[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

C

chuanho

các bạn cùng xem nha

3/
[TEX]\left{\begin{x+y+z=-2\\x^2+y^2+z^2=6\\x^3+y^3+z^3=-6\\z\geq 1 [/TEX]
các cậu cùng xem cách này nha : ta có : [TEX]xy+yz+zx=\frac{1}{2}[(x+y+z)^2-(x^2+y^2+z^2)]=\frac{1}{2}(4-6)=-1[/TEX]​
Lại có : [TEX]x^3+y^3+z^3=3xyz+(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx)[/TEX]​
\Rightarrow3xyz=-6+2(6+1)=8 \Rightarrowxyz=[TEX]\frac{8}{3}[/TEX]​
từ đó bạn có hệ [TEX]\left{\begin{x+y+z=-2\\xy+yz+zx=-1\\xyz=\frac{8}{3}[/TEX]​
sau đó các bạn giải hệ này bàng cách : nhân hai vế của pt2 cho x ta sẽ có :[TEX]x^2(y+z)=-x-\frac{8}{3}(*)[/TEX]​
sau đó nhân 1 vs [TEX]x^2[/TEX] ta có :[TEX]x^3+x^2(y+z)=-2x^2(*)(*) [LEFT] [/TEX] thay (*)vào (*)(*)ta có : pt bậc 3 của x giải ra no thế vào 1 & 3 tim y,z hi​
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

mọi người cùng làm nha :


12/
[TEX]\left{\begin{xy+x+1=7y\\{x^2y^2+xy+1=13y^2[/TEX]​




13/
[TEX]\left{\begin{x^4-x^3y+x^2y^2=1\\{x^3y-x^2+xy=-1[/TEX]​


làm nốt 2 câu này đi mọi người :):)@};-@};-

1) hệ <=>
[TEX] \left{\begin{x+\frac{x}{y}+\frac {1}{y}=7}\\{x^2+\frac {x}{y}+\frac{1}{y^2}=13} [/TEX]
đến đây tự giải nốt
2) hệ viết lại thành
[TEX] \left{\begin{ (x^2-xy)^2+x^3y=1}\\{(x^3y-(x^2-xy)=-1}[/TEX]

đến đây dẽ rùi
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

1) giải hệ

[TEX] \left{\begin{16(x^2+\sqrt[3]{x^4}+\sqrt[3]{x^2}+1)=xy}\\{16(\sqrt[3]{x^8}+x^2+\sqrt[3]{x^2}+1)+15\sqrt[3]{x^4}=2y\sqrt[3]{x^4} [/TEX]

TỚ MUỐN KHÓC!
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

giải hệ sau

[TEX] \left{\begin{6x^2y+2y^3+35=0}\\{5x^2+5y^2+2xy+5x+13y=0}[/TEX]
:-*:-*:-* :x :x:x
[TEX] dat \left{x+y=a\\{y-x=b \Rightarrow \left{y=\frac{a+b}{2}\\{x=\frac{a-b}{2}[/TEX]
hệ đã cho có dạng
[TEX]\left{a^3+b^3+35=0\\{3a^2+2b^2=-9a-4b[/TEX]
Nhân phương trình thứ 2 của hệ với 3 rồi cộng với phương trình thứ 1 ta đc
[TEX][a+3]^3+[b+2]^3=0[/TEX]
đến đây đơn giản ;)
@ Đức : Cậu ơi tớ xin lỗi , mà cậu k nhận đc tin nhắn off của tớ à :(:-S
 
Last edited by a moderator:
M

minhkhac_94

[TEX]\sqrt{\sqrt{3}-x}=x\sqrt{\sqrt{3}+ x}[/TEX]

ĐK
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex
(Thỏa mãn ĐK)
 
G

girltoanpro1995

giải PT:

[tex]\frac{x^2}{(x+2)^2}=3x^2-6x-3 [/tex] .
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2-(3x^2-6x-3)(x^2+4x+4)}{x^2+4x+4}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2-(3x^2-6x-3)(x^2+4x+4)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -3x^4-6x^3+16x^2+36x+12=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 3x^4 - 18x^2 +2x^2-12+6x^3-36x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2-6)(3x^2+6x+2)=0[/TEX]
giải phương trìh bậc 2 :)
 
Top Bottom