Hóa [Hóa 10] Nhóm hóa 1998

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thupham22011998

Mình bổ sung cho bạn nhé!!

-Phi kim dạng nguyên tử dễ dàng nhận e, ít tiêu tốn năng lượng.
-Phi kim dạng phân tử cần phải tiêu tốn 1 năng lượng thích nghi để phân tích thành nguyên tử rồi mới nhận được e.

-->PK dạng nguyên tử hoạt động mạnh hơn dạng phân tử
 
T

thupham22011998

Bài tập về kim loại

Kim loại M là kim loại hoạt động mạnh có hóa trị n không đổi. Viết và cân bằng

các phản ứng khi cho M tác dụng lần lượt với d/d $HCl$; $H_2SO_4$ loãng ;

$H_2SO_4$ đặc, nóng ; $HNO_3$ đặc, nóng và $HNO_3$ loãng.
 
D

demon311

$2M+2nHCl \longrightarrow 2MCl_n+nH_2$
$2M+nH_2SO_4(l) \longrightarrow M_2(SO_4)_n+nH_2$
$2M+2nH_2SO_4(d,n) \longrightarrow M_2(SO_4)_n+2nH_2O+nSO_2$
 
T

thupham22011998

$2M+2nHCl \longrightarrow 2MCl_n+nH_2$
$2M+nH_2SO_4(l) \longrightarrow M_2(SO_4)_n+nH_2$
$2M+2nH_2SO_4(d,n) \longrightarrow M_2(SO_4)_n+2nH_2O+nSO_2$

Vẫn còn tác dụng với $HNO_3$ nữa mà bạn......................

Mình gợi ý cho các bạn để viết đủ các PTHH nha:

-Với $H_2SO_4$ đặc, nóng: có 3 PTHH với sản phẩm lần lượt là: $SO_2 ; H_2S; S$

-Với $HNO_3$ có 5 PTHH: sản phẩm lần lượt là : $NO_2 ; NO; N_2O; N_2 ; NH_4NO_3$
 
Last edited by a moderator:
L

leduydon

mình có bài này hay nè
đốt cháy hoàn toàn 0,9g FeS2 trong O2 dư. Hấp thụ hoàn bộ khí thu được vào 100ml dung dịch gồm NaOH 0.1M
và Ba(OH)2 0.05M thì thu được bao nhiêu g kết tủa?
 
L

leduydon

Vẫn còn tác dụng với $HNO_3$ nữa mà bạn......................

Mình gợi ý cho các bạn để viết đủ các PTHH nha:

-Với $H_2SO_4$ đặc, nóng: có 3 PTHH với sản phẩm lần lượt là: $SO_2 ; H_2S; S$

-Với $HNO_3$ có 5 PTHH: sản phẩm lần lượt là : $NO_2 ; NO; N_2O; N_2 ;
NH_4NO_3$

8M + $5nH_2SO_4$ --> $4M_2(SO_4)_n$ + $nH_2S$ +$4nH_2O$

6M + $4nH_2SO_4$ --> $3M_2(SO_4)_n + nS + 4nH_2O$

$ M + 2nHNO_3 ---> M(NO_3)_n + nNO_2 + nH_2O$

$ 3M + 4nHNO_3 ---> 3M(NO_3)_n + nNO + 2nH_2O$

$ 8M + 10nHNO_3 ---> 8M(NO_3)_n + nNH_4NO_3 + 3nH_2O$

$ 10M + 12nHNO_3 ---> 10M(NO_3)_n + nN_2 + 6nH_2O$
 
T

thupham22011998

mình có bài này hay nè
đốt cháy hoàn toàn 0,9g FeS2 trong O2 dư. Hấp thụ hoàn bộ khí thu được vào 100ml dung dịch gồm NaOH 0.1M
và Ba(OH)2 0.05M thì thu được bao nhiêu g kết tủa?

Ta có: $n FeS_2=0,0075 mol -->n SO_2=0,015 mol$

$n NaOH=0,01 mol ; n Ba(OH)_2=0,005 mol $

$-->n OH^-=0,02 mol$

Lại có: $n SO_3^{2-}=n OH^--n SO_2=0,005 mol$

$-->m BaSO_3=1,085g$
 
T

thupham22011998

Bài tập về nhận biết các chất

Chỉ dùng d/d $HCl$ hãy nhận biết các chất $NaCl , Na_2CO_3 , BaCO_3 , BaSO_4$
 
T

thuong0504

Bài này nhé!

Hòa tan hết 28,4g hỗn hợp hai muối cabonat kim loại kiềm thổ trong axit clohidric dư, thu được V lít $CO_2$ và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A, thu được 31,7g muối khan. Hấp thụ hết V lít khí $CO_2$ trên vào 2 lít dung dịch $Ba(OH)_2$ có nồng độ a mol/l, thu được 39,4g kết tủa. Tìm a?
 
T

thupham22011998

Bài này nhé!

Hòa tan hết 28,4g hỗn hợp hai muối cabonat kim loại kiềm thổ trong axit clohidric dư, thu được V lít $CO_2$ và dung dịch A. Cô cạn dung dịch A, thu được 31,7g muối khan. Hấp thụ hết V lít khí $CO_2$ trên vào 2 lít dung dịch $Ba(OH)_2$ có nồng độ a mol/l, thu được 39,4g kết tủa. Tìm a?

Đặt công thức trung bình của 2 muối là $MCO_3$

Theo pthh, ta có: $n MCO_3=n MCl_2$

$-->M=104/3$ g/ mol

$-->n MCO_3=0,3 mol$

Theo pthh, ta có: $n CO_2=n MCO_3=0,3 mol$

Ta có: $n BaCO_3=0,2 mol$

Vì $n CO_2 > n BaCO_3$

--> Kết tủa bị hòa tan 1 phần

Theo pthh, ta có: $n Ba(OH)_2=0,25 mol$

$-->a=0,125 M$
 
T

thupham22011998

Câu hỏi ngoài lề...............

Cho mình hỏi bao giờ các bạn thi hết học kì 2 môn Hóa nhỉ?? Mình biết thời gian để có thể lên kế hoạch ôn tập cho các bạn giúp các bạn có thể nắm chắc các kiến thức cơ bản để sẵn sàng bước vào phòng thi, dành được điểm 10 tròn trĩnh............
 
L

leduydon

hehe bọn mình tuần sau kiểm tra 2 chương cuối 1 tiết sau đó là kiểm tra học kì tuần sau nữa
 
T

thupham22011998

Sao thi sớm vậy bạn?? Bây giờ bọn mình mới học hết chương VI.........
Thôi bạn làm thử đề kiểm tra này nhé!!

ĐỀ 01

Câu 1 :Hoàn thành các phương trình hóa học sau (ghi rõ điều kiện phản ứng, nếu có):

a. $SO_2 + O_2 $→
b. $H_2SO_4$ (đặc) + Mg →
c.$ BaCl_2 + H_2SO_4$ →
d. $ CaCO_3 + H2SO_4$

Câu 2: (1,5 điểm) Nhận biết 5 lọ dung dịch mất nhãn sau bằng phương pháp hóa học:
NaNO3, NaOH, Na2SO4, H2SO4, KCl

Câu 3 : Cho 4,8g Mg tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được V lít khí SO2 duy nhất (ở đktc).
a. Tính V.
b. Sục lượng SO2 thu được ở trên vào 200ml dung dịch NaOH 1M. Hỏi: Muối nào được tạo thành? Tính nồng độ mol muối thu được.

Câu 4:Người ta tiến hành các thí nghiệm hòa tan hết m gam Zn trong V lit HCl 1M (dư)
- ở $20^oC $thí nghiệm cần 810 giây.
- ở $40^oC$ thí nghiệm cần 90 giây.
Nếu tiến hành ở 55oC thì thời gian hòa tan m gam Zn trong V lít dung dịch HCl trên là bao nhiêu?
 
T

thupham22011998

Đặt công thức trung bình của 2 muối là $MCO_3$

Theo pthh, ta có: $n MCO_3=n MCl_2$

$-->M=104/3$ g/ mol

Chỗ này mình chưa hiểu sao lại suy ra M=104/3 g/mol. Có thể giảng cho mình không? Cảm ơn bạn nhiều.

Ta có:

[TEX]n MCO_3=\frac{28,4}{M+60}[/TEX]

[TEX]n MCl_2=\frac{31,7}{M+71}[/TEX]

$n MCO_3=n MCl_2$

[TEX]\Rightarrow \frac{28,4}{M+60}=\frac{31,7}{M+71}[/TEX]

Bạn tự nhân chéo ra..

$-->M=104/3$ g/mol
 
L

leduydon

Câu 1 :Hoàn thành các phương trình hóa học sau (ghi rõ điều kiện phản ứng, nếu có):

a. [FONT=MathJax_Math]S[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]→
b. [FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]S[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT] (đặc) + Mg →
c.[FONT=MathJax_Math]B[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]l[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]S[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT] →
d. [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]S[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT]

Câu 1 :
a. [FONT=MathJax_Math]2S[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]→ 2$SO_3$ đk $V_2O_5 , t$
b. $2H_2SO_4 +Mg ---> MgSO_4 + SO_2 + 2H_2O$
c.$BaCl_2 + H_2SO_4--->BaSO_4 + 2HCl$
d. $CaCO_3 + H_2SO_4---> CaSO_4 + H_2O + CO_2$

Câu 2:$NaNO_3$, NaOH, $Na_2SO_4$, $H_2SO_4$, KCl

- cho quỳ tím vào dung dịch trên
+ Làm qùy tím hóa xanh NaOH
+ Làm qùy tím hóa đỏ $H_2SO_4$
+ không mất màu qùy tím :$NaNO_3$, KCl, $Na_2SO_4$ (1)
- Cho hỗn hợp (1) tác dụng với $BaCL_2$
+Tạo kết tủa trắng $Na_2SO_4$
+Không hiện tượng gì $NaNO_3$, KCl (2)
- Cho (2) vào $AgNO_3$
+Tạo kết tủa trắng KCl
+ không hiện tượng gì $NaNO_3$,
pt
$Na_2SO_4$ + $BaCl_2$ ---> $BaSO_4+ 2NaCL$
$AgNO_3 + KCl---> AgCl + KNO_3$
 
T

tieuthulanh

Sao thi sớm vậy bạn?? Bây giờ bọn mình mới học hết chương VI.........
Thôi bạn làm thử đề kiểm tra này nhé!!

ĐỀ 01
Câu 3 : Cho 4,8g Mg tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được V lít khí SO2 duy nhất (ở đktc).
a. Tính V.
b. Sục lượng SO2 thu được ở trên vào 200ml dung dịch NaOH 1M. Hỏi: Muối nào được tạo thành? Tính nồng độ mol muối thu được.

a) Mg + 2$H_2SO_4$ --> $MgSO_4$ + $SO_2 + 2H_2O$
0,2 -> 0,2
$n_Mg$ = 4,8/2,4 = 0,2
=> $V_[SO2]$ = 0,2.22,4=4,48 (l)
b) $n_NaOH$ = 0,2
=> \frac{$nOH-$}{$nSO2$} =1
=> muối là $NaHSO_3$
$SO_2 + NaOH$ --> $NaHSO_3$
0,2 -> 0,2
=> $C_M$ = 0,2/0,2 = 1M
 
T

thupham22011998

Mình làm nốt bài cuối nha.........

Ta có: $\frac{t_2-t_1}{10}=\frac{40-20}{10}=2$

Mà: $\frac{V_2}{V_1}=a.\frac{t_2-t_1}{10}=a^2=>\frac{908}{10}=a^2=>a=13$

$\frac{t_3-t_2}{10}=1,5=>a^{1,5}=0,19=>V_3=90.0,19=17s$

Vậy ở 550C thì phải mất 17s để hòa tan hết m gam Zn trong V lít dung dịch HCl
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom