[Hoá 11] Hoá vô cơ - Starloves

H

hoangxuanbinh

Ba(2+)+SO4(2-)--->BaSO4
0,012------------------0,012mol=2,796g
=>mAl(OH)3=3,732-2,796=0.936g=>nAl(OH)3=0,012mol
các pư xảy ra như sau
H(+) + OH(-)-->H2O
0,1------0,1-------->nOH(-) còn lại=0,068mol
Al(3+)+3OH(-)--->Al(OH)3
x--------3x------------x
Al(OH)3+OH(-)----->Al(OH)4(-)
y-----------y------------y
từ đây ta có hệ
3x+y=0,068
x-y=0,012
=>x=0,02--->nAl(3+)=0,02mol
BTĐT--->nNO3(-)=0,12mol
 
D

desert_eagle_tl

dung dịch X gồm 0,1 mol H+ ; z mol Al3+, t mol NO3 - ; 0,02 mol SO4 2-
cho 120 ml dung dịch Y gồm KOH 1,2 M và Ba(OH)2 0,1M vào X
sau khi các phản ứng kết thúc thu được 3,732 gam kết tủa
giá trị cảu z , t là ?
làm hộ tớ


* Bảo toàn điện tích : [TEX] 0,1 + 3z = t + 0,02.2 \Rightarrow t - 3z = 0,06 (1)[/TEX]

* [TEX] Ba^{2+} = 0,012 mol .... OH^- : 0,168 mol [/TEX]

[TEX] n_{Al(OH)_3} = \frac{3,732 - 0,012.233}{78} = 0,012 mol [/TEX]

[TEX] H^+ + OH^- ---> H_2O \Rightarrow n_{OH^-_{du}} = 0,068 mol [/TEX]

[TEX] \Rightarrow z = \frac{0,068 + 0,012}{4} = 0,02 mol \Rightarrow t = 0,12 mol [/TEX]
 
H

hiepkhach_giangho

Ba(2+)+SO4(2-)--->BaSO4
0,012------------------0,012mol=2,796g
=>mAl(OH)3=3,732-2,796=0.936g=>nAl(OH)3=0,012mol
các pư xảy ra như sau
H(+) + OH(-)-->H2O
0,1------0,1-------->nOH(-) còn lại=0,068mol
Al(3+)+3OH(-)--->Al(OH)3
x--------3x------------x
Al(OH)3+OH(-)----->Al(OH)4(-)
y-----------y------------y
từ đây ta có hệ
3x+y=0,068
x-y=0,012
=>x=0,02--->nAl(3+)=0,02mol
BTĐT--->nNO3(-)=0,12mol


oh sai rồi y như tớ
đán án
A 0,02 và 0,012
B 0,02 và 0,12
C 0,012 và 0,096
D 0,12 và 0,02

tớ cũng chọn B cô bảo ra C mà ko hiểu tịa sao ?/////////
 
D

desert_eagle_tl

oh sai rồi y như tớ
đán án
A 0,02 và 0,012
B 0,02 và 0,12
C 0,012 và 0,096
D 0,12 và 0,02

tớ cũng chọn B cô bảo ra C mà ko hiểu tịa sao ?/////////

Tớ kiểm tra lại rồi ... Không nhầm được đâu .. Có thể là đáp án nhầm thôi ^^!

.............................................
.............................................
.............................................
 
S

sky_net115

dung dịch X gồm 0,1 mol H+ ; z mol Al3+, t mol NO3 - ; 0,02 mol SO4 2-
cho 120 ml dung dịch Y gồm KOH 1,2 M và Ba(OH)2 0,1M vào X
sau khi các phản ứng kết thúc thu được 3,732 gam kết tủa
giá trị cảu z , t là ?
làm hộ tớ

0,1 + 3z -t -0,02.2 = 0


H + OH= H2O
0,1---0,1---

Có ban đầu : nAl = Z , nNO3 = t , nSO4 = 0,02
nK = 0,144 , nBa = 0,012 , nOH = 0,168

Lúc sau: Phản ứng trung hoà => nOH = 0,168 - 0,1 = 0,068
TIếp 2: Tạo muối BaSO4 = 0,012 .233 =2,796 và còn dư SO4 = 0,008 mol
=> kêt tủa còn lại Al(OH)3 = (3,732-2,796)/78 = 0,012 mol
Vậy còn lại Al = z-0,012 và OH = 0,068 - 0,012.3 = 0,032
SO4 = 0,008 , K = 0,144 ,

2thằng AL, OH không thể sống cạnh nhau , 1 mất một còn, hoặc cả 2 cùng die :D => tạo muối AlO2, và OH dư hoặc vừa đủ, nếu ko sẽ tạo Al(OH)3 tiếp :D

$AL^{+3} + 4OH^- => Al(OH)_4 ^- $
z- 0,012-----0,032

Vừa đủ :D => z-0,012 = 0,032/4 => z = 0,02 => t= 0,012

Ra ý B
Tại sao lại không viết thành AlO2 mà lại viết là Al(OH)4 nhỉ mọi người???
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

0,1 + 3z -t -0,02.2 = 0


H + OH= H2O
0,1---0,1---

Có ban đầu : nAl = Z , nNO3 = t , nSO4 = 0,02
nK = 0,144 , nBa = 0,012 , nOH = 0,168

Lúc sau: Phản ứng trung hoà => nOH = 0,168 - 0,1 = 0,068
TIếp 2: Tạo muối BaSO4 = 0,012 .233 =2,796 và còn dư SO4 = 0,008 mol
=> kêt tủa còn lại Al(OH)3 = (3,732-2,796)/78 = 0,012 mol
Vậy còn lại Al = z-0,012 và OH = 0,068 - 0,012.3 = 0,032
SO4 = 0,008 , K = 0,144 ,

2thằng AL, OH không thể sống cạnh nhau , 1 mất một còn, hoặc cả 2 cùng die :D => tạo muối AlO2, và OH dư hoặc vừa đủ, nếu ko sẽ tạo Al(OH)3 tiếp :D

$AL^{+3} + 4OH^- => Al(OH)_4 ^- $
z- 0,012-----0,032

Vừa đủ :D => z-0,012 = 0,032/4 => z = 0,02 => t= 0,012

Ra ý B
Tại sao lại không viết thành AlO2 mà lại viết là Al(OH)4 nhỉ mọi người???

Tại vì viết Phương Trình Sai ...

[TEX]Al^{3+} + 4OH^- ----> AlO_2^- + H_2O[/TEX]
 
D

do_re_mi_a8

1 : Hòa tan hoàn toàn a (g) Al trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thu được 8,96 ( l ) hỗn hợp khí X gồm NO và [TEX]N_2O[/TEX] biết dung d/[TEX]H_2[/TEX]= 16,75. Tìm a

2: Cho hỗn hợp FeO, CuO, [TEX]Fe_3O_4[/TEX]có số mol bằng nhau. Tác dụg hết với dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thu được hỗn hợp khí gồm 0,09 mol [TEX]NO_2[/TEX]; 0,05 mol NO. Tính số mol của mỗi chất và khối lượng thu được khi cô cạn dung dịch
.
 
M

miducc

1 : Hòa tan hoàn toàn a (g) Al trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thu được 8,96 ( l ) hỗn hợp khí X gồm NO và [TEX]N_2O[/TEX] biết dung d/[TEX]H_2[/TEX]= 16,75. Tìm a


n NO = 0,3 mol
n N2O = 0,1 mol
--> [TEX]n Al =\frac{3.n NO + 8.n N2O}{3}[/TEX]

--> m Al = 15,3g = a g


2: Cho hỗn hợp FeO, CuO, [TEX]Fe_3O_4[/TEX]có số mol bằng nhau. Tác dụg hết với dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thu được hỗn hợp khí gồm 0,09 mol [TEX]NO_2[/TEX]; 0,05 mol NO. Tính số mol của mỗi chất và khối lượng thu được khi cô cạn dung dịch

Gọi n FeO = x mol
n CuO = x mol
n [TEX]Fe_3O_4 = x mol[/TEX]

Áp dụng qui đổi

--> coi hh ban đầu gồm
n Fe= 4x mol
n Cu = x mol
n O = 6x mol
--> Bt e: 3.4x + 2.x= 0,09.1 + 0,05.3 + 2.6x
--> x=0,12 mol

m=138,72g
 
M

muathu1111

5 ngày rồi chả có bài
cũng lúc mềnh nỏ làm được bài ni ................. đăng lên luôn


nhiệt phân hoàn toàn R(NO3)2 thu được 8,7 gam oxit kim loại và V lít khí có khối lượng là 9,2 gam. Xác định CT muối trên
 
H

hiepkhach_giangho

cho tớ hỏi
Al (NO3 ) 3 +dung dịch NH3 xảy ra hiện tượng gì ?????? %%-

__________________________________________________________
 
M

miducc

t cũng nghĩ thế
nhưng sao ko tan %%-

+______________________________________+

Cái này có lẽ phải nhớ bạn ah.
Chỉ có Al(OH)3 và Zn(OH)2 là không tan trong dd NH3
Các hidroxit còn lại mà kết tủa thì sau đó đều tạo phức với dd NH3 dư , chỉ có 2 cái này là không tan thôi.
 
Last edited by a moderator:
H

hiepchau96

t cũng nghĩ thế
nhưng sao ko tan %%-

+______________________________________+

Hidroxit của Ag,Cu,Pb,Zn tan trong dd NH3 vì nó tạo phức với dd NH3
Còn hidroxit của Al thì không

P/s: Thấy bạn kia comment nó không rõ ràng nên vào comment, mình k thuộc nhóm nên trưởng nhóm (Sóc) đừng có xử mình nhá.

Mà nhóm k hoạt động nữa à
 
Top Bottom