[Hóa 10]Nhóm hóa 96

W

wrongway1994

khi cho 10,12(g) Na tác dụng hoàn toàn với phi kim B thì thu được 45,32 (g) muối
a/ tìm nguyên tử khối của B và gọi tên B
b/ biết B có 2 đồng vị, mổi đồng vị chiếm 50% và số khối của đồng vị thứ 1 hơn đồng vị thứ 2 là 2 đơn vị, xác định số khối mổi đồng vị
 
S

sandy_26

E cuối cùng của nguyên tử M phân bố vào phân lớp [TEX]3d^6[/TEX].
a) viết cấu hình e của M và [TEX]M^2+[/TEX].
b) xác định nguyên tố M và viết phương trình hoá học khi cho M tác dụng với Cl2 và CuSO4
Giải
1,cấu hình e của M là :
[TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^64s^2[/TEX]
cấu hình e của [TEX]M^2+[/TEX] là:
[TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^6[/TEX]

2, [TEX]Z_M = 26[/TEX]
M nằm ở ô thứ 26
chu kì 4
nhóm VIIIB
=> M là Fe
các ptpư:
[TEX]2Fe + 3Cl_2 \Rightarrow 2FeCl_3[/TEX]

[TEX]Fe + CuSO_4 \Rightarrow FeSO_4 + Cu[/TEX]
 
S

sandy_26

khi cho 10,12(g) Na tác dụng hoàn toàn với phi kim B thì thu được 45,32 (g) muối
a/ tìm nguyên tử khối của B và gọi tên B
b/ biết B có 2 đồng vị, mổi đồng vị chiếm 50% và số khối của đồng vị thứ 1 hơn đồng vị thứ 2 là 2 đơn vị, xác định số khối mổi đồng vị
Giải:
1, [TEX]2Na + nB \Rightarrow Na_2B_n [/TEX]
0,44-->0,22n--> 0,22

[TEX]n_Na=\frac{10,12}{23}=0,44[/TEX]
theo bài ra ta có :
0,22( 23 . 2 +nB) = 45,32
nB=160
+ với n=1 => B=160(loại)
+ n=2 => B = 80 (B là brom)

2,gọi số khối của đồng vị thứ nhất là B =>số khối của đồng vị thứ hai là B+2
theo bài ra ta có pt:
[TEX]\frac{B + (B+2)}{2}=80[/TEX]
[TEX]\Rightarrow B=79[/TEX]
Số khối của đồng vị thứ nhất là: 79
Số khối của đồng vị thứ hai là: 81

:):);)
 
A

anhtraj_no1


Giải:
1, [TEX]2Na + nB \Rightarrow Na_2B_n [/TEX]
0,44-->0,22n--> 0,22

[TEX]n_Na=\frac{10,12}{23}=0,44[/TEX]
theo bài ra ta có :
0,22( 23 . 2 +nB) = 45,32
nB=160
+ với n=1 => B=160(loại)
+ n=2 => B = 80 (B là brom)

2,gọi số khối của đồng vị thứ nhất là B =>số khối của đồng vị thứ hai là B+2
theo bài ra ta có pt:
[TEX]\frac{B + (B+2)}{2}=80[/TEX]
[TEX]\Rightarrow B=79[/TEX]
Số khối của đồng vị thứ nhất là: 79
Số khối của đồng vị thứ hai là: 81

:):);)
câu A
mình có cách ngắn gọn hơn
nNa=10,12 : 23 =0 ,44 mol
ta có PTHH
Na + X----> NAX
0,44..................0,44
=> M NaX =45,32 : 0,44 = 103 g
lại có : 23 + X = 103
=> x= 80 ( br )
 
S

sandy_26

bạn ko thể làm như vậy đc đâu
vì bạn chưa biết hoá trị của B mà:
trong trường hợp này hoá trị của B là 1 thì bạn đúng
nhưng nếu là hoá trị khác thì không thể làm như vậy đc
nên phải làm trong trường hợp tổng quát chung
hihi...bạn hiểu chứ???

các bạn thử làm bài này nhé!!
M là kim loại có hoá trị không đổi. đốt 5,67g M trong bình chứa 1,008l oxi(đktc) đc chất rắn A. Hoà tan A trong dung dịch HCl dư thấy có 5,04l hidro(đktc). hãy xác định M?

:eek::D
 
T

trackie


M là kim loại có hoá trị không đổi. đốt 5,67g M trong bình chứa 1,008l oxi(đktc) đc chất rắn A. Hoà tan A trong dung dịch HCl dư thấy có 5,04l hidro(đktc). hãy xác định M?

:eek::D
nO2 = 0,045 mol
nH2 = 0,225 mol
[TEX]4M + yO_2 -> 2 M_2O_y[/TEX]

[TEX]\frac{0,18}{y}.....0,045[/TEX]

[TEX]M + yHCl -> MCl_y + \frac{y}{2}H_2[/TEX]

[TEX]\frac{0,45}{y}...............................0,225[/TEX]

[TEX]\frac{0,18 + 0,45}{y} = \frac{5,67}{M}[/TEX]
y= 3 \Rightarrow M = 27
M là Al
 
A

anhtraj_no1

bạn ko thể làm như vậy đc đâu
vì bạn chưa biết hoá trị của B mà:
trong trường hợp này hoá trị của B là 1 thì bạn đúng
nhưng nếu là hoá trị khác thì không thể làm như vậy đc
nên phải làm trong trường hợp tổng quát chung
hihi...bạn hiểu chứ???

các bạn thử làm bài này nhé!!
M là kim loại có hoá trị không đổi. đốt 5,67g M trong bình chứa 1,008l oxi(đktc) đc chất rắn A. Hoà tan A trong dung dịch HCl dư thấy có 5,04l hidro(đktc). hãy xác định M?

:eek::D

X là br2 mình cũng đặt là X cũng được đấy thây ( br hoá trị 2 )
 
W

wrongway1994

cho 11,1 ( gam ) muối CaX2 tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 2,87 ( gam ) kết tủa
a/ tính khối lượng nguyên tử trung bình của X
b/ Nguyên tố X có hai đồng vị. Xác định số khối của mỗi đồng vị biết rằng đồng vị 2 kém đồng vị 1 là 2 nowtron, % số nguyên tử của đồng vị 2 gấp 3 lần của đồng vị 1
 
I

i_am_challenger

a) CaX2+2AgNO3>Ca(NO3)2+2AgXCaX_2 + 2AgNO_3 --> Ca(NO_3)_2 + 2AgX
.......1,11.+...170.2x...=.....164.x..........+2.87(gam).......1,11. +... 170.2x...=.....164.x..........+ 2.87 (gam)
=> x = 0.01
MCaX2=1,110.01=111=40+2X=>X=35,5M_CaX_2 = \frac{1,11}{0.01} = 111 = 40 + 2X => X=35,5
b) Ta có: x23x1=0(1)x_2 - 3x_1 = 0 (1)
x1+x2=100(2)x_1 + x_2 = 100 (2)
Từ (1)(2) => x1=25,x2=75x_1 = 25, x_2 = 75
Ta lại có: 25A1+75A2=3550(3)25A_1 + 75A_2 = 3550 (3)
A1+A2=2(4)A_1 + A_2 = 2 (4)
Từ (3)(4) => A1=37,A2=35 A_1 =37, A_2 = 35
 
Last edited by a moderator:
S

sandy_26

cho 11,1 ( gam ) muối CaX2 tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 2,87 ( gam ) kết tủa
a/ tính khối lượng nguyên tử trung bình của X
b/ Nguyên tố X có hai đồng vị. Xác định số khối của mỗi đồng vị biết rằng đồng vị 2 kém đồng vị 1 là 2 nơtron, % số nguyên tử của đồng vị 2 gấp 3 lần của đồng vị 1
giải:
đề này phải sửa khối lượng kết tủa: từ 2,87 thành 28,7g
a,[TEX]CaX_2 + 2AgNO_3 \Rightarrow 2 AgX + Ca{(NO_3)_2}[/TEX]
a------------------------>2a
ta có hệ pt:
{216a+2aX=28,740a+2aX=11,1\left\{ \begin{array}{l} 216a + 2aX=28,7 \\ 40a + 2aX = 11,1\end{array} \right.
{a=0,1aX=3,55 \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} a= 0,1 \\ aX=3,55 \end{array} \right.
[TEX]\Rightarrow X = 35,5 (Clo)[/TEX]
b, goị số khối của đồng vị thứ nhất là A=>đồng vị hai có số khối là A-2
theo bài; ta có:
[TEX]\frac{A+3(A-2)}{4}=35,5[/TEX]
[TEX] A= 37[/TEX]
vậy:
số khối của đồng vị thứ nhất là 37
số khối của đồng vị thứ hai là 35
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghuy123

ae giúp mình với
chế câu nay` thànnh 1 câu dễ nhớ O S Se Te Po
vd ne:`N P As Sb Bi => Nhắn/ Phong /Ăn song/ Sang bắn/ Bi
Be Mg Ca Sr Be Ra => Banh/ Miệng/ Cá/ Sấu/ Bẻ/ Răng
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghuy123

ae giúp mình với
chế câu nay` thànnh 1 câu dễ nhớ O S Se Te Po
vd ne:`N P As Sb Bi => Nhắn/ Phong /Ăn song/ Sang bắn/ Bi
Be Mg Ca Sr Be Ra => Banh/ Miệng/ Cá/ Sấu/ Bẻ/ Răng
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

mình lên google tìm được nè

Chu kì 1 : gồm Hiđrô và Heli thì chịu khó nhớ
Chu kì 2 : Học thuộc câu " Lắm Bồ bịch cho nên ông phải ngủm "
Tức là gồm các nguyên tố Li , Be,B, C , N ,O ,F , Ne
Chu kì 3: hoc thuộc câu : "Ngắm em anh sợ phát súng của ai "
Tức là gồm Na , Mg , Al , Si , P , S , Cl , Ar
Chu kì 4 : học thuộc câu " Không có súng thì vào cầm mã sắt chém nó cụt Zò gãy gối anh sẽ bị Kòng "
Tức là gồm K . Ca , Sc , Ti , V , Cr , Mn , Fe , Co , Ni , Cu , Zn , Ga , Ge , As , Se , Br , Kr .
Phân nhóm 1: học thuôc câu : "Hổng lẽ nàng không rảnh coi phim"
Tức là gồm H, Li , Na , K , Rb , Cs, Fr
Phân nhóm 2 : học thuộc câu " Banh miệng cá sấu bẻ răng "
Tức là gồm Be , Mg , Ca , Sr , Ba , Ra
Tiếp theo lần lượt là "sợ yêu lầm anh" gồm Sc, Y, La ,Ac
"Tim Zung héo rụi" gồm Ti , Zr ,Hf, Rf
" Về nhà thăm dú" gồm V, Nb,Ta ,Db
" Cố mà Wuên " gồm C, Mo , W
" Mảnh tình rơi " ....(tự xem dùm)
"Phải rủ ổng ráng cố yêu nhiều Pà Péo"(Fe , Ru, Os , Co , Rh , Ir , Ni,Pt, Pd)
Bảng huy chương (cu , Ag , Au)

" Bạn ăn gà ít thôi " gồm B,Al ,Ga , In , Tl- có thể là "bạn ăn gà ở Thái LAn "
"Cô si gã thiếc chì " gồm C, Si ,Ge , Sn , Pb
"Anh phải ắt sầu bi " gồm N,P, As . Sb , Bi
"Ông Say sưa té Pò" gồm O , S, Se , Te , Po
"Phải chi bé yêu anh " gồm F , Cl , Br , I , At
"HẰng Nga ăn kẹo súng răng " hay " HẰng nga ăn khúc xươgn rồng "gồm He, Ne, Ar , Kr ,Xe, Ra
 
B

binbon249

Bảng huy chương (cu , Ag , Au)

sao mà chẳng có vần gì hết trơn, cái này là * Cứu Anhy

Anh phải ắt sầu bi " gồm N,P, As . Sb , Bi

câu này dở quá, ko đúng vần nữa ~> vì nó ở nhóm 5 nên phải thêm số 5 cho dễ nhớ * Năm Người Phải Ăn Xúc Bắp*
"Phải chi bé yêu anh " gồm F , Cl , Br , I , At

Phải Chi Bé Iu Anh
 
T

.tarzan

Mình tham gia nhóm đc không các bạn :D..................................






___________________

aznlilant-albums-anime-picture76512-gundam-seed-destiny-strike-freedom.jpg
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghuy123

oh
thank cac ban
nhưng khó nhớ hết wa'.hix
anhtraj_no1 tìm đc ở trang nao` vậy. mình tìm mãi ma` ko thấy
bạn nao` có câu hay ma` dễ thuộc hơn thi` post lên đi. hi
kiểu như nay` ne`
H He
Li Be B C N O F Ne
=> Hoa Héo
Li Bể Bà Cằn Nhằn Ông Fải Né
hihi.minh` chỉ nghĩ đc đến đây thôi.ae post nhanh chút nha.thứ 6 minh` phải nộp rui`.thank
 
Q

quanghuy123

mình lên google tìm được nè

Chu kì 4 : học thuộc câu " Không có súng thì vào cầm mã sắt chém nó cụt Zò gãy gối anh sẽ bị Kòng "
Tức là gồm K . Ca , Sc , Ti , V , Cr , Mn , Fe , Co , Ni , Cu , Zn , Ga , Ge , As , Se , Br , Kr .
" Về nhà thăm dú" gồm V, Nb,Ta ,Db
" Cố mà Wuên " gồm C, Mo , W

"Anh phải ắt sầu bi " gồm N,P, As . Sb , Bi
"Ông Say sưa té Pò" gồm O , S, Se , Te , Po
"HẰng Nga ăn kẹo súng răng " hay " HẰng nga ăn khúc xươgn rồng "gồm He, Ne, Ar , Kr ,Xe, Ra

Có những câu nay` mình thấy ko hay ne`
:-t:-t:-t:-t:-t[-X[-X[-X[-X[-X[-X
những câu con` lại thi` very very hay lun. thank bạn nhiều
 
Q

quanghuy123

ae help me
chế câu nay` ne`: thủy/kim/trái đất/hỏa/mộc/thổ/thiên vương/hải vương
có nghĩa la` chế dong` chữ nay` ne`:T K T T Đ H M T T V H V hay la` T K T Đ H M T T H
ae nhanh chút na chiều mai phải nộp bai` rui`
 
Top Bottom