Giải đáp thắc mắc các bài tập trong khóa học thầy Vũ Khắc Ngọc

Status
Không mở trả lời sau này.
M

mimi_st

các bài tập 12 kim loại nè
các bạn làm dần nha

24/ Hòa tan hoàn toàn 13,92 gam hỗn hợp 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào nước thu được 5,9136 lít H2 ở 27,30C;1 atm. Hai kim loại đó là
A. Li,Na B.Na, C.K,Pb D.Rb,Cs

31.Hoà tan hoàn toàn 12,8 g Cu trong dd HNO3 thu được hỗn hợp khí NO và NO2 có tỉ khối so với
Hiđro là 19. Vậy thể tích của hỗn hợp khí trên ở đktc là:



33/ Cho 2,49 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Mg, Fe, Zn tan hoàn toàn trong 500 ml dd H2SO4 loãng ta thấy có 1,344 lít H2 (đktc) thoát ra. Khối lượng hỗn hợp muối sunfat khan tạo ra là?
 
B

baby_lovely_95

Thầy và các bạn giúp mình lun mấy bài này đc hok?
bài 1: 2 chất khí X và Y có đặc điểm :
- Tỉ khối hơi của hỗn hợp 2 khí X và Y ( V bằng nhau) so với hỗn hợp 2 khí CO2 và C3H8 là 1,2045
- Tỉ khối hơi của hỗn hợp 2 khí X và Y ( m bằng nhau) so với NH3 là 3,09
Biết Mx<My : X là đơn chất
Tìm Mx, My và xđ chất X
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng S trong bình kín chứa hh khí N2, O2, SO2 ( Lấy theo tỉ lệ 3:1:1 về số mol). Sau khi đốt xong đưa bình về đk nhiệt độ ban đầu thì thu đk hh khí có tỉ khối so với hh đầu là 1,089.
a) Áp suất trong bình có thay đổi không?
b) Tính %V các khí trong hh sau pư
THANK nhìu nha!
 
T

thunga9587

bai 1
Lay X y cung the tich : M=(Mx+My)/2 = 1,2045.44=53 -> Mx+My= 106
Lấy X,Y cùng khối lượng là a
M=2a/(a/Mx +a/My) =52,53 -> Mx.My= 2784
giải hệ Mx=48 My=58
X là đơn chất -> X là O3
Bài 2
p trong bình không thay đổi
b, Giả sử hon hợp trước có nN2=3, n02=nSO2=1
S+O2->SO2
a a a
Ms =[ 3.28+(1-a).32+(1+a)64 ]/5 =39,204
->a=0,5
 
Last edited by a moderator:
T

thanhnhan1995

Bài 1:
số electron trong các ion sau:
[TEX]NO_3^-[/TEX] ;[TEX] HCO_3^- [/TEX] ;[TEX]NH_4^+ [/TEX] ;[TEX] H^+ [/TEX]; [TEX]SO_4^2-[/TEX] ;
Bài 2
họp chấtcó A chiếm 50% về khối lượng (% = 50%)và tổng số proton là 32; nguyên tử A và B đều có số p = n;[TEX]AB_2[/TEX] là :
bài 3:
phân tử có tổng số p;e;n là 196; trong đó số hạt mang điện nhiều hon số hạt ko mang điện là 60;khối luợng nguyên tử của X lớn hơn Của M là 8. tổng số hạt trong[TEX] X^- [/TEX]nhiều hon trong [TEX]M^+ [/TEX]là 16. công thức của[TEX] MX_3[/TEX] :
 
Last edited by a moderator:
K

kuembandiem

_________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
K

kuembandiem1

_______________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
K

kuembandiem

___________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
D

destroy.ndh

Thầy ơi cho em hỏi phần liên kết hóa học thầy mới dạy. em hiểu phần lai hóa còn lơ mơ quá nên làm bài tập sai nhiều. thày dạy em cách xác định kiểu lai hóa đơn giản nhất. em cảm ơn thầy nhiều
 
H

hocmai.vukhacngoc

Thầy ơi cho em hỏi phần liên kết hóa học thầy mới dạy. em hiểu phần lai hóa còn lơ mơ quá nên làm bài tập sai nhiều. thày dạy em cách xác định kiểu lai hóa đơn giản nhất. em cảm ơn thầy nhiều

trong bài giảng thầy đã có phần hướng dẫn cách xác định lại hóa rồi chứ nhỉ :confused:
 
N

nhatbach

Em chào thầy :D lâu ngày ko gặp em nhớ thầy lắm :p À em được đi hoc rồi thầy à. cảm ơn thầy, chúc thầy tìm được thêm những học trò giỏi năm nay :)
 
H

hocmai.vukhacngoc

Em chào thầy :D lâu ngày ko gặp em nhớ thầy lắm :p À em được đi hoc rồi thầy à. cảm ơn thầy, chúc thầy tìm được thêm những học trò giỏi năm nay :)

Chúc mừng em, hôm trước nhận được tin nhắn của em trên fb, thầy cũng choáng lắm, hichic nhưng em yên tâm là khi quyền lợi thuộc về số đông thì mọi người sẽ đấu tranh cho em. Đi học vui vẻ nhá ;)
 
N

nhatbach

em mới chuẩn bị xong xuoi nơi ở, bắt đầu cuộc sống sinh viên kaka :D thời gian này cũng chưa có nhiều bạn biết tớ page này nhỉ, nhớ thời của em thầy giải đáp không kịp hehe. thầy thông cảm do em không rành fb lắm nên thôi mượn ké diễn đàn này hihi em chúc thầy sức khỏe và công tác tốt, tạm biệt thầy. kí tên ''đại gia tương lai :p ''
 
H

hagiang_1004

thầy ơi...em đang học khóa luyện thi đại học nè..nhưng kiến thức của em hơi kém..em nghe bài giảng nhiều lần rồi..mà vẫn nhiều bt tự luyện chưa làm được??? Có forum giải bài tự luyện ko hả th??? chứ em mới học được 2 bài thì bt của em đã dồn lại rồi..^^híc....coa thì thầy cho em link với nhé th??
Cảm ơn thầy ạ!!
 
H

hocmai.vukhacngoc

thầy ơi...em đang học khóa luyện thi đại học nè..nhưng kiến thức của em hơi kém..em nghe bài giảng nhiều lần rồi..mà vẫn nhiều bt tự luyện chưa làm được??? Có forum giải bài tự luyện ko hả th??? chứ em mới học được 2 bài thì bt của em đã dồn lại rồi..^^híc....coa thì thầy cho em link với nhé th??
Cảm ơn thầy ạ!!

Có bài nào thấy khó chưa làm được thì em cứ hỏi ở đây nhé ^^
 
V

van_chien123

các bạn hướng dẫn tớ bài này với !
17 : phân tử MX3 có tổng số hạt p,n,e là 196, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 60. khối lượng nguyên tử của X lớn hơn khối lượng của M là 8 . tổng số hạt trong X^- NHIỀU HƠN TRONG M^+ LÀ 16. công thức của MX3 là ?
A: CrCl3
B: FeCl3
C :ALCl3
20 : Hợp chất A được tạo thành từ ion M^+ và ion X^2-. tổng số hạt trong A là 164. tổng số hạt mang điện trong ion M^+ lớn hơn tổng số hạt mang điện trong ion X^2- là 3 . trong nguyên tử M , số hạt p ít hơn n là 1 hạt , trong nguyên tử X số hạt p = n . M và X là ?
A : K VÀ S
B : LI VÀ S
 
H

hntva3

thầy ơi cho em hỏi xíu được không ạ? phản ứng ozon hóa trong hữu cơ là gì hả thầy? điều kiện xảy ra phản ứng ra sao hả thầy?... đây là câu hỏi bên lề ít ra trong thi dại học cao đẳng, nhưng em mong thầy giúp đỡ! cảm ơn thầy!
 
D

dhbk2013

các bạn hướng dẫn tớ bài này với !
17 : phân tử MX3 có tổng số hạt p,n,e là 196, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 60. khối lượng nguyên tử của X lớn hơn khối lượng của M là 8 . tổng số hạt trong X^- NHIỀU HƠN TRONG M^+ LÀ 16. công thức của MX3 là ?
A: CrCl3
B: FeCl3
C :ALCl3
20 : Hợp chất A được tạo thành từ ion $M^+$ và ion $X^{2-}$. tổng số hạt trong A là 164. tổng số hạt mang điện trong ion $M^+$ lớn hơn tổng số hạt mang điện trong ion $X^{2-}$ là 3 . trong nguyên tử M , số hạt p ít hơn n là 1 hạt , trong nguyên tử X số hạt p = n . M và X là ?
A : K VÀ S
B : LI VÀ S


Câu 17 ) Đề cho có 1 chỗ đặc biệt $M_X - M_M = 8$ nhìn xuống đáp án thì chỉ có Al = 27 nhỏ hơn Cl chứ 2 đáp án kia đều lớn hơn Cl rồi ( Cr = 52 , Fe = 56) => chỉ có thể là C

Câu 20) A có cấu tạo : $M_2X$ (do trong mỗi hợp chất đều phải trung hòa về điện :$ 2M^+ + X^{2-} ----> M_2X)$
Theo đề bài ta có : tổng số hạt trong A = 164 tức :
$2.(2p_M + n_M) + 2p_X + n_X = 164$ @};-
Dữ kiện thứ 2 của đề cho : tổng số hạt mang điện trong ion $M^+$ lớn hơn tổng số hạt mang điện trong ion $X^{2-}$ là 3 tức :
$2p_M - 1 - (2p_X + 2) = 3$ (~~)
Dữ kiện thứ 3 của đề cho : trong nguyên tử M , số hạt p ít hơn n là 1 hạt tức :
$n_M - p_M = 1$ (*)
Và dữ kiện cuối của đề : trong nguyên tử X số hạt p = n tức : $p_X = n_X$ %%-
Từ @};- , (~~) , (*) , %%- có được hệ pt 4 ẩn với 4 pt => Tới đây bạn tự giải hệ nhé !!
=> Kết quả : $p_M = 19$ còn $p_X = 16$ => M là K và X : S
 
V

van_chien123

t tính ra bai trên rồi ! hj.
bạn hướng dẫn t 2 bài này nữa voi !
4 : một nguyên tố x có 2 đồng vị là X1, X2 . tổng số hạt ko mang điện trong x1 và x2 là 90. nếu cho 1,2 gam Ca tác dụng với 1 lượng X vừa đủ thì thu được 5,994 gam hợp chất CaX2 , biết tỉ lệ số nguyên tử X1: X2 là 9 :11 . số khối của x1 và x2 lần lượt là ?
A : 81 , 79
B : 75 , 85
C : 79 , 81
D : 85 , 75
5 : nguyên tố Cu có nguyên tử khối trung bình là 63,54 với 2 đồng vị X và Y , có tổng số khối là 128. số nguyên tử đồng vị X= 0,37 số nguyên tử đồng vị Y. vậy số nơtron của đồng vị Y ít hơn số nơtron của đồng vị X là ?
A: 2
B : 4
C : 6
D :1
 
Last edited by a moderator:
M

marcterenzi

Câu 17 ) Đề cho có 1 chỗ đặc biệt $M_X - M_M = 8$ nhìn xuống đáp án thì chỉ có Al = 27 nhỏ hơn Cl chứ 2 đáp án kia đều lớn hơn Cl rồi ( Cr = 52 , Fe = 56) => chỉ có thể là C
Đáp án là AlCl3 nhưng mà khối lượng nguyên tử trung bình của Cl là 35,5 nếu làm tròn là 35 thì ta mới có [TEX]M_X - M_M = 8[/TEX] . Nhưng nếu làm tròn là 36 thì sao ? mình tin rằng cũng có những bạn băn khoăn ở vấn đề này . Nhưng mình còn dám cá là chắc chẳng bạn nào để ý dữ kiện cuối cùng của đề bài bị sai .:D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom