Giải đáp thắc mắc các bài tập trong khóa học thầy Vũ Khắc Ngọc

Status
Không mở trả lời sau này.
M

marcterenzi

Đề Bài : Xét phản ứng : MxOy + HNO3 ---> M(NO3)3 + NO + H2O . Điều kiện nào của x và y để phản ứng này là phản ứng oxi hóa khử ?
A , x=y=1 ________ B , x=2 , y=1 _________ C , x=2 , y=3 _____________ D , x= 1 hoặc 2 , y=1 .
Đáp án đúng thầy cho là D , x =1 hoặc 2 , y=1 . Thầy có thể lấy cho em ví dụ cụ thể về trường hợp x=2 , y=1 được không ạ , em cám ơn thầy
 
T

tkb2013

Thầy ơi giúp dùm em !!!
Trong BT tự luyện của thầy có câu 19:Cho dãy các chất : Fe3O4 , H2O , Cl2 , F2 , SO2 , NaCl , NO2 , NaNO3 , CO2 , Fe(NO3)3 , HCl. Số chất trong dãy đều có tính oxi hoá và tính khử là: câu này ĐÁn là 6 chất.
Mà sao em thấy không ổn thầy giải thích để em hiểu thêm:
Em biết là: H2O, Cl2, SO2, Fe(NO3)3, HCl nhưng còn phân vân Fe3O4, theo em nghĩ thì : NaCL -->(dpdd) Na + Cl2(cũng vừa oxh-vừa khử), còn NO2 thì em xem có 1 số bạn nói có.
Vậy nhờ thầy giải thích câu này dùm em. TKs Thầy
 
P

pecua127

đien phandd AgNO3 1 t.gian thu dc đA VA 0.672L KHI O ANOT dktc. cho 5.32g fe vaodd A thu dc Vl khi NO, d d B (chi chua 1 muoi), chran C (chi chua 1 kl).hsuat qtrinh đp va gia tri V
A. 25%, 0,672l
B.20%, 0,336
C80%, 0,336
D 85%, 8,96
 
P

pecua127

đien phandd AgNO3 1 t.gian thu dc đA VA 0.672L KHI O ANOT dktc. cho 5.32g fe vaodd A thu dc Vl khi NO, d d B (chi chua 1 muoi), chran C (chi chua 1 kl).hsuat qtrinh đp va gia tri V
A. 25%, 0,672l
B.20%, 0,336
C80%, 0,336
D 85%, 8,96
 
H

haichaustudy

OXH khử

Câu 19: Cho dãy các chất : Fe3O4 , H2O , Cl2
, F2
, SO2 , NaCl , NO2 , NaNO3
, CO2 , Fe(NO3)3 , HCl. Số
chấttrong dãy đều có tính oxi hoá và tính khử là
A. 6. B. 7. C. 9. D. 8.
thầy ơi câu này là 9 chất chứ ạ
 
L

longkhanh20042002

Chào thầy và các bạn, em có đứa em đang theo học đội tuyển HSG khối 10. Thầy và các bạn cho em xin một ít tài liệu về các vấn đề cần thiết đề cho nó nghiên cứu với ạ (Tất nhiên chỉ là tài liệu ở mức độ HSG cấp tỉnh thôi ạ), có thể phân loại tài liệu theo chuyên đề thì càng tốt ạ. Em cảm ơn thầy và các bạn nhiều!
Đây là Email của em: longkhanh20042002@gmail.com
 
Last edited by a moderator:
B

bongbonghoatuyet

[TEX]\sum [/TEX]
đien phandd AgNO3 1 t.gian thu dc đA VA 0.672L KHI O ANOT dktc. cho 5.32g fe vaodd A thu dc Vl khi NO, d d B (chi chua 1 muoi), chran C (chi chua 1 kl).hsuat qtrinh đp va gia tri V
A. 25%, 0,672l
B.20%, 0,336
C80%, 0,336
D 85%, 8,96
 
Last edited by a moderator:
L

lethuk

Thầy ơi! e cố gắng làm các bài tập nhưng có nhiều bài em làm k0 được vì trình độ e còn thấp??????làm sao e có thể khắc phục điều đó!
 
L

lethuk

các bài tập 12 kim loại nè
các bạn làm dần nha

24/ Hòa tan hoàn toàn 13,92 gam hỗn hợp 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào nước thu được 5,9136 lít H2 ở 27,30C;1 atm. Hai kim loại đó là
A. Li,Na B.Na, C.K,Pb D.Rb,Cs

31.Hoà tan hoàn toàn 12,8 g Cu trong dd HNO3 thu được hỗn hợp khí NO và NO2 có tỉ khối so với
Hiđro là 19. Vậy thể tích của hỗn hợp khí trên ở đktc là:



33/ Cho 2,49 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Mg, Fe, Zn tan hoàn toàn trong 500 ml dd H2SO4 loãng ta thấy có 1,344 lít H2 (đktc) thoát ra. Khối lượng hỗn hợp muối sunfat khan tạo ra là?
Bài 1: nH2=PV/0.082*T = 0.24=> nR = 2nH2 = 0.48 => MR = 13.92/ 0.48 = 29
R1< R < R2 => R1 =Na, R2 = k.
Bài 2
Ta có: M hỗn hợp = 19*2 =38. NO =30. NO2 = 46
Áp dụng đường chéo: NO/NO2= 46 - 38/ 38 - 30 = 1/1
=> pt
2Cu + 6HNO3 => 2Cu(NO3)2 + NO + NO2 + 3 H2O
0.2
=> V = ( 0.1 + 0.1 ) * 22.4 = 4.48l
Bài 3
nH2 = 0.06 mol => nH2SO4 = 0.06 mol
Áp dụng ĐLBTKL ta có: 2.49 + 0.06*98 = m + 0.06*2
=> m = 8.25g
Các bạn xem có đúng không nhé. nếu có sai cho mình biết vs nhé!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
C

cobala_1995

1356711607828356_574_574.jpg

Thầy ơi câu này vì sao là 4 và 6 ạ
 
L

lethuk

bạn viết số oxi hóa thay đổi của các chất phản ứng.phản ứng oxi hóa nội phân tử là phản ứng trong đó nguyên tố đóng vai trò vừa là chất oh vừa là chất khử nằm trong phân tử của cùng một chất nhưng chú ý là nguyên tố đóng vai trò là chất oh và nguyên tố đóng vai trò chất khử là 2 nguyên tố khác nhau.
Còn phản ứng tự oxi hóa khử là phản ứng mà trong đó một chất vừa đóng vai trò là chất oh vừa là chất khử
 
Last edited by a moderator:
C

cobala_1995

bạn viết số oxi hóa thay đổi của các chất phản ứng.phản ứng oxi hóa nội phân tử là phản ứng trong đó nguyên tố đóng vai trò vừa là chất oh vừa là chất khử nằm trong phân tử của cùng một chất nhưng chú ý là nguyên tố đóng vai trò là chất oh và nguyên tố đóng vai trò chất khử là 2 nguyên tố khác nhau.
Còn phản ứng tự oxi hóa khử là phản ứng mà trong đó một chất vừa đóng vai trò là chất oh vừa là chất khử

Cái này mình biết nhưng câu này mình tính là 5 chất chứ không phải là 4 như đáp án
 
C

cobala_1995

Câu 6: A, B là các kim loại hoạt động hóa trị II, hòa tan hỗn hợp gồm 23,5 cacbonat của A và 8,4 gam
muối cacbonat của B bằng dung dịch HCl dư đó cô cạn và điện phân nóng chảy hoàn toàn các muối thì thu
được 11,8 gam hỗn hợp kim loại ở catot và V lít khi ở anot. Biết khối lượng nguyên tử A bằng khối lượng
oxit của B. Hai kim loại A và B là:
A. Be và Mg. B. Mg và Ca. C. Sr và Ba. D. Ba và Ra
thầy ơi câu này vì sao đáp án chọn A ạ
 
C

cuhongquyen

liên kết hóa học

thầy ơi, cho em hỏi làm thế nào để xác định nhanh kiểu liên kết hóa học trong một hợp chất. chẳng hạn như đề bài yêu cầu xác định chất có liên kết ion, cộng hóa trị, cho nhận của các chất K2SO4,CaOCl2. Mg(NO3)2,Fe(HCO3)2.
 
H

hoangtien0609

:p đi thi trắc nghiệm mà lập hệ 4pt thì hết giờ mất rồi em ạ, vì 4 pt này rất dễ nhầm lẫn.
Cách làm kinh nghiệm ở bài này là:

- Trong 4 đáp án thì 3 là S, do đó, ta giả sử X là S (ô 16), từ dữ kiện hạt mang điện của M+ lớn hơn X2- là 3 ---> M là K (ô 19)

Vậy chất cần tìm là K2S, thế là xong ;)

(- nếu sau khi giả sử X là S mà không tìm được kim loại M phù hợp ---> X là O, đáp án A)

:p thực ra nếu kinh nghiệm hơn nữa thì nhìn vào đáp án có 3S và 2K thì đã đoán được chất đó là K2S rồi

Nếu thầy giả sử thế thì (M-1)-(16+2)=3 mới đúng chứ thầy
 
T

troimoingaylaisang

Thầy ơi, giúp em các bài này với!
62. Đốt cháy hoàn toàn 15,68 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm hai hiđrocacbon thuộc cùng dãy đồng đẳng, có khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 đvC, thu được nCO2/nH2O = 24/31. Công thức phân tử và phần trăm khối lượng tương ứng với các hidrocacbon lần lượt là:
A. C2H6 (28,57%) và C4H10 (71,43%)
B. C3H8 (78,57%) và C5H12 (21,43%)
C. C2H6 (17,14%) và C4H10 (82,86%)
D. C3H8 (69,14%) và C5H12 (30,86%)

63. Oxi hoá 4,6 gam hỗn hợp X gồm hai ancol no, đơn chức có số mol bằng nhau thành anđehit cần 8 gam CuO. Cho toàn bộ lượng anđehit thu được tác dụng với dung dịch AgNO3 /NH3 thì thu được 32,4g Ag. Biết rằng các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Công thức cấu tạo của hai ancol đã cho là:
A. CH3OH và CH3CH2OH. B. C2H5OH và CH3CH2CH2OH.
C. CH3OH và CH3CH(OH)CH3 D. CH3OH và CH3CH2CH2OH.

65. Hỗn hợp khí X gồm H2, C2H4, C3H6 trong đó số mol C2H4 bằng số mol C3H6. Tỷ khối của X so với H2 bằng 7,6. Thành phần phần trăm về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X là:
A. 40% H2 , 30% C2H4 , 30% C3H6 B. 60% H2, 20% C2H4 , 20% C3H6
C. 50% H2, 25% C2H4, 25% C3H6 D. 20% H2, 40% C2H4, 40% C3H6
 
D

ducanh0215

thầy Ngọc , cho em hỏi bài này giải thế nào ạ! em nghĩ ko ra?

Trộn đều 83g hh bột Al, Fe2O3 và CuO rồi tiến hành pư nhiệt nhôm.
Giải sử lúc đó chỉ xảy ra hai PƯ khử oxit thành kim loại. Chia hh sau PỨ thành hai phần có khối lượng chênh lệch 66.4g. Lấy phần khối lượng lớn hòa tan bằng dd H2SO4 dư, thu được 23.3856 lít H2 (đktc), dung dich X và chất rắn. Lấy 1/10 dd X cho tác dụng đủ với 200ml dd KMnO4 0.018 M.
Hòa tan phần khối lượng nhỏ bằng dd NaOH dư thấy còn lại 4.736g chất rắn ko tan.
1. Viết các phương trình hóa học xảy ra.
2. Cho biết trong hỗn hợp ban đầu số mol của CuO gấp 3/2 lần Fe2O3. Tính % mỗi oxit kim loại

ĐÂY là cách làm của mình

KenhSinhVien-capture.png
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom