Toán 8 Chuyên đề ôn BDT 8 và cực trị 8

  • Thread starter riverflowsinyou1
  • Ngày gửi
  • Replies 1,008
  • Views 98,491

R

riverflowsinyou1

Cho a,b,c > 0; $a + b + c \le 3/2$

Tìm Min $S = \sqrt{a^2 + \dfrac{1}{b^2}} + \sqrt{b^2 + \dfrac{1}{c^2}} + \sqrt{c^2 + \dfrac{1}{a^2}}$

Áp dụng AM - GM ạ! :D

Cái này $AM-GM$ @-) hơi căng nhỉ ?
$\sqrt{a^2+\frac{1}{16b^2}+....+\frac{1}{16b^2}}+\sqrt{b^2+\frac{1}{16c^2}+....+\frac{1}{16c^2}}+\sqrt{c^2+\frac{1}{16a^2}+....+\frac{1}{16a^2}}$
\geq $\sqrt{17.\sqrt[17]{â^2.\frac{1}{16.b^2}......\frac{1}{16b^2}}}+\sqrt{17.\sqrt[17]{b^2.\frac{1}{16.c^2}......\frac{1}{16c^2}}}+\sqrt{17.\sqrt[17]{c^2.\frac{1}{16.a^2}......\frac{1}{16a^2}}}$=$\sqrt{17.\sqrt[17]{\frac{a^2}{16^16.b^32}}}+\sqrt{17.\sqrt[17]{\frac{b^2}{16^16.c^32}}}+\sqrt{17.\sqrt[17]{\frac{c^2}{16^16.a^32}}}$. \geq $3.\sqrt{17}.\sqrt[17]{\frac{a}{16^8.(abc)^5}}$ \geq $\frac{3.\sqrt{17}}{2.\sqrt[17]{(\frac{2a+2b+2c}{3})^{15}}}$ \geq $\frac{3.\sqrt{17}}{2}$
Kết luận ...................... dấu bằng xảy ra khi $a=b=c=0,5$
Cái này Mincopxki có vẻ dễ hơn nhỉ @-)
 
T

thinhrost1

Cho a,b,c > 0; $a + b + c \le 3/2$

Tìm Min $S = \sqrt{a^2 + \dfrac{1}{b^2}} + \sqrt{b^2 + \dfrac{1}{c^2}} + \sqrt{c^2 + \dfrac{1}{a^2}}$

Áp dụng AM - GM ạ! :D

Cách khác (bunhia)

$\sum \sqrt{a^2+\dfrac{1}{b^2}}\geq \dfrac{1}{\sqrt{17}}(\sum a+4\sum \dfrac{1}{b})\geq \dfrac{1}{\sqrt{17}}(\sum a+\dfrac{36}{\sum a}) =\dfrac{1}{\sqrt{17}}(\sum a+\dfrac{9}{4\sum a})+\dfrac{135}{4\sum a}\geq \dfrac{1}{\sqrt{17}}.\dfrac{51}{2}=\dfrac{3\sqrt{17}}{2}$

Vậy min là:... khi $x=y=z=\dfrac{1}{2}$
 
T

thinhrost1

Cho a,b,c là số thực dương. Chứng minh:

$\sqrt{\dfrac{a}{(a+1)(b+1)}}+\sqrt{\dfrac{b}{(a+1)(b+1)}}+\sqrt{\dfrac{c}{(c+1)(b+1)}}\leq \dfrac{3}{2}$
 
L

letsmile519

C/m $\frac{2.a^3+1}{4.b.(a-b)}$ \geq $3$ \forall $a$ \geq $0,5$ và $a>b$

$\frac{2.a^3+1}{4.b.(a-b)}$ \geq $3$ \forall $a$ \geq $0,5$ và $a>b$

BĐT cần cm tương đương với :

$2.a^3+1-12ab+12b^2$\geq0

\Leftrightarrow $(\sqrt[]{12}b-\sqrt[]{3})^2+2a^3-3a^2+1$\geq0

Thấy $2a^3-3a^2+1$=$(a-1)^2(2a+1)$\geq0

\Rightarrow đpcm

Dấu = khi a=1 b= 1/2
 
R

riverflowsinyou1

Cho $a,b,c$ dương thoa mãn $a.b.c=1$. C/m:
$P=\frac{a^2}{b+1}+\frac{b^2}{c+1}+\frac{c^2}{a+1}$ \geq $\frac{3}{2}$
 
R

riverflowsinyou1



$\frac{2.a^3+1}{4.b.(a-b)}$ \geq $3$ \forall $a$ \geq $0,5$ và $a>b$

BĐT cần cm tương đương với :

$2.a^3+1-12ab+12b^2$\geq0

\Leftrightarrow $(\sqrt[]{12}b-\sqrt[]{3})^2+2a^3-3a^2+1$\geq0

Thấy $2a^3-3a^2+1$=$(a-1)^2(2a+1)$\geq0

\Rightarrow đpcm

Dấu = khi a=1 b= 1/2
Cách nào cũng hay =)).
$4.b.(a-b)$ \leq $4.(\frac{b+a-b}{2})^2$=$a^2$
\Rightarrow $\frac{2.a^3+1}{4.b.(a-b)}$ \geq $\frac{a^3+a^3+1}{a^2}=a+a+\frac{1}{a^2}$ \geq $3.\sqrt[3]{a.a.\frac{1}{a^2}}=3$
 
L

letsmile519

Cho $a,b,c$ dương thoa mãn $a.b.c=1$. C/m:
$P=\frac{a^2}{b+1}+\frac{b^2}{c+1}+\frac{c^2}{a+1}$ \geq $\frac{3}{2}$


Có: $\frac{a^2}{b+1}+\frac{b+1}{4}$\geq $2\sqrt[]{a^2.\frac{1}{4}$=$a$

Tương tự

\Rightarrow $P$\geq $a+b+c-\frac{b+1}{4}-\frac{a+1}{4}-\frac{c+1}{4}$

\Leftrightarrow $P$\geq $\frac{3}{4}(a+b+c)-\frac{3}{4}$\geq $\frac{3}{4}.3\sqrt[3]{abc}-\frac{3}{4}$=$\frac{9}{4}-\frac{3}{4}=\frac{3}{2}$

Dấu = khi a=b=c=1
 
R

riverflowsinyou1

1)Cho $x,y,z>0$ sao cho $x+y+z=1$ . C/m
$P=\sqrt{x^2+\frac{1}{x^2}}+\sqrt{y^2+\frac{1}{y^2}}+\sqrt{z^2+\frac{1}{z^2}}$ \geq $\sqrt{82}$
2) Cho $a,b,c>0$ sao cho $a+b+c=3$ . Tìm Min :
$A=\frac{a^3}{(1+b)(1+c)}+\frac{b^3}{(1+a)(c+1)}+ \frac{c^3}{(1+a)(1+b)}$
 
Last edited by a moderator:
L

letsmile519

1)Cho $x,y,z>0$ sao cho $x+y+z=1$ . C/m
$P=\sqrt{x^2+\frac{1}{x^2}}+\sqrt{y^2+\frac{1}{y^2}}+\sqrt{z^2+\frac{1}{z^2}}$
2) Cho $a,b,c>0$ sao cho $a+b+c=3$ . Tìm Min :
$A=\frac{a^3}{(1+b)(1+c)}+\frac{b^3}{(1+a)(c+1)}+ \frac{c^3}{(1+a)(1+b)}$


Câu 1 thiếu đề

C2:

Ta có :

$\frac{a^3}{(1+b)(1+c)}+\frac{b+1}{8}+\frac{c+1}{8}$\geq $3/4a$


-> $A$\geq $\frac{3}{4}(a+b+c)-\frac{a+b+c+3}{4}$=$\frac{9}{4}-\frac{6}{4}=3/4$

Dấu = khi a=b=c=1
 
L

letsmile519

C1:

Ta có: $\sqrt[]{x^2+\frac{1}{81x^2}+...+\frac{1}{81x^2}}$

Từ đây cosi với 82 số


\geq $\sqrt[]{82\sqrt[82]{\frac{1}{81^{81}.(x^2)^{80}}}}$

Từ đây Ta có

P\geq $\sum$ $\sqrt[]{82\sqrt[82]{\frac{1}{81^{81}.(x^2)^{80}}}}$

Lại cô si với 3 số

Mà $x+y+z=1$\geq $3\sqrt[3]{xyz}$

Từ đây ta \Rightarrow Min $P =\sqrt[]{82}$
 
R

riverflowsinyou1

1) Cho ba số thực không âm $a,b,c$ thoả mãn $a+b+c=1$. Chứng minh rằng:
$\frac{b.a}{c+1}+\frac{c.a}{b+1}+\frac{b.c}{a+1}$ \leq $\frac{1}{4}$
2) Cho $x,y,z>0$ sao cho $x^2+y^2+z^2=2014$. Tìm GTNN $A=\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{xz}{y}$
 
T

tensa_zangetsu

1)Cho $x,y,z>0$ sao cho $x+y+z=1$ . C/m
$P=\sqrt{x^2+\frac{1}{x^2}}+\sqrt{y^2+\frac{1}{y^2}}+\sqrt{z^2+\frac{1}{z^2}}$ \geq $\sqrt{82}$
2) Cho $a,b,c>0$ sao cho $a+b+c=3$ . Tìm Min :
$A=\frac{a^3}{(1+b)(1+c)}+\frac{b^3}{(1+a)(c+1)}+ \frac{c^3}{(1+a)(1+b)}$

Bài 1:
Minkovsky:

$P \ge \sqrt{(x+y+z)^2+(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z})^2} \ge \sqrt{1+9^2} = \sqrt{82}$
 
Last edited by a moderator:
S

su10112000a

không biết có đúng không

ta có:
$x^2$+$y^2$+$z^2$\geq$xy+xz+yz$
\Rightarrow$xy+xz+yz$\leq$3$
mặt khác $x, y, z$ > $0$ và $x^2$+$y^2$+$z^2$=3 nên $3xyz$\geq$3$
ta có:
$\frac{xy}{z}$+$\frac{xz}{y}$+$\frac{yz}{x}$= $\frac{xyz}{xy}$ + $\frac{xyz}{xz}$ + $\frac{xyz}{yz}$
\Rightarrow$\frac{xy}{z}$+$\frac{xz}{y}$+$\frac{yz}{x}$\geq$\frac{(3xyz)^2}{xy+xz+yz}$
\Rightarrow$\frac{xy}{z}$+$\frac{xz}{y}$+$\frac{yz}{x}$\geq$\frac{3^2}{3}$
\Rightarrow$\frac{xy}{z}$+$\frac{xz}{y}$+$\frac{yz}{x}$\geq$3$
vậy $A$\geq$3$

dấu"=" xảy ra khi $x=y=z$
 
Last edited by a moderator:
T

tensa_zangetsu

ta có:
$x^2$+$y^2$+$z^2$\geq$xy+xz+yz$
\Rightarrow$xy+xz+yz$\leq$3$
mặt khác $x, y, z$ > $0$ và $x^2$+$y^2$+$z^2$=3 nên $3xyz$\geq$3$
ta có:
$\frac{xy}{z}$+$\frac{xz}{y}$+$\frac{yz}{x}$= $\frac{xyz}{xy}$ + $\frac{xyz}{xz}$ + $\frac{xyz}{yz}$
\Rightarrow$\frac{xy}{z}$+$\frac{xz}{y}$+$\frac{yz}{x}$\geq$\frac{(3xyz)^2}{xy+xz+yz}$
\Rightarrow$\frac{xy}{z}$+$\frac{xz}{y}$+$\frac{yz}{x}$\geq$\frac{3^2}{3}$
\Rightarrow$\frac{xy}{z}$+$\frac{xz}{y}$+$\frac{yz}{x}$\geq$3$
vậy $A$\geq$3$

dấu"=" xảy ra khi $x=y=z$

Mình nghĩ $xyz \le 1$ chứ nhỉ :D
..........................................................
 
Top Bottom