Toán 8 Chuyên đề ôn BDT 8 và cực trị 8

  • Thread starter riverflowsinyou1
  • Ngày gửi
  • Replies 1,008
  • Views 98,217

R

riverflowsinyou1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào mọi người .
Sắp đến kì thi HSG toán 8 nên mình lập topic này để các bạn thảo luận về những bài toán khó cùng nhau cố gắng học tập để có kết quả tốt trong kì thi hsg sắp tới. Mong các bạn nhiệt tình tham gia:D:D:D.
Người tổ chức
: Riverflowsinyou1, Ronaldover7:D.
Chú ý : Bài làm phải gõ latex , không gửi tin nhắn rác bài viết có ích :khi (58):.
Sau đây xin giới thiệu mọi người 1 vài bất đẳng thức :khi (35):.
1) Bất đẳng thức Cauchy .
Tổng quát : Cho $n$ số $a_1,a_2,....,a_n$>$0$ khi đó :
$\frac{a_1+a_2+...+a_n}{n}$ \geq $\sqrt[n]{a_1.a_2.......a_n}$ ( dấu bằng xảy khi $a_1=a_2=...=a_n$)
Bất đẳng thức Cauchy cho $2$ số .
Cho $x,y$>0 khi đó ta có : $\frac{1}{x}$+$\frac{1}{y}$ \geq $\frac{4}{x+y}$ ( dấu bằng xảy ra khi $x=y$
Cauchy cho $3$ số : Với $x,y,z$ > $0$ khi đó :
$\frac{1}{x}$+$\frac{1}{y}$+$\frac{1}{z}$ \geq $\frac{9}{x+y+z}$ ( dấu bằng xảy ra khi $x=y=z$)
$\frac{1}{x.y.z}$ \geq $\frac{4}{(x+y+z)^3}$ .
2) Bất đẳng thức $AM-GM$
Cũng giống như Cauchy nhưng có khác chút :).
Cho $n$ số $a_1,a_2,....,a_n$>$0$ khi đó :
$\frac{a_1+a_2+...+a_n}{n}$ \geq $\sqrt[n]{a_1.a_2.......a_n}$ ( dấu bằng xảy khi $a_1=a_2=...=a_n$)
1 số hệ quả của $AM-GM$
Cho $a;b;c$ bất kì khi đó : $a^2+b^2+c^2$ \geq $\frac{(a+b+c)^2}{3}$ \geq $a.b+b.c+a.c$.
Cho $n$ số $a_1;a_2;...;a_n$>$0$ khi đó:
$\frac{1}{a_1}+\frac{1}{a_2}+...\frac{1}{a_n}$ \geq $\frac{n^2}{a_1+a_2+...+a_n}$
3) Bất đẳng thức Swarchz
Cho 2 bộ $m$ số lớn hơn $0$ là: ($a_1;a_2;...;a_m$) và ($b_1;b_2;...;b_m$) khi đó bất đẳng thức sau đúng : ($a_1^{2}+a_2^{2}+...+a_m^{2}$).($b_1^{2}+b_2^{2}+...+b_m^{2}$) \geq ($a_{1}.b_{1}+a_{2}.b_{2}+...+a_{m}.b_{m}$).($a_{1}.b_{1}+a_{2}.b_{2}+...+a_{m}.b_{m}$) ( dấu bằng xảy ra khi các bộ số tỉ lệ với nhau)
4) Bất đẳng thức Cauchy Swarchz
Cho 2 dãy số thực dương ($a_1;a_2;....;a_n$) và ($b_1;b_2;...;b_n$)
$\frac{a_1^2}{b_1}$+$\frac{a_2^2}{b_2}$+....+ $\frac{a_n^{2}}{b_n}$ \geq $\frac{(a_1+a_2+...+a_n)^2}{b_1+b_2+...+b_n}$ ( dấu bằng xảy ra khi các bộ số tỉ lệ với nhau)
5) Bất đẳng thức Schur:
Cho $a;b;c$ bất kì là các số thức không âm và $r$ là số dương khi đó :
$a^{r}.(a-b).(a-c)$+$b^{r}.(b-a).(b-c)$+$c^{r}.(c-a).(c-b)$ \geq 0 ( dấu bằng xảy ra khi $a=b=c$)
6) Bất đẳng thức Nesbit cho $3$ biến :
Cho $a;b;c$>$0$ khi đó $\frac{a}{b+c}$+$\frac{b}{a+c}$+$\frac{c}{a+b}$ \geq $\frac{3}{2}$ .
Now, Let's go :khi (56):
Bài 1: Cho $x;y;z$>$0$ hãy chứng tỏ:
$(x+y+z).(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})$ \geq $9$.
Bài 2: Cho $a;b;c$ \geq 0 . Chứng minh :
$a^3+b^3+c^3$ \geq $a^2.b+b^2.c+c^2.a$
Bài 3: Cho $a;b$ \geq 0 . Chứng minh :
$\frac{a^3+b^3}{2}$ \geq $\frac{(a+b)^3}{8}$ .
 
Last edited by a moderator:
H

hohoo

1)
AD bđt Cô-si cho 2 bộ mỗi bộ 3 số dương x,y,z và [TEX]\frac{1}{x},\frac{1}{y},\frac{1}{z}[/TEX] ta được
x+y+z\geq 3[TEX]\sqrt[3]{xyz}[/TEX](dấu = xảy ra \Leftrightarrow x=y=z)
[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\geq \frac{3}{\sqrt[3]{xyz}}[/TEX](dấu = xảy ra \Leftrightarrow x=y=z)
\Rightarrow (x+y+z)([TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/TEX])\geq9 (dấu= xảy ra \Leftrightarrow x=y=z)
 
  • Like
Reactions: Bùi Minh Anh
C

congchuaanhsang

Bài 2: Cho a;b;c > 0 . Chứng minh :
$a^3+b^3+c^3$ \geq $a^2.b+b^2.c+c^2.a$

Áp dụng Cauchy 3 số:

$a^3+a^3+b^3$ \geq $3\sqrt[3]{a^6b^3}=3a^2b$

$b^3+b^3+c^3$ \geq $3b^2c$

$c^3+c^3+a^3$ \geq $3c^2a$

Cộng lại được $3(a^3+b^3+c^3)$ \geq $3(a^2b+b^2c+c^2a)$

\Leftrightarrow $a^3+b^3+c^3$ \geq $a^2b+b^2c+c^2a$
 
  • Like
Reactions: khanh18112004
C

congchuaanhsang

3, Có $a^3+b^3$ \geq $ab(a+b)$

\Leftrightarrow $3(a^3+b^3)$ \geq $3ab(a+b)$

\Leftrightarrow $4(a^3+b^3)$ \geq $a^3+3ab(a+b)+b^3=(a+b)^3$

\Leftrightarrow $\dfrac{a^3+b^3}{2}$ \geq $\dfrac{(a+b)^3}{8}$
 
R

riverflowsinyou1

Làm rất tốt bây giờ đến bài khác . =))
1) Cho $a;b;c$>$0$
Chứng minh : $\frac{a^3+b^3}{2.a.b}$+ $\frac{b^3+c^3}{2.b.c}$+$\frac{a^3+c^3}{2.a.c}$ \geq $a+b+c$
2) Cho $x+y+z$=$4$
Chứng minh $\frac{1}{4.y.z+1}$+$\frac{1}{4.x.z+2}$+$\frac{1}{4.x.y+5}$<$\frac{1}{x.y.z}$ ($x;y;z$>$0$)
3) Cho $x;y$ thoả mãn $x+y$=$1$ ($x;y$>$0$)
Chứng tỏ : $\frac{1}{x^2+x.y.2}$+$\frac{1}{y^2}$ \geq 4
 
Last edited by a moderator:
R

ronaldover7

Tiếp đi congchuaanhsang,coi như bh t luyện tập cho ngày mai!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
C

canonteresa

Ủng hộ nhiêt tình nhé :D. Lâu rồi mới vào hocmai :D.
Bài 2:
Ta có $\frac{1}{x.y.z}$=$\frac{4}{x.y.z.4}$=$\frac{x+y+z}{4.y.x.z}$=$\frac{1}{4.y.z}$+$\frac{1}{4.x.z}$+$\frac{1}{4.x.y}$
Có $\frac{1}{4.y.z}$ > $\frac{1}{4.y.z+1}$
$\frac{1}{4.x.z}$ > $\frac{1}{x.z.4+2}$
$\frac{1}{4.x.y}$>$\frac{1}{4.x.y+5}$
Từ đó suy ra điều phải chứng minh.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 1 person
C

canonteresa

Ta cần chứng minh rằng :
$\frac{a^2+2.a.b+b^2}{a^2-b.a+b^2}$ \leq $4$
Thật vậy : Xét hiệu $4.a^2-4.a.b+4.b^2-a^2-2.a.b-b^2=3.a^2-6.a.b+3.b^2=3.(a-b)^2$ \geq 0
\Rightarrow $\frac{(a^2+2.a.b+b^2).(a+b)}{(a^2-b.a+b^2).(a+b)}$ \leq $\frac{8}{2}$ (đpcm)
 
B

baochauhn1999

Câu này mình chưa có lời giải, mọi người làm giùm luôn:
Giả sử a,b,c là các số thực dương thỏa mãn: $a$\leq$b$\leq$3$\leq$c;$ $c$\geq$b+1;$ $a+b$\geq$c.$ Tìm Min của:
$Q=\frac{2ab+a+b+c(ab-1)}{(a+1)(b+1)(c+1)}$
 
S

san1201

Làm Cho Mình Câu Cực Trị Này Nhá

- Cho $a,b,c,d$ sao cho các số trên thuộc đoạn [0;1]. Tìm GTLN của biểu thức
$$A=\sqrt[3]{abcd}+\sqrt[3]{(1-a)(1-b)(1-c)(1-d)}$$
-Giúp mình nha
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Làm Cho Mình Câu Cực Trị Này Nhá

- Cho $a,b,c,d$ sao cho các số trên thuộc đoạn [0;1]. Tìm GTLN của biểu thức
$$A=\sqrt{abcd}+\sqrt{(1-a)(1-b)(1-c)(1-d)}$$
-Giúp mình nha
Đặt $a+b+c+d=B$
Ta có: $\sqrt{abcd}$ \leq ${(\dfrac{a+b+c+d}{4})^2}=\dfrac{{B^2}}{16}$

$\sqrt{(1-a)(1-b)(1-c)(1-d)}$ \leq ${(\dfrac{4-(a+b+c+d)}{4})^2}=\dfrac{{(4-B)^2}}{16}$

\Rightarrow $A$ \leq $\dfrac{{B^2}+{(4-B)^2}}{16}=\dfrac{{B^2}-4B+8}{8}=\dfrac{{(B-2)^2}+4}{8}$
Có: $0$ \leq B \leq 4
\Leftrightarrow -2 \leq B-2 \leq 2
\Leftrightarrow $|B-2|$ \leq 2
\Leftrightarrow ${(B-2)^2}$ \leq 4
\Rightarrow A \leq $\dfrac{4+4}{8}=1$

Dấu"=" xảy ra \Leftrightarrow a=b=c=d=1 hoặc a=b=c=d=0
 
Last edited by a moderator:
R

riverflowsinyou1

Bài của bạn baochauhanoi1999 rất khó .
Ta có $Q-\frac{5}{12}=\frac{a.b.2+a+b+a.b.c-c}{(1+a)(b+1)(c+1)}-\frac{5}{12}=\frac{a.b(c+1)+(a+1)(b+1)-c-1}{(a+1)(b+1)(c+1)}-\frac{5}{12}$
$Q-\frac{5}{12}=\frac{a.b}{(a+1)(b+1)}+\frac{1}{c+1}-\frac{1}{(a+1)(b+1)}-\frac{5}{12}$
=$\frac{a.b}{(a+1)(b+1)}-\frac{1}{3}+\frac{1}{c+1}-0,25$+$\frac{1}{6}-\frac{1}{(a+1)(b+1)}$=$\frac{2.a.b-a-b-1}{3(a+1)(b+1)}+\frac{3-c}{4(c+1)}+\frac{a.b+a+b-5}{6(a+1)(b+1)}$ \geq $\frac{2.a.b-a-b-1}{3(a+1)(b+1)}+\frac{3-b-1}{4(c+1)}+\frac{a.b+b+a-5}{6(a+1)(1+b)}+\frac{a.b+a+b-5}{(a+1)(b+1)6}$ \geq 0
\Rightarrow $Q$ \geq $\frac{5}{12}$
\Rightarrow Min$Q$=$\frac{5}{12}$
Khó thiệt @-)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: _Error404_
R

riverflowsinyou1

Tiếp nhé :)&gt;-.
C/m bất đẳng thức sau luôn đúng với mọi $d$ :
$3.(1+d^2+d^4)$ \geq $(1+d+d^2)^2$
 
R

riverflowsinyou1

C/m bất đẳng thức sau luôn đúng với mọi d :
$3.(1+d^2+d^4)$ \geq $(1+d+d^2)^2$
Bài này còn 1 cách khác nữa nhé chị eye_smile
Xét hiệu $VT-VP=2.(1+d+d^2)(1-d)^2$ \geq $0$
Từ đó suy ra điều phải c/m ( dấu bằng xảy ra khi $d=1$)
 
Top Bottom