[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

J

jerusalem

bài khác:

Giải HPT:
[tex]\left{\begin{y(x^3-y^3)=7 \\ y(x+y)^2=9[/tex]

[tex]\left{\begin{y(x-y)(x^2+2xy-xy+y^2)=7 \\ y(x-y+2y)^2=9 [/tex]
\Leftrightarrow[tex]\left{\begin{y(x-y)(x^2+2xy-xy+y^2)=7\\y(x-y)^2+4y^2(x-y)+4y^3-9=0[/tex]
giải pt 2
dat [tex]x-y=t[/tex]
($)\Leftrightarrow [tex]yt^2+4y^2t+4y^3-9=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]y=t=x-y[/tex]\Leftrightarrow [tex] x=2y [/tex]
thay vào là xong :D
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

[tex]\left{\begin{y(x-y)(x^2+2xy-xy+y^2)=7 \\ y(x^2+2xy+y^2)=9 [/tex]
\Leftrightarrow[tex]\left{\begin{(x-y)[9-xy^2-y(x^2+xy+y^2)]=0 \\ y(x^2+2xy+y^2)=9 [/tex]
\Leftrightarrow[tex]\left{\begin{(x-y)(y^2-y^3)=0 \\ y(x^2+2xy+y^2)=9 [/tex]

Giải thích !! chỗ này nhá ! Cái dòng cuối cùng nhá, mình nghĩ:

[tex](x-y)[9-xy^2-y(x^2+xy+y^2)]=0 \Leftrightarrow (x-y)[9-y(x+y)^2]=0 [/tex]luôn đúng còn gì
 
J

jerusalem

Giải thích !! chỗ này nhá ! Cái dòng cuối cùng nhá, mình nghĩ:

[tex](x-y)[9-xy^2-y(x^2+xy+y^2)]=0 \Leftrightarrow (x-y)[9-y(x+y)^2]=0 [/tex]luôn đúng còn gì

hì.đoạn này em triệt tiêu hết x cho dễ giải ý mà.chỉ sợ nhầm hệ số :D
[tex](x-y)[9-xy^2-y(x^2+xy+y^2)]=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex](x-y)[y(x-y)^2-xy^2-y(x^2+xy+y^2)]=0[/tex]
rồi rút gọn thì sẽ ra .thế thôi ạ :D
 
Q

quyenuy0241

Giải phương trình:

1.[tex]\sqrt{x^2+15}=3x-2+\sqrt{x^2+8} [/tex]

2. Giải hpt:

[tex]\left{\begin{x^8+y^4=1 \\ x^5+\frac{20x^3}{3}-20x=y^5+\frac{20y^3}{3}-20y [/tex]
 
N

ngomaithuy93

Giải phương trình:1.[tex]\sqrt{x^2+15}=3x-2+\sqrt{x^2+8} [/tex]
[TEX]pt \Leftrightarrow \sqrt{x^2+15}-4=\sqrt{x^2+8}-3+3(x-1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2-1}{\sqrt{x^2+15}+4}=\frac{x^2-1}{\sqrt{x^2+8}+3}+3(x-1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[{x=1}\\{\frac{x+1}{\sqrt{x^2+15}+4}-\frac{x+1}{\sqrt{x^2+8}+3}=3 (*)}[/TEX]
[TEX]\tex Gpt (*): Do \sqrt{x^2+15}+4>\sqrt{x^2+8}+3 \Rightarrow (*) VN[/TEX]
Vậy pt đã cho có nghiệm duy nhất x=1.
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

GPT:

[tex]\sqrt[3]{3x^5+7x-2}-\frac{1}{\sqrt[4]{4x-3}}=1 [/tex]

Sửa một chút cho dễ dàng hơn:D

@:Cách của ngomaithuy không phải là cách tớ muốn nhắc tới .:D
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

@: Cách của ngomaithuy không phải là cách tớ muốn nhắc tới .:D
:|:|:|
[TEX]pt \Leftrightarrow (sqrt{x^2+15}-\sqrt{x^2+8})(\sqrt{x^2+15}+\sqrt{x^2+8})=(3x-2)(\sqrt{x^2+15}+\sqrt{x^2+8})[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (3x-2)(\sqrt{x^2+15}+\sqrt{x^2+8})=7[/TEX]
[TEX]x<\frac{2}{3}[/TEX] thì pt vô nghiệm.
[TEX]x>\frac{2}{3}[/TEX] thì VT đồng biến nên pt có nghiệm duy nhất x=1.
Vậy cách này? :|
 
Q

quyenuy0241

Cả duynhana1 và ngomaithuy93 đều có hướng đúng.

@: ngomaithuy93 xét trên không đó thì không thể suy ra được nghiệm .

[tex] x>\frac{2}{3}, , VT \ge 0 \le 7 [/tex]:|

@: duynhan1 thì nói chung là đươc coi như tam chấp nhân vì lớp 10 chưa hoc đao hàm:D

Với bài HPT thì sao đây hả duynhan:D
 
D

duynhan1

Cả duynhana1 và ngomaithuy93 đều có hướng đúng.

@: ngomaithuy93 xét trên không đó thì không thể suy ra được nghiệm .

[tex] x>\frac{2}{3}, , VT \ge 0 \le 7 [/tex]:|

@: duynhan1 thì nói chung là đươc coi như tam chấp nhân vì lớp 10 chưa hoc đao hàm:D

Với bài HPT thì sao đây hả duynhan:D

Bài pt đó em dùng kiến thức lớp 10 chứng minh đồng biến nghịch biến được ạ, còn bài hệ thì ko chứng minh được :((
 
T

tell_me_goobye

Giải phương trình:



2. Giải hpt:

[tex]\left{\begin{x^8+y^4=1 \\ x^5+\frac{20x^3}{3}-20x=y^5+\frac{20y^3}{3}-20y [/tex]

lâu lắm em mới ghé thăm tiện thể chém 1 bài

từ pt(1) ta có
[TEX] |x| \leq 1,|y| \geq 1[/TEX]
Xét hàm [TEX]f(t)= t^5+\frac{20t^3}{3}-20t [/TEX]
t thuộc [-1,1]
dễ thấy f(t) nghịch biến trên khoảng [-1,1]
=> x=y
thay vào (1) giải pt bậc 2
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

[tex]\left\begin\{\sqrt{x+y}+\sqrt{x+3}=\frac{y-3}{x}\\{\sqrt{x+y}+\sqrt{x}=x+3}[/tex]
đề thi học sinh giỏi vùng núi kom tum
 
T

tiger3323551

[tex]\left\begin\{\frac{1}{\sqrt{1+2x^2}}+\frac{1}{sqrt{1+2y^2}}=\frac{2}{\sqrt{1+2xy}}\\{\sqrt{x-2x^2}+\sqrt{y-2y^2}=\frac{2}{9}[/tex]
sáng đem bài này lên hỏi thầy bị thầy chửi chả hiểu sao
 
D

duynhan1

Giải phương trình:
2. Giải hpt:

[tex]\left{\begin{x^8+y^4=1 \\ x^5+\frac{20x^3}{3}-20x=y^5+\frac{20y^3}{3}-20y [/tex]

Xét hàm [TEX]f(t) = t^5 + \frac{20t^3}{3} - 20 t [/TEX] trong khoảng [TEX][-1;1] [/TEX] ta có :

[TEX]f'(t) = 5 t^4 + 20 t^2 - 20 [/TEX]

[TEX]f'(t) = 0 \Leftrightarrow t^4 + 4t^2 - 4 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow t^2 = 2\sqrt{2} - 2[/TEX]

[TEX]\left{ f(1) < f(-\sqrt{2\sqrt{2} - 2} ) \\ f(-\sqrt{2\sqrt{2} - 2} )> f(\sqrt{2\sqrt{2} - 2} ) \\ f(\sqrt{2\sqrt{2} - 2} )<f(1)[/TEX]

Hàm số đồng biến trong khoảng[TEX] [-1; -\sqrt{2\sqrt{2} - 2}] \bigcup_{}^{} [\sqrt{2\sqrt{2} - 2};1] [/TEX]và nghịch biến trong khoảng [TEX](-\sqrt{2\sqrt{2} - 2}; \sqrt{2\sqrt{2} - 2})[/TEX]

Như thế này hem bik làm ;)), em mới học đạo hàm sai chỗ nào anh chỉ hen ;)
 
Q

quyenuy0241

[tex]\left\begin\{\sqrt{x+y}+\sqrt{x+3}=\frac{y-3}{x}(1)\\{\sqrt{x+y}+\sqrt{x}=x+3}(2)[/tex]

đề thi học sinh giỏi vùng núi kom tum

DKXD: [tex]x \ge 0 [/tex]

[tex]vs: (*)y=3[/tex] không phải là nghiệm của HPT.

[tex]vs:(*)y \neq 3 [/tex]

[tex] PT(1) \Leftrightarrow \frac{y-3}{\sqrt{x+y}-\sqrt{x+3}}=\frac{y-3}{x} [/tex]

[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x+y}-\sqrt{x+3}=x (3)[/tex]

[tex](2)-(3)\Leftrightarrow \sqrt{x}+\sqrt{x+3}=3 (4)[/tex]

Xét [tex]f(x)=\sqrt{x}+\sqrt{x+3}-3[/tex]

[tex]f'(x)=\frac{1}{2\sqrt{x}}+\frac{1}{2\sqrt{x+3}} >0 \forall x \in (0,+ \infty) [/tex]

Mà f(x) liên tục tại x=0 nên h/s đồng biến trên [tex][0, +\infty) [/tex]

nên (3) có nghiệm là duy nhất

Mà[tex] f(1)=0 [/tex]

[tex]x=1[/tex] là nghiệm duy nhất của [tex]PT(3)[/tex]

suy ra Thế vào (2):[tex] \sqrt{y+1}=3 \Rightarrow y=8 [/tex]

Vậy HPT có nghiệm duy nhất:[tex](x,y)=(1,8) [/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

puu

Gpt: :D:)):D
  1. [TEX]3(2+\sqrt{x-2})=2x+\sqrt{x+6}[/TEX]
  2. [TEX]\sqrt{x+2}+\sqrt{4x+`}+x^2-2x-5=0[/TEX]
ĐK: [TEX]x \geq 2[/TEX]
1. nhận xét x=3 là nghiệm của PT nênb ta biến đổi như sau
\Leftrightarrow[TEX]3(\sqrt{x-2}-1)+(3-\sqrt{x+6})=2(x-3)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{3(x-3)}{\sqrt{x-2}+1}-\frac{x-3}{3+\sqrt{x+6}}=2(x-3)[/TEX]
nhân tử chung x-3

hoặc \Leftrightarrow[TEX]2(x-3)=3\sqrt{x-2}-\sqrt{x+6}[/TEX]
cũng nhân liên hợp cho vế phải
\Leftrightarrow[TEX]2(x-3)=\frac{8(x-3)}{3\sqrt{x-2}+\sqrt{x+6}}[/TEX]


bạn ghi lai đề câu 2 đi :D
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

giải hệ gồm 4 pt

[TEX]\left{x_{1}+x_{2}-x_{3}-x_{4} < 0\\(x_{1}+x_{2})(x_{3}+x_{4})-x_{1}x_{2}-x_{3}x_{4} < 0\\(x_{1}+x_{2})x_{3}x_{4}-(x_{3}+x_{4})x_{1}x_{2} < 0\\x_{1} > 0 ; x_{2} > 0 ; x_{3} > 0 ; x_{4} > 0[/TEX]

xin mời mọi người cùng thử pt rất hay mà tớ mới có được đây
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom