[Chuyên Đề] - Luyện Thi Đại Học - Cao Đẳng.

Status
Không mở trả lời sau này.
L

loi_con_hua

Bài 87: Hỗn hợp M gồm ancol no X và AXitcacboxilic đơn chức Y có cùng số nguyên tử cacbon .Đốt cháy 0,5 mol M cần 38,08 lít O2 (đktc) thu dc 33,6 lít CO2. và 25,2 gam H2O .Mặt khác đun nóng hỗn hợp M với H2SO4 đặc sau phản ứng thu dc m gam hỗn hơp 2 este.Biết số mol của Y lớn hơn số mol của X.Giá trị lớn nhất của m là:
A.31,4 B.22,8 C.26 D.33,2
Bài 72: E có công thức cấu tạo là HCOOCH=CH2. Đun nóng m gam E sau đó lấy toàn bộ các sản phẩm sinh ra thực hiện phản ứng tráng gương thu được tổng khối lượng Ag là 10,8 gam Ag. Hiđro hóa m gam E bằng H2 xúc tác Ni,t0 vừa đủ thu được E’. Đốt cháy toàn bộ lượng E’ rồi dẫn
vào bình đựng dung dịch NaOH dư thì khối lượng bình tăng thêm bao nhiêu gam?
A.55,8 gam B. 46,5 gam C.42 gam D. 48,2 gam
 
Last edited by a moderator:
L

loi_con_hua

Ở đây bạn dùng phương pháp lựa chọn lượng chất ý.
Tỉ lệ mol [TEX]Anken:KMnO_4=3:2[/TEX].
Ta chọn số mol của [TEX]KMnO_4=1mol[/TEX].
Ta có: khối lượng dung dịch = 1000-87 = 913g
%C[Điol] = [TEX]\frac{3.M}{2.913}=11,68%=>M=160[/TEX].
=>Anken = 126 [TEX]C_9H_18[/TEX].
Việc tìm m bạn chỉ chịu khó viết ra, số C và số mol bằng nhau rồi đó.
Đáp án là C.
Chào bạn!

Chắc cậu ko Cộng thêm lượng Anken vào dd rồi.hix.tớ làm ra C3H6 mà.đáp số là B.
Hi, cảm ơn cậu nhiều :D. yyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyy
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Hướng dẫn #22.

Bài 1. Bạn dùng phương pháp BTNT, tính ra số O trung bình của M.
Tìm ra được CT của Ancol, dựa vào H trung bình tính ra số mol.
Do nY>nX =>Y phải là [TEX]H_2C=CH-COOH[/TEX].
Bài 2.
Khi thủy phân tạo HCOOH và [TEX]CH_3CHO[/TEX] có cùng số mol.
Hai chất đều pứ tráng gương cho ra 2Ag.
Khi Hiđrô hóa thì được Este no, đơn thì [TEX]nH_2O=nCO_2[/TEX].
Khối lượng tăng chính là [TEX]H_2O[/TEX] và [TEX]CO_2[/TEX].
Chúc cậu học tốt.
 
L

loi_con_hua

[/SIZE][/FONT]
Bài 2.
Khi thủy phân tạo HCOOH và [TEX]CH_3CHO[/TEX] có cùng số mol.
Hai chất đều pứ tráng gương cho ra 2Ag.
Khi Hiđrô hóa thì được Este no, đơn thì [TEX]nH_2O=nCO_2[/TEX].
Khối lượng tăng chính là [TEX]H_2O[/TEX] và [TEX]CO_2[/TEX].
Chúc cậu học tốt.[/QUOTE]

Cảm ơn cậu nhiều,bài 2 tớ cũng làm vậy sao ko có đáp án nào giống cả.Vậy nên tớ mới hỏi.hi
Con bài 1 tớ sửa lại đề rồi.Tớ XD dc CT sao ko hiêu cách tinh GTLN của m.Giúp mính với nhé!
 
Last edited by a moderator:
D

demenphuuluuki94

Thêm 1 bài khó nữa này,các bạn thử sức nhé!
Bài 1. Cho 49,8g hỗn hợp X gồm Cu, Fe, Fe2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng (dư), khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 2,4g kim loại không tan, 1,12 lít khí thoát ra và thu được dd Y. Cho dd NH3 đến dư vào dung dịch Y, lọc kết tủa rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 40g chất rắn khan. P trăm k lượng của Cu trong hỗn hợp X là
A. 4,83% B. 20,64% C. 24,19% D. 17,74%
 
N

namnguyen_94

111

Thêm 1 bài khó nữa này,các bạn thử sức nhé!
Bài 1. Cho 49,8g hỗn hợp X gồm Cu, Fe, Fe2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng (dư), khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 2,4g kim loại không tan, 1,12 lít khí thoát ra và thu được dd Y. Cho dd NH3 đến dư vào dung dịch Y, lọc kết tủa rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 40g chất rắn khan. P trăm k lượng của Cu trong hỗn hợp X là
A. 4,83% B. 20,64% C. 24,19% D. 17,74%

Mình xin phép làm,có gì sai mong bạn chỉ giùm.THANK !!!!
gọi nCu(p/ứ) = a mol ; nFe = b mol ; nFe2O3 = c mol
Ta có:nH2 = 0,05 mol ----> n(e trao đổi) = 0,1
---> 2a + 2b - 2c = 0,1 ( 1 )
Ta có: dư 2,4 gam kim loại
--> 64a + 56b + 160c = 47,4 ( 2 )
+ ta có: m = 40 gam --> nFe2O3 = ,25 mol
--> b + 2c = 0,5 ( 3 )
--> Từ ( 1,2,3) --> a = 0,1525 mol ; b = [tex]\frac{59}{600}[/tex] mol ; c = 0,2 mol
---> mCu =0,1525.64 + 2,4 = 12,16 gam
---> %mCu = [tex]\frac{12,16.100%}{49,8}[/tex] = 24,418 %
---> Mình nghĩ là C
 
L

loi_con_hua

Bài 36:Crăckinh V lit butan thu được hỗn hợp A gồm 5 hiđrocacbon. Trộn hỗn hợp A với H2 với tỉ lệ thể tích 3 : 1 thu được hỗn hợp khí X, dẫn X qua xúc tác Ni/t0 sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y gồm 4 hiđrocacbon có thể tích giảm 25% so với X. Y không có khả năng làm nhạt màu dung dịch brom. Hiệu suất phản ứng crăckinh butan là:
A. 80% B. 25%. C.50% D.75%.
 
0

01636516376

t xin giúp câu 2:
coi hỗn hợp gồm CaO, Ca, Mg(vì: M của MgO và Ca=nhau nên ta quy về 1). từ đây ta được các phương trình:
gọi số mol 3 chất lần lượt là: x, y, z có hệ:
56x+ 40y+24z = 21.44
y+z=0.29
z=0.26
giải hệ tìm được kết quả: 31.08g->B
 
K

kienthuc.

t xin giúp câu 2:
coi hỗn hợp gồm CaO, Ca, Mg(vì: M của MgO và Ca=nhau nên ta quy về 1). từ đây ta được các phương trình:
gọi số mol 3 chất lần lượt là: x, y, z có hệ:
56x+ 40y+24z = 21.44
y+z=0.29
z=0.26
giải hệ tìm được kết quả: 31.08g->B
Còn ai có cách giải khác không nhỉ, đăng lên cùng thảo luận nào.
 
K

kienthuc.

Hướng dẫn #28

Chào bạn!
Ta xem thể tích chính là mol và xem tỉ lệ thể tích chính bằng mol của chất.
Sau pứ mol giảm 25% đúng bằng 1mol [TEX]H_2[/TEX], pứ xảy ra vừa đủ.
Mà [TEX]nAnken=nH_2[/TEX](Pứ).
=>nAnken = 1mol.
Vậy, tổng mol Ankan cũ và mới là 2mol.
=>H = 50%.
 
K

kienthuc.

Câu 1. Điện phân nóng chảy [TEX]Al_2O_3[/TEX] với anot than chì (H=100%) thu được m kg Al ở catot và 33.6[TEX]m^3[/TEX] ( đktc) hỗn hợp X có tỉ khối so với Hidro = 16. lấy 1,12lit (đktc) hh khí X sục vào nước vôi (dư) thu được 1g kết tủa giá trị của m là
A. 45 kg
B. 38 kg
C. 37,8 kg
D. 32,5 kg
Câu 2. cho m gam hỗn hợp X gồm Fe, FeS tác dụng hết với dưng dịch HCl dư thu được V lít khí (đktc). Mặc khác, nếu cho m gam hỗn hợp X vào dd HNO3 dư thu được dung dịch Y chỉ chứa 1 muối Nitrat và 2V lít hỗn hợp khí gồm NO và [TEX]SO_2[/TEX]. Thành phần về khối lượng của Fe trong X là
A. 45,9%
B. 54,1%
C. 54,9%
D. 45,1%
Câu 3. Hỗn hợp khí X gồm 0,3 mol etylen, 0,2 mol metyl Axetylen, 0,1 mol vinyl Axetylen và 0,8 mol H2.Nung X một thời gian với xúc tác Ni,thu dc hỗn hợp khí Y,có tỷ khối so với He là 7,25.Nếu cho toàn bộ Y sục từ từ vào dd Brom dư thì có m gam Brom phản ứng,Giá trị của m là
A.132 gam
B.126 gam
C.128 gam
D.164 gam
Câu 4. Đốt cháy hoàn toàn m g gồm anichdehitfocmic ,axitaxetic, axitlactic ,metylfomyat và glucozo. Xản phẩm cháy cho vào Ca(OH)2 dư thu được 40 g kết tủa .Gía trị của m
A. 22 gam
B. 16 gam
B. 28 gam
D. 12 gam
Câu 5. Cho hỗn hợp Fe FeO Fe2O3 Fe3O4 mỗi chất có 0,1 mol tác dụng hoàn toàn với hỗn hợp axit (HCl,H2SO4) được dung dịch Y . sau đó cho dd Y vào V ml Cu(NO3)2 (1M) pứ hoàn toàn thu được khí NO. Vậy giá trị V của Cu(NO3)2 là
A. 56ml
B. 25ml
C. 50ml
D. 28ml
Câu 6. X và Y lần lượt là các tripeptit và hexapeptitdc tạo thành từ 1 aminoaxit no mạch hở có 1 nhóm -COOH và 1 nhóm -NH2.Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X bằng Oxi vừa đủ thu dc sản phảm gồm CO2 ,H2O và N2 có tổng khối lượng là 40,5 gam.Nếu cho 0,15 mol Y tác dụng hoàn toàn với NaOH lấy dư 20% so với lượng cần thiết,sau phản ứng cô cạn dc bao nhiêu gam chất rắn.
A. 94,5 gam
B. 96,4 gam
C. 127 gam
D. 87,6 gam

Các bạn cùng giải nhé!
 
L

lephuonglinh191994

Các bạn giúp mình giải bài tập này nhé!
1. khi cho 12,88g hh Fe và Mg vào 700mlđ AgNO3. SÂu khi các phản ứng xáy ra hoàn toàn thu đc chất rắn C nặng 48,72g và dd D. Cho dd NaOH dư vào D thấy xuất hiện kết tủa, nung trong ko khí đến lượng ko đổi thu dc 14g chất rắn.
a, tính % mối kl trg hh đầu.
b.Tính CmAgNO3
2. Tiến hành điện phân(điện cực trơ màng ngăn xốp ) 1 d.d chứa m gam hh CuSO4 và NaOH cho tới khi H2O bị điện phân cả 2 điện cực thì dừng lại. Anot có 0,448l khí thoát ra,d.d sau đp có thể hòa tan tối đa 0,68g AgO.
a, tính m
b, tính m khí bay ra ở catot
c,Tính m kết tủa(giả sử nước bay hơi k đáng kể)
Các bạn vào giải giúp mình, càng nhiều cách càng tốt nhé! Cám ơn mn trước nhé!
 
L

loi_con_hua

Câu 4. Đốt cháy hoàn toàn m g gồm anichdehitfocmic ,axitaxetic, axitlactic ,metylfomyat và glucozo. Xản phẩm cháy cho vào Ca(OH)2 dư thu được 40 g kết tủa .Gía trị của m
A. 22 gam
B. 16 gam
B. 28 gam
D. 12 gam

Mình xin phép làm bài 4,nếu sai mọi người cho Ý kiến.Thanks!!!!!! Khi viết phương trình đốt cháy cụ thể của các chất:Andehitfomic (HCHO) Axitaxetic (CH3COOH),Axitlactic CH3CH(OH)COOH.metyfomiat (HCOOCH3) và glucozo (C6H12O6) ta thấy điều thú vị là các hệ sô của O2 ,CO2 và H2O đều bằng nhau.Theo ĐLuat BTKL ta có m=0,4.44+0,4.18-0,4.32=12 gam
 
Last edited by a moderator:
T

tri_tuy_vietnam

kienthuc. said:
Chào bạn!
Ta xem thể tích chính là mol và xem tỉ lệ thể tích chính bằng mol của chất.
Sau pứ mol giảm 25% đúng bằng 1mol [TEX]H_2[/TEX], pứ xảy ra vừa đủ.
Mà [TEX]nAnken=nH_2[/TEX](Pứ).
=>nAnken = 1mol.
Vậy, tổng mol Ankan cũ và mới là 2mol.
=>H = 50%.
Em ko hiểu tại sao tính được mol Ankan cũ và mới thì lại tính được hiệu suất à anh.
Anh chỉ rõ cho em hiểu được ko.Em cảm ơn ạ!
 
Last edited by a moderator:
T

tri_tuy_vietnam

Bài 1. Dẫn 0,5 mol hỗn hợp khí gồm H2 và CO có tỉ khối so với H2 là 4,5 qua ống đựng 0,4 mol Fe2O3 và 0,2 mol CuO đun nóng. Sau phản ứng hoàn toàn cho chất rắn trong ống vào dd HNO3 loãng, dư thu được V lít kh NO (sản phẩm khử duy nhất, đktc). Giá trị của V là
A.20,907 B. 3,730 C. 34,720 D. 7,467


Mọi người làm thử coi nhé!!!!!!!
 
K

kienthuc.

Giải đáp thắc mắc #35.

Nếu em để ý em sẽ thấy rằng bao nhiêu lượng Butan pứ sẽ tạo ra bấy nhiêu lượng Ankan mới và Anken mới.
Anh lấy ví dụ cho em dễ thấy nhé.
Ta cho nButan[Ban đầu] = xmol.
Nhưng pứ amol
[TEX]C_4H_{10}---t^o--->C_2H_4+C_2H_6[/TEX].
a--------------------------->a---------->a
Vậy, sau pứ sẽ tạo ra amol Anken và amol Ankan mới. Đồng thời dư (x-a)mol Butan.
Vậy, [TEX]H=\frac{a}{x}[/TEX].
Mà em có thấy nButan dư + nAnkan(Mới) = xmol =nButan(Ban đầu).
Như vậy đó em, nếu thắc mắc gì em cứ gửi lên nhé!
Chúc em học tốt.
Mến chào em!
 
Last edited by a moderator:
0

01636516376

mình làm như sau:
CuO bị khử hết rồi mới đến lượt Fe2O3 từ đó ta tính được số mol Cu=0.2; Fe=0.2
áp dụng bảo toàn e tính được V=7.467
---->D
 
0

01636516376

t xin giúp câu 5: cho hỗn hợp Fe, FeO, ...........
dựa vào tỉ lệ pứng ta tính được số mol Fe2+ =0.1+ 0.1+ 0.1=0.3mol----->n NO3- =0.3:3=0.1--->n Cu(NO3)2=0.05
vậy V=50ml
 
T

tri_tuy_vietnam

Bài 2: Cho 0,4 mol hỗn hợp X gồm 2 ancol no, đơn chức, bậc 1, là đồng đẳng kế tiếp đun nóng với H2SO4 đặc ở 140oC thu được 7,704 gam hỗn hợp 3 ete. Tham gia phản ứng ete hoá có 50% lượng ancol có khối lượng phân tử nhỏ và 40% lượng ancol có khối lượng phân tử lớn. Tên gọi của 2 ancol trong X là
A. propan-1-ol và butan-1-ol. B. etanol và propan-1-ol.
C. pentan-1-ol và butan-1-ol. D. metanol và etanol

Tiếp bài này,các bạn xem sao nhá
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom