[Hoá 11] Hoá vô cơ - Starloves

K

kakashi_hatake

Câu 1. Trong phòng thí nghiệm, để điều chế một lượng nhỏ khí X tinh khiết, người ta đun nóng dung dịch amoni nitrit bão hoà. Khí X là
A. N2O. B. N2. C. NO2. D. NO.

Câu 2 Trong phòng thí nghiệm, người ta thường điều chế HNO3 từ.
A. NaNO3 và H2SO4 đặc. B. NaNO2 và H2SO4 đặc. C. NH3 và O2. D. NaNO3 và HCl đặc.

Câu 3: Cho Cu và dung dịch H2SO4 loãng tác dụng với chất X (một loại phân bón hóa học), thấy thoát ra khí không màu hóa nâu trong không khí. Mặt khác, khi X tác dụng với dung dịch NaOH thì có khí mùi khai thoát ra. Chất X là
A. amophot. B. ure. C. natri nitrat. D. Amoni nitrat

Câu 4. Phân bón nào sau đây làm tăng độ chua của đất?
A. NaNO3. B. NH4NO3 C. KCl. D. K2CO3.

Câu 5. Phản ứng nhiệt phân không đúng là :
A. 2KNO3 ----> 2KNO2 + O2. B.NaHCO3 ---->NaOH + CO2
C. NH4NO2 ----> N2 + 2H2O. D. NH4Cl ----> NH3 + HCl .

Câu 6. Khi cho Cu tác dụng với dung dịch chứa H2SO4 loãng và NaNO3, vai trò của NaNO3 trong phản ứng là
A. chất oxi hóa. B. môi trường. C. chất khử. D. chất xúc tác.

Câu 7. Thực hiện hai thí nghiệm:
1) Cho 3,84 gam Cu phản ứng với 80 ml dung dịch HNO3 1M thoát ra V1 lít NO.
2) Cho 3,84 gam Cu phản ứng với 80 ml dung dịch chứa HNO3 1M và H2SO4 0,5 M thoát ra V2 lít NO.
Biết NO là sản phẩm khử duy nhất, các thể tích khí đo ở cùng điều kiện. Quan hệ giữa V1 và V2 là
A. V2 = 2V1. B. V2 = 2,5V1. C. V2 = V1. D. V2 = 1,5V1.

Câu 8 Cho 3,2 gam bột Cu tác dụng với 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm HNO3 0,8M và H2SO4 0,2M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, sinh ra V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của V là
A. 1,792. B. 0,448. C. 0,746. D. 0,672.

Làm trước mấy câu lý thuyết ^^
Bạn nào giảng hộ tớ về câu đất chua kia, cái này tớ k biết
 
S

starlove_maknae_kyuhyun

Có 200 ml dung dịch loãng A chứa $HCl$ và $H_2SO_4$ , cho a gam bột Mg vào dung dịch A đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B và có V lit khí (đktc) bay ra. Chia dung dịch B thành 2 phần bằng nhau :
1. Cho từ từ dung dịch $NaOH$ 1 M vào 1/2 dung dịch B cho đến khi vừa trung hòa hết axit thì đã dùng 40 ml, nếu tiếp tục cho dung dịch NaOH vào đến dư thì được 1,45 g kết tủa. Tính a, V.
2. Cho dư dung dịch $ BaCl_2 $ vào 1/2 dung dịch B còn lại thì được 1,165 g kết tủa trắng. Tính nồng độ mol/l mỗi axit trong dung dịch A ban đầu.
 
M

muathu1111

Có 200 ml dung dịch loãng A chứa $HCl$ và $H_2SO_4$ , cho a gam bột Mg vào dung dịch A đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B và có V lit khí (đktc) bay ra. Chia dung dịch B thành 2 phần bằng nhau :
1. Cho từ từ dung dịch $NaOH$ 1 M vào 1/2 dung dịch B cho đến khi vừa trung hòa hết axit thì đã dùng 40 ml, nếu tiếp tục cho dung dịch NaOH vào đến dư thì được 1,45 g kết tủa. Tính a, V.
2. Cho dư dung dịch $ BaCl_2 $ vào 1/2 dung dịch B còn lại thì được 1,165 g kết tủa trắng. Tính nồng độ mol/l mỗi axit trong dung dịch A ban đầu.

1.[TEX]2H^+ +Mg --> Mg^{2+} + H_2[/TEX]
[TEX]Mg^{2+} + 2OH^- --> Mg(OH)_2[/TEX]
[TEX]n_{OH^-}=0,04[/TEX] mol
[TEX]n_{H^+}[/TEX] dư =0,04 mol
[TEX]n_{Mg(OH)_2}=0,025[/TEX] mol
Đặt vô pt
[TEX]V_{H_2}=2,016[/TEX]
2.[TEX]Ba^{2+} + SO4^{2-} --> BaSO4[/TEX]
[TEX]n_{SO4^{2-}}=0,005[/TEX]
--> tính được HCl
nhác đánh quá :D
mà dạo này ko ai quản lí cả ri hề........ post bài tùm lum mà quá nhiều bài ko làm ???????
 
D

do_re_mi_a8

Mọi người giúp mình bài này với :

Bài 1 :Dung dịch X chứa: Mg[TEX]^2+[/TEX] ; [TEX]SO4^2-[/TEX] ; [TEX]NH_4[/TEX] 2-; Cl[TEX]^-[/TEX]. Chia X thành 2 phần bằng nhau:
phần 1: Cho tác dụng với dung dịch NaOH dư đung nóng thu được 0,58 (g) kết tủa và 0,672 lít khí ở đktc
Phần 2: cho tác dụng với dung dịch BaCl[TEX]_2[/TEX] dư thu được 4,66 (g) kết tủa . Tính khối lượng các ion trong dung dịch X.

Bài 2: Dung dịch X gồm: 0,1 mol [TEX]Al^3+[/TEX] , 0,2 mol [TEX]Mg^2+[/TEX], 0,2 mol [TEX]NO_3[/TEX]- , x mol [TEX]Cl^-[/TEX] và y mol [TEX]Cu^2+[/TEX]. Cho dung dịch X tác dụng với dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] dư thu được 86,1 (g) kết tủa. Nếu cho 850 ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam kết tủa.


( mong mọi người chỉ cho mình rõ, kĩ nhất vì mình học kém môn này%%- )
 
S

sky_net115

Mọi người giúp mình bài này với :

Bài 1 :Dung dịch X chứa: Mg[TEX]^2+[/TEX] ; [TEX]SO4^2-[/TEX] ; [TEX]NH_4[/TEX] 2-; Cl[TEX]^-[/TEX]. Chia X thành 2 phần bằng nhau:
phần 1: Cho tác dụng với dung dịch NaOH dư đung nóng thu được 0,58 (g) kết tủa và 0,672 lít khí ở đktc
Phần 2: cho tác dụng với dung dịch BaCl[TEX]_2[/TEX] dư thu được 4,66 (g) kết tủa . Tính khối lượng các ion trong dung dịch X.

Bài 2: Dung dịch X gồm: 0,1 mol [TEX]Al^3+[/TEX] , 0,2 mol [TEX]Mg^2+[/TEX], 0,2 mol [TEX]NO_3[/TEX]- , x mol [TEX]Cl^-[/TEX] và y mol [TEX]Cu^2+[/TEX]. Cho dung dịch X tác dụng với dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] dư thu được 86,1 (g) kết tủa. Nếu cho 850 ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam kết tủa.


( mong mọi người chỉ cho mình rõ, kĩ nhất vì mình học kém môn này%%- )


Bài 1:
$ Mg => Mg(OH)_2 $
$NH_4 => NH_4(OH) => NH_3$
$SO_4 => BaSO_4 $
BẢo toàn nguyên tố cho Mg, $NH_3$, $SO_4$ tính được mol Mg = 0,01 ( mol gốc 0,02) và mol $NH_3$ = 0,03 (mol gốc 0,06), và mol SO_4 = 0,02 ( mol gốc 0,04)

Áp dụng bảo toàn điện tính trong dung dịch tính được mol ion còn lại
nCl = 0,02x2 + 0,06x2 - 0,04x2 = 0,08 mol :x

Bài 2:
Bảo toàn điện tích trong dung dịch X
0,1.3 +0,2.2 - 0,2.1 - x.1 + 2.y = 0
Kết tủa thu được là AgCl
=> (108+35,5)x = 86,1
=>(x;y) = (0,6;0,05)

:D
phần cuối tự tính nốt nhé ^^!
 
L

lanh...

Dạng toán về Bảo toàn điện tích nè,và cả về CO2 tác dụng với dung dịch bazơ

Bài 1: Hấp thụ 4,48 lít [TEX]CO_2[/TEX] (dktc) vào 0,5 lít khí hỗn hợp dung dịch gồm NaOH 0,4M và KOH 0,2M.Sau phản ứng thu được dung dịch X. Lấy 1/2 dung dịch X tác dụng với dung dịch BA(OH)_2[TEX]BA(OH)_2[/TEX] dư,sau phản ứng tạo m gam kết tủa. Giá trị m và tổng khối lượng muối khan thu được sau khi cô cạn dung dịch X là bao nhiêu
Bài 2: Sục 22,4 lít (dktc) [TEX]CO_2[/TEX] vào 100ml hỗn hợp dung dịch gồm KOH 1M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,75M.Sau khi khí bị thụ hoàn toàn thấy tạo m gam kết tủa .tính m
Bài 3: Một dung dịch chứ 0,02 mol [TEX]CU_^{2+}[/TEX], 0,03 mol [TEX]K_^+[/TEX] , x mol [TEX]Cl_^-[/TEX] , [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] .Tổng khối lượng các muối tan trong dung dịch là 5,435 gam.Giá trị của x và y là bao nhiêu

Số 3 cho đẹp :)
 
Last edited by a moderator:
G

gaconbuongbinh_253

bai3
bảo toàn điện tích x+2y=0,02.2+0,03.1=0,07
bảo toàn khối lượng:0,02.64+39.0,03+35,5x+96y=5,435
\Rightarrow x=0,03
y=o,02
 
N

nhoka3

Bài 2: Sục 22,4 lít (dktc) [TEX]CO_2[/TEX] vào 100ml hỗn hợp dung dịch gồm KOH 1M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,75M.Sau khi khí bị thụ hoàn toàn thấy tạo m gam kết tủa .tính m

câu 2
mình nghĩ V_CO_2=4,48 lít. bạn coi lại đề thử nha
nếu 4,48 thì mình làm như sau mấy bạn coi đúng hok nha
$n_{OH^-}=0.25$ mol
$n_{CO_2}=0.2$ mol
$CO_{2}+OH-\rightarrow HCO_3^-$
$CO_{2}+2OH-\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O$
$n_{HCO_3^-}=x$
$n_{CO_3^{2-}}=y$
ta có hệ
$\left\{\begin{matrix}
x+y=0.2\\
x+2y=0.25
\end{matrix}\right.$
giải ra $x=0.15$
$y=0.05=n_{CO_3^{2-}}$
$n_{Ba^{2+}}=0.075 mol$
$Ba^{2+}+CO3^{2-}\rightarrow BaCO_3$
ta có $Ba^{2+}$ dư
nên $m=0,05.197=9.85$
 
Last edited by a moderator:
L

lanh...

câu 2
mình nghĩ V_CO_2=4,48 lít. bạn coi lại đề thử nha
nếu 4,48 thì mình làm như sau mấy bạn coi đúng hok nha
$n_{OH^-}=0.25$ mol
$n_{CO_2}=0.1$ mol
$CO_{2}+OH-\rightarrow HCO_3^-$
$CO_{2}+2OH-\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O$
$n_{HCO_3^-}=x$
$n_{CO_3^{2-}}=y$
ta có hệ
$\left\{\begin{matrix}
x+y=0.1\\
x+2y=0.25
\end{matrix}\right.$
giải ra $x=0.15$
$y=0.05=n_{CO_3^{2-}}$
$n_{Ba^{2+}}=0.075 mol$
$Ba^{2+}+CO3^{2-}\rightarrow BaCO_3$
ta có $Ba^{2+}$ dư
nên $m=0,05.197=9.85$
Đề đúng mà bạn,mà nếu là V CO2 là 4,48l thì nCO2=0,2 mới đúng bạn ak
 
A

anhtraj_no1


Bài 2 .
$n_{CO_2} = 0,1$
$n_{OH^-} = 0,25$

$n_{CO_3^{2-}} = n_{OH^-} - n_{CO_2} = 0,25-0,1 = 0,15$
mà $n_{Ba^{2+}} = 0,15 $

$Ba^{2+} + CO_3^{2-} \rightarrow BaCO_3$
$0,15 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,15$

$\rightarrow m$
 
P

phamthimai146

mình không hỉu chỗ này lém
bạn nói rõ chỗ này hơn được hok bạn


Gọi a là số mol $CO_2$ và b là số mol ion $OH^-$.
$CO_2 + 2 OH^- ----> CO_3^{2-} + H_2O$
x---------------2x-------------------x
$CO_2 + OH^- ----> HCO_3^-$
y----------------y----------------y
==> x + y = a
==> 2x + y = b
==> x = b - a ====> mol $CO_3^{2-}$ = mol $OH^-$ - mol $CO_2$
==> y = 2a - b ==> mol $HCO_3^-$ = 2 mol $CO_2$ - mol $OH^-$
 
L

lanh...


Bài 2 .
$n_{CO_2} = 0,1$
$n_{OH^-} = 0,25$

$n_{CO_3^{2-}} = n_{OH^-} - n_{CO_2} = 0,25-0,1 = 0,15$
mà $n_{Ba^{2+}} = 0,15 $

$Ba^{2+} + CO_3^{2-} \rightarrow BaCO_3$
$0,15 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,15$

$\rightarrow m$
C bị nhầm chút rồi anhtrai ạ
n [TEX]Ba_^{2+}[/TEX]=0,075 mà => m[TEX]BaCO3[/TEX]=0,075 x 197=14,775g
p/S: với những bài tập dạng [TEX]CO_2[/TEX] tác dụng với dung dịch bazo hoặc hỗn hợp dung dịch bazo phải xét n[TEX]OH_^-[/TEX]/n[TEX]CO_2[/TEX].Để xem xảy ra phản ứng tạo muối axit hay muối trung hòa hoặc cả 2!
 
Last edited by a moderator:
L

lanh...

Bài 1:
n[TEX]CO_2[/TEX]=0,2 ; n[TEX]CO_3^{2-}[/TEX]=n[TEX]HCO_3^-[/TEX]=n[TEX]CO_2[/TEX]/2=0,1
tổng khối lượng muối=0,2.23+0,1.39+0,1.61+0,1.60=20,6g
1/2 X + [TEX]Ba(OH)_2[/TEX]dư thì:
[TEX]HCO_3^-[/TEX]+[TEX]OH^-[/TEX]dư-------->[TEX]CO3_^{2-}[/TEX]+[TEX]H_2_O[/TEX] (1)
0,05------------------------------>0,05
[TEX]CO_3_^{2-}[/TEX] của (1)và (1/2X)+ Ba dư--------->[TEX]BaCO_3[/TEX] (2)
0,05+0,05=0,1----------------------------------->0,1
(2)=>m[TEX]BaCO_3[/TEX]=197.0,1=19,7
 
B

banmaixanh2996

1/ đốt cháy hỗn hợp gồm 1,92g Mg và 4,48g Fe với hỗn hợp khí X gồm ClO và oxi
sau p/ư chỉ thu dươc hỗn hợp Y gồm các oxit và muối clorua(o còn khí dư). Hoà tan Y =1luwowng vừa đủ 120ml dd HCl 2M thu dược dd Z.CHO AgNO3 due vào dd Z thu được 56,69 g kết tủa.?%V của clo trong hỗn hợp=?

2/
sục 4,48 l CO2 vào 1 l đ hỗn hợp Ba(0H)2 O,12Mvà NaOH O,06M
sau p/ư hoàn toàn thu đươc m g kết tủa tinh m


3/
cho 29 g hỗn hợp gồm Al, Cu và Ag tác dụng vừa đủ với 950 ml dd HNO3 1,5M thu dược dd chứa m g muối và 5,6 l hỗn hợp khí NO và N2O tỉ khói của hỗn hợp so với H2 là 16,4 tính gt của m
 
D

do_re_mi_a8

Bài 1: Cho m(g) phoi bào Fe ngoài không khí sau 1 thời gian được 12g chất rắn X Gồm Fe, FeO, [TEX]Fe_2O_3[/TEX], [TEX]Fe_3O_4[/TEX]. Hoà tan hết X trong dung dịch[TEX] H_2SO_4[/TEX] đặc nóng được 2,24 lít khí [TEX]SO_2[/TEX] ở đktc. Tìm m


Bài 2: Trộn dung dịch X chứa NaOH 0,1M [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 2M với dung dịch Y gồm HCl 0,2M, [TEX] H_2SO_4[/TEX] 0,1M. Theo tỉ lệ nào về thể tích để dung dịch thu được có pH=13
 
K

kakashi_hatake

Bài 1: Cho m(g) phoi bào Fe ngoài không khí sau 1 thời gian được 12g chất rắn X Gồm Fe, FeO, [TEX]Fe_2O_3[/TEX], [TEX]Fe_3O_4[/TEX]. Hoà tan hết X trong dung dịch[TEX] H_2SO_4[/TEX] đặc nóng được 2,24 lít khí [TEX]SO_2[/TEX] ở đktc. Tìm m


Bài 2: Trộn dung dịch X chứa NaOH 0,1M [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 2M với dung dịch Y gồm HCl 0,2M, [TEX] H_2SO_4[/TEX] 0,1M. Theo tỉ lệ nào về thể tích để dung dịch thu được có pH=13

Bài 1
Dùng quy đổi
Coi X gồm x mol Fe và y mol O
Có 56x+16y=12
Có Fe -. Fe +3 +3e
x mol...............3x mol
O +2e -> O -2
y mol..2y mol
S +6 + 2e -. S +4
.......0.2 mol...0.1 mol
n SO2=0.1 mol
Theo đl bảo toàn e có 3x-2y=0.2
Giải hệ ra x-0.17 mol =. m =9.52g

Bài 2
Gọi V bz là V1, V ax là V2
Tính n OH- = 0.5 V1
n H+ = 0.4 V2
OH - + H+ -> H2O
pH=13 -. C M (OH-) = 0.1 => n OH- = 0.1(V1+V2)
Suy ra 0.5V1 = 0.4V2+0.1(V1+V2) => 4V1=5V2
Đó

P/s hình như bài 2 bạn chép sai đề, nồng độ Ba(OH)2 là 0.2 M chứ
Nhưng đề có sao bạn cứ làm như cách trên là ra nha :D
 
H

hiepkhach_giangho

dung dịch X gồm 0,1 mol H+ ; z mol Al3+, t mol NO3 - ; 0,02 mol SO4 2-
cho 120 ml dung dịch Y gồm KOH 1,2 M và Ba(OH)2 0,1M vào X
sau khi các phản ứng kết thúc thu được 3,732 gam kết tủa
giá trị cảu z , t là ?
làm hộ tớ
 
Top Bottom