[Hóa] - 10 phương pháp giải nhanh

Y

your_ever

Câu 18: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng (dư), thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là

Chém thử câu này : D

Quy đổi hỗn hợp về Fe và O2.

mol NO = 0,06 mol

[TEX]N^{+5} + 3e ---> N^{+2}.........................Fe^0 ---> Fe^{+3} + 3e[/TEX]

............0,18........0,06..............................a.............a..............3a

[TEX]O_2 + 4e ---> 2 O^{-2}[/TEX]

b..........4b

Theo bài ra lập được hê: 56a + 32b = 11,36 và 3a = 0,18 + 4b --> a = 0,16 ; b = 0,075

m muối = 0,16.242 = 38,72 g.
 
H

heartrock_159

Help me !

Hốn hợp X gôm: Fe2O3, Cr2O3, Al2O3
. Cho 20,7 gam X vào dung dịch NaOH (đặc dư), sau khi kếtt thúc
thu được 8 gam chất rắn. Măt khác nếu khử hoàn toàn 20,7 gam X cần 5,4 gam Al. Khối lương Cr2O3 trong 20,7 gam X là?
A. 11,4 gam. B. 15,2 gam. C. 7,6 gam. D. 2,28 gam.

Ta có:
Phản ứng với NaOH chỉ có Cr203 và Al203 ---> tan hết
---> mFe203 = 8 gam
---> nFe203 = 0.05 mol

Có phản ứng nhiệt nhôm:

[TEX]Fe^{3+} + Al ---> Al^{3+} + Fe[/TEX]
0.05----0.05

[TEX]Cr^{3+} + Al ---> Al^{3+} + Cr[/TEX]
0.15----0.15

Vậy :[TEX] m_{Cr_2O_3} = 0,15.152 = 22.8 gam[/TEX]
 
H

hn3



Ta có:
Phản ứng với NaOH chỉ có Cr203 và Al203 ---> tan hết
---> mFe203 = 8 gam
---> nFe203 = 0.05 mol

Có phản ứng nhiệt nhôm:

[TEX]Fe^{3+} + Al ---> Al^{3+} + Fe[/TEX]
0.05----0.05

[TEX]Cr^{3+} + Al ---> Al^{3+} + Cr[/TEX]
0.15----0.15

Vậy :[TEX] m_{Cr_2O_3} = 0,15.152 = 22.8 gam[/TEX]

Bạn ơi , [TEX]n_{Cr_2O_3}=0,05[/TEX] mol
[TEX]==> m=0,05.152=7,6[/TEX] gam . Chọn C chứ nhẩy :-/ Bạn coi giùm b-(
 
H

heartrock_159

Sorry nhầm =="

Ta có:
Phản ứng với NaOH chỉ có Cr203 và Al203 ---> tan hết
---> mFe203 = 8 gam
---> nFe203 = 0.05 mol

Có phản ứng nhiệt nhôm:

[TEX]Fe^{3+} + 2Al ---> [/TEX]
0.05----0.1

[TEX]Cr^{3+} + 2Al ---> [/TEX]
0.05----0.1

Vậy :[TEX] m_{Cr_2O_3} = 0,05.152 = 7.6 gam[/TEX]
 
T

tam.levan81

Sorry nhầm =="


Có phản ứng nhiệt nhôm:

[TEX]Fe^{3+} + 2Al ---> [/TEX]

[TEX]Cr^{3+} + 2Al ---> [/TEX]

có phản ứng nhiệt nhôm kiểu này à bạn, có lẽ bạn bị nhầm một chút ở đây, phản ứng nhiệt nhôm là phản ứng khử các oxit kim loại bằng Al ở nhiệt độ cao, nhưng oxit thì bạn không thể viết ở trạng thái có điện tích như thế kia được. Ví dụ nhé: hòa tan oxit MgO bằng dung dịch HCl thì pthh của nó sẽ phải là:
[TEX][/I][/B]MgO + 2H^+ -> Mg^{2+} + H_2O[/COLOR][COLOR=Black][B][I][/TEX]
 
H

heartrock_159

có phản ứng nhiệt nhôm kiểu này à bạn, có lẽ bạn bị nhầm một chút ở đây, phản ứng nhiệt nhôm là phản ứng khử các oxit kim loại bằng Al ở nhiệt độ cao, nhưng oxit thì bạn không thể viết ở trạng thái có điện tích như thế kia được. Ví dụ nhé: hòa tan oxit MgO bằng dung dịch HCl thì pthh của nó sẽ phải là:
[TEX]MgO + 2H^+ -> Mg^{2+} + H_2O[/TEX]

Xin lỗi bạn tại viết nhanh để làm việc khác nên viết vậy.......... cho tiện, với lại mình chưa học pư nhiệt nhôm, chỉ hay thấy mấy anh chị 12 cho pư vs Al kêu vậy thôi :d!
Vậy nhé:
[TEX]Fe_2O_3 + 2Al -------> 2Fe + Al_2O_3\\Cr_2O_3 + 2Al -------> 2Cr + Al_2O_3 [/TEX]
 
H

heartrock_159

Còn chừng này.......
Câu 16: Hoà tan hoàn toàn 14,6 gam hỗn hợp X gồm Al và Sn bằng dung dịch HCl (dư), thu được 5,6 lít khí H2 (ở đktc). Thể tích khí O2 (ở đktc) cần để phản ứng hoàn toàn với 14,6 gam hỗn hợp X là

Câu 19: Cho hỗn hợp bột gồm 2,7 gam Al và 5,6 gam Fe vào 550 ml dung dịch AgNO3 1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là (biết thứ tự trong dãy thế điện hoá: Fe3+/Fe2+ đứng trước Ag+/Ag)



Làm nhanh ta qua dạng khác nào mọi người, mấy bài này không khó đâu!
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Câu 16: Giải hệ --> nAl = nSn = 0,1 mol
[TEX]Sn ----> Sn^{4+} + 4e [/TEX]
[TEX]Al ---->Al^{3+} + 3e[/TEX]
[TEX]O_2 + 4e----> 2 O^{2-}[/TEX]
--> nO2 = 0,175 mol
--> V = 3,92 lít
Bài 19 : Al phản ứng trước : [TEX]Al ---> Al^{3+} + 3e[/TEX]
[TEX]Fe + 2 AgNO_3 ---> Fe(NO_3)_2 + 2 Ag[/TEX]
[TEX]Fe(NO_3)_2 + AgNO_3 ---> Fe(NO_3)_3 + Ag[/TEX]
--> m = mAg = 0,55.108 = 59,4 gam
 
S

smileandhappy1995

help me !:):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):)
Cho hỗn hợp chứa a (mol) Fe td vs dd chứa b(mol) [TEX]Cu^{2+}[/TEX] và c( mol)[TEX]Ag^{+}[/TEX] ,đế pư hoàn toàn thu đc dd A chứa 3 cation kim loại và chất rắn B .cho dd A td vs dd NaOH dư thu đc kết tủa B.nung B trong kk đến klg ko đỏi ,thu đc hh cr chứa 2 chất .tìm đk của a so vs b,c??????
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

help me !:):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):)
Cho hỗn hợp chứa a (mol) Fe td vs dd chứa b(mol) [TEX]Cu^{2+}[/TEX] và c( mol)[TEX]Ag^{+}[/TEX] ,đế pư hoàn toàn thu đc dd A chứa 3 cation kim loại và chất rắn B .cho dd A td vs dd NaOH dư thu đc kết tủa B.nung B trong kk đến klg ko đỏi ,thu đc hh cr chứa 2 chất .tìm đk của a so vs b,c??????

Ban đầu :

[TEX]Fe + 2Ag^+ ----> Fe^{2+} + 2Ag[/TEX]

Vì thu được 3 loại muối [TEX]\Rightarrow \{Fe^{2+} \\ Ag^+ \\ Cu^{2+}[/TEX] cùng tồn tại
Tức,[TEX] Fe[/TEX] pư với [TEX]Ag^+[/TEX] nhưng[TEX] Fe[/TEX] hết.

Do đó:

[TEX]Fe -----> Fe^{2+} + 2e[/TEX]
a-------------------2a

[TEX]Ag^+ + 1e-----> Ag[/TEX]
c------c
Vì Số mol e cho < số mol e nhận [TEX]\Rightarrow 2a < c[/TEX]

Phần sau :
- mình thấy hơi lạ vì :
_thu đc hh cr chứa 2 chất_ [TEX]\Rightarrow[/TEX] là [TEX]2 oxit[/TEX], nếu vậy. 1 trong 3 chất kia bị tan đi.
Ta loại trừ [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
Còn :
-[TEX] Ag(OH)_2[/TEX] bị thủy phân tạo [TEX]Ag_2O[/TEX] vẫn là kết tủa [TEX]\Rightarrow [/TEX]nung thành chất rắn

- [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] nung thì thành [TEX]CuO[/TEX]. [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] chỉ tan khi tác dung với[TEX] NaOH [/TEX]đặc, nhưng đây đâu phải!
Vậy, tớ không thể kêt luận bài này được. Mong mọi người xem xét!
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

...

help me !:):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):)
Cho hỗn hợp chứa a (mol) Fe td vs dd chứa b(mol) [TEX]Cu^{2+}[/TEX] và c( mol)[TEX]Ag^{+}[/TEX] ,đế pư hoàn toàn thu đc dd A chứa 3 cation kim loại và chất rắn B .cho dd A td vs dd NaOH dư thu đc kết tủa B.nung B trong kk đến klg ko đỏi ,thu đc hh cr chứa 2 chất .tìm đk của a so vs b,c??????
Fe tác dụng với [TEX]Ag^{+}[/TEX] trước [TEX]Cu^{2+}[/TEX]
+ Dựa vào sản phẩn có chứa 3 ion kim loại + hh cr chứa 2 chất
--> dd chứa 3 ion là : [TEX]Cu^{2+}[/TEX] ; [TEX]Fe^{2+}[/TEX] ; [TEX]Fe^{3+}[/TEX]
--> Fe chưa tác dụng với [TEX]Cu^{2+}[/TEX]
--> a < [tex]\frac{c}{2}[/tex]
Không biết làm đúng không@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
S

smileandhappy1995

Fe tác dụng với [TEX]Ag^{+}[/TEX] trước [TEX]Cu^{2+}[/TEX]
+ Dựa vào sản phẩn có chứa 3 ion kim loại + hh cr chứa 2 chất
--> dd chứa 3 ion là : [TEX]Cu^{2+}[/TEX] ; [TEX]Fe^{2+}[/TEX] ; [TEX]Fe^{3+}[/TEX]
--> Fe chưa tác dụng với [TEX]Cu^{2+}[/TEX]
--> a < [tex]\frac{c}{2}[/tex]
Không biết làm đúng không@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)

đúng nhưng mà chỉ 1 vế thôi ,đáp án còn có 1 vế là [TEX]a>\frac{c}{3}[/TEX]
đây là câu trắc nghiệm nên nó chỉ cho kq thui
 
K

kysybongma

Giúp mình với !!

1. Cho m gam FexOy pứ với 13,035 ml dd HCl 10%(d=1,05 g/ml); thấy pứ xảy
ra vừa đủ. Giá trị m là:
A. 1 B. 1,25 C. 1,085 D.0,875


2. Có sơ đồ sau:
Na + H2O + B D + E + F (1)
A + B D + E (2)
G + A I + J (3)
D + O2 + H2O I (4)
Cl2 + B G + H (5)
B + Ba(NO3)2 M + N (6)
Biết: M không tan trong axit mạnh.
Tổng hệ số cân bằng của phản ứng (5) là: A.4 B. 8 C. 11 D.13


3. Hòa tan hết m gam một oxit kim loại trong HNO3, thu được 0,112 lit
NO(đkc). Giá trị m là:
A.4,32 B.3,12 C.2,16 D.1,08


4. : Cho bột kim loại M phản ứng với 100ml dung dịch Fe(NO3)3 1M. Sau thí
nghiệm thu được dung dịch A. Cô cạn dung dịch A thu được 24,2 gam rắn.
Kim loại M là:
A. Zn B. Fe C.Cu D. Mg


5. Cho 2,4 gam Cu vào 50 ml dd hh Cu(NO3)2 1,2 M, H2SO4 2M. Sau pứ thu
được khí X có tỷ khối hơi so với hydro là 15 và ddB Để tạo kết tủa hết Cu2+
có trong ddB cần V ml dd NaOH 1 M. Giá trị V là:
A.195 B. 375 C. 295 D.175


6. Hòa tan hết 3 gam hỗn hợp A gồm Fe, Cu, Ag trong dung dịch hỗn hợp
H2SO4 , HNO3. Sau phản ứng thu được dung dịch chứa m gam muối và 1,344
lit (ĐKC) hỗn hợp G gồm NO2 và khí D có tổng khối lượng 2,94 gam.
Giá trị m là A. 7,12 B.7,06 C.6,48 D. 5,24


7. Cho 5,6 lit CO2 (đkc) vào dd chứa x mol NaOH, được dd pứ tối đa 200 ml dd
KOH 1M. Giá trị x là
A. 0,1 5 B. 0,25 C. 0,3 D. 0,35


8. ddA gồm a mol NaOH và b mol NaAlO2. Cho c mol HCl vào dd A . Để có kết
tủa, thì a, b, c có biểu thức liên hệ đúng nhất là:
A. a<c < 4b + a B. c > 4b + a
C. a <b < 5c D. c = 4a + b
__________________
 
H

heartrock_159

Câu 1:

[TEX]Fe_xO_y + 2yHCl -----> x{FeCl_{\frac{2y}{x}}} + y{H_2O}[/TEX]
56x+16y(gam)----2y(mol)
a (gam)--------0.037(mol)

Sao giải ra được. Híc............
 
H

heartrock_159

Đề...​


Câu 21: Thể tích dung dịch HNO3 1M (loãng) ít nhất cần dùng để hoà tan hoàn toàn một hỗn hợp gồm 0,15 mol Fe và 0,15 mol Cu là (biết phản ứng tạo chất khử duy nhất là NO)

Câu 22: Cho 6,72 gam Fe vào dung dịch chứa 0,3 mol H2SO4 đặc, nóng (giả thiết SO2 là sản phẩmkhử duy nhất). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được

Câu 23: Nung m gam bột sắt trong oxi, thu được 3 gam hỗn hợp chất rắn X. Hòa tan hết hỗn hợp X
trong dung dịch HNO3 (dư), thoát ra 0,56 lít (ở đktc) NO (là sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của m là

Câu 24: Hòa tan hoàn toàn 12 gam hỗn hợp Fe, Cu (tỉ lệ mol 1:1) bằng axit HNO3, thu được V lít (ởđktc) hỗn hợp khí X (gồm NO và NO2) và dung dịch Y (chỉ chứa hai muối và axit dư). Tỉ khối của X đối với H2 bằng 19. Giá trị của V là

Câu 25: Hoà tan 5,6 gam Fe bằng dung dịch H2SO4 loãng (dư), thu được dung dịch X. Dung dịch X phản ứng vừa đủ với V ml dung dịch KMnO4 0,5M. Giá trị của V là
 
K

kysybongma

Đề...​


Câu 21: Thể tích dung dịch HNO3 1M (loãng) ít nhất cần dùng để hoà tan hoàn toàn một hỗn hợp gồm 0,15 mol Fe và 0,15 mol Cu là (biết phản ứng tạo chất khử duy nhất là NO)

Câu 22: Cho 6,72 gam Fe vào dung dịch chứa 0,3 mol H2SO4 đặc, nóng (giả thiết SO2 là sản phẩmkhử duy nhất). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được

Câu 23: Nung m gam bột sắt trong oxi, thu được 3 gam hỗn hợp chất rắn X. Hòa tan hết hỗn hợp X
trong dung dịch HNO3 (dư), thoát ra 0,56 lít (ở đktc) NO (là sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của m là

Câu 24: Hòa tan hoàn toàn 12 gam hỗn hợp Fe, Cu (tỉ lệ mol 1:1) bằng axit HNO3, thu được V lít (ởđktc) hỗn hợp khí X (gồm NO và NO2) và dung dịch Y (chỉ chứa hai muối và axit dư). Tỉ khối của X đối với H2 bằng 19. Giá trị của V là

Câu 25: Hoà tan 5,6 gam Fe bằng dung dịch H2SO4 loãng (dư), thu được dung dịch X. Dung dịch X phản ứng vừa đủ với V ml dung dịch KMnO4 0,5M. Giá trị của V là

câu 21 :

[TEX]Fe + 4HNO_3 -> Fe(NO_3)_3 + NO + 2H_2O[/TEX]

0,15.......0,6.......0,15

[TEX]Cu + 2Fe^{3+} -> Cu^{2+} + 2Fe^{2+}[/TEX]

0,075....0,15

dư0,075

[TEX]3Cu + 8HNO_3 -> 3Cu(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O[/TEX]
0,075.....0,2

-> n(HNO3) = 0,8 -> V = 0,8(l)

câu 23:[tex]m=0,7x3 + 5,6x3x0,025 = 2,52[/tex]

câu 24 :
[TEX]n_{Fe}=n_{Cu}=0,1[/TEX]

[TEX]n_{NO} + n_{NO_2} = 0,5[/TEX]

\Rightarrow V = 11,2 (l)

câu 25 : Đáp số : V=1(l)

Các bạn giúp mình mấy câu trên với
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 20,88 gam một oxit sắt bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu được dung dịch X và 3,248 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Cô cạn dung dịch X, thu được m gam muối sunfat khan. Giá trị của m là
A. 48,4. B. 52,2. C. 58,0. D. 54,0.
Câu 2: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng (dư), thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 38,72. B. 35,50. C. 49,09. D. 34,36.
Câu 3: Nung m gam bột sắt trong oxi, thu được 3 gam hỗn hợp chất rắn X. Hòa tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 (dư), thoát ra 0,56 lít (ở đktc) NO (là sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của m là
A. 2,52. B. 2,22. C. 2,62. D. 2,32.
Câu 4: Hòa tan hoàn toàn 12 gam hỗn hợp Fe, Cu (tỉ lệ mol 1:1) bằng axit HNO3, thu được V lít (ởđktc) hỗn hợp khí X (gồm NO và NO2) và dung dịch Y (chỉ chứa hai muối và axit dư). Tỉ khối của X đối với H2 bằng 19. Giá trị của V là
A. 2,24. C. 5,60. B. 4,48 D. 3,36
Câu 5: Hoà tan hoàn toàn 2,9 gam hỗn hợp gồm kim loại M và oxit của nó vào nước, thu được 500 ml dung dịch chứa một chất tan có nồng độ 0,04M và 0,224 lít khí H2 (ở đktc). Kim loại M là
A. Ca. B. K. C. Na. D. Ba.
Câu 6: Hòa tan hoàn toàn 10,44 gam một oxit sắt bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu được dung dịch X và 1,624lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Cô cạn dung dịch X, thu được m gam muối sunfat khan. Giá trị của m là
A. 29 B. 52,2. C. 58,0. D. 54,0.
Câu 7: Nung m gam bột sắt trong oxi, thu được 4,5 gam hỗn hợp chất rắn X. Hòa tan hết hỗn hợp X trong dung dịch H2SO4 đặc nóng (dư ) thoát ra 1,26 lít (ở đktc) SO2 (là sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của m là
A. 3,78. B. 2,22 C. 2,52. D. 2,32.

Giải chi tiết nhé............................
 
K

kieuoanh_1510

câu 1:

[TEX]Fe^{+2y/x} - (2y-3x) ----->Fe^+3[/TEX]
[TEX] 20,88/(56x+16y)[/TEX]
[TEX]S^+6 +2 -----> S^+4[/TEX]
0,29<----------0,145


------>[TEX]20,88/(56x+16y) . (2y -3x)=0,29[/TEX]

--->x=1, y=1....FeO

--->nFe2(SO4)3=0,145
----->C
 
Last edited by a moderator:
K

kieuoanh_1510

câu2
[TEX]Fe^0 -3e ---->Fe^+3[/TEX]
x-------->3x
[TEX]O_2^0 +4 ---->2O^-2[/TEX]
y--------->4y
[TEX]N^+5 +3-----> N+2[/TEX]
0,06<--0,18<----0,06

----->56x+32y=11,36
3x-4y=0,18
--->x=0,16
y=0,075
...m(muối)=38,72
 
N

ngocthao1995

Câu 3: Nung m gam bột sắt trong oxi, thu được 3 gam hỗn hợp chất rắn X. Hòa tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 (dư), thoát ra 0,56 lít (ở đktc) NO (là sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của m là
A. 2,52. B. 2,22. C. 2,62. D. 2,32.

nFe=x

nO2=y

Ta có 56x+32y=3 và 3x-4y=0,075

--> x=0,045 và y=0,015

--> mFe=2,52g
Câu 4: Hòa tan hoàn toàn 12 gam hỗn hợp Fe, Cu (tỉ lệ mol 1:1) bằng axit HNO3, thu được V lít (ởđktc) hỗn hợp khí X (gồm NO và NO2) và dung dịch Y (chỉ chứa hai muối và axit dư). Tỉ khối của X đối với H2 bằng 19. Giá trị của V là
A. 2,24. C. 5,60. B. 4,48 D. 3,36

nFe=nCu=0,1

Đặt x,y là số mol NO và NO2.Ta có

3x+y=0,1.3+0,1.2=0,5

[TEX]\frac{30x+46y}{x+y}=19.2=38[/TEX]

--> x=y=0,125

--> V=0,125.2.22,4=5,6l
 
Top Bottom