Hóa [Hóa 10] Nhóm hóa 1998

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thupham22011998

một số bài cô giáo cho bọn mình, mn có thể tham khảo
1.Dẫn V lít khí [TEX] (Cl_2, H_2 [/TEX] tỉ lệ mol 1:1 ) qua xúc tác thích hợp thu được hỗn hợp X, sục X vào 400ml dd NaOH 1M (ở [TEX]25^o [/TEX] C ) . Sau pư hoàn toàn thu được dung dịch chứa 24.2 gam chất tan(chỉ có muối) và thoát ra V1 lít khí đơn chất duy nhất (Đktc). Tìm H pư của [TEX] Cl_2 [/TEX] và [TEX] H_2 [/TEX]

A. 50% B. 75% C. 87.5% D. 62.25%

Mình ra đáp án: B:75%....

Còn 2 bài kia, bạn post đáp án lên cho bọn mình cùng tham khảo được ko... Mình làm mãi mà không ra......
 
X

xiuxiu.th

Mình ra đáp án: B:75%....

Còn 2 bài kia, bạn post đáp án lên cho bọn mình cùng tham khảo được ko... Mình làm mãi mà không ra......
bạn ra kết quả đúng rồi đấy :)


2. Dẫn V lít khí ( [TEX] Cl_2, H_2 [/TEX] tỉ lệ mol 1:1 ) qua xúc tác thích hợp thu được hỗn hợp X, sục X vào 500ml dd NaOH 1M (ở [TEX] 25^o [/TEX] C ) . Sau pư hoàn toàn thu được dung dịch chứa 28.36 gam chất tan và thoát ra 1.344 l khí đơn chất duy nhất (đktc). Tìm giá trị V biết cá khí ở dktc

A. 6.72l B. 5.6l C. 8.96l D.11.2l

câu này đáp án là C. 8.96l
câu 1 và 2 là ngược của nhau

mình gợi ý 1 chút, bạn chú ý đến chỗ "chất tan" . trong bài 1 "chỉ có muối" !
sau 1 số lập luận mình có thể suy ra là NaOH dư, rồi tính tiếp

hi vọng bạn giải được :)
 
X

xiuxiu.th

3. CHo 12.8 gam bột sắt trong không khí thu được 18.4 g hh X gồm 4 chất rắn. Hòa tan hết X bằng [TEX] H_2SO_4 [/TEX]đặc nóng thoát ra 5.6 lít
[TEX] SO_2[/TEX] . kHối lượng muối sau pứ ?

câu này lưu ý ở chỗ, muối sau pư liệu có phải chỉ có mỗi muối Fe 3 hay k?
rồi dùng quy đổi, bảo toàn e tính tiếp
p/s: hơi liên quan 1 chút xíu đến hóa 12 ở chỗ Fe nhé ( nhưng cái này chắc mn cũng từng gặp rồi nên vẫn có thẻ giải được)
mn làm đi rồi nếu k ra t sẽ post cách làm
 
L

leduydon

một số bài cô giáo cho bọn mình, mn có thể tham khảo
1.Dẫn V lít khí [TEX] (Cl_2, H_2 [/TEX] tỉ lệ mol 1:1 ) qua xúc tác thích hợp thu được hỗn hợp X, sục X vào 400ml dd NaOH 1M (ở [TEX]25^o [/TEX] C ) . Sau pư hoàn toàn thu được dung dịch chứa 24.2 gam chất tan(chỉ có muối) và thoát ra V1 lít khí đơn chất duy nhất (Đktc). Tìm H pư của [TEX] Cl_2 [/TEX] và [TEX] H_2 [/TEX]

A. 50% B. 75% C. 87.5% D. 62.2


sao lại ra 1 muối được nhỉ còn khí $Cl_2$ dư thì nó phản ứng với NaOH
---> NaCl và NaClO mà
 
L

leduydon

một số bài cô giáo cho bọn mình, mn có thể tham khảo

3. CHo 12.8 gam bột sắt trong không khí thu được 18.4 g hh X gồm 4 chất rắn. Hòa tan hết X bằng [TEX] H_2SO_4 [/TEX]đặc nóng thoát ra 5.6 lít
[TEX] SO_2[/TEX] . kHối lượng muối sau pứ ?


ra 56 g àk bạn
mình quy tất tần tật về $Fe_xO_y$ được không nhỉ.
 
T

thupham22011998

Câu 4a:

$a,Fe+2HCl-->FeCl_2+H_2$

$Cu+2H_2SO_4 dac-t^o->CuSO_4+SO_2+2H_2O$

b, %$m Fe=30,4$%

%$m Cu=69,6$%

Câu 4b:

$a,Fe+S-t^o->FeS$

$Fe+2HCl-->FeCl_2+H_2$

$FeS+2HCl-->FeCl_2+H_2S$

$H_2S+Pb(NO_3)_2-->PbS+2HNO_3$

b,

%$m S$=28,6%

%$m Fe$=71,4%
 
T

thupham22011998

đề 5:

Câu 1: Hoàn thành các PTHH:
1.
$a, Na_2S_2O_3+H_2SO_4$

$b, KClO_3+HCl$

$c, Fe_3O_4+H_2SO_4$ đặc, nóng

$d, F_2+NaOH$

2.
a. Nung m gam hỗn hợp X gồm Fe và S thu được hỗn hợp Y. Cho toàn bộ hỗn hợp Y tác dụng với một lượng dư dung dịch H2SO4 loãng thu được 1,792 lít hỗn hợp khí Z (đktc) có tỉ khối hơi đối với H2 là 9. Tính m.
b. Hấp thụ hoàn toàn V lít Cl2 (đktc) vào 180 ml dung dịch NaOH 1M ở nhiệt độ thường, thu được dung dịch A chứa 10,38 gam chất tan.
- Tính V.
- Tính khối lượng dung dịch NaCl 30% cần dùng để điều chế V lít khí Cl2 ở trên bằng phương pháp điện phân dung dịch có màng ngăn. Biết hiệu suất của toàn bộ quá trình điện phân là 80%.

Câu 2:
1.
a. Viết phương trình phản ứng chứng minh (ghi rõ số oxi hóa), chứng minh SO2 vừa thể hiện tính khử vừa thể hiện tính oxi hóa.
b. Trình bày cách phân biệt các cặp hóa chất sau (mỗi trường hợp chỉ được chọn một hóa chất thích hợp):
-Khí CO2 và SO2.
-Dung dịch Na2CO3 và Na2SO4.
-Dung dịch NaCl và NaF.
-Khí O2 và O3.

2.
Cho 0,06 mol một loại hợp chất oleum vào nước thu được 400 ml dung dịch A. Trung hòa 200 ml dung dịch A cần vừa đúng 120 ml dung dịch NaOH 2M.
a. Xác định công thức của oleum.
b. Hòa tan hoàn toàn a gam oleum trên vào nước thu được dung dịch B. Cho dung dịch B tác dụng với một lượng vừa đủ dung dịch BaCl2 thu được 27,96 gam kết tủa. Tính a.

3.
Đốt cháy hoàn toàn 4,32 gam kim loại M có hóa trị không đổi cần vừa đúng V lít hỗn hợp khí A (đktc) gồm O2 và Cl2 có tỉ khối hơi đối với H2 là 25,75, thu được 10,5 gam hỗn hợp X gồm muối và oxit.
a. Tính V.
b. Xác định tên kim loại M.

Câu 3:
1.
a. Trộn 100 ml dung dịch hỗn hợp X gồm HNO3 và H2SO4 với 120 ml dung dịch Ba(OH)2 1M thu được 13,98 gam kết tủa và dung dịch Y. Trung hòa dung dịch Y cần vừa đúng 40 ml dung dịch HCl 1M. Tính nồng độ mol/l của các chất có trong dung dịch X.
b. Từ 45 kg quặng pirit sắt có chứa 20% tạp chất dùng để điều chế axit sunfuric 70% với hiệu suất của toàn bộ quá trình là 60%. Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính khối lượng axit sunfuric 70% thu được.

2.
Chia hỗn hợp X gồm Mg và Fe thành hai phần bằng nhau. Cho phần một tác dụng với một lượng dung dịch H2SO4 loãng thu được 1,344 lít H2 (đktc). Phần hai tác dụng với một lượng dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 1,68 lít SO2 (đktc).
a. Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
b. Hấp thụ toàn bộ lượng SO2 ở trên vào 100 ml dung dịch NaOH 1,1M thu được dung dịch A. Tính khối lượng các muối tạo thành trong dung dịch A.

Câu 4: (2,0 điểm)
1.
Oxi hóa hoàn toàn 2,04 gam hỗn hợp X gồm Mg và Al cần vừa đúng 0,896 lít hỗn hợp O2 và O3 (đktc) có tỉ khối hơi đối với H2 là 20.
a. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
b. Hòa tan hoàn toàn 4,08 gam hỗn hợp X cần vừa đúng V ml dung dịch HCl 2M (dùng dư 20% so với lượng cần phản ứng). Tính V.

2.
a, Các kim loại Al; Cu. Kim loại nào tác dụng với H2SO4 loãng, kim loại nào tác dụng với H2SO4 đặc, nguội. Viết PTHH
b, Viết PTHH xảy ra và mô tả hiện tượng:
-Nhỏ d/d HCl vào ống nghiệm chứa FeS
-Nhỏ d/d H2SO4 đặc vào ống nghiệm chứa đường sacacozo

Câu 5: Nhiệt phân 31,6 g KMnO4 một thời gian thu được hh chất rắn X và V(l) khí O2. Cho hh X tác dụng với lượng dư HCl đặc, nóng đến phản ứng hoàn toàn thu được 8,521l khí màuvàng lục (đktc). Tính V
 
L

leduydon

Câu 5: Nhiệt phân 31,6 g KMnO4 một thời gian thu được hh chất rắn X và V(l) khí O2. Cho hh X tác dụng với lượng dư HCl đặc, nóng đến phản ứng hoàn toàn thu được 8,521l khí màuvàng lục (đktc). Tính V

gọi số mol $KMnO_4 phản ứng = a mol $
pt $2KMnO_4--t^0-->K_2MnO_4+ MnO_2+O_2$
---- a mol-------------1/2--------a/2-------a/2
X+ HCl
$K_2MnO_4$
$Mn^{+6}---> Mn^{+2}+4e$
a/2------------------->2a mol

$KMnO_4 dư$
$Mn^{+7}---> Mn^{+2}+5e$
(0,2-a)-------------------------5.(0,2-a) mol
$Mn^{+4}---> Mn^{+2}+2e$
a/2 mol---------------------a mol
số mol e nhận=e nhận
V=3,5 lít
 
K

khongcobiet

Bài tập khó

chia m gam hh x gồm ancol metylic, ancol etylic va ancol propionic thành 2 phần bằng nhau. Phần 1, đun nóng với h2so4 ở 140 độ C thu được 1,125 gam hơi nước. Oxi hóa phần 2, rồi cho td với lượng dư dd agno3 trong nh3 thu được 48,6 gam ag. Tính %V của ancol metylic trong m gam hh x
 
L

leduydon

ancol metylic, ancol etylic va ancol propionic
má ơi cái này là chất gì vậy
lớp 10 học học đâu nhỉ???
 
T

thupham22011998

Bài 1:

$Na_2S_2O_3+H_2SO_4-->Na_2SO_4+S+SO_2+H_2O$

$KClO_3+6HCl$(đặc) $-t^o->KCl+3Cl_2+3H_2O$

$2Fe_3O_4+10H_2SO_4$ đặc $-t^o->3Fe_2(SO_4)_3+SO_2+10H_2O$

$2F_2+2NaOH-->2NaF+OF_2+H_2O$
 
T

thupham22011998

Đáp án đề 5:

Bài 1:

2.

$a, m=5,76g$

$b, V=1,344l , m d/d NaCl=29,25 g$

Bài 2:

2.

$a, H_2SO_4. 3 SO_3$

$b, m=10,14 g$

3.

$a, V=2,688 l$

$b, M=24 (Mg)$

Bài 3:

1.

$a, C_M HNO_3=0,8 M ; C_M H_2SO_4=0,6 M$

$b,m d/d= 50,4 kg$

2.

$a, $ %$m Mg=30$%

%$m Fe=70$%

$b, m Na_2SO_3=4,41 g ; m NaHSO_3=4,16 g$

Bài 4:

1.

$a, m Mg=0,96 g ; m Al=1,08 g$

$b, V=240 ml$


Mọi người thấy đề nào hay hay thì gửi lên cho mọi người cùng tham khảo, rồi cùng làm.. Thấy mọi người dạo này ko làm những bài tập mình post lên, đề dễ quá à??
 
T

tieuthulanh

Không phải đâu.Tại dạo này hơi bận, phải làn 1 đống đề cương học kì nên ít có thời gian nên chỉ đủ để nháp thôi. Không phải chê đề bài dễ đâu. Không biết các bạn khác như thế nào chứ mình thì thấy máy đề kiểm tra học kì này cũng vừa tầm rồi:khi (53):
 
T

tieuthulanh

mình có đề kiểm tra học kì thử ne. mn tham khảo
I. Trắc nghiệm(2đ)
1 để phân biệt khí SO2 và CO2 có thể dùng chất nào sau đây?
A. dd Br2
B. dd HCl
C. dd NaOH
2. Cho 36g hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với $H_2SO_4$ đặc, nóng thu được 5,6 l khí SO2 ở đktc(sp khử duy nhất) và dung dịch. Cô cạn dung dịch A thu được bnhiêu g muối khan?
A.100g
b.80g
c.120g
d.60g
3. axit nào sau đây để trong không khí bị vẩn đục vàng
a. $H_2SO_4$
b.HCL
c.H2S
d. HBr
4. Chất nào để tráng lên phim ảnh
a. AgCl
b. AgI
c. AgBr
d. AgF
5. dãy gồm các chất tác dụng được với khí Cl2 là
a. Fe, O2, NaBr, H2S
b. H2O, NaF, Na, H2
c. S, Al, KF, Ca(OH)2
d. Cu, NaI, FeCl2, NaOH
6.Chất khí gây ra hiện tượng mưa axit là
A. H2
B. SO2
C. CO2
D. N2
7. Cho 0,25 mol Na tác dụng hoàn toàn với 0,5 mol Cl2 thì khối lượng muối tạo thành là:
A. 29,25g
B. 146,25g
C. 2,95g
D. 14,625g
8. Cho 2,4 g Mg tác dụng với H2SO4 loãng dư thì thu được V(l) khí. Gtrị của V là
a. 22,4l
b. 0,224l
c. 0,0224l
d.2,24l
II. Tự luận

Câu 1:(4đ)hoàn thành sơ đồ pư:
$ MnO_2 --> Cl_2 ---> KClO_3-->O_2-->S--->SO_2---> H_2SO_4$

Câu 2:(3đ) cho m (g) hỗn hợp x gồm Al, Cu tác dụng vừa đủ với dd H2SO4 98% đun nóng, sau khi pư kết thúc thu đựoc 8,96l khí SO2 ở đktc và dd Y. Mặt khác cho m(g) hỗn hợp X t/d với H2SO4 loãng thu được 2,24 l khí đktc
a. Tính % về khối lượng của Al ,Cu trong hỗn hợp
b. Tính C% các chất trong X

Câu 3:(1đ) hoà tan hết m(g) fe trong H2SO4 đặc. Say pư thu được 6,72l khí SO2 (đktc). Tính m?
 
T

thupham22011998

Câu 1:

$MnO_2+4HCl$ đặc$-t^o->MnCl_2+Cl_2+2H_2O$

$2Cl_2+6KOH-t^o->KClO_3+3KCl+3H_2O$

$2KClO_3-t^o,xt->2KCl+3O_2$

$2H_2S+O_2$ thiếu $-t^o->2S+2H_2O$

$S+O_2-t^o->SO_2$

$SO_2+Cl_2+2H_2O-->2HCl+H_2SO_4$
 
C

cam25101998

1 để phân biệt khí SO2 và CO2 có thể dùng chất nào sau đây?
A. dd Br2
B. dd HCl
C. dd NaOH
Chọn A
SO2 + Br2 + 2H2O ---> H2SO4 + 2HBr làm mất màu nâu đỏ của Brom

2. Cho 36g hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng với $H_2SO_4$ đặc, nóng thu được 5,6 l khí SO2 ở đktc(sp khử duy nhất) và dung dịch. Cô cạn dung dịch A thu được bnhiêu g muối khan?
A.100g
b.80g
c.120g
d.60g
Chọn A
Giả sử ban đầu có Fe (a mol) và O (b mol); nSO2 = 0,25 mol
=> 56a + 16b = 36 (1)
Fe ---> Fe3+ + 3e
a___________3a_
O + 2e ---> O2-
b__2b_
S+6 + 2e ---> S+4
_____0,5____0,25_
=> 2b + 0,5 = 3a (2)
Từ (1), (2) => a = 0,5; b = 0,5
Bảo toàn nguyên tố
2Fe ---> Fe2(SO4)3
_a______0,5a_
=> m muối = 400.0,5.0,5 = 100

3. axit nào sau đây để trong không khí bị vẩn đục vàng
a. $H_2SO_4$
b.HCL
c.H2S
d. HBr
Chọn D
4HBr + O2 ---> 2H2O + 2Br2

4. Chất nào để tráng lên phim ảnh
a. AgCl
b. AgI
c. AgBr
d. AgF
Chọn C
2AgBr -a's'-> 2Ag + Br2

5. dãy gồm các chất tác dụng được với khí Cl2 là
a. Fe, O2, NaBr, H2S
b. H2O, NaF, Na, H2
c. S, Al, KF, Ca(OH)2
d. Cu, NaI, FeCl2, NaOH
Chọn D
Cu + Cl2 -to-> CuCl2
2NaI + Cl2 ---> 2NaCl + I2
2FeCl2 + Cl2 ---> 2FeCl3
2NaOH + Cl2 ---> NaCl + NaClO + H2O

6.Chất khí gây ra hiện tượng mưa axit là
A. H2
B. SO2
C. CO2
D. N2
Chọn B
SO2 + H2O ---> H2SO3 còn CO2 rất ít tan trong nước

7. Cho 0,25 mol Na tác dụng hoàn toàn với 0,5 mol Cl2 thì khối lượng muối tạo thành là:
A. 29,25g
B. 146,25g
C. 2,95g
D. 14,625g
Chọn D
2Na + Cl2 ---> 2NaCl
0,25__0,5_____0,25
=> mNaCl = 58,5.0,25 = 14,625

8. Cho 2,4 g Mg tác dụng với H2SO4 loãng dư thì thu được V(l) khí. Gtrị của V là
a. 22,4l
b. 0,224l
c. 0,0224l
d.2,24l
Chọn D
Mg + H2SO4 ---> MgSO4 + H2
0,1___________________0,1
=> V = 0,1.22,4 = 2,24
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom