Toán 8 Chuyên đề ôn BDT 8 và cực trị 8

  • Thread starter riverflowsinyou1
  • Ngày gửi
  • Replies 1,008
  • Views 97,472

R

riverflowsinyou1

Cho $a,b,c>0$. C/m
$\sqrt{\frac{a}{b+c}.\frac{b}{a+c}}+\sqrt{\frac{a}{b+c}.\frac{c}{a+b}}+\sqrt{\frac{b}{a+c}.\frac{c}{a+b}}$ lớn hơn hoặc bằng $\frac{5}{4}$

Bài này dành đăng lời giải vây :).
Cho $X=\sqrt{\frac{a}{b+c}}$
$Y=\sqrt{\frac{b}{a+c}}$
$Z=\sqrt{\frac{c}{a+b}}$
C/m $X+Z+Y>2$ bằng bất đẳng thức Cauchy.
\Rightarrow $(X+Y+Z)^2>4$
Hay $(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b})+2.(X.Y+Y.X+Z.X)>4$.
Theo bất đẳng thức Nesbitt. $\frac{a}{b+c}+\frac{b}{a+c}+\frac{c}{a+b}$ \geq $\frac{3}{2}$
\Rightarrow $XY+YZ+XZ>\frac{5}{4}$
 
L

letsmile519

Cho các số dương x, y, z thoả mãn $xyz$ = $1$.
Chứng minh rằng: $x^2$+$y^2$+$z^2$ +$x$+$y$+$z$\geq$2(xy+yz+zx)$

P.s : cho hỏi bạn lớp mí v?

Giải: (Trích từ @Van Persie Nguyen trên face)

Đặt $x+y+z = p$ , $xy+yz + zx = q $, $xyz = r$

Điều cần cm \Leftrightarrow $p^2 + p$ \geq $4q$ .

Ta có bất đẳng thức schur : $a(a-b)(a-c) + b(b-c)(b-a) + c(c-a)(c-b)$ \geq0

có thể chứng minh như sau giả sử a\geqb\geqc thì $c(c-a)(c-b) , b(b-c)(b-a)+a(a-b)(a-c) = (a-b)^2(a+b-c) $\geq0

=> bđt trên đúng . bằng cách thêm bớt vào bđt schur đã cm như trên ta có :

$(x^2+y^2+z^2)(x+y+z) +9xyz$ \geq $2 (x+y+z)(xy+yz+zx)$

thay $xyz=1$ ta có :

$4pq - p^3$ \leq 9 => $4q$ \leq $(p^3+9)/p4$ ,

nên h nếu cm đc $(p^3+9)/p$ \leq $p^2+p$ là đúng thì ta có đpcm.

thật vậy điều đó tương đương $p^3+9$ \leq $p^3 + p^2$

<=>9 \leq $p^2$ đúng
 
Last edited by a moderator:
C

casidainganha

nhầm lập phương và số chia

không biết đúng hay sai nhưng cứ làm thử, sai thôi nhé(cô chưa dạy sâu lắm phần này) :(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
áp dụng bất đẳng thức bunhiacopxki
P(a+1+b+1+c+1)($\frac{1}{a+1}$ +$\frac{1}{b+1}$ +$\frac{1}{c+1}$ ) \geq $3^2$=9

Dấu bằng xảy ra \Leftrightarrow $\frac{a+1}{\frac{1}{a+1}}$= $\frac{b+1}{\frac{1}{b+1}}$ = $\frac{c+1}{\frac{1}{c+1}}$

\Leftrightarrow $(a+1)^2$ = $(b+1)^2$ = $(c+1)^2$ \Leftrightarrow a=b=c=2

Khi đó (a+1+b+1+c+1) = 6+ 3=9 \Rightarrow Min P= 1
 
Last edited by a moderator:
S

su10112000a

Cho các số dương x, y, z thoả mãn $xyz$=$1$
Chứng minh rằng: $x^2$+$y^2$+$z^2$+$x+y+z$
\geq$2(xy+yz+zx)$

bài này còn cách giải khác:
Theo nguyên lí Dirichlet: $(x-1)(y-1)$\geq0
\Rightarrow$xy-x-y+1$\geq$0$ \Rightarrow$xyz$\geq$xz+yz-z$
áp dụng bđt Cau-chy, ta có: $x+y+z$\geq3.$\sqrt[3]{xyz}$
\Rightarrow$x+y+z$\geq3
suy ra:
$x^2$+$y^2$+$z^2$+$x+y+z$\geq$x^2$+$y^2$+$z^2$+$3$
\Leftrightarrow$x^2$+$y^2$+$z^2$+$x+y+z$\geq$x^2$+$y^2$+$z^2$+$1$+$2xyz$
\Leftrightarrow$x^2$+$y^2$+$z^2$+$x+y+z$\geq$2xy$+$2z$+$2(xz+yz-z)$
\Leftrightarrow$x^2$+$y^2$+$z^2$+$x+y+z$\geq$2xy$+$2z$+$2(xz+yz)$-$2z$
\Leftrightarrow$x^2$+$y^2$+$z^2$+$x+y+z$\geq
$2(xy+yz+zx)$
 
Last edited by a moderator:
S

su10112000a

thêm một bài mời mọi người cùng giải

chứng minh với mọi số thực dương $a, b, c$ bất kì, ta có bất đẳng thức:
$a+b+c$ \leq$\frac{a^4+b^4+c^4}{abc}$
 
C

casidainganha

chứng minh với mọi số thực dương $a, b, c$ bất kì, ta có bất đẳng thức:
$a+b+c$ \leq$\frac{a^4+b^4+c^4}{abc}$

Áp dụng bđt $a^2$+$b^2$ +$c^2$ \geq ab+bc+ac
$\frac{a^4+b^4+c^4}{abc}$ \geq $\frac{a^2b^2 +b^2c^2 +a^2c^2}{abc}$ \geq $\frac{a^2bc + abc^2 +ab^2c}{abc}$ (áp dụng bất đẳng thức trên) = a+b+c
:):):):):):)
 
R

riverflowsinyou1

Toán học tuổi thơ .
Cho $a,b,c>0$. C/m $a^2+b^2+c^2$ \geq $\frac{9abc}{a+b+c}+(a-c)^2$
 
S

su10112000a

theo đề bài, ta cần c/m
$b^2$\geq$\frac{9abc}{a+b+c}$-$2ac$
vì $a+b+c$>0 nên ta có thể quy đồng:
$b^2$\geq$\frac{9abc}{a+b+c}$-$2ac$
\Leftrightarrow$b^2.(a+b+c)$\geq$9abc$-$2ac.(a+b+c)$
\Leftrightarrow$ab^2$+$b^3$+$b^2c$\geq$9abc$-$2a^2c$-2abc-$2ac^2$
\Leftrightarrow$ab^2$+$b^3$+$b^2c$+$2a^2c$+$2ac^2$\geq$7abc$
ta có:
$ab^2$+$b^3$+$b^2c$+$2a^2c$+$2ac^2$
=$ab^2$+$b^3$+$b^2c$+$a^2c$+$a^2c$+$ac^2$+$ac^2$
\Rightarrow$ab^2$+$b^3$+$b^2c$+$2a^2c$+$2ac^2$\geq7.$\sqrt[7]{a^7b^7c^7}$
\Rightarrow$ab^2$+$b^3$+$b^2c$+$2a^2c$+$2ac^2$\geq$7abc$
suy ra đpcm

nhìn mãi mới ra Cau-chy 7 số
 
P

phuong_july

Đây là bài trong IMO Short List 1995!

Có thể giải bằng Cauchy-Schwarz nhưng dài hơn

Thử nhé: Cho $a^2+b^2+c^2=8$. Tìm min:

$A=ab+bc+2ca$
Ta có: $(a+b+c)^2$ \geq $0$.
\Leftrightarrow $\sum a^2+\sum 2ab$ \geq
$0$.
\Leftrightarrow $\sum ab$ \geq
$-4$. ( khi $a+b+c=0$).
Mà: $a^2+c^2$ \geq
$-2ac$ \Rightarrow $ac$ \geq $\frac{-(a^2+c^2)}{2}$
\Rightarrow $A=ab+bc+2ca$\geq $-4+\frac{-(a^2+c^2)}{2}=-8$
(Do $a^2+c^2$ \leq $a^2+b^2+c^2=8$)
Vậy $min_A=-8$ \Leftrightarrow $a=2;b=0;c=-2$.
 
R

riverflowsinyou1

Cho các số thực dương $x,y,z$.C/m
$\frac{x^2+y^2}{x+y}+\frac{y^2+z^2}{z+y}+\frac{x^2+z^2}{x+z}$ \geq $3.\sqrt{(x^2+y^2+z^2)}$
 
R

riverflowsinyou1

Áp dụng Cauchy-Schawrz có thể đưa về $$(\sum \sqrt{x^{2}+y{2}})^{4} \geq 12(x+y+z)^{2}(x^{2}+y^{2}+z^{2})$$ . Đặt $\sqrt{x^{2}+y^{2}}=a$ tg tự với các cái kia đưa bdt về $$(a+b+c)^{4} \geq 6(x+y+z)^{2} .(a^{2}+b^{2}+c^{2})=3(a^{2}+b^{2}+c^{2}+4(xy+yz+xz))(a^{2}+b^{2}+c^{2})$$
 
R

riverflowsinyou1

Áp dụng Cauchy-Schawrz có thể đưa về
$(\sum \sqrt{x^{2}+y{2}})^{4}$ \geq $12(x+y+z)^{2}(x^{2}+y^{2}+z^{2})$
Đặt $\sqrt{x^2+y^2}=a$ tương tự với các cái kia đưa bdt về $(a+b+c)^{4}$ \geq $6(x+y+z)^{2}$
$(a^2+b^2+c^2)=3.(a^2+b^2+c^2)+4(xy+yz+xz)(a^2+b^2+c^2)=\sum \sqrt{(x^2+y^2)^4$ \geq $12(x+y+z)^2(x^2+y^2+z^2)$
 
S

su10112000a

a/ Cho a, b, c, d>0, chứng minh rằng:
$\frac{a^3}{b^2}$ + $\frac{b^3}{c^2}$ + $\frac{c^3}{d^2}$ + $\frac{d^3}{a^2}$\geq $a+b+c+d$
b/ Cho $x, y, z>0$, $x+y+z$\geq1. Chứng minh:
$\frac{x^5}{y^4}$ + $\frac{y^5}{z^4}$ + $\frac{z^5}{x^4}$ \geq $1$
 
S

su10112000a

a/ Cho a, b, c, d>0, chứng minh rằng:
$\frac{a^3}{b^2}$ + $\frac{b^3}{c^2}$ + $\frac{c^3}{d^2}$ + $\frac{d^3}{a^2}$\geq $a+b+c+d$
b/ Cho $x, y, z>0$, $x+y+z$\geq1. Chứng minh:
$\frac{x^5}{y^4}$ + $\frac{y^5}{z^4}$ + $\frac{z^5}{x^4}$ \geq $1$

bài giải đây:
a/ áp dụng bất đẳng thức Cau-chy, ta có:
$\frac{a^3}{b^2}$+$b+b$\geq$3a$
\Rightarrow$\frac{a^3}{b^2}$\geq$3a-2b$
tương tự, ta có: $\frac{b^3}{c^2}$\geq$3b-2c$ ; $\frac{c^3}{d^2}$\geq$3c-2d$ ; $\frac{d^3}{a^2}$\geq$3d-2a$
cộng lại, ta chứng minh đc:
$\frac{a^3}{b^2}$ + $\frac{b^3}{c^2}$ + $\frac{c^3}{d^2}$ + $\frac{d^3}{a^2}$\geq $a+b+c+d$
b/ giải tương tự, ta có:
$\frac{x^5}{y^4}$ + $\frac{y^5}{z^4}$ + $\frac{z^5}{x^4}$ \geq$x+y+z$
mà $x+y+z$\geq$1$ nên:
$\frac{x^5}{y^4}$ + $\frac{y^5}{z^4}$ + $\frac{z^5}{x^4}$ \geq $1$
 
R

riverflowsinyou1

Cho $a$\geq$b$\geq$c$\geq $1$. C/m
$\sum \frac{a^2b}{c}$ \geq $a+b+c$
 
Last edited by a moderator:
R

riverflowsinyou1

Lời giải :
$\sum \frac{a^2b}{c}=\sum \frac{(ab)^2}{bc}$ \geq $\frac{(ab+bc+ac)^2}{ab+bc+ac}=ab+ac+bc$ \geq $a+b+c$
 
R

riverflowsinyou1

Tiếp nào :). Cho $x,y,z>0$ $x^2+y^2+z^2$ \geq $1$. C/m
$\sum \frac{x^3}{y+2z}$ \geq $\frac{1}{3}$
 
Top Bottom