[Hoá 11] Hoá vô cơ - Starloves

S

starlove_maknae_kyuhyun

bài 1: cho a g hh Fe và Cu (Fe chiếm 30% về khối lượng )tác dungk với dung dịch chứa 0,69 mil HNO3 tới khi phản ứng hoàn toàn thu được 0,75a gam chất rắn A dung dịch B và 6,048 l hh khí X đktc gồm No và NO2
Tính khối lượng muối trong dung dịch B
Tính giá trị a
bài 2: chia 14,8 g hỗn hợp Mg Ni Zn thành hai phần bằng nhau . phần một hòa tan hoàn toàn trong đ h2so4 đặc nóng dư thu được 3,36 l khí SO2
. phần 2 nung nóng trong oxi dư đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn . tính gt m
bài 3: cho 3,76 g hh X gồm Mg Fe Cu tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được 1,344 lit khi No va dung dich y. cho y + Naoh dư thu đk m gam kết tủa . tíh m
 
P

phamthimai146

bài 1: cho a g hh Fe và Cu (Fe chiếm 30% về khối lượng )tác dungk với dung dịch chứa 0,69 mil HNO3 tới khi phản ứng hoàn toàn thu được 0,75a gam chất rắn A dung dịch B và 6,048 l hh khí X đktc gồm No và NO2
Tính khối lượng muối trong dung dịch B
Tính giá trị a

Khối lượng Fe trong hh = 0,3a , khối lượng kim loại dư 0,75a ==> khối lượng Fe phản ứng = 0,25a < 0,3a ==> Fe còn dư và thu được muối Fe2+. Số mol Fe phản ứng x = 0,25a/56
Fe - 2e ----> Fe2+
x--------2x--------x
N5+ + 3e ---> NO
----------3y-------y
N5+ + e ---> NO2
----------z-------z
số mol khí : y + z = = 6,048/22,4 = 0,27 (1)
Bảo toàn số mol e : 2x = 3y + z (2)
số mol HNO3 = 2x + 3y + z = 0,69 ==> 6y + 2z = 0,69 (3) .
Từ (1) (3) ===> x = 0,0375 và y = 0,2375 và từ (2) ==> 2x = 2*0,25a/56 = 0,345 ==> a = 38,64
khối lượng muối = 180*x = 180*0,1725 = 31,05
 
Last edited by a moderator:
W

wagashi.13


bài 3: cho 3,76 g hh X gồm Mg Fe Cu tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được 1,344 lit khi No va dung dich y. cho y + Naoh dư thu đk m gam kết tủa . tíh m

Bán ptpư

[TEX]NO_3^-+3e+4H^+ \to NO+2H_2O[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NO_3^- \ (tao \ muoi)}=3n_{NO_3^- \ (tao \ khi )}=3.\frac{1,344}{22,4}=0,18[/TEX]

[TEX]n_{NO_3^-}=n_{OH^-}\Rightarrow m = m_{KL}+M_{OH^-}=6,82[/TEX]
 
H

hoan1793

câu 2 nhé

quá trình nhận e

S+6 + 2e => S+4

.........0.3<..........0.15

Vì trong 2 phản ứng đều cùng xảy ra quá trình nhường e nên ta có

02(0) + 4e => 20-2

0.3/4 < ...... 0.3

Đến đây bảo toàn khối lượng ta có m rắn = m kim loại + m oxi = 14.8 + 2.4 = 17.2g :D
 
H

hoan1793

câu 1 nhé

+ban đầu: 0,3a gam Fe; 0,7a gam Cu
+Sau pứ thu còn 0,75a gam rắn ==> có a-0,75a=0,25a gam pứ
+Tính khử của Fe mạnh hơn Cu ==> Fe pứ trước ==> 0,25a gam Fe pứ; 0,05a gam Fe dư; Cu chưa pứ
+vì kl dư nên fe chỉ lên +2

Fe --> Fe(+2) +2e N(+5) +3e --> N(+2)

N(+5) +1e --> N(+4)

n_HNO3= n_Khí + n_No3(trong muối) ==> n_NO3(trong muối)=0,69-6,048/22,4=0,42mol
n_NO3(trong muối)= n_e_traodoi =2.n_fe ==> n_fe=0,42/2=0,21mol

==> m_muối= 0,21.56+0,42.62=37,8gam
 
N

nkok23ngokxit_baby25

có bài nè post lên cho mn cùng làm nè :)

Cho mg hh bột X gồm 3 kim loại Zn, Cr, Sn có số mol = nhau tác dụng hết với lượng dư dd HCl loãng, nóng thu được dung dịch Y và khí [tex] H_{2}[/tex]. Cô cạn dd Y thu được 8.98g muối khan. Nếu cho m g hh X tác dụng hoàn toàn với [tex] O_{2}[/tex] dư để tạo hỗn hợp 3 oxit thì thể tích [tex] O_{2}[/tex] (đktc) phản ứng là?
 
K

kakashi_hatake

Cách làm của tỷ là
Gọi số mol 3 kim loại = nhau và = a mol nên số mol muối SnCl2, số mol ZnCl2, số mol CrCl3 đều = a mol
Từ KL muối tính ra a => số mol Cl- = 7a = số mol H+
Mà theo bảo toàn e ta tính được n_O=1/2 n_H
Từ đó tính ra thể tích Oxi
Nhưng tính ra lại lẻ
Muội xem lại hộ tỷ ^^
 
N

nkok23ngokxit_baby25

tỷ tính ra boa nhiu
kết quả là 1,008 lit
tỷ xem có giống kết quả của tỷ không?
mà CrCl2 chứ không phải CrCl3 chắc tỷ nhầm chỗ này
 
S

sky_net115

có bài nè post lên cho mn cùng làm nè :)

Cho mg hh bột X gồm 3 kim loại Zn, Cr, Sn có số mol = nhau tác dụng hết với lượng dư dd HCl loãng, nóng thu được dung dịch Y và khí [tex] H_{2}[/tex]. Cô cạn dd Y thu được 8.98g muối khan. Nếu cho m g hh X tác dụng hoàn toàn với [tex] O_{2}[/tex] dư để tạo hỗn hợp 3 oxit thì thể tích [tex] O_{2}[/tex] (đktc) phản ứng là?

Đặt mol tương ứng là a => tính a= 0,02 mol :D
ZnO , Cr2O3 , SnO2
=> V cần = (0,02 + 0,03 + 0,04)/2 x 22,4 = 1,008 g
 
A

anhtraj_no1

Pha theo tỉ lệ 6 : 3 :2 sẽ thoả mãn
Được 0,06 mol Cl. Nếu thỏa cả điều kiện trên
=> nKCl = 0,06/11 x 6
=> nCaCl2= 0,06/11 x 3
=> nFeCl3 = 0,06/11 x 2

Sao số xấu vậy cậu :-S

tỉ lệ đúng rùi nhưng tính nhầm số n rùi :p

Rút gọn số tỉ lệ lại cho dễ tính nhé 3 : 1,5 : 1

$n_{FeCl_3} = \frac{1}{3}nCl^- = 0,02$
Tương tự
$n_{KCl} = 0,06$
$n_{CaCl_2} = 0,03$
 
S

sky_net115

Bài này khó. Cả nhóm vào nghiên cứu nhá
Cho hỗn hợp A có tỉ lệ khối lượng Cu và Fe lần lượt là 7:3.
Cho m g hỗn hợp A tác dụng với 44,1g (ko phải dung dịch, gam axit đấy) $HNO_3$ được 0,75g chất rắn., 5,6 lít khí NO, $NO_2$.
Tính khối lượng hỗn hợp A:
A: 40,5
B: 50
C: 50,2
D: 50,4
Tính mãi mà ko ra :|
 
G

gaconbuongbinh_253

mọi người cũng làm bài này nha:khi (4):
hoà tan 1,62 g Al trong trong 280ml HNO3 1 M thu dd x khí NO(sp khử duy nhất)mặt khác cho 7,35g 2 kl kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp vào 500ml dd Hcl được dd Y và 2,8l khí H2.trộn dd X với dd Y tạo thành 1,56g kết tủa.tính nồng độ CM của dd Hcl
 
S

starlove_maknae_kyuhyun

bài này phải là 0,75m gam chất rắn ! bạn coi lại đề giúp mình

silution
bài này 0,75m Cu hoặc cả Cu và một phàn Fe ! nhưng theo gải thiết thì => chỉ xảy ra một phần của Fe
vì vậy cậu bảo toàn e' là ra ! nhưng chú ý Fe dư nên $ Fe^{0} -------> Fe^{+2} $
Tớ nhớ k nhầm thì đáp án là 50,4


Tớ hướng dẫn rồi đó ! bạn thử làm ra xem ! có gì sai mình sửa ! còn nếu k làm dc mình sẽ post lời giải chi tiết !
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

BT1: cho 61,2 g hh X gồm Cu, Fe3O4 tác dụng dd HNO3 loãng thu đc 3,36l NO và dd Y. còn lại 2,4g kim loại, cô cạn Y thu đc mg muối khan. tính m=? và nHNO3=?
 
M

muathu1111

BT1: cho 61,2 g hh X gồm Cu, Fe3O4 tác dụng dd HNO3 loãng thu đc 3,36l NO và dd Y. còn lại 2,4g kim loại, cô cạn Y thu đc mg muối khan. tính m=? và nHNO3=?
n NO = 0,15 mol => n e nhận = 0,45 mol
Kl dư => tạo muối Cu2+ và Fe2+
Đặt số mol Cu và Fe3O4 pư lần lượt là x và y ,ta có hệ :
64x + 232y = 61,2-2,4
2x = 0,45 + 2y
<=> x =0,375 và y = 0,15
=> m muối = 70,5 + 81 = 151,5 g
m đâu nhỉ?
 
T

thanhtruc3101

n NO = 0,15 mol => n e nhận = 0,45 mol
Kl dư => tạo muối Cu2+ và Fe2+
Đặt số mol Cu và Fe3O4 pư lần lượt là x và y ,ta có hệ :
64x + 232y = 61,2-2,4
2x = 0,45 + 2y
<=> x =0,375 và y = 0,15
=> m muối = 70,5 + 81 = 151,5 g
m đâu nhỉ?

"thu đc dd Y, cô cạn Y thu đc mg muối khan"
m là khối lượng muối nak :D
tính roài đó
 
M

muathu1111

mọi người cũng làm bài này nha:khi (4):
hoà tan 1,62 g Al trong trong 280ml HNO3 1 M thu dd x khí NO(sp khử duy nhất)mặt khác cho 7,35g 2 kl kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp vào 500ml dd Hcl được dd Y và 2,8l khí H2.trộn dd X với dd Y tạo thành 1,56g kết tủa.tính nồng độ CM của dd Hcl

Em dạo ni nỏ hay lên
thế nên mần luôn bài ni
[TEX]n_{Al}=0,06[/TEX] [TEX]n_{HNO_3}=0,28[/TEX]
[TEX]Al+4HNO_3-->Al(NO_3)_3+NO+2H_2O[/TEX]
HNO3 dư 0,04 mol
CTTQ của 2 KL kiềm A
[TEX]n_{H_2}=0,125[/TEX]
[TEX]A+HCl-->ACl+H_2[/TEX]
vì X+Y ra kết tủa -->
[TEX]2A+2H_2O --> 2AOH+H_2[/TEX]


[TEX]OH^-+H+-->H_2O [/TEX]
0,04...0,04
[TEX]Al^{3+}+3OH^--->Al(OH)_3[/TEX]
0,06...0,18....0,06
[TEX]Al(OH)_3+OH^- --> AlO_2^- +2H_2O [/TEX]
0,04........0,04
[TEX]n_{OH^-}=0,26[/TEX]
rứa là chỉ có 2 pứ
[TEX]n_{OH^-}=0,04+0,06=0,1[/TEX]
Đặt vào pt trên là ra
Lâu rồi ko ấn mà ấn lâu thiệt T_T
 
H

hiepkhach_giangho

tớ có 1 bài :
cho mẫu hợp kim K- Ba tác dụng với nước dư thu được dd X và 4,48 lít khí ở dktc. Trung hào x cần a lít dd HCL . Tính a ?
 
Top Bottom