Giải đáp thắc mắc các bài tập trong khóa học thầy Vũ Khắc Ngọc

Status
Không mở trả lời sau này.
M

marcterenzi

t tính ra bai trên rồi ! hj.
bạn hướng dẫn t 2 bài này nữa voi !
4 : một nguyên tố x có 2 đồng vị là X1, X2 . tổng số hạt ko mang điện trong x1 và x2 là 90. nếu cho 1,2 gam Ca tác dụng với 1 lượng X vừa đủ thì thu được 5,994 gam hợp chất CaX2 , biết tỉ lệ số nguyên tử X1: X2 là 9 :11 . số khối của x1 và x2 lần lượt là ?
A : 81 , 79
B : 75 , 85
C : 79 , 81
D : 85 , 75
5 : nguyên tố Cu có nguyên tử khối trung bình là 63,54 với 2 đồng vị X và Y , có tổng số khối là 128. số nguyên tử đồng vị X= 0,37 số nguyên tử đồng vị Y. vậy số nơtron của đồng vị Y ít hơn số nơtron của đồng vị X là ?
A: 2
B : 4
C : 6
D :1

ta có
[TEX]n_X_1 + n_X_2 = 90[/TEX] lát cộng cả 2 vế với 2p ta sẽ được số khối .



Ca + X2 --> CaX2
0,03-------->0,03 => [TEX]M_C_aX_2 = 5,994:0,03 = 199,8[/TEX] => [TEX]M_X_2 = 199,8 - 40 = 159,8 [/TEX] => khối lượng nguyên tử trng bình của X là 159,8:2 = 79,9 ( Br ) suy ra p=35
đến đây có nên làm bằng đường chéo thì hơn , nhưng mình cứ làm bằng cách thông thường đã nha .

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 9X_1 + 11X_2 = 79,9 . 20 // X_1 +X_2 = 160 \end{array} \right.[/tex] . Giải hệ ta được chính xác X1=82 và X2=79 => A . Đây là mình tự giải,sai sót chỗ nào các bạn chỉ giùm mình nha

Câu thứ 2 áp dụng đường chéo là ra
 
Last edited by a moderator:
V

van_chien123

cậu ơi giải thích rõ kais chỗ này cho t với !
9X1+11X2=79,9*20
VÀ X1+X2= 160
2 cái trên từ biến đổi nào ra đấy bạn !?
 
M

monkeya4ltt

Bài tập kim loại hay kính nhờ thầy Ngọc và các bạn giúp đỡ

nung đến hoàn toàn 0,05 mol FeCO3 trong bình kín chứa 0,01 mol O2 thu đk chất rắn X . để hòa tan hết X bằng dung dịch HNO3 đặc , nóng thì số mol HNO3 tối thiểu cần dùng là :

em ra đáp án bài này là 0,14 mol HNO3,
dạ thầy và các bạn cho em hỏi là ở bài tập này, HNO3 tối thiểu là chỉ đưa về Fe2+ thôi phải không ạh, nếu đưa về Fe2+ thì em ra là 0,14 nếu đưa về Fe3+ thì đáp án ra là 0,16 mol
Mong thầy Ngọc và các bạn giải thích giúp em trong trường hơp bài toán này là đưa về sắt 2 hay sắt 3. mong mọi người hướng dẫn em cách giải .em xin chân thành cám ơn
 
M

marcterenzi

X1 là số khối của nguyên tử đồng vị X1 , X2 là số khối của nguyên tử đồng vị X2 ( mình thich gọi thế ) ta có
[TEX]n_X_1 + n_X_2 = 90 [/TEX] => [TEX]n_X_1+ p + n_X_2 + p |= 90 + 2p [/TEX] với

p=35 đã tìm được ở trên .


mà [TEX]n_X1 + p = X1[/TEX] và [TEX]n_x2 + p = X2[/TEX] và 90 + 2p = 160


Suy ra ta có phương trình : X1 + X2 = 160 (1) .


Biết 2 số khối X1 và X2 với tỉ lệ số nguyên tử là 9 : 11 , tự chọn số nguyên tử theo đúng


tỉ lệ ta có pt thứ 2 là : (9X1 + 11X2 ) : (9+11) = 79,9 suy ra 9X1 + 11X2 = 79,9 . 20 = 1598 (2)

Kết hợp (1) và (2) ta được 1 hệ pt như bạn đã yêu cầu giải thích (~~)(~~)(~~)(~~)(~~)(~~)
 
S

scorp.king

Thưa thầy, bài 14 trong pp đường chéo, đốt cháy hoàn toàn 1mol [TEX]CH_4[/TEX] cần tối thiểu 1,6 mol [TEX]O_2[/TEX].Em thắc mắc là nếu theo pt thì 1mol [TEX]CH_4[/TEX] cần tới 2mol [TEX]O_2[/TEX]. Em đã xem đáp án nhưng vẫn ko thể giải thích đc vấn đề này, thầy giải thích giúp em.
 
S

scorp.king

Thưa thầy, bài 14 trong pp đường chéo, đốt cháy hoàn toàn 1mol [TEX]CH_4[/TEX] cần tối thiểu 1,6 mol [TEX]O_2[/TEX].Em thắc mắc là nếu theo pt thì 1mol [TEX]CH_4[/TEX] cần tới 2mol [TEX]O_2[/TEX]. Em đã xem đáp án nhưng vẫn ko thể giải thích đc vấn đề này, thầy giải thích giúp em.
 
S

scorp.king

Thưa thầy, bài 14 trong pp đường chéo, đốt cháy hoàn toàn 1mol [TEX]CH_4[/TEX] cần tối thiểu 1,6 mol [TEX]O_2[/TEX].Em thắc mắc là nếu theo pt thì 1mol [TEX]CH_4[/TEX] cần tới 2mol [TEX]O_2[/TEX]. Em đã xem đáp án nhưng vẫn ko thể giải thích đc vấn đề này, thầy giải thích giúp em.
 
Last edited by a moderator:
C

conmeo759

thầy ơi! Phần bài tập điện phân em rất yếu. Em vẫn chưa phân biệt được khi nào dung dịch điện phân hế hay chưa hết. Mong thầy chỉ dùm em. Cảm ơn!
 
S

sondatien95

thắc mắc bài giang thầy Ngọc ??

Thầy ơi em thắc mắc ở vd cuoi cùng bai giang Phương pháp giải bài tập đặc trưng của ancol và phenol là thầy tìm ra gốc R là C2H5 nhunh thầy đặt công thức của ancol là RCH2(OH) thi đáp ân phải là C2H5CH2(OH) chứ ??
 
H

hunghip95

Thầy Ngọc giúp em với ạ!

Thầy có thể giải chi tiết thay vì đưa ra đáp án trong các tài liệu(đáp án) của các bài được không ạ!
Em học đến phần ancol-phenol,bài tập về lý thuyết khá là khó!
 
T

tiennhonhanh

thầy ơi cho em hỏi : 32,64g hh FeO, Fe2O3,Fe3O4 td với HCl dư ra đ có 63,99g muối. Nếu cho 1 lượng như trên vào dd Y chứa HCl và H2SO4 loãng ra 70,4g muối. các pu xảy ra hoàn toàn, tìm tỉ lệ HCl và H2SO4 trong dd Y. mong thầy giải quyết vấn đề này giùm em nhé ^^
 
M

marcterenzi

các bạn viết cho mình 2 bán phản ứng pt KMnO4 +H2O2 + H2SO4 --> MnSO4 + O2 + K2SO4 + H2O
 
Last edited by a moderator:
3

31goonmoon

Chào các em, hiện nay khóa học Luyện thi Đại học đảm bảo môn Hóa học http://hocmai.vn/course/view.php?id=257&cid=12 của thầy nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh và thầy cũng đã rất cố gắng đầu tư nhiều công sức vào việc xây dựng các bài giảng và bài tập, học liệu đi cùng bài giảng.

Tuy nhiên, trong quá trình học tập không thể tránh khỏi các thắc mắc phát sinh, đặc biệt là với số lượng bài tập khá lớn và nhiều bài tập hay như thế.

Bởi vậy, thầy lập topic này để các bạn tham gia khóa học có thể tham gia thảo luận, chia sẻ cho nhau cách làm các bài tập hay và khó trong khóa học của thầy. Hàng ngày thầy sẽ check và giúp các em một số gợi ý, nhận xét độc đáo (nếu có).

Chúc tất cả các em luôn vui vẻ và học tốt!
Ñaïi cöông veà kim loaïi (Ñeà 1)


Baøi 1: Khi cho khí H2 dư ñi qua ống nghiệm chứa FeO,CuO,Al2O3, MgO nung noùng ,ñến khi phản ứng xảy ra hoaøn toaøn. Chất rắn coøn lại trong ống nghiệm gồm:
A FeO,Cu,Al2O3, MgO B Fe,Cu,Al2O3, MgO
C Al. Fe, Cu, MgO D Al. Fe.Cu,Mg

Baøi 2: Hỗn hợp X gồm hai kim loại A, B ñứng trước hidro trong daõy ñiện hoùa vaø coù hoùa trò khoâng ñoåi. Chia m gam X thaønh hai phần bằng nhau. Hoøa tan hoaøn toøan phần (1) trong dung dịch H2SO4 nóng, thu ñược 3,36 lít khí H2(ñktc).Cho phần (2) taùc dụng hết với dung dịch HNO3 dư, thu ñược V lít khí NO(ñktc). Giaù trị của V laø:
A 2,24 lít B 3,36 lít
C 4,48 lít D 6,72 lít

Baøi 3:Một dung dịch coù chứa caùc ion: x mol M3+; 0,2 mol Mg2+; 0,3 molCu2+; 0,6mol SO42+; 0,4 mol NO3-. Coâ cạn dung dịch naøy thu ñược 116,8 gam hỗn hợp caùc muối khan. M laø:
A Cu B Fe
C Al D Một kim loại khaùc

Baøi 4 Cho thế ñiện cực chuẩn của 3 kim loại sau: Ni2+/Ni = -0,23 V, Cu2+/Cu=+0,34 V và Ag+/Ag = 0,80 V. Kết luận naøo sau nay ñuùng:
A Eo của pin Ni-Cu = 0,11 V B Eo của pin Cu-Ag = 0,46 V C Eo của pin Ni-Ag = 0,57 V D Eo của pin Cu-Ag = 1,14 V

Baøi 5:Cho dung dịch NaOH dư vaøo hỗn hợp dung dịch (NaCl, CuCl2, AlCl3, MgCl2)thu kết tủa nung ñến khối lượng khoâng ñổi ñược hỗn hợp rắn X. Cho khí CO dư ñi qua X nung noùng, phản ứng xong thu ñược hỗn hợp rắn E. Caùc chất trong E laø:
A MgO, Cu B Mg, Cu C Mg, CuO D Al, Cu, Mg
 
C

cobala_1995

21. Tính axit của các axit có oxi thuộc phân nhóm chính V (VA) theo trật tự giảm dần là:
A. H3SbO4, H3AsO4, H3PO4, HNO3 . B. HNO3, H3PO4, H3SbO4, H3AsO4.
C. HNO3, H3PO4, H3AsO4, H3SbO4 . D. H3AsO4, H3PO4, H3SbO4, HNO3.
22. Dãy chất nào sau đây được sắp xếp đúng theo thứ tự tính axit giảm dần:
A. H2SiO3, HAlO2, H3PO4, H2SO4, HClO4 .
B. HClO4, H3PO4, H2SO4, HAlO2, H2SiO3.
C. HClO4, H2SO4, H3PO4, H2SiO3, HAlO2 .
D. H2SO4, HClO4, H3PO4, H2SiO3, HAlO2.
Thầy giải thích giúp em 2 câu này ạ!cảm ơn thầy^^
 
H

hocmai.vukhacngoc

21. Tính axit của các axit có oxi thuộc phân nhóm chính V (VA) theo trật tự giảm dần là:
A. H3SbO4, H3AsO4, H3PO4, HNO3 . B. HNO3, H3PO4, H3SbO4, H3AsO4.
C. HNO3, H3PO4, H3AsO4, H3SbO4 . D. H3AsO4, H3PO4, H3SbO4, HNO3.
22. Dãy chất nào sau đây được sắp xếp đúng theo thứ tự tính axit giảm dần:
A. H2SiO3, HAlO2, H3PO4, H2SO4, HClO4 .
B. HClO4, H3PO4, H2SO4, HAlO2, H2SiO3.
C. HClO4, H2SO4, H3PO4, H2SiO3, HAlO2 .
D. H2SO4, HClO4, H3PO4, H2SiO3, HAlO2.
Thầy giải thích giúp em 2 câu này ạ!cảm ơn thầy^^

^^ trong bài Bảng tuần hoàn các nguyên tố thầy đã nêu quy luật này rồi mà, em lại xem có tự mình làm được không nhé
 
M

marcterenzi

Thầy giúp em pt này : [TEX]xBr_2 + y(CrO_2)^- + ...OH^- => ...Br^- + ...(CrO_3)^2^- + ... H2O [/TEX] . Trông phần bài giảng thầy không có nói đến loại bài tập kiểu như này , nhưng trong phần BTTL thì lại nhiều .
Em làm như thế này nhưng không ra đáp án giống thầy :
[TEX](Br_2)^0 + 2e --> 2Br^-1[/TEX] 1
[TEX]Cr^+3 --> Cr^+4 + 1e [/TEX] 2
Suy ra x và y là 1 và 2
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom