[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

T

tiger3323551

[tex]sqrt{3x+1}-sqrt{6-x}+3x^2-14x-8=0[/tex]
Nhân lượng liên hiệp quá tầm thường
đặt [tex]u=sqrt{3x+1};v=sqrt{6-x}[/tex]
ta có hệ pt
[tex]\left\begin\{u-v-u^2v^2+u^2-3=0\\{u^2+3v^2=19}[/tex]
[tex]\left\begin\{(u-4)-(v-1)(u^2v+u^2+1)=0\\{u^2+3v^2=19}[/tex]
nhận xét [tex]u>4=>v<1[/tex] ko thỏa
nhận xet v<4=>v>1 ko thỏa
nhận xét u=4=>v=1 thỏa
=>x=5
 
T

tiger3323551

thật ra câu này rất quen thuộc bạn nó có dạng tổng quát trong tài liệu pt vô tỉ nên được cho là khá quen thuộc ngoài cách này ra bạn cũng có thể nhân liên hiệp hoặc dùng hàm số cm đồng biến nghịch biến => nó có nghiệm duy nhất x=5.Ngoài ra các bạn cũng nên chú ý gặp dạng này chủ yếu là nhẩm nghiệm nhẩm được nghiệm là mở được hướng giải bài này.Vì rõ ràng theo định lí.Tổng quát
ta biết [tex]x=x_{o}[/tex] là nghiệm của pt [tex]f(x)=0<=>\left\begin\{x_{o} \in D_{f}\\{f(x_{o})=0}[/tex]
Mà theo định lí bơzu nếu x=a là nghiệm của đa thức P(x) thi [tex]P(x)=(x-a)P_{1}(x)[/tex]
từ đó rút ra nhận xet:nếu [tex]x_{o}[/tex] là nghiệm của pt f(x)=0 thì ta có thể đưa pt f(x)=0 về dạng [tex](x-x_{o})f(x_{1})=0.=>[/tex]ta chỉ việc giải pt [tex]f(x_{1})=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

1 số bài tập ví dụ
1.[tex]3(2+\sqrt{x-2})=2x+\sqrt{x+6}[/tex]
2.[tex]sqrt{x-2}+sqrt{4-x}-x^2+6x-11=0[/tex]
3.[tex]sqrt{x-2}+sqrt{4-x}=2x^2-5x-1[/tex]
 
T

tiger3323551

giải mẫu bài 1:
pp nhân lượng liên hiệp giống như bai2 giải pt khối B 2010 nhẩm nghiệm.x=3 là nghiệm của pt
pt [tex]<=>\sqrt{x+6}-3sqrt{x+2}+2x-6=0[/tex]
[tex]<=>{\frac{(sqrt{x+6}-3\sqrt{x+2})(sqrt{x+6}+3\sqrt{x+2})}{sqrt{x+6}+(3sqrt{x+2})}}+2(x-3)=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
M

minhkhac_94

[tex] 2)\sqrt {x - 2} + \sqrt {4 - x} - x^2 + 6x - 11 = 0 < = > \sqrt {x - 2} + \sqrt {4 - x} = x^2 - 6x + 11 \\ DK:2 \le x \le 4 \\ Su,dung,Cauchy - schwarz,: \\ \sqrt {x - 2} + \sqrt {4 - x} \le 2 \\ Ma:x^2 - 6x + 11 \ge 2 \\ = > \sqrt {x - 2} + \sqrt {4 - x} = x^2 - 6x + 11 = 2 \\ = > x = 3(TM) \\ [/tex]
 
Q

quyenuy0241

Đề vừa chế !!:D:D

[tex]\sqrt{8-x}+\sqrt{x-3}-x^2+18x-100=0 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
K

kenny_bn

Gpt

2cosx+[TEX]\sqrt[]{2}[/TEX]sin10x=3[TEX]\sqrt[]{2}[/TEX]+2cos28x.sinx.............?
___________the end___________
 
P

puu

latex.php

ta có:
latex.php

latex.php

dấu = xảy ra \Leftrightarrow
latex.php

bạn giải hệ gồm 3 PT trên xem có ra là
latex.php
 
S

sky9x

giải phương trình
1,[TEX]\sqrt[3]{3x + 1}[/TEX] + [TEX]\sqrt[3]{5 - x}[/TEX] + [TEX]\sqrt[3]{2x - 9}[/TEX] - [TEX]\sqrt[3]{4x - 3}[/TEX] = 0
2,[TEX]\sqrt[3]{x - 2}[/TEX] + [TEX]\sqrt{x + 1}[/TEX] = 3
3, [TEX]\sqrt[4]{97 - x}[/TEX] + [TEX]\sqrt[4]{x}[/TEX] = 5
 
T

tell_me_goobye

giải phương trình
1,[TEX]\sqrt[3]{3x + 1}[/TEX] + [TEX]\sqrt[3]{5 - x}[/TEX] + [TEX]\sqrt[3]{2x - 9}[/TEX] - [TEX]\sqrt[3]{4x - 3}[/TEX] = 0
2,[TEX]\sqrt[3]{x - 2}[/TEX] + [TEX]\sqrt{x + 1}[/TEX] = 3
3, [TEX]\sqrt[4]{97 - x}[/TEX] + [TEX]\sqrt[4]{x}[/TEX] = 5

1) ĐẶT

[TEX]\sqrt[3]{3x+1} =a , \sqrt[3]{5-x}=b ,\sqrt[3]{2x-9}=c [/TEX]

ta thấy [TEX]a^3+b^3+c^3=4x-3 [/TEX]

vậy pt viết lại là [TEX](a+b+c)^3 =a^3+b^3+c^3 [/TEX]

đến đậy bạn tự làm

các câu còn lại không khó lắm
 
N

nhockthongay_girlkute

giải phương trình

2,[TEX]\sqrt[3]{x - 2}[/TEX] + [TEX]\sqrt{x + 1}[/TEX] = 3
3, [TEX]\sqrt[4]{97 - x}[/TEX] + [TEX]\sqrt[4]{x}[/TEX] = 5
2, đặt [TEX]\sqrt[3]{x - 2}=a[/TEX] ; [TEX]\sqrt{x + 1}=b\ge\ 0[/TEX]
ta có hệ ft [TEX]\left{\begin{a+b=3}\\{a^3-b^2=-3}[/TEX]
...........
3, đặt [TEX]\sqrt[4]{97 - x}=a[/TEX] ; [TEX]\sqrt[4]{x}=b[/TEX]
ta có hệ ft [TEX]\left{\begin{a+b=5}\\{a^4+b^4=97}[/TEX]
............
 
N

no.one

giải phương trình
1,[TEX]\sqrt[3]{3x + 1}[/TEX] + [TEX]\sqrt[3]{5 - x}[/TEX] + [TEX]\sqrt[3]{2x - 9}[/TEX] - [TEX]\sqrt[3]{4x - 3}[/TEX] = 0

\Leftrightarrow[TEX]\sqrt[3]{3x+1}+\sqrt[3]{2x-9}=\sqrt[3]{4x-3}-\sqrt[3]{5-x}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{5x-8}{\sqrt[3]{(3x+1)^2}-\sqrt[3]{(3x+1)(2x-9}+\sqrt[3]{(2x-9)^2}}=\frac{5x-8}{\sqrt[3]{(4x-3)^2}+\sqrt[3]{(4x-3)(5-x)}+\sqrt[3]{(5-x)^2}}[/TEX]

2,[TEX]\sqrt[3]{x - 2}[/TEX] + [TEX]\sqrt{x + 1}[/TEX] = 3

Đặt [TEX]\left{\begin{a=\sqrt[3]{x-2}}\\{b=\sqrt{x+1}} [/TEX]

hệ \Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{a+b=3}\\{a^3-b^2=-3(*)} [/TEX]

Thế b=3-a vào (*)
3, [TEX]\sqrt[4]{97 - x}[/TEX] + [TEX]\sqrt[4]{x}[/TEX] = 5

đặt [TEX]\left{\begin{a=\sqrt[4]{x}}\\{b=\sqrt[4]{97-x}} [/TEX]

Hệ \Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{a+b=5=0}\\{[(a+b)^2-2ab]^2-2(ab)^2=97} [/TEX]

Sor mình không giải chi tiết được , gõ CT căn 3 mệt lắm :(
 
C

connguoivietnam

2)
[TEX]sinx + sin2x + sin3x = 1 + cosx + cos2x[/TEX]

[TEX]2sin2xcosx+sin2x=1+cosx+cos2x[/TEX]

[TEX]sin2x(2cosx+1)=1+cosx+2cos^2x-1[/TEX]

[TEX]sin2x(2cosx+1)=cosx(2cosx+1)[/TEX]

[TEX](2cosx+1)(sin2x-cosx)=0[/TEX]
 
Q

quyenuy0241

GHPT sau:

(*)[tex]\left{\frac{1}{x}+\frac{1}{y+z}=\frac{1}{2} \\\frac{1}{y}+\frac{1}{x+z}=\frac{1}{3} \\ \frac{1}{z}+\frac{1}{y+x}=\frac{1}{4} [/tex]

(*)[tex]\left{x^2(y-z)=\frac{-5}{3} \\ y^2(z-x)=3 \\ z^2(x-y)=\frac{1}{3} [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom