[Chuyên Đề] - Luyện Thi Đại Học - Cao Đẳng.

Status
Không mở trả lời sau này.
D

domtomboy

chào bn :)
m có ý này:
khi hco Na2O nguyên chất vào H2O thì sẽ tạo NaOH lúc này k nguyên chất 100% nữa muk nó có nồng độ
bn xem hợp lý k? :)


:D m làm cách #:
theo p/u ---> m NaOH theo m: 40m/31
dd sau cùng có mdd= mNa2O + 40
có 40g dd NaOH 12% có mNaOH =4,8 g --> mNaOH sau cùng là: 40m/31 + 4,8
theo đề bài dd mới là 51% ---> m = 19,99 ~ 20 nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
L

luckygirl_18

CAÂU 46. 7,6g hỗn hợp X gồm 2 ancol đơn chức kế tiếp trong dãy đồng đẳng, tác dụng hết với 4,6g Na,
thu được

12,05g chất rắn. Đun nóng hỗn hợp X trên với H2SO4đ thu được 0,9g H2O và 4,12g hỗn hợp ete.

Hiệu suất phản ứng tạo ete của mỗi ancol (theo thứ tự KLPT tăng dần) là :

A. 70 và 40% B. 80 và 60% C. 70 và 60% D. 80 và 40%
mọi người gi úp mình nhé
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

CAÂU 46. 7,6g hỗn hợp X gồm 2 ancol đơn chức kế tiếp trong dãy đồng đẳng, tác dụng hết với 4,6g Na,
thu được

12,05g chất rắn. Đun nóng hỗn hợp X trên với H2SO4đ thu được 0,9g H2O và 4,12g hỗn hợp ete.

Hiệu suất phản ứng tạo ete của mỗi ancol (theo thứ tự KLPT tăng dần) là :

A. 70 và 40% B. 80 và 60% C. 70 và 60% D. 80 và 40%
mọingu7o7i2 gi úp mình nhé

Áp dụng bảo toàn m => m H2 = 7,6 + 4,6 - 12,05 = 0,15 => mol ancol = 0,15

=> M = 7,6 / 0,15 = 50,66 => C2H5OH và C3H7OH..

dựa vào đề bài => mol C2H5OH = 0,1 . mol C3H7OH = 0,05

mol H2O = 0,05 => mol 2 ancol p/ứ = 2 mol H2O = 0,1. ( 1 )

m 2 ancol p/ứ = 0,9 + 4,12 = 5,02. (2 )

đến đây lập hệ tìm dc: mol C2H5OH p/ứ = 0,07 . mol C3H7OH = 0,03.

=> H = 70%60%


:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):
 
L

luckygirl_18

3/Cho 26,82g hỗn hợp X gồm FeCO3, CaCO3, BaCO3 vào m(g) dung dịch HNO3 12,6% (lượng axit lấy dư 10%so với lượng cần thiết), thu được 6,272 lít hỗn hợp khí Y (đktc) gồm CO2, NO có dY
He =10, 25 và m’ (g) khối
lượng muối khan. Giá trị m và m’ theo thứ tự là:
A. 247 và 52,06 B. 176 và 52,06 C. 247 và 41,648 D. 176 và 41,648
.4/ Este no, mạch hở X (1 loại nhóm chức) có công thức thực nghiệm (C2H3O2)n. X được điều chế từ axit và ancol tương ứng. Số công thức cấu tạo có thể có của X:
A. 3 B. 4 C. 5 D. 2
5/Este X: C4H7O2Cl và este Y: C6H11O2Cl thỏa sơ đồ:
C4H7O2Cl + NaOH → Muối A + aceton + NaCl + H2O C6H11O2Cl + NaOH → Muối B + etyl metyl xeton + NaCl + H2O Kết luận nào đúng:
A. Muối B cho được phản ứng tráng bạc.
B. Este đơn chức X hay Y tác dụng với NaOH đều theo tỉ lệ mol 1:1. C. Nung khan muối A với vôi tôi xút thu được khí metan.
D. Có 5 đồng phân đơn chức khác chức với X.
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Bài 3: Ta có: nNO = 0,06 mol ; nCO2 = 0,22 mol
---> nFeCO3 = 3nNO = 0,18 mol
--> nCaCO3 = nBaCO3 = 0,02 mol
--> nHNO3 phản ứng = 0,02.4 + 0,06.4 = 0,32 mol
--> nHNO3 ban đầu = 0,352 mol
--> mHNO3 = 176 gam
---> m' = mFe(NO3)3 + mCa(NO3)2 + mBa(NO3)2 = 52,06 gam
==> B
 
N

namnguyen_94

Bài 4: Mình chỉ tìm được 2 thôi:D
+ n = 1 --> Loại
+ n + 2 ---> C4H6O4 có 2 là: HCOO-CH2-CH2-OOCH điều chế từ etilenglycol và axit fomic
Và CH3-OOC-COO-CH3 điều chế từ metanol và axit oxalic
Bài 5: Muối A là HCOONa và muối B là CH3COONa
==> Loại trừ ra đáp án D:D
 
Q

quycmf8

Em xin phép giải các bài còn lại,có gì sai mong thầy chỉ giùm !!!!!!!
Câu 4: Cho hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn vào 400 ml dung dịch Fe(NO3)2 0,5M và Cu(NO3)2 0,8M thu được 29,44 gam chất rắn Y. Hãy cho biết khi hòa tan hoàn toàn chất rắn Y trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được bao nhiêu lít khí SO2 (đktc) ?
A. 12,992 lít B. 10,304 lít C. 12,544 lít D. 13,44 lít

Ta có: n[TEX]Fe(NO3)_2[/TEX] = 0,2 mol ; n[TEX]Cu(NO3)_2[/TEX] = 0,32 mol
--> m = 0,2.56 + 0,32.64 = 31,68 gam > 29,44 gam
--> kim loại tan hết,muối dư
-->hh rắn có nCu = 0,32 mol ; nFe = 0,16 mol
--> nSO2 = [tex]\frac{0,32.2 + 0,16.3}{2}[/tex] = 0,56 mol
---> V = 12,544 lít
Câu 5: Số đồng phân ancol là hợp chất bền ứng với công thức C3H8Ox là
A. 6. B. 5. C. 3. D. 4.

+ x = 1 ---> có 2 đồng phân
+x = 2 ----> có 2 đồng phân
+x = 3 ---> có 1 đồng phân
Câu 6: Tổng số hạt proton, nơtron và electron trong nguyên tử của nguyên tố X là 82, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 22. Số electron độc thân của nguyên tử X ở trạng thái cơ bản là
A. 2. B. 0. C. 5. D. 4.

Ta có: [tex]\left{2Z + N = 82 \\ 2Z-N=22[/tex]

---> Z = 26,N = 30 ---> X là Fe
---> có 2 e độc thân
Câu 7:: Cho m gam bột Fe vào 200 ml dung dịch X chứa hỗn hợp AgNO3 và Cu(NO3)2. Khi phản ứng xong, thu được 3,44 gam chất rắn Y và dung dịch Z. Tách Y rồi cho dung dịch Z tác dụng với dung dịch NaOH dư thì được 3,68 gam kết tủa hai hiđroxit kim loại. Nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi được 3,2 gam chất rắn. Giá trị của m và nồng độ mol của Cu(NO3)2 trong dung dịch X lần lượt là
A. 1,68; 0,05M B. 0,56; 0,05M C. 1,68; 0,15M D. 1,12; 0,15M

+Do chỉ có 2 hidroxit kim loại
(*)TH1:Fe tác dụng vừa đủ với [TEX]AgNO_3[/TEX] --> Loại
(*)TH2:fe hết trước [TEX]Cu(NO3)_2[/TEX]
Gọi n[TEX]Cu(NO3)_2[/TEX] dư = a mol ; nFe = b mol
---> ta có hệ:[tex]\left{98a + 90b = 3,68 \\ 80a + 80b =3,2[/tex]

--> a = 0,01 mol ; nFe = 0,03 mol
Gọi n[TEX]AgNO_3[/TEX] = x mol ; n[TEX]Cu(NO3)_2[/TEX] p/u = y mol
---> [tex]\left{0,5x+y = 0,03 \\ 108x + 64y =3,44[/tex]

--> x = y = 0,02 mol
--> n[TEX]Cu(NO3)_2[/TEX] = 0,03 mol
--> C_M = 0,15 M ' m = 1,68 gam
Câu 8: Cho hỗn hợp gồm 6,4 gam Cu và 5,6 gam Fe vào cốc đựng dung dịch HCl loãng dư. Để tác dụng hết các chất có trong cốc sau phản ứng với dung dịch HCl (sp khử duy nhất là NO) cần ít nhất lượng NaNO3 là
A. 17g B. 2,8g C. 8,5g D. 5,7g

[TEX]3 Cu + 8 H^{+} + 2 NO_3^{-}---> 3 Cu^{2+} +2 NO + 4 H_2O[/TEX]
0,1-----------------------------[tex]\frac{0,2}{3}[/tex]
[tex]3 Fe^{2+} + 4 H^{+} + NO3^{-} ----> 3 Fe^{3+} + NO + H_2O[/tex]
0,1----------------------[tex]\frac{0,1}{3}[/tex]
--->n[tex]NO3^{-}[/tex] = 0,1 mol
--> m = 0,1.85 = 8,5 gam

Theo mình thì câu 8 bạn đã làm sai rồi, vì FeCl2 khi + HNO3--> FeCl3 +Fe(NO3)3 + NO +H20 . ==> 17g mới là kết quá đúng
 
Q

quycmf8

Ở đây bạn dùng phương pháp lựa chọn lượng chất ý.
Tỉ lệ mol [TEX]Anken:KMnO_4=3:2[/TEX].
Ta chọn số mol của [TEX]KMnO_4=1mol[/TEX].
Ta có: khối lượng dung dịch = 1000-87 = 913g
%C[Điol] = [TEX]\frac{3.M}{2.913}=11,68%=>M=160[/TEX].
=>Anken = 126 [TEX]C_9H_18[/TEX].
Việc tìm m bạn chỉ chịu khó viết ra, số C và số mol bằng nhau rồi đó.
Đáp án là C.
Chào bạn!
bạn không + khối lượng của anken khi tham gia pứ sao? . theo mình là ra C3H6. Đáp án là B
 
L

liti33

1) thực hiện pứ nhiệt nhôm Al với Fe203 (k có kk) giả sử chỉ có Fe203-> Fe.chia hh sau pứ thành 2 phần = nhau
PI +NaOH dư đc 1,68 l H2
PII + HNO3 loãng đc 3,36 l h2
mFe sau pứ =?

mình ra đáp số 8,4 gam nhưng đáp án lại là 11,2 g :|
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhan251102

bài 1:
+naOH dư->khí H2=>Al dư=>nAl dư=0.05 mol
+phần 2:+HNO3 loãng thu H2.cả Al và Fe đều Pu=>nFe=0,15-0,05=0,1 mol
=>nFe ban đầu =2*0.1=0,2mol
=>m=11,2g
cái đề cho hay nhỉ cộng HNO3 loãng cho H2.hic
Bài 2: nAldu=0,1 mol
B chỉ có Fe pu với H2SO4=>n Fe=0,4
=>n Fe2O3=0,2 mol
n Al ban đầu=0,5 mol
=>mX=45.5g
 
V

vanpersi94

1/ Đun nóng 2 chất hữu cơ X, Y có công thức phân tử là C5H8O2 trong dung dịch NaOH thu được hỗn hợp 2 muối natri của 2 axit C3H6O2 (X1) và C3H4O2(Y1) và 2 sản phẩm khác tương ứng là X2 và Y2. Tính chất hóa học nào giống nhau giữa X2 và Y2.
A. Bị oxi hóa bởi KMnO4 trong môi trường axit mạnh.
B. Tác dụng với Na.
C. Bị oxi hóa bởi dung dịch AgNO3 trong NH3.
D. Bị khử bởi H2.

2/ Hỗn hợp X gồm: 2 rượu đơn chức Y, Z hơn kém nhau 2 nguyên tử C trong phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 12,2 gam hỗn hợp X thu được 0,5 mol CO2 và 0,7 mol H2O. Mặt khác, cho 12,2 gam hỗn hợp X vào bình đựng K (dư), kết thúc phản ứng thấy khối lượng bình tăng 11,9 gam. Hỗn hợp X là
A. CH3OH; CH2=CHCH2OH B. CH3CH2OH, CH2=C(CH3)-CH2OH
C. CH3OH; CH3(CH2)2OH D. CH3OH; CHCCH2OH

3/ X là este được tạo bởi axit 2 chức mạch hở và ancol no, 2 chức, mạch hở có CT đơn giản nhất là C3H2O2. Để hidro hóa hoàn toàn 1 mol X (xt Ni, t0) cần bao nhiêu mol H2?
A. 4 mol B. 1 mol C. 3 mol D. 2 mol
 
A

ahcanh95

1) thực hiện pứ nhiệt nhôm Al với Fe203 (k có kk) giả sử chỉ có Fe203-> Fe.chia hh sau pứ thành 2 phần = nhau
PI +NaOH dư đc 1,68 l H2
PII + HNO3 loãng đc 3,36 l h2
mFe sau pứ =?

mình ra đáp số 8,4 gam nhưng đáp án lại là 11,2 g :|



hỗn hợp sau p/ứ có: Al, Fe, Fe2O3, Al2O3.

V H2 do Al tạo ra ở TN1 = TN2 = 1,68 => V Fe tạo ra ở TN2 = ( = 3,36 - 1,68 ) / 22,4 = 0,075 ( TN2 tạo Fe II )

> ban đầu khi chưa chia đôi mol Fe = 0,075 . 2 = 0,15 => m = 8,4 gam

lạ thiệt nhỉ.


:khi (110)::khi (110)::khi (110)::khi (110)::khi (110):
 
L

liti33

khi Fe và Al đều pứ
số mol H2 phải bằng 1,5 nhân n Al nên số mol Fe chỉ bằng 0.15-0,05.1,5= 0,075
do chia làm 2 phần nên là 0,15
m= 8,4 gam !!!!
 
L

luckygirl_18

cho m g hh X gồm Al4C3,CaC2,vào H20 dư thu dc dd A ,a g kết tủa và hh khí C .Lọc bỏ kết tủa .Đốt cháy ht khí C rồi dẫn sản phẩm cháy vào d d A thu dc thêm a gam kết tủa nữa .Hỏi trong hh X Al4C3 và CaC2 dc trộn theo tỉ lệ mol thề nào?
 
D

duyphong1994

giải hộ m bài này

1.Để hoà tan hoàn toàn một mẫu Al trong dd HCl ở 30 độ mất 20 phút .cũng mẫu kl đó phản ứng với HCl ở 50 độ thì mất 5 phút.hỏi ht hết mẫu kl nói trên ở 80 độ mất bao nhiêu thời gian

2.Cho 12,4 g chất A có ctpt C3H12N2O3 đun nóng với 2 l dd NaOH 0,15 M .sau khi phản ứng hoàn toàn thu được khí B làm xanh quỳ ẩm và dd C.cô cạn C rồi nung đến khối lượng không đổi thu dược ? g chất rắn

:)>-|-):-SS
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom