Toán 8 Chuyên đề ôn BDT 8 và cực trị 8

  • Thread starter riverflowsinyou1
  • Ngày gửi
  • Replies 1,008
  • Views 98,698

S

soicon_boy_9x

$(x+y)^2 \geq 0 \leftrightarrow xy+1=x^2+y^2 \geq -2xy$

$\leftrightarrow 3xy \geq 1 \leftrightarrow xy \geq \dfrac{-1}{3}$

Dấu $"="$ xảy ra $\leftrightarrow x=-y= \pm \dfrac{1}{\sqrt{3}}$

$(x-y)^2 \geq 0 \leftrightarrow xy+1=x^2+y^2 \geq 2xy$

$\rightarrow xy \leq 1$

Dấu $"="$ xảy ra $\leftrightarrow x=y=1$
 
R

riverflowsinyou1

1) C/m rằng $\sqrt{(a^2+b^2}+\sqrt{c^2+d^2}$ \geq $\sqrt{(a+c)^2+(b+d)^2}$
2) Cho $a;b;c$ > $0$ thoả mãn $a^2+b^2+c^2=4.\sqrt{a.b.c}$
C/m $a+b+c$ \geq $2.\sqrt{a.b.c}$
 
D

duchieu300699

1) C/m rằng $\sqrt{(a^2+b^2}+\sqrt{c^2+d^2}$ \geq $\sqrt{(a+c)^2+(b+d)^2}$

Dùng phép biến đổi tương đương

$\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{c^2+d^2}$ \geq $\sqrt{(a+c)^2+(b+d)^2}$

\Leftrightarrow $a^2+b^2+c^2+d^2+2\sqrt{a^2+b^2}\sqrt{c^2+d^2}$ \geq $(a+c)^2+(b+d)^2$

\Leftrightarrow $2\sqrt{a^2+b^2}\sqrt{c^2+d^2}$ \geq $2(ac+bd)$

\Leftrightarrow $\sqrt{a^2+b^2}\sqrt{c^2+d^2}$ \geq $ac+bc$

\Leftrightarrow $(a^2+b^2)(c^2+d^2)$ \geq $(ac+bd)^2$ (BĐT Bunhia)
\Rightarrow đpcm :-j:-j
 
Last edited by a moderator:
R

riverflowsinyou1

1) C/m rằng $\sqrt{(a^2+b^2}+\sqrt{c^2+d^2}$ \geq $\sqrt{(a+c)^2+(b+d)^2}$
2) Cho $a;b;c$ > $0$ thoả mãn $a^2+b^2+c^2=4.\sqrt{a.b.c}$
C/m $a+b+c$ \geq $2.\sqrt{a.b.c}$

Không có bác nào sửa bài 2 hết nhỉ :).
Theo $AM-GM$:
$a^2+b^2+c^2=4.\sqrt{a.b.c}$ \geq $\sqrt[3]{(a.b.c)^2}.3$
\Rightarrow $4^6.(a.b.c)^3$ \geq $3^6.(a.b.c)^4$ \Leftrightarrow $a.b.c$ \leq $\frac{4^6}{3^6}$
\Rightarrow $a+b+c$ \geq $3.\sqrt[3]{a.b.c}$ \geq $2.\sqrt{a.b.c}$
 
R

riverflowsinyou1

Cho $x;y;z$>$0$. C/m
$\frac{4z-7y}{x+2y}+\frac{5x-5z}{y+3z}+\frac{3y-11x}{z+4x}$ \geq $-3$
 
S

soicon_boy_9x

Ta có: $\dfrac{4z-7y}{x+2y}+\dfrac{5x-5z}{y+3z}+\dfrac{3y-11x}{z+4x} \geq -3$

$\leftrightarrow \dfrac{4z-7y+4(x+2y)}{x+2y}+\dfrac{5x-5z+2(y+3z)}{y+3z}+\dfrac{3y-
11x+3(z+4x)}{z+4x} \geq 6$

$\leftrightarrow \dfrac{(y+3z)+(z+4x)}{x+2y}+\dfrac{(x+2y)+(z+4x)}
{y+3z}+\dfrac{(x+2y)+(y+3z)}{z+4x} \geq 6(1)$

Đặt $\left\{\begin{matrix} y+3z=a \\ 4x+z=b \\ x+2y=c \end{matrix}\right.$

$(1) \leftrightarrow \dfrac{b+c}{a}+\dfrac{a+c}{b}+\dfrac{a+b}{c} \geq 3\sqrt[3]
{\dfrac{(a+b)(b+c)(c+a)}{abc}} \geq 3\sqrt[3]{\dfrac{8abc}{abc}}=6$

Dấu $"="$ xảy ra $\leftrightarrow x+2y=y+3z=z+4x$

$\leftrightarrow ...$

Đến đây các bạn tự tìm tỉ lệ $x:y:z$ nhé


Làm tiếp một bài nhé

Cho 4 số thực m,n,p,q có tổng bằng 2

Chứng minh

$1.m^2-m+1 \leq \dfrac{3}{4}(m^2+n^2+p^2+q^2)$

$2.\dfrac{a}{a^2-a+1}+\dfrac{b}{b^2-b+1}+\dfrac{c}{c^2-c+1} \leq \dfrac{8}{3}$

Các bạn nhớ là a,b,c,d không dương đâu nhé
 
Last edited by a moderator:
L

lebalinhpa1

Mình cũng học bồi dưỡng nhưng nó đâu có nâng cao thế này? ........................Hic,khó thế nhỉ
 
B

buivanbao123

Ta có: $\dfrac{4z-7y}{x+2y}+\dfrac{5x-5z}{y+3z}+\dfrac{3y-11x}{z+4x} \geq -3$

$\leftrightarrow \dfrac{4z-7y+4(x+2y)}{x+2y}+\dfrac{5x-5z+2(y+3z)}{y+3z}+\dfrac{3y-
11x+3(z+4x)}{z+4x} \geq 6$

$\leftrightarrow \dfrac{(y+3z)+(z+4x)}{x+2y}+\dfrac{(x+2y)+(z+4x)}
{y+3z}+\dfrac{(x+2y)+(y+3z)}{z+4x} \geq 6(1)$

Đặt $\left\{\begin{matrix} y+3z=a \\ 4x+z=b \\ x+2y=c \end{matrix}\right.$

$(1) \leftrightarrow \dfrac{b+c}{a}+\dfrac{a+c}{b}+\dfrac{a+b}{c} \geq \sqrt[3]
{\dfrac{(a+b)(b+c)(c+a)}{abc}} \geq \sqrt[3]{\dfrac{8abc}{abc}}=6$

Dấu $"="$ xảy ra $\leftrightarrow x+2y=y+3z=z+4x$

$\leftrightarrow ...$

Đến đây các bạn tự tìm tỉ lệ $x:y:z$ nhé


Làm tiếp một bài nhé

Cho 4 số thực m,n,p,q có tổng bằng 2

Chứng minh

$1.m^2-m+1 \leq \dfrac{3}{4}(m^2+n^2+p^2+q^2)$

$2.\dfrac{a}{a^2-a+1}+\dfrac{b}{b^2-b+1}+\dfrac{c}{c^2-c+1} \leq \dfrac{8}{3}$

Các bạn nhớ là a,b,c,d không dương đâu nhé


Chứng minh câu 2.
Ta có :$a^{2}-a+1$=$(a-\frac{1}{2})^{2}+\frac{3}{4}$ \geq $\frac{3}{4}$
Do đó :$\frac{a}{a^{2}-a+1}$ \leq $\frac{4a}{3}$ :)
Tương tự: $\frac{b}{b^{2}-b+1}$ \leq $\frac{4b}{3}$ :(
$\frac{c}{c^{2}-c+1}$ \leq $\frac{4c}{3}$ :p
Cộng :) :( :p ta có BDT \leq $\frac{4}{3}.(a+b+c)$
mà theo giả thiết a+b+c=2
\Rightarrow BDT \leq $\frac{8}{3}$
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Chứng minh câu 2.
Ta có :$a^{2}-a+1$=$(a-\frac{1}{2})^{2}+\frac{3}{4}$ \geq $\frac{3}{4}$
Do đó :$\frac{a}{a^{2}-a+1}$ \leq $\frac{4a}{3}$ :)
Tương tự: $\frac{b}{b^{2}-b+1}$ \leq $\frac{4b}{3}$ :(
$\frac{c}{c^{2}-c+1}$ \leq $\frac{4c}{3}$ :p
Cộng :) :( :p ta có BDT \leq $\frac{4}{3}.(a+b+c)$
mà theo giả thiết a+b+c=2
\Rightarrow BDT \leq $\frac{8}{3}$

Làm sai hoàn toàn

Mình đã nhác kĩ là a,b,c,d không dương cơ mà

Nếu mà a âm thì $\dfrac{1}{a^2-a+1} \leq \dfrac{4}{3}$

Nhân cả 2 vế với a âm thì $\dfrac{a}{a^2-a+1} \geq \dfrac{4}{3}$

Đấy là chỗ sai của bạn đấy
 
T

tensa_zangetsu

Bài 2 của soicon_boy_9x mình nghĩ có vấn đề.
Dùng phương pháp miền giá trị.
$A=\dfrac{a}{a^2-a+1}$
$Aa^2-(A+1)a+A=0$
$\Delta = (A-1)^2-4A^2=-3A^2-2A+1 \ge 0$
$\leftrightarrow -1 \le A \le \dfrac{1}{3}$
$BT \le 1$

$max BT = 1$ $\leftrightarrow a=b=c=\left[\begin{matrix} 2+\sqrt{3}\\ 2-\sqrt{3} \end{matrix}\right.$
Mà $a+b+c=2$ nên dấu bằng không xảy ra.
 
0

0973573959thuy

Thôi không có ai làm hết hả qua bài khác vậy :(.
Cho a \geq$2$
Tìm GTNN của
$A=a^2+\frac{1}{a^2}$

Chọn điểm rơi trong bđt AM - GM

Xét bảng biến thiên thấy a càng lớn thì A càng lớn nên A nhỏ nhất khi a = 2

Sơ đồ điểm rơi:

[TEX]a = 2 \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} \frac{a^2}{\alpha} = \frac{4}{\alpha} \\ \frac{1}{a^2} = \frac{1}{4} \end{array} \right.[/TEX]

[TEX] \Rightarrow \frac{4}{\alpha} = \frac{1}{4} \leftrightarrow \alpha = 16[/TEX]

[TEX]A = a^2 + \frac{1}{a^2} = \frac{a^2}{16} + \frac{1}{a^2} + \frac{15a^2}{16} \ge 2.\sqrt{\frac{a^2}{16}. \frac{1}{a^2}} + \frac{15.4}{16} = \frac{17}{4} [/TEX]

[TEX]Min A = \frac{17}{4} \leftrightarrow a = 2[/TEX]
 
0

0973573959thuy

Cho a,b,c > 0; $a + b + c \le 3/2$

Tìm Min $S = \sqrt{a^2 + \dfrac{1}{b^2}} + \sqrt{b^2 + \dfrac{1}{c^2}} + \sqrt{c^2 + \dfrac{1}{a^2}}$

Áp dụng AM - GM ạ! :D
 
T

tensa_zangetsu

Cho a,b,c > 0; $a + b + c \le 3/2$

Tìm Min $S = \sqrt{a^2 + \dfrac{1}{b^2}} + \sqrt{b^2 + \dfrac{1}{c^2}} + \sqrt{c^2 + \dfrac{1}{a^2}}$

Áp dụng AM - GM ạ! :D

Áp dụng BDT Minkovsky:

$S \ge \sqrt{(a+b+c)^2+(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c})^2}=\sqrt{16(a+b+c)^2+(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c})^2-15(a+b+c)^2}$

$\ge \sqrt{8(a+b+c)(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+ \dfrac{1}{c})-\dfrac{135}{4}}$

$\ge \sqrt{\dfrac{153}{4}}$ (Cauchy)


$\text{min}S=\dfrac{3\sqrt{17}}{2}\leftrightarrow a=b=c=\dfrac{1}{2}$
 
R

riverflowsinyou1

Thêm 1 bài nữa.
Cho $\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}+\frac{1}{c+1}$ \geq $2$
C/m $abc$ \leq $\frac{1}{8}$
 
T

tensa_zangetsu

$\sum \dfrac{1}{1+a} \ge 2$
$\leftrightarrow \dfrac{1}{1+a}\ge \dfrac{b}{1+b}+\dfrac{c}{1+c} \ge 2\sqrt{\dfrac{bc}{(1+b)(1+c)}}$
Tương tự:
$\dfrac{1}{1+b}\ge 2\sqrt{\dfrac{ca}{(1+c)(1+a)}}$
$\dfrac{1}{1+c}\ge 2\sqrt{\dfrac{ab}{(1+a)(1+b)}}$
Nhân các vế tương ứng:
$\dfrac{1}{(1+a)(1+b)(1+c)}\ge 8\dfrac{abc}{(1+a)(1+b)(1+c)}$
hay $abc \le \dfrac{1}{8}$ (dpcm)
 
T

tensa_zangetsu

Bài 1:
Chứng minh rằng với $n \in N^{*}$ và dãy số dương $u_n$ thì
$(\sum\limits_{k=1}^{n} u_k)^{-1} \le \dfrac{1}{n^2}(\sum\limits_{k=1}^{n} \dfrac{1}{u_k})$

Áp dụng chứng minh $\sum \dfrac{1}{2a+b+c} \le \dfrac{1}{4}(\sum \dfrac{1}{a})$ (chả hiểu cái đề như thế nào :)))

Bài 2:
Chứng minh với mọi $m,n \in Z^{+}$ thì $\sqrt[m+n]{m^{2n}.n^{2m}} \le \dfrac{m^2+n^2}{2}$

Trong sách có hướng dẫn là Cauchy cho $n$ số $m^2$ và $m$ số $n^2$

Bài 3:
$x,y,z>0$ và $xyz=1, n\in Z^{+}$
Chứng minh $(\dfrac{1+x}{2})^n +(\dfrac{1+y}{2})^n +(\dfrac{1+z}{2})^n \ge 3$
Cho em hỏi luôn $Z^{+}$ là cái tập hợp gì vậy. có phải là tập hợp các số dương ở tập $Z$ không :|

Bài 4:
$x^2+y^2=u^2+v^2=1$
Chứng minh: $|u(x-y)+v(x+y)|\le 2$

Chiều thi xong up tiếp.
 
R

riverflowsinyou1

Bài 1:
Chứng minh rằng với $n \in N^{*}$ và dãy số dương $u_n$ thì
$(\sum\limits_{k=1}^{n} u_k)^{-1} \le \dfrac{1}{n^2}(\sum\limits_{k=1}^{n} \dfrac{1}{u_k})$

Áp dụng chứng minh $\sum \dfrac{1}{2a+b+c} \le \dfrac{1}{4}(\sum \dfrac{1}{a})$ (chả hiểu cái đề như thế nào :)))

Bài 2:
Chứng minh với mọi $m,n \in Z^{+}$ thì $\sqrt[m+n]{m^{2n}.n^{2m}} \le \dfrac{m^2+n^2}{2}$

Trong sách có hướng dẫn là Cauchy cho $n$ số $m^2$ và $m$ số $n^2$

Bài 3:
$x,y,z>0$ và $xyz=1, n\in Z^{+}$
Chứng minh $(\dfrac{1+x}{2})^n +(\dfrac{1+y}{2})^n +(\dfrac{1+z}{2})^n \ge 3$
Cho em hỏi luôn $Z^{+}$ là cái tập hợp gì vậy. có phải là tập hợp các số dương ở tập $Z$ không :|

Bài 4:
$x^2+y^2=u^2+v^2=1$
Chứng minh: $|u(x-y)+v(x+y)|\le 2$

Chiều thi xong up tiếp.

Không được rồi mấy bài đối với lớp 8 quá khó chưa học $\sum_{i=1}^k a_i^n$ đâu @-)
 
Top Bottom