[Hóa] - 10 phương pháp giải nhanh

K

kieuoanh_1510

Câu 5: Hoà tan hoàn toàn 2,9 gam hỗn hợp gồm kim loại M và oxit của nó vào nước, thu được 500 ml dung dịch chứa một chất tan có nồng độ 0,04M và 0,224 lít khí H2 (ở đktc). Kim loại M là

blam
2M + 2nH2O --->2M(OH)n + nH2
[TEX]0,02/n<-----------0,02/n----0,01[/TEX]

M2On + nH2O ---> 2 M(OH)n
y<------------------------2y
có nH2=0,01
nM(OH)n=0,02
---->0,01/n+2y=0,01
--->y=[TEX](0,04n-0,04)/n[/TEX]

mM+mM20n=2,9
--->[TEX]M.0,02/n + {(2M+16n)(0,01n-0,01)}/n = 2,9[/TEX]
n=2-->M=137
 
K

kysybongma

Giúp mình với !!

Nung hh bột gồm 15,2 (g) [tex]Cr_2O_3[/tex] vs m(g) Al ở nhiệt độ cao . Sau phản ứng hoàn toàn thu được 23,3 (g) hh rắn X . Cho X vào HCl ( dư ) thu được V(l) H2 là :

A :4,48
B: 10,08
C:3,36
D:7,84
 
K

kieuoanh_1510

Nung hh bột gồm 15,2 (g) vs m(g) Al ở nhiệt độ cao . Sau phản ứng hoàn toàn thu được 23,3 (g) hh rắn X . Cho X vào HCl ( dư ) thu được V(l) H2 là :

A :4,48
B: 10,08
C:3,36
D:7,84

blam
áp dụng bảo toàn khối lượng---->mAl=mX-mCr2O3
---->mAl=23,3-15,2=8,1(g)
--->nAl=0,3 mol
Al^0 - 3--->Al^+3
0,3---->0,9
2H^+1 +2 ---->H2
..........0,9<---0,45
---->VH2=10,08
 
H

heartrock_159

Giúp mình với !!

Nung hh bột gồm 15,2 (g) [tex]Cr_2O_3[/tex] vs m(g) Al ở nhiệt độ cao . Sau phản ứng hoàn toàn thu được 23,3 (g) hh rắn X . Cho X vào HCl ( dư ) thu được V(l) H2 là :

A :4,48
B: 10,08
C:3,36
D:7,84

[TEX]n_{Al} = 0.3 mol[/TEX]

[TEX]Cr_2O_3 + 2Al ---> 2Cr + Al_2O_3[/TEX]
0.1-----0.2------0.2

[TEX]n_{Al}[/TEX](dư)[TEX] = 0.1 mol [/TEX]

[TEX]n_{Cr} = 0.2 mol[/TEX]

---> [TEX]n_e^- (cho) = 0.9 mol[/TEX]

---> [TEX]n_{H_2} = 0.45 mol[/TEX]

---> [TEX]V_{H_2} = 10.08 lit[/TEX]

 
H

heartrock_159


Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 20,88 gam một oxit sắt bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu được dung dịch X và 3,248 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Cô cạn dung dịch X, thu được m gam muối sunfat khan. Giá trị của m là

Áp dụng công thức :

[TEX]m_{muoi} = \frac{400}{160}(m_{hh} + 16.n_{SO_2}) = 58 ( gam)[/TEX]

Câu 2: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng (dư), thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là

Áp dụng công thức:

[TEX]m_{muoi} = \frac{242}{80}(m_{hh} + 24.n_{NO}) = 38.72 (gam)[/TEX]



 
H

heartrock_159

Bạn xem lại mình với ..

Sao đáp án là D nak` :(:(

Sao lại 7.84 lít được!
Ta xét các TH nếu không chắc chắn pư :
- Tạo CrCl2 ( vẫn không thể D được)
- Tạo CrCl2 ( thì như mình làm rồi)
Câu ày Đ/a : 10.08 lít bạn ạ!
Chắc gì đáp án luôn đúng!
100 ngày nắng ắt có 1 ngày mưa :D:D:D
 
H

heartrock_159

Đề


Câu 1: Cho một mẫu hợp kim Na-Ba tác dụng với nước (dư), thu được dung dịch X và 3,36 lít H2 (ở đktc). Thể tích dung dịch axit H2SO4 2M cần dùng để trung hoà dung dịch X là
A. 150ml. B. 75ml. C. 60ml. D. 30ml.

Câu 2: Thêm m gam kali vào 300ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M thu được dung dịch X. Cho từ từ dung dịch X vào 200ml dung dịch Al2(SO4)3 0,1M thu được kết tủa Y. Để thu được lượng kết tủa Y lớn nhất thì giá trị của m là
A. 1,59. B. 1,17. C. 1,71. D. 1,95.

Câu 3: Dung dịch X chứa các ion: Fe3+, SO4 2-, NH4+, Cl-. Chia dung dịch X thành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ở đktc) và1,07 gam kết tủa;
- Phần hai tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 4,66 gam kết tủa.
Tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X là (quá trình cô cạn chỉ có nước bay hơi)
A. 3,73 gam. B. 7,04 gam. C. 7,46 gam. D. 3,52 gam.

Câu 4: Hoà tan hết 7,74 gam hỗn hợp bột Mg, Al bằng 500 ml dung dịch hỗn hợp HCl 1M và
H2SO4 0,28M thu được dung dịch X và 8,736 lít khí H2 (ở đktc). Cô cạn dung dịch X thu được lượng muối khan là
A. 38,93 gam. B. 103,85 gam. C. 25,95 gam. D. 77,86 gam.

Câu 5: Nhỏ từ từ 0,25 lít dung dịch NaOH 1,04M vào dung dịch gồm 0,024 mol FeCl3;
0,016 mol Al2(SO4)3 và 0,04 mol H2SO4 thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 2,568. B. 1,560. C. 4,128. D. 5,064.

Câu 6: Hoà tan hoàn toàn 47,4 gam phèn chua KAl(SO4)2.12H2O vào nước, thu được dung dịch X. Cho toàn bộ X tác dụng với 200 ml dung dịch Ba(OH)2 1M, sau phản ứng thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 7,8. B. 46,6. C. 54,4. D. 62,2.

Câu 7: Cho 200 ml dung dịch AlCl3 1,5M tác dụng với V lít dung dịch NaOH 0,5M, lượng kết tủa thu được là 15,6 gam. Giá trị lớn nhất của V là
A. 1,2. B. 1,8. C. 2,4. D. 2.

Câu 8: Trộn 100 ml dung dịch (gồm Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M) với 400 ml dung dịch (gồm H2SO4 0,0375M và HCl 0,0125M), thu được dung dịch X. Giá trị pH của dung dịch X là
A. 7. B. 2. C. 1. D. 6.

Câu 9: Thực hiện hai thí nghiệm:
1) Cho 3,84 gam Cu phản ứng với 80 ml dung dịch HNO3 1M thoát ra V1 lít NO.
2) Cho 3,84 gam Cu phản ứng với 80 ml dung dịch chứa HNO3 1M và H2SO4 0,5 M thoát ra V2 lít NO.
Biết NO là sản phẩm khử duy nhất, các thể tích khí đo ở cùng điều kiện. Quan hệ giữa V1 và V2 là
A. V2 = V1. B. V2 = 2V1. C. V2 = 2,5V1. D. V2 = 1,5V1.

Câu 10: Cho V lít dung dịch NaOH 2M vào dung dịch chứa 0,1 mol Al2(SO4)3 và 0,1 mol H2SO4 đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được 7,8 gam kết tủa. Giá trị lớn nhất của V để thu được lượng kết tủa trên là
A. 0,45. B. 0,35. C. 0,25 D. 0,05.
 
A

anhtraj_no1

Cho một mẫu hợp kim Na-Ba tác dụng với nước (dư), thu được dung dịch X và 3,36 lít H2 (ở đktc). Thể tích dung dịch axit H2SO4 2M cần dùng để trung hoà dung dịch X là

H+ + OH- ----> H2O
0,15....................0,15

=> V = 0,15 : 2 = 0,075 ml hay 75l

đáp án B
 
H

hoi_a5_1995

Đề


.

Câu 9: Thực hiện hai thí nghiệm:
1) Cho 3,84 gam Cu phản ứng với 80 ml dung dịch HNO3 1M thoát ra V1 lít NO.
2) Cho 3,84 gam Cu phản ứng với 80 ml dung dịch chứa HNO3 1M và H2SO4 0,5 M thoát ra V2 lít NO.
Biết NO là sản phẩm khử duy nhất, các thể tích khí đo ở cùng điều kiện. Quan hệ giữa V1 và V2 là
A. V2 = V1. B. V2 = 2V1. C. V2 = 2,5V1. D. V2 = 1,5V1.

.



1)3 [TEX]Cu[/TEX] -----> 2[TEX]NO[/TEX]
[TEX]0,04[/TEX]
2)8[TEX]H^+[/TEX]----->2[TEX]NO[/TEX]
[TEX]0,16[/TEX] [TEX]0,04[/TEX]

=> V1 = V2

:O):O):O):O):O):O):O):O)
 
A

anhtraj_no1

1)3 [TEX]Cu[/TEX] -----> 2[TEX]NO[/TEX]
[TEX]0,04[/TEX]
2)8[TEX]H^+[/TEX]----->2[TEX]NO[/TEX]
[TEX]0,16[/TEX] [TEX]0,04[/TEX]

=> V1 = V2

:O):O):O):O):O):O):O):O)

bạn này sai nhé
3Cu + 8HNO3 -> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
0,03......0,08................................0,02
3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 2NO + 4H2O
0,06......................................0,04

nH+ = 0,16

nNO3- = 0,08

nCu =0,06

V2 = 2V1
 
H

hoi_a5_1995

Đề



Câu 3: Dung dịch X chứa các ion: Fe3+, SO4 2-, NH4+, Cl-. Chia dung dịch X thành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ở đktc) và1,07 gam kết tủa;
- Phần hai tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 4,66 gam kết tủa.
Tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X là (quá trình cô cạn chỉ có nước bay hơi)
A. 3,73 gam. B. 7,04 gam. C. 7,46 gam. D. 3,52 gam.


Phần 1 thì [TEX]OH^-[/TEX] + [TEX]NH4^+[/TEX] ---->[TEX]NH_3[/TEX]
----------->0,03
[TEX]Fe^3+[/TEX] + [TEX]OH^-[/TEX] -----> [TEX]Fe(OH)_3[/TEX]
0,01
Phần 2 [TEX]Ba^2+ [/TEX] +[TEX]SO4^2-[/TEX] ----> [TEX]BaSO4[/TEX]
--------->0.02

=> [TEX]nNH4^+[/TEX] = [TEX]0,06[/TEX]
[TEX]nFe^3+[/TEX] =[TEX]0,02[/TEX]
[TEX]SO4^2-[/TEX] = [TEX]0,04[/TEX]

[TEX]BTĐT[/TEX] n[TEX]Cl-[/TEX] = [TEX]0,04[/TEX]

=> m Muối = 7,46

Đa : D


:khi (170)::khi (170)::khi (170)::khi (170)::khi (170)::khi (170)::khi (170)::khi (170):
 
H

hoi_a5_1995

Đề



Câu 4: Hoà tan hết 7,74 gam hỗn hợp bột Mg, Al bằng 500 ml dung dịch hỗn hợp HCl 1M và
H2SO4 0,28M thu được dung dịch X và 8,736 lít khí H2 (ở đktc). Cô cạn dung dịch X thu được lượng muối khan là
A. 38,93 gam. B. 103,85 gam. C. 25,95 gam. D. 77,86 gam.



tớ nghĩ là BTKL
m muối = 38,93 g

;));;)~X(~X(~X(~X(~X(
 
K

kieuoanh_1510

Câu 5: Nhỏ từ từ 0,25 lít dung dịch NaOH 1,04M vào dung dịch gồm 0,024 mol FeCl3;
0,016 mol Al2(SO4)3 và 0,04 mol H2SO4 thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 2,568. B. 1,560. C. 4,128. D. 5,064.

bài làm
H+ + OH- --->H2O
0,08----->0,08

Fe3+ + 3OH- ---->Fe(OH)3
0,024---->0,072
Al2(SO4)3 + 6 NaOH--->2Al(OH)3 +3Na2SO4
0,016--------->0,096--->0,032

Al(OH)3 + NaOH ---->NaAlO2 +2H2O
0,012<-------0,012

--->nAl(OH)3=0,032-0,012=0,02
---->nFe(*OH)3=0,024
--->m kết tủa=4,128--->chọn c
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

bạn viết pt ion sai rồi
Na + H2O -----> Na+ + OH- + 1/2H2

Ba + 2H2O -----> Ba2+ + 2OH- + H2
dựa vào pt => nOH- =2 nH2
 
A

anhtraj_no1

Cho một mẫu hợp kim Na-Ba tác dụng với nước (dư), thu được dung dịch X và 3,36 lít H2 (ở đktc). Thể tích dung dịch axit H2SO4 2M cần dùng để trung hoà dung dịch X là

em nghĩ khác : Na-Ba + H2O rồi mới đem bỏ vào H2SO4

2Na+ 2H2O ---> 2NaOH + H2
.
Ba+ 2H2O ---> Ba(OH)2 + H2
.
sao đó pứ với axit
cuối cùng còn : OH- + H+ ----> H2O
 
Top Bottom