[Hóa 10]Nhóm hóa 96

B

binbon249

Viết phương trình phản ứng xảy ra khi cho các chất trong nhóm A lần lượt tác dụng các chất trong nhóm B.
a) A: HCl, [TEX]Cl_2[/TEX]
B: KOH đặc (to), dung dịch AgNO3 , Fe, dung dịch KBr
b) A: HCl, [TEX]Cl_2[/TEX]
B: KOH (to thường), [TEX]CaCO_3[/TEX] , MgO , Ag.​
 
A

anhtraj_no1

1 bài hay nhá , cùng thảo luận ^^

Hòa tan 0,1 mol Cu kim loại trong 120 ml dung dịch X gồm HNO3 1M và H2SO4 0,5M. Sau khi phản ứng kết thúc thu được V lít khí NO duy nhất (đktc).
Giá trị của V là :

A. 1,344 lít. B. 1,49 lít. C. 0,672 lít. D. 1,12 lít.
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1 bài hay nhá , cùng thảo luận ^^

Hòa tan 0,1 mol Cu kim loại trong 120 ml dung dịch X gồm HNO3 1M và H2SO4 0,5M. Sau khi phản ứng kết thúc thu được V lít khí NO duy nhất (đktc).
Giá trị của V là :

A. 1,344 lít. B. 1,49 lít. C. 0,672 lít. D. 1,12 lít.
nHNO3=0,12; nH2SO4=0,06=>tổng nH+ = 0,24mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,09...0,24.....................................0,06mol
=> nNO=0,06mol => V=1,344 lit
 
B

binbon249

Tiến hành oxi hóa chậm m gam bột sắt ngoài không khí, sau 1 thời gian thu đc hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 có khối lượng 30 gam. Cho X tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng thu dc 5.6 lít khí NO (đktc). Tím m?
 
A

anhtraj_no1

Thổi từ từ V lít hỗn hợp khí (đktc) gồm CO và H2 đi qua một ống đựng 16,8 gam hỗn hợp 3 oxit: CuO, Fe3O4, Al2O3 nung nóng, phản ứng hoàn toàn. Sau phản ứng thu được m gam chất rắn và một hỗn hợp khí và hơi nặng hơn khối lượng của hỗn hợp V là 0,32 gam. Tính V và m.
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Tiến hành oxi hóa chậm m gam bột sắt ngoài không khí, sau 1 thời gian thu đc hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 có khối lượng 30 gam. Cho X tác dụng hét với dung dịch HNO3 loãng thu dc 5.6 lít khí NO (đktc). Tím m?

bảo toàn e

[TEX]\frac{3m}{56} = \frac{30-m}{8} + 0,75[/TEX]
=> m = 25,2
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

0,01 mol Cu và 0,01 mol Fe3O4 tan trong 60ml dd H2SO4 1M sau phản ứng thu được dd Y .Dục SO2 dư vào dung dịch Y đến pứ hoàn toàn . viết ptpứ và tính m muối
 
B

binbon249

0,01 mol Cu và 0,01 mol Fe3O4 tan trong 60ml dd H2SO4 1M sau phản ứng thu được dd Y .Dục SO2 dư vào dung dịch Y đến pứ hoàn toàn . viết ptpứ và tính m muối

Phân tích đề bài: Dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 1M nghĩa là acid loãng. Cu sẽ ko phản ứng vs [TEX]H_2SO_4[/TEX]. Chỉ có [TEX]Fe_3O_4[/TEX] phản ứng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] , tạo [TEX]Fe^{3+}[/TEX]. Khi đó Cu sẽ tham gia khử [TEX]Fe^{3+}[/TEX] xuống [TEX]Fe{2+}[/TEX], vì đề bài bảo sục thêm[TEX] SO_2[/TEX] vào vì vậy Cu bắt buộc phải hết, [TEX]Fe^{3+}[/TEX] chưa bị Cu khử hết và tiếp tục bị [TEX]SO_2[/TEX] khử. Mặt khác [TEX]SO_2[/TEX] dư nên 2 muối sau phản ứng là [TEX]CuSO_4[/TEX] và [TEX]FeSO_4[/TEX] , khối lượng muối là tổng của 2 muối đó.

Bài giải:

[TEX]Fe_2O3 + 4H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + FeSO_4 + 4H_2O[/TEX]

[TEX]n_{Fe_3O_4} = 0,01 \ mol \rightarrow n_{Fe_2(SO_4)_3} = 0,01 \ mol[/TEX]

[TEX]Cu + 2Fe^{3+} \rightarrow Cu^{2+} + 2Fe^{2+}[/TEX]

[TEX]n_{Fe^{3+}} = 0,01 \ mol \rightarrow n_{Cu} = 0,003 \ mol[/TEX].

Mà đề bài lại cho [TEX]n_{Cu} = 0,01 \ mol[/TEX] nên ko bao h có chuyện Cu hết - [TEX]Fe^{3+}[/TEX] dư để [TEX]SO_2[/TEX] tiếp tục khử. Vì vậy đề bài có thể có 1 số vấn đề về số mol của Cu hay [TEX]Fe_3O_4[/TEX] ?
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111



Phân tích đề bài: Dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 1M nghĩa là acid loãng. Cu sẽ ko phản ứng vs [TEX]H_2SO_4[/TEX]. Chỉ có [TEX]Fe_3O_4[/TEX] phản ứng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] , tạo [TEX]Fe^{3+}[/TEX]. Khi đó Cu sẽ tham gia khử [TEX]Fe^{3+}[/TEX] xuống [TEX]Fe{2+}[/TEX], vì đề bài bảo sục thêm[TEX] SO_2[/TEX] vào vì vậy Cu bắt buộc phải hết, [TEX]Fe^{3+}[/TEX] chưa bị Cu khử hết và tiếp tục bị [TEX]SO_2[/TEX] khử. Mặt khác [TEX]SO_2[/TEX] dư nên 2 muối sau phản ứng là [TEX]CuSO_4[/TEX] và [TEX]FeSO_4[/TEX] , khối lượng muối là tổng của 2 muối đó.

Bài giải:

[TEX]Fe_2O3 + 4H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + FeSO_4 + 4H_2O[/TEX]

[TEX]n_{Fe_3O_4} = 0,01 \ mol \rightarrow n_{Fe_2(SO_4)_3} = 0,01 \ mol[/TEX]

[TEX]Cu + 2Fe^{3+} \rightarrow Cu^{2+} + 2Fe^{2+}[/TEX]

[TEX]n_{Fe^{3+}} = 0,01 \ mol \rightarrow n_{Cu} = 0,003 \ mol[/TEX].

Mà đề bài lại cho [TEX]n_{Cu} = 0,01 \ mol[/TEX] nên ko bao h có chuyện Cu hết - [TEX]Fe^{3+}[/TEX] dư để [TEX]SO_2[/TEX] tiếp tục khử. Vì vậy đề bài có thể có 1 số vấn đề về số mol của Cu hay [TEX]Fe_3O_4[/TEX] ?
Cái bài này là đề thi của trường ta
nó được tách ra làm 2 câu
a) tính Cm của dd sau pứ đầu
b) Sục SO2 dư vào dd Y đến pứ hoàn toàn. Viết ptpứ và tính khối lượng muối có trong dd thu được

dd Y: 0,01 mol Cu2+, 0,03 mol Fe2+ 0,02 mol H+
Khi cho SO2 vào dung dịch thì ko có phản ứng xảy ra ......... đề nó ra hài quá ........ ta làm như thế
 
B

binbon249

Cái bài này là đề thi của trường ta
nó được tách ra làm 2 câu
a) tính Cm của dd sau pứ đầu
b) Sục SO2 dư vào dd Y đến pứ hoàn toàn. Viết ptpứ và tính khối lượng muối có trong dd thu được

dd Y: 0,01 mol Cu2+, 0,03 mol Fe2+ 0,02 mol H+
Khi cho SO2 vào dung dịch thì ko có phản ứng xảy ra ......... đề nó ra hài quá ........ ta làm như thế

0,01 mol Cu và 0,01 mol Fe3O4 tan trong 60ml dd H2SO4 1M sau phản ứng thu được dd Y .Dục SO2 dư vào dung dịch Y đến pứ hoàn toàn . viết ptpứ và tính m muối

Nếu mà SO2 ko phản ứng ý thì việc gì họ phải bảo sục [TEX]SO_2[/TEX] dư đến khi phản ứng hoàn toàn. Bảo phản ứng hoàn toàn nghĩa là có phản ứng rồi chứ gì nữa ~!. Chỉ cần thay số mol của Cu hoặc [TEX] Fe_3O_4[/TEX] phù hợp tý là dc!~
 
M

muathu1111

Nếu mà SO2 ko phản ứng ý thì việc gì họ phải bảo sục [TEX]SO_2[/TEX] dư đến khi phản ứng hoàn toàn. Bảo phản ứng hoàn toàn nghĩa là có phản ứng rồi chứ gì nữa ~!. Chỉ cần thay số mol của Cu hoặc [TEX] Fe_3O_4[/TEX] phù hợp tý là dc!~
Thông cảm ... thay sao được ......... thi rồi mà .......... đề đã cho số mol rất đẹp rồi ............. đề nó lừa thôi ........
 
B

binbon249

Làm 1 bài cho vui he. :M09:

Hoà tan 20 gam hỗn hợp hai muối sunfit của hai kim loại hoá trị II trong dung dịch HCl dư thu được dung dịch A và V lít [TEX]SO_2[/TEX] (đktc) bay ra. Khi cô cạn dung dịch A thu được 17.75 gam chất rắn. Tính V.

Gợi ý: có thể dùng phương pháp bảo toàn khối lượng hoặc tăng giảm khối lượng
 
Q

quanghero100

Gọi M là kim loại có hóa trị II
PTHH của phản ứng:
[TEX]MSO_3 + 2HCl \rightarrow MCl_2 + SO_2 + H_2O[/TEX]​
Ta thấy cứ 1 mol muối ban đầu sau phản ứng thu được khối lượng muối giảm đi một lượng là:[TEX]80-71=9(g)[/TEX]​

Theo đề bài sau phản ứng khối lượng muối thu được giảm đi một lượng là:​
[TEX]20-17,75=2,25(g)[/TEX]​

Do đó số mol muối sunfit đã phản ứng là:​
[TEX]n_{MSO_3}=\frac{2,25}{9}=0,25(mol)[/TEX]​

Từ pt ta có:​
[TEX]n_{SO_2}=n_{MSO_3}=0,25 (mol)[/TEX]​

Vậy thể tích khí thu được là:​
[TEX]V_{SO_2}=0,25.22,4=5,6 (lit)[/TEX]​
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Gọi M là kim loại có hóa trị II
PTHH của phản ứng:
[TEX]MSO_3 + 2HCl \rightarrow MCl_2 + SO_2 + H_2O[/TEX]​
Ta thấy cứ 1 mol muối ban đầu sau phản ứng thu được khối lượng muối giảm đi một lượng là:[TEX]80-71=9(g)[/TEX]​

Theo đề bài sau phản ứng khối lượng muối thu được giảm đi một lượng là:​
[TEX]20-17,75=2,25(g)[/TEX](1)

Do đó số mol muối sunfit đã phản ứng là:​
[TEX]n_{MSO_3}=\frac{2,25}{9}=0,25(mol)[/TEX]​

Từ pt ta có:​
[TEX]n_{SO_2}=n_{MSO_3}=0,25 (mol)[/TEX]​

Vậy thể tích khí thu được là:​
[TEX]V_{SO_2}=0,25.22,4=5,6 (lit)[/TEX]​

Từ (1) cậu đã có delta[m] và delta[M], từ đó suy ra số mol, lượng mol giảm đó chính là số mol của [TEX]SO_2[/TEX], ko cần suy ra số mol của muối sunfic đâu. Cũng ko cần phải viết phương trình ra nha.

Ta thấy cứ 1 mol muối ban đầu sau phản ứng thu được khối lượng muối giảm đi một lượng là:80-71=9(g)

Theo đề bài sau phản ứng khối lượng muối thu được giảm đi một lượng là: 20-17,75=2,25(g)

Suy ra số mol giải phóng: [TEX]n[SO_2] = \frac{2,25}{9} = 0,25 \ mol \Rightarrow V_{SO_2} = 0,25.22,4 = 5,6 (l)[/TEX]


-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-

Tiếp bài này, làm xong post thêm bài nữa luôn nha :p

Hòa tan hoàn toàn 9.65 gam hỗn hợp Al, Fe trong dung dịch HCl dư, dung dịch thu đc cho tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc kết tủa, đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 8 gam chất rắn. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của sắt trong hỗn hợp ban đầu.
 
Last edited by a moderator:
V

vuongmung

Tiếp bài này, làm xong post thêm bài nữa luôn nha :p

Hòa tan hoàn toàn 9.65 gam hỗn hợp Al, Fe trong dung dịch HCl dư, dung dịch thu đc cho tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc kết tủa, đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 8 gam chất rắn. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của sắt trong hỗn hợp ban đầu.
Làm bài cho vui. Hì.
[TEX]2Fe-->2Fe(OH)_3-->Fe_2O_3 (0,05 mol)[/TEX]
[TEX]%Fe=\frac{5.6}{9,65}=58,03%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Làm bài cho vui. Hì.
[TEX]2Fe-->2Fe(OH)_3-->Fe_2O_3 (0,05 mol)[/TEX]
[TEX]%Fe=\frac{5.6}{9,65}=58,03%[/TEX]

Anh ko cần ghi sản phẩm [TEX]Fe(OH)_3[/TEX] ra đâu ạ. Chỉ cần xác định chất ban đầu --> sản phẩm cuối (hoặc chất cần tìm...), rồi cân bằng hệ số cho nhanh. ^^

[TEX]2Fe \Rightarrow Fe_2O_3[/TEX]

-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-==-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-

Tiếp:

Vì sao người ta có thể điều chết hidro clorua HCl và hidro florua HF bằng cách cho [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc tác dụng với muối clorua hoặc florua. Nhưng ko thể áp dụng phương pháp này để điều chế hidro bromua HBr hoặc hidro iotua HI? Viết phương trình phản ứng điều chế các hidro halogenua.
 
Q

quanghero100

Vì gốc [TEX]Br^-[/TEX] và [TEX]I^-[/TEX] mạnh hơn gốc [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] do đó gốc [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] không thể đẩy [TEX]Br^-[/TEX] và [TEX]I^-[/TEX] ra khỏi muối được.
Phương trình điều chế các hidro halogenua:
[TEX]2NaCl + H_2SO_4 (d)----->(t^0>400^0C) Na_2SO_4 + 2HCl[/TEX]
[TEX]CaF_2 + H_2SO_4 (d) -----> CaSO_4 + 2HF[/TEX]
[TEX]PBr_3 + 3H_2O----->3HBr + H_3PO_3[/TEX]
[TEX]PI_3 + 3H_2O----->3HI + H_3PO_3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lords

1/ Nung nóng 8g hh(Mg và S ) đc hh A .Cho A tan hết trong dd HCl thu đc 4,48 lít khí hỗn hợp B
a/ Tính % khối lượng hh ban đầu
b/ Tính tỷ khối của B so với H2
2/ Nung nóng 12,4g hh ( Na và S) rồi cho sản phẩm sinh ra t/d với HCl thu đc hh khí B có tỉ khối đối với H2 là 9
a/ Tính % khối lượng các chất trong hh ban đầu
giải giúp 2 bài này chi tiết với
 
D

dongminh_96

1/ Nung nóng 8g hh(Mg và S ) đc hh A .Cho A tan hết trong dd HCl thu đc 4,48 lít khí hỗn hợp B
a/ Tính % khối lượng hh ban đầu
b/ Tính tỷ khối của B so với H2
2/ Nung nóng 12,4g hh ( Na và S) rồi cho sản phẩm sinh ra t/d với HCl thu đc hh khí B có tỉ khối đối với H2 là 9
a/ Tính % khối lượng các chất trong hh ban đầu
giải giúp 2 bài này chi tiết với
b1:
bạn tự viết pt nhé
a/
nB=0.2 mol
gọi số mol Mg phản ứng với S là a mol -->nS=nH2S= a,só mol Mg dư là B--->nH2=b
khối lượng ban đầulà 8=24a+32a+24b=56a+24b (1)
pt ml khí x+y=0.2(2)
từ (1)và(2)-->a=b=0.1
--->%Mg=60%;%S=40%
gọi tỉ khối của B so với H2là a-->MB=2a
có 24-2a=2a-2(do nH2S=nH2)
tìm đượca=9
b2:
2Na+S--->Na2s
2x x x mol
Na2S+ 2 HCl---->2NaCl+H2S
x x mol
2Na+2HCl----->2 NaCl+H2
2Y y
khói luợng ban đầu là 12.4=46x+32x+46y=78x+46y (1)
hh khí có tỉ khối với B là 9-->nH2S=nH2--->x-y=0 (2)
từ (1) và(2) tìm dược x=y= 0.1 mol
-->%Na=74.19%
%S=25.81%
 
T

tjknghjk

Mong mọi người giải chi tiết hộ mình với tại mình không giỏi Hóa học lắm cảm ơn
Hòa tan n (g) hỗn hợp [TEX]K_2CO_3[/TEX] và [TEX]NaHCO_3[/TEX] vào nước được dung dịch A cho từ từ 100 ml HCl 1.5M vào dung dịch A được dung dịch B và 1.008(l) [TEX]CO_2[/TEX]. Cho B tác dụng với [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] được 29.55 (g) kết tủa.
a) Tính A.
b) Cho từ từ dung dịch A vào bình đựng 100ml HCl 1.5M tính thể tích [TEX]CO_2[/TEX] thu được
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom