[hoá 12]Mỗi ngày 1 BT

  • Thread starter trungtunguyen
  • Ngày gửi
  • Replies 155
  • Views 19,835

M

mekhantilus

1 bài "độc" nữa nè!!!!!!!!!!!!!!
Để oxh 7,56(g) hh X gồm Mg và Al có Mtb=25,2g/mol bằng hh khí Cl2 và O2(đktc) có tỉ khối với H2=20,875 với lượng vừa đủ thu hh X. Để hoà tan hhX bằng HCl 18,25%=>m(ddHCl) cần dùng
A.140,24(g) B.162,45(g) C.138,62(g) D.145,26(g)

Đầu tiên tính số mol của Mg và Al trong hh X:
Gọi a và b lần lượt là số mol của Mg và Al.
Áp dụng quy tắc đường chéo ---> 2a = 3b
Ta có hệ pt:
2a - 3b = 0
24a + 27b = 7.56
---> a = 0,18 ; b = 0,12
---> Tổng số mol e trao đổi trong quá trình oxh X: 0,18.2 + 0,12.3 = 0,72
Gọi x và y lần lượt là số mol của Cl2 và O2.
Áp dụng quy tắc đường chéo ---> 3x = y
Ta có:
Cl2 + 2e ---> 2Cl-

O2 + 4e ---> 2O 2-
---> Tổng số mol e trao đổi trong quá trình oxh X : 2x + 4y

Ta có hệ pt :
3x - y = 0
2x + 4y = 0,72
---> x = 9/175 , y = 27/175
---> nO 2- = 54/175

2H+ + O 2- ---> H2O
---> nH+ = 108/175 = nHCl
---> mHCl = 108/175 . 36,5/0,1825 = 123,43 :|
 
H

hocxongchua

Tớ cũng giải ra giống cậu trên, nhưng nếu hoàn tan hỗn hợp X (Mg, Al) thì chỉ cần 144g cũng ko có đáp án, cậu xem lại đi nào !
 
T

trungtunguyen

ừ cả hai cách đó tớ đều thử nhưng ko ra kết quả nên mới đưa lên đây để thỉnh giáo mọi người
ai có đáp số khác ko****************************????????
 
T

trungtunguyen

1 bài ác chiến nữa nè:
để hoà tan m(g) hh X gồm bột 3 oxit: Al2O3, FeO, CuO có cùng số mol cần 240(g) dd HCl 18,25%. Thêm 1 lượng bột Al cần thiết vào m(g) hhX để thực hiện PƯ nhiệt nhôm, sau PƯ thu đc chất rắn Y gồm Al2O3, Fe, Cu. Xử lí hh Y bằng Vml dd hh NaOH 1M và Ba(OH)2 0,5M đun nóng, sau PƯ còn 20,928(g) chất rắn ko tan. V có giá trị bằng??
A.124ml B.136ml C.148ml D.160ml
 
K

ken_crazy

Al203 = FeO = CuO =x(mol)
nHCl= 1,2 mol = 10x=>x=0,12
3Feo + 2Al = Al203 + 3fe (1)
3Cuo + 2Al = Al203 + 3Cu(2)
từ 1, 2 => nAl203 = 2x/3
tổng số mol Al203 trong Y là : 5x/3
SỐ mol OH= 2V
2OH + Al203 = Al02 + H20
mcran = 20,928=(64+56)*0,12 + 102*0,2 - V*102 => V= 136 ml
 
H

hocxongchua

Tớ tiếp nè, các mem giải bài nè: trước khi thử sức tớ ko doạ gì, thử cho vui hey:
Cho hh X gồm Fe và ki R (hoá trị II), có tỉ lệ số mol = nhau, Cho a(g) hh X vào 200ml dd HCl 1,5M thu đc 2,24l khí và dd Y. Cho dd Y vào dd AgNO3 dư, tính khối lượng kết tủa thu được.
-43,05 -48,45 -53,85 -56,68
(Bạn làm câu này trong mấy giây???, câu cô giáo tớ hỏi đó)
 
H

hocxongchua

Tự tin quá bạn ơi, có ai biết bạn trungtunguyen sai chỗ nào ko? tớ cũng chọn đáp án giống cậu và đã nếm cay đắng khi tự mình nhận ra sai lầm, cẩn thận đi, cô giáo tớ mà cũng còn sai huống hồ bạn, có ai phát hiện chỗ sai ko nào, bài này tuyệt cú mèo chứ chẳng xưa đâu!!! Đúng là câu này càng giỏi càng sai!!!
 
T

trungtunguyen

Tự tin quá bạn ơi, có ai biết bạn trungtunguyen sai chỗ nào ko? tớ cũng chọn đáp án giống cậu và đã nếm cay đắng khi tự mình nhận ra sai lầm, cẩn thận đi, cô giáo tớ mà cũng còn sai huống hồ bạn, có ai phát hiện chỗ sai ko nào, bài này tuyệt cú mèo chứ chẳng xưa đâu!!! Đúng là câu này càng giỏi càng sai!!!
khỉ nếu sai thì sai ở chỗ hoá tri kim loại R
nếu hoá trị ko đổi thì đáp án ý đúng nếu hoá trị thay đổi thì ................
 
T

trungtunguyen

nếu hoá trị thay đổi(Cr) thì chọn 53,85(g)
nhưng bài ko đề cập chỉ cho hoá trị 2 nên đáp an lúc đầu chắc ko vấn đề gì
 
Q

quynhloan72

kết quả là 43,05 hả bạn
dung dịch sau có h+,no 3- nên ag tan hết hi vọng không sai
 
N

nhocnghichngom_9x

mình không biết làm đúng hay sai mình ra kết quả là 43,05 g
Mong đó là kết quả đung!!!!!!!!!!
 
H

hocxongchua

Quynhloan72 va nhocnghichngom_9X giải đúng rồi, có lời khen ngợi các bạn, đây là BT trắc nghiệm hay nó đòi hỏi độ cẩn thận cao và tất nhiên dễ mắc bẫy, qua bài tập này ta lại lần nữa đề cao cảnh giác với H+ và NO3_ ko lại mắc phải bệnh tự tin thái quá như bạn trungtunguyen. Tớ đã bảo sai mà còn ngông cuồng >< , chắc bạn học giỏi hoá có tiếng, dù sao "ai chiến thắng chưa hề chiến bại" tất cả càng rút kinh nghiệm nhá.
Lời chỉ dẫn giải như sau, ai cũng tìm ra 1 cách nhanh chóng kết tủa AgCl, ngoài nó ra còn có kết tủa Ag do có Fe2+ trong dd, nhưng vì lượng H+ dư cộng với NO3- quá thừa sẽ hoà tan đc Ag nên ta chỉ thu đc kết tủa AgCl, 1 điều may mắn đây là có những hs quên Fe2+ td Ag+ nhưng vẫn ra kết quả đúng, quả thật may mắn, còn những hs khá hơn lại sai vì quên H+ và No3-.Đúng là câu TN càng giỏi càng sai
 
T

trungtunguyen

thuốc chuột nè:
đốt m gam hh HCHO,CH3COOH,C6H12O6, CH2(OH)CH(OH)CH2OH thu được 29,12 l CO2(đktc) và 27(g) H2O. thành phần về khối luợng của CH2(OH)CH(OH)CH2OH=??????????
a. 35,1% B. 43,8% C. 46,7% D.23,4%
 
K

ken_crazy

thôi chọn đại đáp án C vậy.Thuốc chuột này chắc chết người rồi =))
 
C

cuphuc13

đốt m gam hh HCHO,CH3COOH,C6H12O6, CH2(OH)CH(OH)CH2OH thu được 29,12 l CO2(đktc) và 27(g) H2O. thành phần về khối luợng của CH2(OH)CH(OH)CH2OH=??????????
a. 35,1% B. 43,8% C. 46,7% D.23,4%

HCHO +O2---> CO2 + H20
x---------x-->x----->x
CH3COOH +2O2===> 2CO2 + 2H20
y----------------2y-->2y-------->2y
C6H12O6 +6O2===> 6CO2 + 6H20
z----------------6z---->6z----->6z
CH2(OH)CH(OH)CH2OH + 7/2O2 ===> 3CO2 + 4H20
t--------------------------------3,5t----->.........3t----->4t

dễ thấy : x + 2y + 6z + 3t = n CO2 = 1,3
x + 2y + 6z + 4t = n H20= 1,5
=====> t = 0,2 mol
ta lại có n O2 = x + 2y + 6z + 3,5t = 1,3 - 3t + 3,5t = 0,5t + 1,3 = 1,4 mol
==> m = m CO2 + mH20 - 1,4.32 = 39,4 gam
m CH2(OH)CH(OH)CH2OH = 18,4 gam
=====> dap an C ----46,7 %

BÀI NÀY ĐƯỢC CÁI NHÌN ĐÃ THẤY SỢ DOẠ ANH EM ĐƯỢC ĐẤY !!! LÀM MẤT TINH THẦN !!!!
 
C

canhdong_binhyen

thuốc chuột nè:
đốt m gam hh HCHO,CH3COOH,C6H12O6, CH2(OH)CH(OH)CH2OH thu được 29,12 l CO2(đktc) và 27(g) H2O. thành phần về khối luợng của CH2(OH)CH(OH)CH2OH=??????????
a. 35,1% B. 43,8% C. 46,7% D.23,4%
nhận thấy trog các chất HCHO,CH3COOH,C6H12O6 nCo2=nH2O=>n CH2(OH)CH(OH)CH2OH=27/18-29.12/22.4=0.2mol
đặt công thức chug của HCHO,CH3COOH,C6H12O6 là CnH2nOn
CnH2nOn +nO2---->nCO2+nH2O
nCO2=nO2=1,3mol
=>1,3.44+27-1,3.32=42.6
=>%CH2(OH)CH(OH)CH2OH=0,2.92/42,6 .100=43.2 hiz chắc sai òy sao nó chỉ gần vá câ B nhỉ
 
T

trungtunguyen

có cuphuc13 làm đc rùi
tiếc ghê...........................................
bài này nếu ko nhìn kĩ tưởng đề sai ai ngờ cũng có ng' chăm làm đc hehehehe
bữa nào kiếm bài khác mới đc
 
T

trungtunguyen

cho 10,32(g) hh Cu,Ag tác dụng vừa đủ với 160ml đ Y gồm HNO3 1M và H2SO4 0,5M thu NO duy nhất và ddZ chứa m(g) chất tan. giá trị m=??????????
A.20,36 B.18,75 C.22,96 D.23.06
 
C

cuphuc13

*CHo phép tớ đóng góp 1 bài nho nhỏ :D
Hoà tan ht 17.05 gam hh Al và Zn bằng dd HCl dư thu được dd A và 9,52 l khí đo ở dktc. Cho toàn bộ A vào dd NH3 dư thu được m gam kết tủa.Giá trị m là :
A.19,8 .........................B.15.75....................C.11,7......................D.31,5
 
Top Bottom