần tác dụng với NaOH giả sử lấy 1 phần, thì phần tác dụng với H2SO4 sẽ lấy đi k -1 phần.
Bảo toàn khối lượng nên m truoc = m sau.
Gọi x là mol Al2O3 ----> mol Fe la 2x. Gọi y là mol Al dư. Vậy mình sẽ có các pt:
+ 102x + 112x + 27y = 14.46 (1)
+ 1.5y/k = 0.03 (2)
+ (1.5y(k -1) + 2x(k-1))/k = 0.14 (3)
giải hệ 3 pt này tim dc k =3, x = y = 0.06. Từ đó tính được m Al = 4.86
Cách này không nhấn máy tính được, phải giải tay thôi, cậu đưa cách giải lên cho tớ tham khảo với.
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

cũng giống cách ken thôi. Nhưng ken biện luận cái 3 hệ đó chứ giải ko thì chắc ko xong . Cậu biện luận k=3 chắc cũng nhanh ha ;)
 
L

luan20014

hihi, nhẩm mà, mấy cái bài này mà giải lâu chết, thường thì người ta cho hệ số K chẵn nên thử hết. Hì
 
T

trungtunguyen

cách của tớ cũng viết pt quan hệ thôi, giải cái hệ mệt chết được, cậu xem thử thế nào góp ý nha!
Đầu tiên chia hỗn hợp sau phản ứng thành k phần bắng nhau nha, phần tác dụng với NaOH giả sử lấy 1 phần, thì phần tác dụng với H2SO4 sẽ lấy đi k -1 phần.
Bảo toàn khối lượng nên m truoc = m sau.
Gọi x là mol Al2O3 ----> mol Fe la 2x. Gọi y là mol Al dư. Vậy mình sẽ có các pt:
+ 102x + 112x + 27y = 14.46 (1)
+ 1.5y/k = 0.03 (2)
+ (1.5y(k -1) + 2x(k-1))/k = 0.14 (3)
giải hệ 3 pt này tim dc k =3, x = y = 0.06. Từ đó tính được m Al = 4.86
Cách này không nhấn máy tính được, phải giải tay thôi, cậu đưa cách giải lên cho tớ tham khảo với.
chi khổ zậy??????
đặt ẩn kiểu khác đi
thử đi sẽ nhanh hơn
 
L

luan20014

có mánh hay mà giấu àh, post lên cho mọi người tham khảo nào. Để tớ xem thử có cách nào giải nhanh hơn không.
 
L

luan20014

Tớ tim được 1 cách giải khác, chỉ cần giải 1 phương trình nhưng mà cũng dài quá, cậu đưa cách làm lên xho tớ xem với
 
T

trungtunguyen

uhm cách đó phải biến đổi tí nhưng nhanh hơn cách của bạn
tiếp bài nữa đi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
P

phong12a1

Tớ tiếp nè, các mem giải bài nè: trước khi thử sức tớ ko doạ gì, thử cho vui hey:
Cho hh X gồm Fe và ki R (hoá trị II), có tỉ lệ số mol = nhau, Cho a(g) hh X vào 200ml dd HCl 1,5M thu đc 2,24l khí và dd Y. Cho dd Y vào dd AgNO3 dư, tính khối lượng kết tủa thu được.
-43,05 -48,45 -53,85 -56,68
(Bạn làm câu này trong mấy giây???, câu cô giáo tớ hỏi đó)
=((=((=((=((=((=((=((do Ag+ dư lên Fe--->Fe2+ rồi Fe2+ + Ag+ --->Fe3+ +Ag nữa. dễ mà............................
 
L

luan20014

Bài này xem
Để a gam hỗn hợp bột Fe và Zn ngoài không khí trong một thời gian thu được 18.75 gam hỗn hợp X. Hòa tan hoàn toàn X trong lượng vừa đủ H2SO4 đặc nóng, thu được dung dịch Y và 3.024 lít khí SO2 ( sản phẩm duy nhất). Thể tích dung dịch HNO3 2M ít nhất cần để hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp ban đầu là 520 ml, đông thời thu được V lịt khí NO2 ( sản phẩm duy nhất). Thêm từ từ Ba(OH)2 vào Y, lọc tách kết tủa, đêm nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được tối đa b gam chất rắn. Giá trị của b là:
A. 20.91 B.81.491 C.90.055 D. 98.965
 
Last edited by a moderator:
T

trungtunguyen

hh ban đầu là cái gì zậy?
SO2 đâu ra? sao mà có nhiều vấn đề thế???????????
coi lại hộ cái đề
 
L

letung_167

1/ 100ml dd A chứa NaOH 1M và NaAlO2 0,3M. thêm từ từ ddHCl 0,1M vào A đến khi kết tủa tan lại 1 phần. Đem nung kết tủa đến khối lượng ko đổi thu 1,02 g. V(HCl)=???
A.0,5(l) B.0,6(l) C.0,7(l) D.0,8(l)

Giải bài này trước nha!!!!!

Cho mạn phép phát nhé :
- Đầu tiên là em viết sai đề rất ngiêm trọng số CM NaoH là 0.1 M chứ không phải 1M
Số mol của Al(OH)3 = 0.02 = y
Số mol của NaAlO2 = 0.03 = a
Số mol của HCl = x
Ta xét hàm số :
y= x (1)
y= -(x/3) + (4a/3) (2)

Thế vào (1) => x = y = 0.02
(2) => x = 0.06
=> x max = 0.06
Vậy số mol của HCl lớn nhất khi chưa phản ứng với NaOH là : 0.06
Sau khi tác dụng với NaOH (0.01 mol)
=> Số mol HCl còn lại là : 0.05 (mol)
=> V HCl = 0.5 (l)
 
L

luan20014

Bài đó thì không khó lắm, cậu làm xong thì thử bài này nhé:
Hỗn hợp X gômg FeS2, Cu2S, FeS có số mol 3 chất lần lượt tạo thành cấp số cộng với công sai là 0.1. Cho X tác dụng với hh gồm HNO3 và H2SO4 đặc nóng dư, sau phản ứng thu được hh khí Y gồm NO, NO2 và SO2. Cho Y qua bình đựng dung dịch NaOH dư thấy sau phản ứng xảy ra hoàn toàn có 22.4 lít khí thoát ra khỏi bình. Và thu được dung dịch Z. Sục brom dư vào dung dịch Z, sau phản ứng cho BaCl2 dư vào, sau các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 139.8 gam 1 kết tủa. Biết trong hh khí Y thi V(NO2)=5/9.V(hh).
Tính khối lượng FeS2
A. 32 g B.12g C.12mg D. 32mg
 
T

trungtunguyen

Cho mạn phép phát nhé :
- Đầu tiên là em viết sai đề rất ngiêm trọng số CM NaoH là 0.1 M chứ không phải 1M
Số mol của Al(OH)3 = 0.02 = y
Số mol của NaAlO2 = 0.03 = a
Số mol của HCl = x
Ta xét hàm số :
y= x (1)
y= -(x/3) + (4a/3) (2)

Thế vào (1) => x = y = 0.02
(2) => x = 0.06
=> x max = 0.06
Vậy số mol của HCl lớn nhất khi chưa phản ứng với NaOH là : 0.06
Sau khi tác dụng với NaOH (0.01 mol)
=> Số mol HCl còn lại là : 0.05 (mol)
=> V HCl = 0.5 (l)
bạn nhầm rùi
cái này là chép nguyên văn trong tập chí hóa học và ứng dụng
còn có sai là do đề sai mình ko ghi sai
 
T

trungtunguyen

Bài này xem
Để a gam hỗn hợp bột Fe và Zn ngoài không khí trong một thời gian thu được 18.75 gam hỗn hợp X. Hòa tan hoàn toàn X trong lượng vừa đủ H2SO4 đặc nóng, thu được dung dịch Y và 3.024 lít khí SO2 ( sản phẩm duy nhất). Thể tích dung dịch HNO3 2M ít nhất cần để hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp ban đầu là 520 ml, đông thời thu được V lịt khí NO2 ( sản phẩm duy nhất). Thêm từ từ Ba(OH)2 vào Y, lọc tách kết tủa, đêm nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được tối đa b gam chất rắn. Giá trị của b là:
A. 20.91 B.81.491 C.90.055 D. 98.965
Gọi x là số mol Fe, y là số mol Zn
ta có hệ sau:
56*x + 65*y=a gam
2*x +2*y=0,52 mol
3*x + 2*y=0,27 + (18,75-a)/8
=>x=0,15 mol
=>y=0,11 mol
=> khối lượng rắn yhu được là: 90,055 gam (C)
 
K

ken_crazy

Bài đó thì không khó lắm, cậu làm xong thì thử bài này nhé:
Hỗn hợp X gômg FeS2, Cu2S, FeS có số mol 3 chất lần lượt tạo thành cấp số cộng với công sai là 0.1. Cho X tác dụng với hh gồm HNO3 và H2SO4 đặc nóng dư, sau phản ứng thu được hh khí Y gồm NO, NO2 và SO2. Cho Y qua bình đựng dung dịch NaOH dư thấy sau phản ứng xảy ra hoàn toàn có 22.4 lít khí thoát ra khỏi bình. Và thu được dung dịch Z. Sục brom dư vào dung dịch Z, sau phản ứng cho BaCl2 dư vào, sau các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 139.8 gam 1 kết tủa. Biết trong hh khí Y thi V(NO2)=5/9.V(hh).
Tính khối lượng FeS2
A. 32 g B.12g C.12mg D. 32mg

x:FeS2
x+0,1: Cu2S
x+0,2: FeS
nNO= 1 mol
nSO2=nBaSO4 = 0,6 mol
nNO2= 2 mol
=> e nhận =1*3 + 0,6*2 + 2 = 6,2
e cho= 15x +10x +1 +9x +1,8
e cho = e nhận =>x=17/120( nhầm ) . Phải là x=0,1
FeS2 = 17 g ??? :) lại đề sai nữa ah///=> FeS2=12g
::: Kiểu này chắc đi học bổ túc lớp 2 quá. Cộng trừ mà còn sai b-( :-SS
 
Last edited by a moderator:
T

trungtunguyen

hình như ken bị nhầm rùi
nS ko bằng nSO2 đâu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom