[Hóa] - 10 phương pháp giải nhanh

P

pham_thao_s2

cho 4.8g kim loại M ( hoá trị 2) tác dụng vừa đủ với dd HNO3 loảng. thu được một muối và 2.24 lít (dktc) hỗn hợp X gồm các sản phẩm khử NO và NO2. X có tỉ khối hơi so với H2 bằng 21. xác định kim loại M.
GIẢI GIÚP MÌNH VỚI!
 
H

hiepchau96

cho 4.8g kim loại M ( hoá trị 2) tác dụng vừa đủ với dd HNO3 loảng. thu được một muối và 2.24 lít (dktc) hỗn hợp X gồm các sản phẩm khử NO và NO2. X có tỉ khối hơi so với H2 bằng 21. xác định kim loại M.

áp dụng quy tắc đường chéo để tìm tỉ lệ giữa NO và NO2
=> thể tích của NO và thể tích của NO2
=> số mol NO
số mol NO2

bảo toàn e
rồi dùng bảo toàn e là ra
 
T

thaihang99

Cho m gam Al tan hoàn toàn trong lượng vừa đủ dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 2,24 lít khí (đktc) hỗn hợp khí Y gồm NO và N2O có tỉ khối so với H2 là 18,5. Cho từ từ 1,025 lít dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì vừa đủ tạo thành dung dịch trong suốt. Tính m?
 
Last edited by a moderator:
H

hiepchau96

Cho m gam Al tan hoàn toàn trong lượng vừa đủ dung dịch HNO3 tdduwwowcj dung dịch X và 2,24 lít khí (đktc) hỗn hợp khí Y gồm NO và N2O có tỉ khối so với H2 là 18,5. Cho từ từ 1,025 lít dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì vừa đủ tạo thành dung dịch trong suốt. Tính m?

@@, đúng cái chỗ quan trong, bạn xem rồi sữa lại đề ùi mình làm nha

mình k biết là HNO3 dư hay không dư nữa @@
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
E

elf97

Cho m gam Al tan hoàn toàn trong lượng vừa đủ dung dịch HNO3 dc dung dịch X và 2,24 lít khí (đktc) hỗn hợp khí Y gồm NO và N2O có tỉ khối so với H2 là 18,5. Cho từ từ 1,025 lít dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì vừa đủ tạo thành dung dịch trong suốt. Tính m?
thử làm tí :D
ta có
[TEX]n_{Y}[/TEX] = 2,24/22,4 = 0,1 mol
[TEX] M_{Y}[/TEX] = 18,5.2= 37
áp dụng quy tắc đường chéo
NO 30................. 7
................37
[TEX]N_2O[/TEX] 44........... 7
=> [TEX]n_{NO}[/TEX] = [TEX]N_{N_2O}[/TEX]= 0,1/2 = 0,05 mol
đặt [TEX] n_{Al}[/TEX] = x
[TEX]Al ---> Al^{+3} + 3e[/TEX]
.....x.................x...........3x
[TEX] N^{+5} + 3e --> N^+2[/TEX]
..................0,15........0,05
[TEX] 2N^+5 + 2e.4 --> N^{+1}_2[/TEX]
............... 0,4.........0,05
áp dụng định luật bảo toàn e ta có
0,15+ 0,4 = 3x
<=> 0,55 = 3x => x= 0,183 mol
mặt khác [TEX]n_{NaOH}[/TEX] = 1,025.1 = 1,025 mol
[TEX]Al(NO_3)_3 + 3NaOH --> 3NaNO_3 + Al(OH)_3[/TEX]
..0,183............1,025
=> NaOH dư => phù hợp dữ kiện
=> [TEX] m_{Al}[/TEX] = 0,183.27 = 4,941 g
 
Last edited by a moderator:
T

tung_hotboy

mọi người làm thử bài này nhá ( mình làm rùi nhưng k chắc kết quả cho lắm vì mình cũng mới tập làm theo cách này. post lên để tham khảo)
1, cho 1,49 g Al tác dụng với HNO3 dư thu đc 0,672 l NO. tính khối lượng muối thu đc
2, cho 0,54 g Al tác dụng với 250 ml HNO3 1M. sau khi phản ứng kết thúc thu đc dd A và 0,896 l khí B gồm NO2 và NO (dktc). tính CM các chất có trong A
 
K

kd1995

mọi người làm thử bài này nhá ( mình làm rùi nhưng k chắc kết quả cho lắm vì mình cũng mới tập làm theo cách này. post lên để tham khảo)
1, cho 1,49 g Al tác dụng với HNO3 dư thu đc 0,672 l NO. tính khối lượng muối thu đc
2, cho 0,54 g Al tác dụng với 250 ml HNO3 1M. sau khi phản ứng kết thúc thu đc dd A và 0,896 l khí B gồm NO2 và NO (dktc). tính CM các chất có trong A

1. nNO=0.672:22.4=0.03(mol)
\Rightarrow nHNO3=nNO=0.03(mol)
ADDLBTKL:
1.49+0.03*63=X+0.03*30
\RightarrowX=2.48g
 
S

sakura0203

câu 4 tương tự:)
câu 5:
coi [TEX]H_2SO_4.3SO_3[/TEX] là dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] có
[TEX]C%=\frac{98.100}{338}=29%[/TEX]
[TEX]H_2O: 0................19[/TEX]
.......................10
[TEX]H_2SO_4:29.............10[/TEX]
----->m=105g
hình như bạn peto_cn94 giải sai câu oleum rồi thì phải. ta có oleum có H2SO4.nSO3 ta coi như axit có nồng độ là (n+1)98/98+n80 nen C%=116% giải ra m=18.86
 
S

sakura0203

còn không thì ta cứ giải như bình thường là ok rồi viết pt ra H2SO4.nSO3+ nH2O=(n+1)H2SO4 đặt a mol oleum C% axit sau khi oleum tan ra =(n+1).a.98/ 338a+200=0,1 giai ra a rồi tính m cũng ra. thường thì ta không nên quá khư khư công thức!! nhanh hơn không bao nhiêu nhưng dễ nhầm. mình thì những bài này thuờng dùng hệ 2pt pt là yêu cầu đúng btkl pt 2 bt số mol của So4 . ít khi nhầm :)&gt;-:D
 
H

hoangduongtenten

cho m(g) So3 hoà tan hoàn toàn trong 200g dd H2so4 49% thu dc dd A 9,8%.a, xác đinh m
b,cho 5,4 g 1 kl X có hoá trị ko đổi hoà tan vua du trong 300g ddA tạo ra ddB. xác dịnh X
c,cho dd Naoh10% vào ddB thấy có 7,8 g chất rán tạo thành ddC. tíh kl dd Naoh cần dùng và C% ddC
 
P

phuonghellokity5

bạn có thể gỡ tấm hình xuống được không ? mình thấy chẳng cần thiết tí nào cả ?
 
Top Bottom