[Hóa] - 10 phương pháp giải nhanh

S

smileandhappy1995

Sau PU có KL -> Tạo muối [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]3Fe + 8H^+ + 2 NO_3^- ->> 3Fe^{2+} + 3NO + 4H_2O[/TEX]
..........0,4.......0,32.........................0,15
.....................dư 0,22
[TEX]Fe + Cu^{2+} ->> Fe^{2+} + Cu[/TEX]
0,11.....0,11

-> V=0,15x22.4=6,72

m(Fe phản ứng ) = (0,15+0,11)x56 = 14,56

-> m = 36,4 (g) :D:D

chỗ pt đầu mình ko hiu tại sao lại tạo muối [TEX]Fe^{3+} [/TEX] mà lại là muối [TEX]Fe^{2+}[/TEX] :confused::confused:
 
H

hokthoi

cái này đã được giải thích ở trên
Fe3+ + Fe ----> Fe2+
nhưng gộp lại như vậy thì không đúng bản chất,mốt số TH có thể sai,tốt nhất là nên tách ra
 
T

tdhuanng

bạn chia 2TH
TH1: CHỈ tạo muối sắt 3\Rightarrow ko thỏa mãn
TH2: tạo 2 muối sắt 3 và sắt 2
ban giải tiếp nha

Ta có:
[TEX]n_{Fe} = 0.1 mol \Rightarrow m_{Fe(NO_3)_3} = 24.2 gam[/TEX]\Rightarrow Không thỏa mãn

\Rightarrow
[TEX]\{ x + y = 0.1 \\ 242x + 180y = 21.1 [/TEX]

\Rightarrow
[TEX] \{ x = 0.05 \\ y = 0.05[/TEX]

Ta có :

[TEX]n_{NO_2} = n_{NO_3^-} = 0,15 + 0,1 = 0.25 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX] V = 5.6 (lit)[/TEX]
 
T

tdhuanng

Bây giờ mọi người cho mình hỏi nè:
- Khi cho CuSO4 vào Ba(OH)2 dư tạo bao nhiêu kết tủa?
- Theo ý kiến của mình thì chỉ tạo 1 kết tủa là BaSO4
- Nhưng trong sách nó bảo là cả Cu(OH)2 nữa ==!

Ý kiến mình: Cu(OH)2 lưỡng tính mà vào OH- dư nữa thì làm sao có kết tủa?
Cu(OH)2 + OH- --------> [TEX]CuO_2^{2-}[/TEX] + H20

Mong mọi người giải thích giùm mình nhé :D:D:D:D
 
T

tdhuanng

Cho 0,1 mol Fe vào dung dịch HNO3, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được
khí NO và dung dịch A, cô cạn dung dịch A thu được 22,34 gam chất rắn khan B (B không chứa
muối amoni).
1. Tính số mol HNO3 đã phản ứng và thể tích khí NO (đktc) thu được.
2. Nhiệt phân hoàn toàn B thu được bao nhiêu gam chất rắn.

- Cẩn thận kẻo sai nhé -
- Nhớ giải quyết thắng mắc trên trước nhé -

 
H

hocmai.toanhoc

Bây giờ mọi người cho mình hỏi nè:
- Khi cho CuSO4 vào Ba(OH)2 dư tạo bao nhiêu kết tủa?
- Theo ý kiến của mình thì chỉ tạo 1 kết tủa là BaSO4
- Nhưng trong sách nó bảo là cả Cu(OH)2 nữa ==!

Ý kiến mình: Cu(OH)2 lưỡng tính mà vào OH- dư nữa thì làm sao có kết tủa?
Cu(OH)2 + OH- --------> [TEX]CuO_2^{2-}[/TEX] + H20

Mong mọi người giải thích giùm mình nhé :D:D:D:D

Chào em!
Em xem lại nhé!
[TEX]Cu(OH)_2[/TEX]chỉ tác dụng với kiềm đặc thôi nhé!
Còn trong bài này thì không phản ứng.
 
T

tdhuanng

Cảm ơn cô nhiều lắm, em xin hỏi vấn đề liên quan nhé:
- Liệt kê các hidroxit lương tính thường gặp tan trong mt bazơ
- Liệt kê.................................. tan trong mt bazơ đặc.
 
H

hocmai.toanhoc

Cho 0,1 mol Fe vào dung dịch HNO3, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được
khí NO và dung dịch A, cô cạn dung dịch A thu được 22,34 gam chất rắn khan B (B không chứa
muối amoni).
1. Tính số mol HNO3 đã phản ứng và thể tích khí NO (đktc) thu được.
2. Nhiệt phân hoàn toàn B thu được bao nhiêu gam chất rắn.

- Cẩn thận kẻo sai nhé -
- Nhớ giải quyết thắng mắc trên trước nhé -


Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Ta có các phương trình sau:
[TEX]Fe+4HNO_3--> Fe(NO_3)_3+NO+2H_2O[/TEX]
--x/4mol-----x mol-------x/4
[TEX]Fe+2Fe(NO_3)_3--> 3Fe(NO_3)_2[/TEX]
(0,1-x/4) (mol)--(0,2-x/2)mol------(3.(0,1-x/4))mol
Khối lượng chất rắn sau phản ứng gồm: [TEX]Fe(NO_3)_2: 3(0,1-x/4) mol; Fe(NO_3)_3 du: x/4-(0,2-x/2)=3x/4-0,2 (mol)[/TEX]
Vậy ta có phương trình:
[TEX]180.3.(0,1-x/4)+242.(3x/4-0,2)=22,34 \Rightarrow x=0,36[/TEX]
Vậy em có số mol [TEX]HNO_3=0,36 mol; n_{NO}= 0,09(mol)[/TEX]
Từ đây em có số mol rồi. Em tính tiếp nhé!
 
S

smileandhappy1995

Bây giờ mọi người cho mình hỏi nè:
- Khi cho CuSO4 vào Ba(OH)2 dư tạo bao nhiêu kết tủa?
- Theo ý kiến của mình thì chỉ tạo 1 kết tủa là BaSO4
- Nhưng trong sách nó bảo là cả Cu(OH)2 nữa ==!

Ý kiến mình: Cu(OH)2 lưỡng tính mà vào OH- dư nữa thì làm sao có kết tủa?
Cu(OH)2 + OH- --------> [TEX]CuO_2^{2-}[/TEX] + H20

Mong mọi người giải thích giùm mình nhé :D:D:D:D

ở 1 số sách trước đây thì Cu(OH)2 là lưỡng tính nhưng lượng Cu(OH)2 pư vs OH- là rất nhỏ nên vẫn còn Cu(OH)2 lần
mình hiu như vậy ko bjt đúng ko nữa.................:):)
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Bắt đầu từ hôm nay, đề nghị các mem giải bằng Tex, trình bày ngắn gọn và khoa học , ai không thực hiện del.......... (==") thông cảm!

Đề​
Câu 16: Hoà tan hoàn toàn 14,6 gam hỗn hợp X gồm Al và Sn bằng dung dịch HCl (dư), thu được 5,6 lít khí H2 (ở đktc). Thể tích khí O2 (ở đktc) cần để phản ứng hoàn toàn với 14,6 gam hỗn hợp X là

Câu 17: Cho hỗn hợp gồm 1,2 mol Mg và x mol Zn vào dung dịch chứa 2 mol Cu2+ và 1 mol Ag+ đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được một dung dịch chứa ba ion kim loại. Trong các giá trị sau đây, giá trị nào của x thoả mãn trường hợp trên?

Câu 18: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng (dư), thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là

Câu 19: Cho hỗn hợp bột gồm 2,7 gam Al và 5,6 gam Fe vào 550 ml dung dịch AgNO3 1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là (biết thứ tự trong dãy thế điện hoá: Fe3+/Fe2+ đứng trước Ag+/Ag)

Câu 20: Cho 2,16 gam Mg tác dụng với dung dịch HNO3 (dư). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,896 lít khí NO (ở đktc) và dung dịch X. Khối lượng muối khan thu được khi làm bay hơi dung dịch X là
 
S

smileandhappy1995

Câu 17: Cho hỗn hợp gồm 1,2 mol Mg và x mol Zn vào dung dịch chứa 2 mol Cu2+ và 1 mol Ag+ đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được một dung dịch chứa ba ion kim loại. Trong các giá trị sau đây, giá trị nào của x thoả mãn trường hợp trên?
Câu 18: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng (dư), thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị của
17) pư nhường e
[TEX]Mg ----> Mg^{2+} +2e [/TEX]
1,2...............................2,4
[TEX] Zn ----> Zn^{2+} +2e [/TEX]
x..............................2x
pư nhan
[TEX] Ag ^{+} +1e ----> Ag[/TEX]
1 ..........1
[TEX] Cu^{2+} +2e ---> Cu[/TEX]
2.............4
sau pư thu đc 3 ion kl nên cto [TEX]Cu^{2+}[/TEX] nên ta có
1,2+2x < 1+4 ---> x
18) g/sư trong hh đầu chỉ chứa Fe và O2
pư cho e
[TEX] Fe ---> Fe^{3+} +3e [/TEX]
[TEX]\frac{a}{56} [/TEX] ........ [TEX] \frac{3a}{56}[/TEX]
pư thu e
[TEX] N^{+5} +3e ---> N^{+2}[/TEX]
0,18 0,06
.........[TEX] O_2 + 4e ---> O^{2-}[/TEX]
[TEX]\frac{11,36-a}{32}[/TEX] [TEX]\frac{11,36-a}{8}[/TEX]
ta có:
[TEX] \frac{3a}{56=\frac{11,36-a}{8}} +0,18[/TEX]
===> a=8,96
nFe = 0,16
Fe ----> Fe(NO3)3
0,16 0,1
==> m= 38,72 g
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

sao mình davh chăng ra ji vay nek........................:(:(:(:(:(
ai sửa giúp mình bài trên vs
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Cảm ơn bạn đã thực hiên theo quy chế của Pic, bạn lưu ý gõ theo thứ tự hang ngang, rõ ràng.
Tránh tình trạng cách cách cách như bạn nên nó sẽ xáo bậy lên.
Bạn tập từ từ, gõ đơn giản thôi, không cần làm chi tiết, chỉ cần cái sườn. Híhí chúc bạn thành công!
 
N

ngocthao1995

Câu 20: Cho 2,16 gam Mg tác dụng với dung dịch HNO3 (dư). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,896 lít khí NO (ở đktc) và dung dịch X. Khối lượng muối khan thu được khi làm bay hơi dung dịch X là
[/B]

Chém câu dễ nhất=))
nMg=0,09mol

nNO=0,04mol

Trong X có NH4NO3.

Bảo toàn e ta có 0,09.2=0,04.3+8.nNH4NO3

--> nNH4NO3=0,0075mol

--> m muối=0,09.148+0,0075.80=13,92g
 
T

tdhuanng

Bắt đầu từ hôm nay, đề nghị các mem giải bằng Tex, trình bày ngắn gọn và khoa học , ai không thực hiện del.......... (==") thông cảm!

Đề​
Câu 18: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng (dư), thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là



Quy đổi hỗn hợp gồm [TEX]Fe[/TEX] và[TEX] O [/TEX]

\Rightarrow
[TEX]\{56x + 16y= 11.36 \\ 3x - 2y = 0.18[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\{x = 0.16 \\ y = 0.15[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m = 0,16 . 242 = 38,72[/TEX]

 
K

kysybongma

Help me !

Hấp thụ hoàn toàn V (l) CO2 vào 400 ml dd NaOH a M thu được dd X . Cho từ từ và khuấy đều 150 ml dd HCl 1M vào X thu được dd Y và 2,24 (l) khí . Cho Y tác dụng Ca(OH)2 (dư) thu được 15(g) kết tủa . Xác định a??
A:1 M B: 1,5M C: 0,75M D: 2M

thanks nhìu !!
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Trời đất, Bài toán chỉ toàn nói đến mấy chất tan được mà bạn lại nói kết tủa 15 gam, có trời mới tin. Xem lại đi nhé!
Nếu đó là Ca(OH)2 dư thì mình làm giúp được =="
 
H

heartrock_159

Chờ bạn lâu quá, giải lun không sợ sai =="
Ta có :
[TEX]CO_3^{2-} + H^+ ----> HCO_3^-[/TEX]
0.05--------------0.05--------------0.05

[TEX]HCO_3^- + H^+ -----> H_2O + CO_2[/TEX]
0.1--------------0.1---------------------------0.1

Lượng[TEX] HCO_3^-[/TEX] dư tác dụng tiếp với [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] để tạo [TEX]15g[/TEX] kết tủa

[TEX]\Rightarrow n_{HCO_3^-} = 0.15 mol[/TEX]

Vậy cuối cùng ta có:

[TEX]n_{NaOH} = 2n_{CO_3^{2-}} + n_{HCO_3^-} = 0.1 + 0.2 = 0.3 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a = 0.75M[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Bắt đầu từ hôm nay, đề nghị các mem giải bằng Tex, trình bày ngắn gọn và khoa học , ai không thực hiện del.......... (==") thông cảm!

Đề​
Câu 16: Hoà tan hoàn toàn 14,6 gam hỗn hợp X gồm Al và Sn bằng dung dịch HCl (dư), thu được 5,6 lít khí H2 (ở đktc). Thể tích khí O2 (ở đktc) cần để phản ứng hoàn toàn với 14,6 gam hỗn hợp X là

Câu 17: Cho hỗn hợp gồm 1,2 mol Mg và x mol Zn vào dung dịch chứa 2 mol Cu2+ và 1 mol Ag+ đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được một dung dịch chứa ba ion kim loại. Trong các giá trị sau đây, giá trị nào của x thoả mãn trường hợp trên?

Câu 18: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng (dư), thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là

Câu 19: Cho hỗn hợp bột gồm 2,7 gam Al và 5,6 gam Fe vào 550 ml dung dịch AgNO3 1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là (biết thứ tự trong dãy thế điện hoá: Fe3+/Fe2+ đứng trước Ag+/Ag)

Câu 20: Cho 2,16 gam Mg tác dụng với dung dịch HNO3 (dư). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,896 lít khí NO (ở đktc) và dung dịch X. Khối lượng muối khan thu được khi làm bay hơi dung dịch X là


_Chả thấy ai đụng nên post lần 2 cho mọi người xem =="_
 
K

kysybongma

Help me !

Hốn hợp X gôm: Fe2O3, Cr2O3, Al2O3
. Cho 20,7 gam X vào dung dịch NaOH (đặc dư), sau khi kếtt thúc
thu được 8 gam chất rắn. Măt khác nếu khử hoàn toàn 20,7 gam X cần 5,4 gam Al. Khối lương Cr2O3 trong 20,7 gam X là?
A. 11,4 gam. B. 15,2 gam. C. 7,6 gam. D. 2,28 gam.
 
Top Bottom