Toán 8 Chuyên đề ôn BDT 8 và cực trị 8

  • Thread starter riverflowsinyou1
  • Ngày gửi
  • Replies 1,008
  • Views 98,816

R

riverflowsinyou1

Ối lộ đề rồi =)) .
Cho $x,y,z>0$ sao cho $x^2+y^2+z^2=3$ . C/m
$A=\frac{xy}{z}+\frac{xz}{y}+\frac{yz}{x}$ \geq $3$

Câu này dễ mà :)).
Áp dụng bất đẳng thức $AM-GM$
$\frac{xy}{z}+\frac{xz}{y}$ \geq $2.x^2$
$\frac{yz}{x}+\frac{xy}{z}$ \geq $2.y^2$
$\frac{xz}{y}+\frac{yz}{x}$ \geq $2.z^2$
\Rightarrow $2.(\frac{xy}{z}+\frac{xz}{y}+\frac{yz}{x})$ \geq $2.x^2+2.y^2+2z^2=6$
Dấu bằng xảy ra khi $x=y=z=1$
 
C

congchuaanhsang


Câu này dễ mà :)).
Áp dụng bất đẳng thức $AM-GM$
$\frac{xy}{z}+\frac{xz}{y}$ \geq $2.x^2$
$\frac{yz}{x}+\frac{xy}{z}$ \geq $2.y^2$
$\frac{xz}{y}+\frac{yz}{x}$ \geq $2.z^2$
\Rightarrow $2.(\frac{xy}{z}+\frac{xz}{y}+\frac{yz}{x})$ \geq $2.x^2+2.y^2+2z^2=6$
Dấu bằng xảy ra khi $x=y=z=1$

Cách khác:

Áp dụng $(a+b+c)^2$ \geq $3(ab+bc+ca)$

Có $(\dfrac{xy}{z}+\dfrac{xz}{y}+\dfrac{yz}{x})^2$ \geq $3(x^2+y^2+z^2)=9$

\Leftrightarrow $\dfrac{xy}{z}+\dfrac{xz}{y}+\dfrac{yz}{x}$ \geq 3

 
T

thinhrost1


Câu này dễ mà :)).
Áp dụng bất đẳng thức $AM-GM$
$\frac{xy}{z}+\frac{xz}{y}$ \geq $2.x^2$
$\frac{yz}{x}+\frac{xy}{z}$ \geq $2.y^2$
$\frac{xz}{y}+\frac{yz}{x}$ \geq $2.z^2$

\Rightarrow $2.(\frac{xy}{z}+\frac{xz}{y}+\frac{yz}{x})$ \geq $2.x^2+2.y^2+2z^2=6$
Dấu bằng xảy ra khi $x=y=z=1$

Sai từ khúc in đỏ dẫn đến sai toàn bộ ..
 
R

riverflowsinyou1

IMO nói đơn giản là cuộc thi toán quốc tế. Còn IMO Short List tức đề thi đề nghị cho IMO :)

P.s: Có ai giải được bài trên không? Bài đó khá hay và lạ:D

Có lời giải khác đấy ạ. Theo Cauchy:
$\frac{a^3}{(1+b)(1+c)}+\frac{1+b}{8}+\frac{1+c}{8}$ \geq $0,75.a$
\Rightarrow Tương tự : \Rightarrow $P$ \geq $0,75.(a+b+c)-\frac{3+a+b+c}{4}=0,75$
 
R

riverflowsinyou1

Cho $a+b+c=1$ vs $a,b,c>0$ . C/m
$\frac{1-a}{b}.\frac{1-b}{c}.\frac{1-c}{a}$ \geq $8$ dễ thôi :p
 
S

su10112000a

ta có:
$a^4$+$b^4$\geq$2a^2b^2$\geq4ab
$b^4$+$c^4$\geq$2b^2c^2$\geq4bc
$c^4$+$a^4$\geq$2c^2a^2$\geq4ca
công lai, ta có:
2($a^4+b^4+c^4$)\geq4(ab+bc+ca)
\Leftrightarrow2($a^4+b^4+c^4$)\geq16
mặt khác, ta có: 3($a^4+b^4+c^4$)-2($a^4+b^4+c^4$)=$a^4+b^4+c^4$
nên 3($a^4+b^4+c^4$)\geq2($a^4+b^4+c^4$)
\Rightarrow3($a^4+b^4+c^4$)\geq16
\Rightarrow$a^4+b^4+c^4$\geq $\frac{16}{3}$
 
R

riverflowsinyou1

Cho $a,b,c>0$. C/m
$\sqrt{\frac{a}{b+c}.\frac{b}{a+c}}+\sqrt{\frac{a}{b+c}.\frac{c}{a+b}}+\sqrt{\frac{b}{a+c}.\frac{c}{a+b}}$ lớn hơn hoặc bằng $\frac{5}{4}$
 
S

su10112000a

thêm một câu hỏi vậy

Cho các số dương x, y, z thoả mãn $xyz$ = $1$.
Chứng minh rằng: $x^2$+$y^2$+$z^2$ +$x$+$y$+$z$\geq$2(xy+yz+zx)$
 
Top Bottom