Giải đáp thắc mắc các bài tập trong khóa học thầy Vũ Khắc Ngọc

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hiepgia0493

hello xem giúp tớ câu này nhé
1) cho 32,25g 1 muối có công thức phân tử CH7O4NS tác dụng hết với 750ml dung dịch NaOH 1 M đun nóng thấy thoát ra chất khí làm xanh quỳ tím ẩm và thu được dung dịch X chỉ chứa các chất vô cơ. cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam chất rắn khan
đáp án A. 35,5 B 45,5 C30 D.50
Mò mãi mới ra. Hic!!
CH7O4NS=ch3nh3hso4
ch3nh3hso4 + 2naoh----------> ch3nh2 + na2so4 + h2o
Muối hết, naoh du 0,05. m=45,5

2) cho 0,3 mol hỗn hợp CH3CHO, CH2=CH-COOH và CH(nối ba)C-COOH pư hết với dung dịch bạc nitrat dư thu đc 41 g kết tủa. mặt khác chỉ cho 0,3 mol X tác dụng với NaHCO3 dư thì được 4,48l khí. vậy khối lượng của cái chất có nối 3 ban đầu(tớ làm biết ghi công thức:p) là
a.14g b 3,5g c 10,5 d.7
tớ đặt 3 ẩn giải bình thường nhưng không ra được đúng đấp số, các bạn xem giúp nhé
mình cũng chẳng ra số đẹp. hic. Lụi 7g
 
H

hattieu_lazy

chào bạn, theo mình (6) có gốc phenyl găn với ch2 là gốc đẩy nên gốc phenyl sẽ hút e khi đó nó sẽ làm 6 đẩy e kém hơn 2.( vì mình nghĩ là cùng ch2 nhưng 6 bị hút bớt nên đẩy yếu đi làm cho tính bazơ yếu hơn 2)
5<4 là đúng vì tuy ''càng dài càng nhánh thì càng đẩy'' nhưng chỉ là với những gốc no. còn đây là gốc không hút nên phải ngược lại, cái này mình từng hỏi thầy rồi , thầy bảo 5<4 mà. bạn chju khó tìm ở mấy page cũ ó
thứ 3 theo mình độ linh động H bạn có thể tham khảo http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-2612.html
theo trong này thì càng hút e độ linh động càng cao, theo mình độ linh động thì ngược với độ mạnh LK H, vì thê ch2=ch- hút e mạnh hơn H thì axit 2 sẽ có H linh động hơn.
đây là ý kiến của mình, bạn xem thử sai chỗ nào thì giúp mình với :) thân

Cái chuyện nhóm càng hút --> H càng linh động thì thầy giảng rồi nhưng với CH3-COOH và HCOOH khác với CH2=CH-COOH cái chỗ lk đôi kế -COOH đó... Tui ko bít nó có ảnh hưởng gì ko thui :D Cái gì mà hệ liên hợp pi-sigma-pi ak :-??

Em vẫn muốn thầy giảng cho em thằng số 6 ạ :D
 
N

nhatbach1

tks nha hiepgia :D tớ sợ nhất mấy câu cho ctpt rồi bảo tìm ctct ý, chán kinh. o còn 2 câu ơ dưới tớ biết cách làm mà vẫn không ra đáp số,đề thi thử trường tớ nên tin đề không sai thế mà lần mãi không ra...:( ò cho tớ hỏi
m gam amino axit ( dẫn xuất của benzen có 1 nh2) tác dụng 0,04 mol hcl rồi tác dụng tiếp 0,08 mol naoh ( các pư đều vđ nha).khi cho 5m gam aminoaxit tren tác dung koh thì thu đc 40,6 gam muối, hỏi ctct của axit trên.
đáp án là 2,3,4,5. tớ tìm ra chất đấy là c6h4 (ch2)2 cooh nh2 nhưng khi viết ra ctct thì 1 đống ct:( ( đề đh vih lần 2)
 
N

nhatbach1

Cái chuyện nhóm càng hút --> H càng linh động thì thầy giảng rồi nhưng với CH3-COOH và HCOOH khác với CH2=CH-COOH cái chỗ lk đôi kế -COOH đó... Tui ko bít nó có ảnh hưởng gì ko thui :D Cái gì mà hệ liên hợp pi-sigma-pi ak :-??

Em vẫn muốn thầy giảng cho em thằng số 6 ạ :D
thì ý tớ nói rằng ch2=ch- hút e mạnh hơn H nên thằng đó tíh lih động cao hơn mà , còn cái liên hợp gì đó thì tớ pó tay:D
 
H

hiepgia0493

thêm phát nữa nhé:
1. cho x và y lần lượt là các tripeptit và hexapeptit đc tạo thành từ cùng 1 amino axit no, hở , có 1 nh2 và 1 c00h . đôt hoàn toàn 0,1 x bằng o2 vđ thu được co2, h2o và n2 tổng khối lượng là 40,5 g.
nếu cho 0,15 mol y tác dụng hoàn toàn với naoh lấy dư 20% thì sau pư cô cạn thu được khối lượng chất rắn là
a. 87,3 b 107,1 c 94,5 d 9,99
mình tìm được cái amino axit là gly nhưng khi ráp vào tính theo thí nghiệm 2 lại không ra đáp số
-Không biết đúng không nữa. Sau khi tìm được a.a là Gly rồi, bạn tìm CTPT của Hexapeptit đó.
-Xuất phát từ A.a no là: CnH2n+1O2N. hexa thì nhân 6 lên rôi trừ đi 5H2O=>
C6nH12n-4O7N6 <=> C12H20O7N6 (M=360)
-Hexa + 6NaOH-------> Muối + H2O
nNaOH pu=0,15.6=0,9 mol. Dư=0,2.0,9=0,18 mol------>mNaOH dư =7,2g (1)
m=m muối + mNaOH dư.
Tính m muối theo BTKL: 360.0,15 + 0,9.40=m + 0,15.18------>m=87,3g (2)
từ 1.2 suy ra: m rắn = 94,5g

[/QUOTE]2 cao su buna N được tạo ra do pư đồng trung hợp giữa buta13 đi en và acrilonitrin. đốt chất hoàn toàn cs bunaN với kk vđ rồi đưa hỗn hợp về 136,5 độ, thu đc hh y chứa 76,7% N2. ty lệ số mắt xích buta13đien và acrilonitrin à
a 1:2 b 2:1 c 3:2 d2:3
bài này thầy dạy rồi mà lại làm không ra đáp số, thất vọng quá.[/QUOTE]
quên cách làm rồi. xem lại đã. hic
 
H

hiepgia0493

tks nha hiepgia :D tớ sợ nhất mấy câu cho ctpt rồi bảo tìm ctct ý, chán kinh. o còn 2 câu ơ dưới tớ biết cách làm mà vẫn không ra đáp số,đề thi thử trường tớ nên tin đề không sai thế mà lần mãi không ra...:( ò cho tớ hỏi
m gam amino axit ( dẫn xuất của benzen có 1 nh2) tác dụng 0,04 mol hcl rồi tác dụng tiếp 0,08 mol naoh ( các pư đều vđ nha).khi cho 5m gam aminoaxit tren tác dung koh thì thu đc 40,6 gam muối, hỏi ctct của axit trên.
đáp án là 2,3,4,5. tớ tìm ra chất đấy là c6h4 (ch2)2 cooh nh2 nhưng khi viết ra ctct thì 1 đống ct:( ( đề đh vih lần 2)

tớ chẳng biết đúng không nữa, cậu tham khảo thôi:
1/cậu di chuyển mấy nhóm CH2- qua vị trí khác nhau
H2N - C6H4 - CH2 -CH2 -COOH. cậu di chuyển mấy nhóm CH2- qua vị trí khác nhau
H2N - CH2 - C6H4 - CH2 -COOH
H2H - CH2 -CH2 -C6H4 -COOH
2/ Nhánh:
H2N - C6H4 - CH(CH3) - COOH
H2N - CH(CH3) -C6H4 -COOH
 
N

nhatbach

theo tớ còn trường hợp nh2 và cooh cùng gắn trên nhân thơm nữa... không biết có cái đấy không
 
N

nhatbach

mọi người thử viết giúp pt này với điều chế ch3cooch3 từ ch4 bằng 3 pư( chất vô cơ, đk , xúc tác đầy đủ)
 
N

nhatbach

hiepgia ơi , thời gian này cậu còn giải đề hóa không. tớ thì chỉ giải tuần này nữa thôi nhưng 1 đề mà nhiêu câu khó quá, nếu cậu còn giải đê thì hay học chung với tớ nhé, tớ còn khoảng 10 đề của mấy trường chuyên (bữa trước thầy ngọc cho link). nếu cậu onl mỗi ngày thì tốt quá

mọi người ai muốn giải đề chung không, tớ thấy thay vì mỗi người 1 đề rồi bí thì ta hợp tác đi hichic còn 2 tuần nữa thôi mà cứ sửa 1 cái đề mất cả buổi chắc chết quá....
 
H

hiepgia0493

hiepgia ơi , thời gian này cậu còn giải đề hóa không. tớ thì chỉ giải tuần này nữa thôi nhưng 1 đề mà nhiêu câu khó quá, nếu cậu còn giải đê thì hay học chung với tớ nhé, tớ còn khoảng 10 đề của mấy trường chuyên (bữa trước thầy ngọc cho link). nếu cậu onl mỗi ngày thì tốt quá

mọi người ai muốn giải đề chung không, tớ thấy thay vì mỗi người 1 đề rồi bí thì ta hợp tác đi hichic còn 2 tuần nữa thôi mà cứ sửa 1 cái đề mất cả buổi chắc chết quá....

uh, nhưng mà tớ không có những đề đó, với lại ngày nào tớ cũng phải làm 1 đề của trường nữa. Hôm nay làm được có 26 câu. buồn gê, mấy ngày sau đề càng khó dần lên, nhưng không sao, cố lên, mình có thể tra đổi cũng đuợc, chứ nếu cùng làm chung đề thì hơi khó, tớ không thể 1 lúc vừa làm đề của trường chuyên vừa làm đề của trường mình được, trong khi còn Toan, Ly nữa. hic. nhưng mình vẫn có thể trao đổi mà.
SDT Beelin: 0993 864 065 (nếu cậu muốn tiết kiệm=>hãy xài Beeline:D)
 
H

hiepgia0493

theo tớ còn trường hợp nh2 và cooh cùng gắn trên nhân thơm nữa... không biết có cái đấy không

không có đâu nha. Chú ý là -C6H4- không liên kết trực tiếp với NH2- và COOH- nó chỉ liên kết trực tiếp với các gốc H.C thôi. Mình phải xem nó ở góc độ giống như nhóm Ankyl CH2- vậy ak, đừng xem nó như vòng benzen
 
N

nhatbach

ý cậu là không liên kết cùng lúc 2 cái đó hả, tại sao thế, như mấy ctct cậu viết ở trên thì hình như chưa tính tới vị trí tương đối của các nhóm chức trên nhân benzen mà.... với cậu vẫn gắn nh2 và cooh lên nhân đấy thôi,chỉ là không cùng lúc thôi
 
T

thuyngan280811

............................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
T

thuyngan280811

Thưa thầy, thầy có thể giảng cho em thứ tự tính bazo của các chất: NH3 (1); CH3NH2 (2); (CH3)2NH (3); C6H5NH2 (4); (C6H5)2NH (5); C6H5CH2NH2 (6);

Em đang bí lù thằng C6H5CH2NH2 (6), ko bít để nó ở đâu và hiểu sao cho đúng :((

Nhóm C6H5- vừa có thể là nhóm hút vừa có thể là nhóm đẩy nên khi X gắn vào nó là -NH2 thì C6H5- là nhóm hút --> 5 < 4 --> em giải thích vậy có đúng ko ạ?

Giữa HCOOH và CH2=CH-COOH thì độ linh động của H của ai hơn ạ?
thứ tự tính bazo tăng dầncos phải là 5 4 6 1 2 3 hok.........................
 
T

thuyngan280811

khi cho iso-pren tác dụng với Brom theo ti lệ mol 1 1 thu được tối đa số sp hưu cơ là
A 3 B 4 C 5 D 6
đáp án là B nhưng tớ chả hiểu tại sao lại là B
ban nào chỉ giú tớ với
 
N

nhatbach1

thầy ngọc ơi, thầy có sửa đề 3,4 không vậy thầy, sao em không thấy bài giảng đó
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom