[Hoá 11] Hoá vô cơ - Starloves

S

sky_net115

Ờ. Phải rồi =.=!!
Em máy móc quá, cứ loạn sị ngậu chỗ này lên, :))))
Vậy là ra rồi :D
 
S

sky_net115

1: GS Fe và Al cùng tồn tại sau phản ứng? => có 4 Kl Ko thỏa mãn
=> Chỉ có 1 trog 2 fe, Al cùng tồn tại. Do Fe bên phải Al ( Dãy hóa học)
=> 3 kim loại tồn tại là Fe, Cu, Ag.. Vì tồn tại Fe nên ko có muối NO3 của Fe+3 :D

Có nFe=nAl = 0,1 mol
Tính được nFe(dư) = 0,05 mol
=> mol phản ứng
mol Fe = 0,05 mol và mol Al = 0,01 mol
Đặt mol Cu = a , mol Ag = b
Bảo toàn điện tích trước phản ứng với muối No3 của Cu, Ag và sau phản ứng muối NO3 của Al, Fe
ta có 2a+ b =0,05x2 + 0,1x3
ta có 64a + 108b = 28
=> a = 0,1 b = 0,2
=> Cm = 1 và 2 :D
Đó
 
S

starlove_maknae_kyuhyun

chào bạn !
sắp tới đây sẽ đưa ra quyết định mem nào là chính thức của starlove vậy nên ! tuần sau bắt đâu từ thứ 2 ( 23/7/2012) nhóm chúng tớ sẽ tuỷển mem bằng cách dựa vào sức hoạt động của các cậu trong các pic học tập của starlove bao gồm toán , lí ,hóa :
Lượng giác Starloves : http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=233204
Hóa học Starloves : http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=2020512#post2020512
Vật lý Starloves: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=2021359#post2021359

cuối tuần nhóm sẽ sét khả năng hoạt động và công bố mem chính thức , ở đây k phải trình độ mà là tính sôi nổi trong học tập và giúp đỡ lẫn nhau nhé các bạn !
Starlove thân !
 
S

starlove_maknae_kyuhyun

chào các bạn ! đầu tiên chúc các bạn một ngày mới hạnh phúc , và thành công nhé :
tiếp theo tớ xin post các bạn một số bài tập hoá và cũng là để nhận được sự giúp đỡ của các bạn trong bộ môn hoá của mình :


Bài 1 : Cho 18,5 gam hh A gom FeO , Fe3O4 tac dụng với 200 ml dd HNO3 a (mol/l) . sau p ứ xảy ra hoàn toàn thu 22,4 l khí NO duy nhấ , dung dịch B và 1,46 g kim loại
a,tính khối lượng muối trong B
b,giá trị của a

Bài 2 hòa tan 3 g A gồm R hóa trị I và kim laoij M hóa trị II vừa đủ vào dung dịch chứa HNO3 và H2SO4 đun nóng thu được 2,94 g khí B gồm NO2 và So2 . thể tích của B là 1,344 l . tính khối lượng muối khan
 
H

hoan1793

câu 2 nhé

ta có n hỗn hợp khí = 0.06 mol

=> M hỗn hợp = 49

dùng sơ đồ đường chéo => n S02 / n N02 = 1/5 => n S02 = 0.01 mol và n N02 = 0.05 mol

vậy ta có tổng số g muối là : 3+0.01*96+0.05*62 = 7.06 g :D
 
H

hoangkhuongpro

Bài làm của hoan1793sai rồi...vì NO3 và SO4 cso trong khí và muối.nên kg tính như thế đc ....nSO4 trong muối=2nSO2...nNO3 trong muối=nNO2
 
P

phamthimai146

Bài làm của hoan1793sai rồi...vì NO3 và SO4 cso trong khí và muối.nên kg tính như thế đc ....nSO4 trong muối=2nSO2...nNO3 trong muối=nNO2

Bạn hoangkhuongpro;2068368 sai chỗ này : nSO4 trong muối=2nSO2
phải là mol SO4 trong muối = mol SO2

$M + 2n HNO_3 ---> M(NO_3)_n + n NO_2 + n H_2O$
1-------------------------------1---------------n
$2 M + 2n H_2SO_4 ---> M_2(SO_4)_n + n SO_2 + 2n H_2O$
1-----------------------------------0,5--------------0,5n

Với 2 trường hợp này ==>
===> mol axit = 2 mol khí
===> mol gốc axit trong muối = mol khí

Đáp án của bạn hoan1793 đúng với bài trắc nghiệm, còn bài tự luận phải lý giải rõ thêm như trên
 
M

muathu1111

chào các bạn ! đầu tiên chúc các bạn một ngày mới hạnh phúc , và thành công nhé :
tiếp theo tớ xin post các bạn một số bài tập hoá và cũng là để nhận được sự giúp đỡ của các bạn trong bộ môn hoá của mình :


Bài 1 : Cho 18,5 gam hh A gom FeO , Fe3O4 tac dụng với 200 ml dd HNO3 a (mol/l) . sau p ứ xảy ra hoàn toàn thu 22,4 l khí NO duy nhấ , dung dịch B và 1,46 g kim loại
a,tính khối lượng muối trong B
b,giá trị của a

Xem lại bài này đi nào
FeO hay là Fe****************************????????????
Bây h lại đổi cách thức tuyển mem
nhóm đầu tiên muốn học cả mấy môn..........h lại :D
 
S

sky_net115

chào các bạn ! đầu tiên chúc các bạn một ngày mới hạnh phúc , và thành công nhé :
tiếp theo tớ xin post các bạn một số bài tập hoá và cũng là để nhận được sự giúp đỡ của các bạn trong bộ môn hoá của mình :


Bài 1 : Cho 18,5 gam hh A gom FeO , Fe3O4 tac dụng với 200 ml dd HNO3 a (mol/l) . sau p ứ xảy ra hoàn toàn thu 22,4 l khí NO duy nhấ , dung dịch B và 1,46 g kim loại
a,tính khối lượng muối trong B
b,giá trị của a

Bài 2hòa tan 3 g A gồm R hóa trị I và kim laoij M hóa trị II vừa đủ vào dung dịch chứa HNO3 và H2SO4 đun nóng thu được 2,94 g khí B gồm NO2 và So2 . thể tích của B là 1,344 l . tính khối lượng muối khan

câu 2 nhé

ta có n hỗn hợp khí = 0.06 mol

=> M hỗn hợp = 49

dùng sơ đồ đường chéo => n S02 / n N02 = 1/5 => n S02 = 0.01 mol và n N02 = 0.05 mol

vậy ta có tổng số g muối là : 3+0.01*96+0.05*62 = 7.06 g



$ 2H^+ + NO_3^- + e = NO_2 + H_2O$
0,05 0,05
$ 4H^+ + SO_4^{2-} +2e = SO_2 + 2H_2O$
0,01 0,01
Bài2: Đặt a= nNO2 , b=nSO2
Giải hệ ra a=0,05 . b= 0,01
m muối khan = 3 + 0,05x62 + 0,01x96 = 7,06g
Anh hoan đúng rồi mà?


Bài 1:
$ 4H^+ + NO_3^- +3e = NO + 2H_2O$
----4----------1---------3------1---------2----(mol)

=> n$HNO_3$= 4 mol => CM = 4/0,2 = 8M
quy đổi $Fe_3O_4$ thành FeO và $Fe_2O_3$
đặt $nFe_2_O3 = a. nFeO = b$

$Fe^{+2} -e = Fe^+3$
b-----------b-------b-

Giải hệ
$160a + 72b = 18,5 - 1,46 $
$b= 3

Đề bài có nhầm không vậy??? Sao lúc sau lại mọc ra 1 kim loại????
 
Last edited by a moderator:
H

hocmaitlh

Bài 1 : Cho 18,5 gam hh A gom FeO , Fe3O4 tac dụng với 200 ml dd HNO3 a (mol/l) . sau p ứ xảy ra hoàn toàn thu 22,4 l khí NO duy nhấ , dung dịch B và 1,46 g kim loại
a,tính khối lượng muối trong B
b,giá trị của a

bài này đề nhầm rùi ................không thể mọc thêm ông kiêm loại đk

..........................................................................................................

 
H

hocmaitlh

Để thay đổi không khí ta làm phần này nhé :

Câu 3 : cho từ từ từng giọt của dung dịch b mol HCl vào dung dịch chứa a mol Na2CO3 thu được V lít CO2 . Ngược lại , cho từ từ từng giọt của dung dịch chứa a mol Na2CO3 vào dung dịch chứa b mol HCl thu được 2V lít CO2. so sánh a và b


A : a=0,8b

B : a= 0,35b

C : a=0,75b

D : a=0,5b


Câu 4 : cho rẫn từ từ 100ml dung dịch Na2CO3 x M vào 100ml dung dịch HCl y M thu được 2,24 lít CO2 ( đktc). Nếu làm ngược lại thu được 1,12 lít CO 2 (đktc) . Giá trị x và y là :

A : 1M và 1,5M

B : 1M và 2,5M

C : 1M và 2M

D : 1,5M và 2M
 
H

hoan1793

câu 3 nhé

Trường hợp 1 : Cho dd HCl b mol vào dd Na2CO3 a
HCl + Na2CO3 ---> NaHCO3 + NaCl ===> HCl còn dư b - a
a------a------------a
HCl + NaHCO3 ---> CO2 + NaCl + H2O
x------x------------x
a------a------------a : dư HCl
b-a---b-a----------b-a : dư NaHCO3
Nếu dư HCl ==> b-a> a ==> b > 2a ===> mol CO2 = x = a
Nếu NaHCO3 ==> a > b-a ==> b < 2a ===> mol CO2 = x = b-a (1)

Trường hợp 2 : Cho dd Na2CO3 a mol vào dd HCl b mol
2 HCl + Na2CO3 ---> CO2 + 2 NaCl + H2O ===> HCl còn dư b - a
4x-------2x----------2x
2a-------a-----------2a : dư axit
b-------0,5b--------0,5b : dư Nà2CO3
Nếu dư HCl ==> b > 2a ==> mol CO2 = 2x = 2a ==> x = a
Nếu Na2CO3 ==> 2a > b ==> mol CO2 = 2x = 0,5b ==> x = 0,25b (2)
(1) , (2) ==> b-a = 0,25b ===> a = 0,75b :D
 
H

hocmaitlh

theo tớ thì đối với các dạng toán này chúng ta nên giải theo phương trình ion thu gọn

thì hay hơn ......với lại có nhiều bài hỗm hợp phức tạp hơn nhiều so với mấy bày này .....
 
S

sky_net115

theo tớ thì đối với các dạng toán này chúng ta nên giải theo phương trình ion thu gọn

thì hay hơn ......với lại có nhiều bài hỗm hợp phức tạp hơn nhiều so với mấy bày này .....

Mình có một số bài chưa hiểu? Tí post lên đây cho mọi người cùng xem nhé :D
Đề hơi khó một chút
 
H

hoan1793

theo tớ thì đối với các dạng toán này chúng ta nên giải theo phương trình ion thu gọn

thì hay hơn ......với lại có nhiều bài hỗm hợp phức tạp hơn nhiều so với mấy bày này .....

uk thì thế này

Nếu cho từ từ H+ vào CO32- thì đầu tiên xảy ra

H+ + Co32- => HC03-

vì sản phẩm có C02 sinh ra nên H+ dư để xảy ra tiếp

H+ + C032- => C02 + H20

Trường hợp còn lại cho C032- + H+ thì xảy ra ngay

2H+ + C032- => C02 + H20

tự biện luận sẽ đưa ra kết quả như trên

P/S mình làm xem ai chưa học or học chưa kĩ ion thu gọn có thể hiểu được :D
 
A

anhtraj_no1


1 bài khá thú vị ;))

Cần lấy 3 muối $KCl ; CaCl_2 ; FeCl_3$ với tỉ lệ số mol như thế nào để pha chế được 3 dung dịch có chứa cùng số mol $Cl^-$. Muốn pha chế dung dịch có chứa 0,06 mol $Cl^-$ , tính khối lượng mỗi muối cần lấy để thu được ba dung dịch muối ?
 
T

thanhtruc3101

hoàn thành các PUHH theo dãy biến hóa sau:
A1 --[TEX] t^o[/TEX] --> N2 -- +O2 --> A2 -- +O2 --> A3 -- H2O --> A4 -- +Cu ([TEX]t^o[/TEX])--> A5 --[TEX] t^o [/TEX]--> A3
 
S

sky_net115


1 bài khá thú vị ;))

Cần lấy 3 muối $KCl ; CaCl_2 ; FeCl_3$ với tỉ lệ số mol như thế nào để pha chế được 3 dung dịch có chứa cùng số mol $Cl^-$. Muốn pha chế dung dịch có chứa 0,06 mol $Cl^-$ , tính khối lượng mỗi muối cần lấy để thu được ba dung dịch muối ?

Pha theo tỉ lệ 6 : 3 :2 sẽ thoả mãn
Được 0,06 mol Cl. Nếu thỏa cả điều kiện trên
=> nKCl = 0,06/11 x 6
=> nCaCl2= 0,06/11 x 3
=> nFeCl3 = 0,06/11 x 2

A1 -- t^o --> N2 -- +O2 --> A2 -- +O2 --> A3 -- H2O --> A4 -- +Cu (t^o)--> A5 -- t^o --> A3
A1 = $NH_4NO_3$ => N2 + O2 + H2O
A2 = $NO$ + O2 =NO2
A3 = $NO2$ + H2O = HNO3
A4 = $HNO3$ + Cu => Cu(NO3)3 + NO + H2O
A5 = $Cu(NO_3)_3$ => CuO + NO_2 + O2
A3= $NO_2$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom