[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

P

puu

GPT:

[tex] x+\frac{2x}{\sqrt{x^2+2}}=\sqrt{2} [/tex]

2.GHPT:

[tex]\left{\frac{x^2}{y^2}+2\sqrt{x^2+1}+x^2=3 \\x+\frac{y}{\sqrt{x^2+1}+x}+xy=0 [/tex]
1 \Leftrightarrow[TEX]2x=(\sqrt{2}-x).\sqrt{x^2+2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x(\sqrt{2}-x)\geq 0}\\{4x^2=(x^2-2\sqrt{2}x+2)(x^2+2)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{0 \leq x \leq \sqrt{2}}\\{x^4+4-2\sqrt{2}x(x^2+2)=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left{0 \leq x \leq \sqrt{2}}\\{(x^2+2-\sqrt{2}x)^2-6x^2=0[/TEX]
các bạn làm thêm bài này nhá
[TEX]\left{\begin{x^3+4y=y^3+16x}\\{1+y^2=5(1+x^2)}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

puu

GPT:

[tex] x+\frac{2x}{\sqrt{x^2+2}}=\sqrt{2} [/tex]

2.GHPT:

[TEX]\left{\frac{x^2}{y^2}+2\sqrt{x^2+1}+x^2=3 (1)\\x+\frac{y}{\sqrt{x^2+1}+x}+xy=0 (2)[/tex]
2. vì y khác 0 nên chia cả 2 vế của PT (2) cho y ta có
[TEX]\frac{x}{y}+\frac{1}{\sqrt{x^2+1}+x}+x=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{x}{y}+\sqrt{x^2+1}-x+x=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{x}{y}=-\sqrt{x^2+1}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{xy<0}\\{\frac{x^2}{y^2}=x^2+1[/TEX]
thay vào PT (1) đến đây dễ rồi nhỉ :D
 
Last edited by a moderator:
H

herrycuong_boy94

Giải phương trình sau bằng phương pháp lượng giác:

gif.latex
 
Q

quyenuy0241

Giải phương trình sau bằng phương pháp lượng giác:

gif.latex
(1)

[tex]VT=f(x)[/tex], dễ thấy hàm số [tex]f(x)[/tex] liên tục trên [tex]R[/tex]

rõ ràng PT có 3 nghiệm thuộc khoảng [tex][-2,2] [/tex] thật vậy:

[tex]f(-2).f(0)<0 \\ f(0).f(1)<0 \\ f(1).f(2)<0 [/tex]

Đặt [tex] x=2cosA [/tex]

[tex]PT(1) [/tex] trở thành:

[tex]8cos^3A-6cosx+1=0 \Leftrightarrow cos3A=\frac{-1}{2} [/tex]

Do tính tuần hoàn ta chỉ cần xét [tex]A \in [\frac{- \pi}{2}, \frac{\pi}{2} [/tex]]....

.......
 
0

01263812493

Last edited by a moderator:
Top Bottom