[Hóa 10]Nhóm hóa 96

A

anhtraj_no1

bạn nhầm rôi !
Ar có lớp ngoài cùng là
[TEX]3S^2 P^6[/TEX]

Kr có lớp ngoài cùng là [TEX]3d^{10} 4S^2 P^6[/TEX]

nếu bạn không tin thì bạn có thế tra bảng tuần hoàn
 
M

muathu1111

ta có :

[tex]\frac{92}{3,5}[/tex] \leq Z \leq[tex]\frac{92}{3,5}[/tex]

=> Z = 27 ........=> CO

=> Z = 28 .......=> Ni

=> Z = 29 .........=> Cu

=> Z = 30...........=> Zn

mình làm tới đây là tắc à ! :D
Lâu rồi ko lên ........... mần bài ni cho ae coi
Mỗi ion có 10e
Gọi a là số ion tạo nên h/c A.
Số e trong A=số p trong A=10a
Mặt khác [TEX]a \leq \frac{N}{P} \leq1.5 \Rightarrow 10a \leq N \leq15a[/TEX]
Mà N+E+P=92 --> [TEX]20a+10a \leq 20a+N=92 \leq 20a+15a[/TEX]
--> a=3
A có dạng MX2,M2X
MX2:
M2+:Mg,X-:F -->MgF2
M4+:Si,X2-:O --> SiO2 loại
M2X --> Na2O
Thế thôi
 
X

xuanquynh97

các anh chị cho em hỏi bài hóa này nhé : cho 3,9 g hỗn hợp gồm 2 kim loại A và B có tỉ lệ khối lượng mol là 8:9 và tỉ lệ số mol giữa 2 kim loại A và B là 1:2.
a) Xác định A, B và % về khối lượng mỗi kim loại biết A và B đều có khối lượng mol < 30
b) lấy 3,9 g hỗn hợp cho tác dụng với 100 ml đ Y chứa HCl 3M và H2SO4 1 M. CMR hỗn hợp X tan hết cho ra đ Z
c) Tính V dd NaOH 0,5 M phải thêm vào dd Z để có kết tủa cực đại cực tiểu. Tính khối lượng chất rắn thu đc khi nung đến khối lượng không đổi các kết tủa này
 
Last edited by a moderator:
X

xuanquynh97

các anh chị cho em hỏi bài hóa này nhé : cho 3,9 g hỗn hợp gồm 2 kim loại A và B có tỉ lệ khối lượng mol là 8:9 và tỉ lệ số mol giữa 2 kim loại A và B là 1:2.
a) Xác định A, B và % về khối lượng mỗi kim loại biết A và B đều có khối lượng mol < 30
b) lấy 3,9 g hỗn hợp cho tác dụng với 100 ml đ Y chứa HCl 3M và H2SO4 1 M. CMR hỗn hợp X tan hết cho ra đ Z
c) Tính V dd NaOH 0,5 M phải thêm vào dd Z để có kết tủa cực đại cực tiểu. Tính khối lượng chất rắn thu đc khi nung đến khối lượng không đổi các kết tủa này
 
L

longkhanh20042002

híc híc
Mọi người giúp mình bài tập này với:
hoà tan m (g) bột Al trong dd HCl và HNO3 thu được 3,36l hỗn hợp Y gồm hai khí không màu. Dung dịch còn lại chứa muối của Al. Đem toàn bộ lượng khí thu được trộn với 1l oxi, sau phản ứng thu được 3,668l hỗn hợp 3 khí. Biết các thể tích đo ở đktc, khối lượng Y nhỏ hơn 2 (g). Tính m.
Mọi người giúp mình với, mình đau đầu cả tuần nay mà vẫn chưa tìm ra lời giải, huhuhuhuuhuhu
 
W

wrongway1994

cho một lượng dung dịch H2SO4 10% vừa đủ tác dụng hết với 16 gam CuO. Nồng độ của dung dịch muối thu được là
a/ 15,09%
b/7,045%
c/30,18%
d/21,25%
 
B

beobu102

cho một lượng dung dịch H2SO4 10% vừa đủ tác dụng hết với 16 gam CuO. Nồng độ của dung dịch muối thu được là
a/ 15,09%
b/7,045%
c/30,18%
d/21,25%

..... tính số mol của [TEX]{CuSO}_{4}[/TEX] được o,2mol \Rightarrow m[TEX]{CuSO}_{4}[/TEX]= 32g
.....dd sau pư = 196+16=212g \Rightarrow C%[TEX]{CuSO}_{4}[/TEX]=15,09%
\Rightarrow chọn a
 
B

beobu102

các anh chị cho em hỏi bài hóa này nhé : cho 3,9 g hỗn hợp gồm 2 kim loại A và B có tỉ lệ khối lượng mol là 8:9 và tỉ lệ số mol giữa 2 kim loại A và B là 1:2.
a) Xác định A, B và % về khối lượng mỗi kim loại biết A và B đều có khối lượng mol < 30
b) lấy 3,9 g hỗn hợp cho tác dụng với 100 ml đ Y chứa HCl 3M và H2SO4 1 M. CMR hỗn hợp X tan hết cho ra đ Z
c) Tính V dd NaOH 0,5 M phải thêm vào dd Z để có kết tủa cực đại cực tiểu. Tính khối lượng chất rắn thu đc khi nung đến khối lượng không đổi các kết tủa này
làm nhanh ý a
dễ thấy A là Mg
B là Al
từ đó \Rightarrow mMg=1,2g\Rightarrow %Mg=[TEX]\frac{400}{13}[/TEX] \Rightarrow %Al=[TEX]\frac{900}{13}[/TEX]
 
L

lords

2) Cho 14,7 gam hh gồm 2 kim loại kiềm (nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn vào 146gam dd HCl.Thấy thoát ra 5,6 lít khí đktc và dd X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Trung hoà axit dư trong dd X bằng 100ml dd NaOH 1M.Tính C% của dd HCl ban đầu
3)Cho 0,88gam hh gồm 2 kim loại nhóm IIIA thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào 200ml dd HCl x mol/1.thấy thoát ra 0.672lit khí dktc và dd X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Trung hoà axit dư trong dd X bằng 10g dd NaOH 4% .Tìm x
4)Cho 6,4 gam hỗn hợp 2 kim loại kim thổ(nhóm IIA) thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào dd HCl dư.Thu được 4,48 lít khí dktc
a)Tìm 2 kim loại trên
b) Cho 12g kim loại có NTK nhỏ hơn phản ứng với dd HNO3 loãng, dư thu được V lít khí N2 duy nhất .Tìm giá trị V

giúp mình cái nhanh nha
 
C

conang_96

nhom hoa 96

2) Cho 14,7 gam hh gồm 2 kim loại kiềm (nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn vào 146gam dd HCl.Thấy thoát ra 5,6 lít khí đktc và dd X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Trung hoà axit dư trong dd X bằng 100ml dd NaOH 1M.Tính C% của dd HCl ban đầu
bài làm
a)gọi A la kl dai dien cho 2 kl kiềm
do HCl dư
2A+2HCl-->2ACl+H2
0.5.. 0.5.................0.25(mol)
MA=14.7/0,5=29,4
2 kim loại kiềm (nhóm IA) thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn =>Na và K
b)HCl+NaOH==>NaCl+H2O
0.1........0,1

tổng n HCl=0.1+0.5=o.6(mol)==>C%=(0.6*36.5/146 )* 1oo=15%

2)3)Cho 0,88gam hh gồm 2 kim loại nhóm IIIA thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào 200ml dd HCl x mol/1.thấy thoát ra 0.672lit khí dktc và dd X
a)Tìm 2 kim loại trên
b)Trung hoà axit dư trong dd X bằng 10g dd NaOH 4% .Tìm x

goi A la kh dai diện
2A+6HCl-->2ACl3+3H2
0.02......0.06................0.03
MA=0.88/0.02=44==>Al va Ga
b)HCl+NaOH==>NaCl+H2O
0.01......0.01
n HCl=0,06+0,01=0,07
Cm=X=0.07/0.2=0,35 (mol)

2)4)Cho 6,4 gam hỗn hợp 2 kim loại kim thổ(nhóm IIA) thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào dd HCl dư.Thu được 4,48 lít khí dktc
a)Tìm 2 kim loại trên
b) Cho 12g kim loại có NTK nhỏ hơn phản ứng với dd HNO3 loãng, dư thu được V lít khí N2 duy nhất .Tìm giá trị V

giúp mình cái nhanh nha

goi A la kl dai dien
A+2HCl==>ACL2+H2
0.2......................0,2
Ma=6.4/0,2=32
-->Mg và Ca
Mg o_________>Mg+2 +2e
2N+5 +10e________-->N2 o
==>V=11.2lit
 
J

jelly_nguy3n96tn

goi A la kl dai dien
A+2HCl==>ACL2+H2
0.2......................0,2
Ma=6.4/0,2=32
-->Mg và Ca
Mg o_________>Mg+2 +2e
2N+5 +10e________-->N2 o
==>V=11.2lit

bài cuối của conang_96 làm nhầm rùi mình sửa nha:

a, đúng rồi tìm ra được kim loại đó là Mg và Ca nhưng nhầm ở phần b,

ta có : 5Mg + 12HNO3 ----> 5Mg(NO3)2 + N2 + 6H2O

[TEX]Mg^o[/TEX] - 2e -----> [TEX]Mg^{+2}[/TEX]

[TEX]2N^{+5}[/TEX] + 10e ------> [TEX]{N_2}^o[/TEX]

[TEX]n_Mg[/TEX] = 0,5(mol) \Rightarrow [TEX]n_{N_2}[/TEX] = 0,1(mol)

\Rightarrow V N2 = 2,24(l)



 
L

lords

bài làm




goi A la kh dai diện
2A+6HCl-->2ACl3+3H2
0.02......0.06................0.03
MA=0.88/0.02=44==>Al va Ga
b)HCl+NaOH==>NaCl+H2O
0.01......0.01
n HCl=0,06+0,01=0,07
Cm=X=0.07/0.2=0,35 (mol)
ủa khúc này là đề kêu tính x là tính Cm hay tính số mol vậy tai mình thấy x mol/1
có nghĩa là mol/CM giải thích giúp mình
 
Last edited by a moderator:
L

lords

co_nang96 ơi cho mình hỏi cái làm sao để nhận biết cái nào là số mol ban đầu số mol dư và số mol phản ứng giống như mấy câu trên đó tại sao bạn công 2 số mol mà không phải trừ giải thích giúp mình
 
T

thienthan_mayman21

hoá 10

mình cũng muốn tham gia các bạn giải giúp bài này nha khó quá:(
cho 50g dd MX ( M là kim loại kiềm, X là halogen) 35,6% tác dụng với 10g dd AgNO3 thu được kết tủa. Lọc kết tủa được dd H2O lọc.biết nồng độ MX trong dd sau thí nghiệm giảm 1,2 lần so với nồng độ ban đầu. Xác định công thức MX:-SS
 
M

meteorlovely

cho 12,9 gam hỗn hợp Al và Mg phản ứng với hỗn hợp hai axit HNO3 và H2SO4 thu đươc 0,1 mol mỗi chất SO2, NO NO2 sau khi cô can thu được bao nhiêu gam muối khan ?(nêu cách giải nhanh nhất)
 
A

anhtraj_no1

cho 12,9 gam hỗn hợp Al và Mg phản ứng với hỗn hợp hai axit HNO3 và H2SO4 thu đươc 0,1 mol mỗi chất SO2, NO NO2 sau khi cô can thu được bao nhiêu gam muối khan

2NO3- + 2H+ + 1e---> NO2 + H2O + NO3- (1)
0,1 ..... 0,1
4NO3- + 4H+ + 3e ---> NO + 2H2O + 3NO3- (2)
0,1 .... 3.0,1
2SO42- + 4H+ + 2e ---> SO2 + H2O + SO42- (3)
0,1.......0,1
Từ (1), (2), (3) số mol NO3- tạo muối bằng 0,1 + 3 . 0,1 = 0,4 mol
số mol SO42- tạo muối bằng 0,1 mol.

= 12,9 + 62 . 0,4 + 96 . 0,1 = 47,3.
 
I

idlonely_duong

hihi
vui quá cho mình tham gia với góp bài nè
tính Z của nguyên tử X có 3 lớp e với lớp cuối chứa 3 lớp e độc thân
1)14
2)15
3)16
4)17
chọn đáp án dúng nhá
hihih lười làm lắm làm trắc nghiệm cho khỏe hihih nhưng nhớ giải thích nghe

hihh theo mình có thể tạo thành 6 phân tử HCl có thành phần đồng vị khác nhau
" lớp cuối chứa 3 lớp e độc thân" mình đọc hoài chả hỉu gì?
 
P

phuongkool9696

bài tập định luật

ai có bài tâp đinh luận bảo toàn j, post hết lên, anh e ta sưu tập kai, thaks
 
Top Bottom