[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

N

nhockthongay_girlkute

[TEX]\sqrt{2-x^2} + \sqrt{2-\frac{1}{x^2} }= 4-(x+\frac{1}{x})[/TEX]
[TEX]Pt\Leftrightarrow\ x+\sqrt{2-x^2}+\frac{1}{x}+\sqrt{2-\frac{1}{x^2}}=4[/TEX](*)
Lại có [TEX]x+\sqrt{2-x^2}\le\ \sqrt{[1^2+1^2][x^2+2-x^2]}=2[/TEX]
[TEX]\frac{1}{x}+\sqrt{2-\frac{1}{x^2}}\le\ \sqrt{[1^2+1^2][\frac{1}{x^2}+2-\frac{1}{x^2}}=2[/TEX]
Cộng vế vs vế
\Rightarrow VT của(*) [TEX]\le\4[/TEX] dấu" = "khi x=1
 
Last edited by a moderator:
G

girlkute_nhockthongay

[TEX]\sqrt{\sqrt{3}-x}=x\sqrt{\sqrt{3}+ x}[/TEX]
giúp em bài em s em này
[TEX] \sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}=2x^2-5x-1[/TEX]
[TEX]\sqrt[3]{3x^2-x+2001}-\sqrt[3]{3x^2-7x+2002}-\sqrt[3]{6x-2003}=\sqrt[3]{2002}[/TEX]
bài 4 : cho hệ [TEX]\left{\sum_{i=1}^n\sqrt{x_i}=n\\{\sum_{i=1}^n\sqrt {x_i+b^2-1}=bn}[/TEX]
Cho b>1 : cm hệ có nghiệm duy nhất [TEX]x_1=x_2=...=x_n=1[/TEX]
p/s cái pic này anh Nhân đi rồi nên ế quá :(
anh quyenuy chém dum` em mấy bài này ạ
 
N

ngomaithuy93

giúp em bài em s em này
[TEX] \sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}=2x^2-5x-1[/TEX]
đk: 2 \leq x \leq 4

[TEX]pt \Leftrightarrow (\sqrt{x-2}-1)+(\sqrt{4-x}-1)=(x-3)(2x+1)[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{x-3}{\sqrt{x-2}+1}-\frac{x-3}{\sqrt{4-x}+1}=(x-3)(2x+1)[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left[{x=3}\\{\frac{1}{\sqrt{x-2}+1}-\frac{1}{\sqrt{4-x}+1}=2x+1}[/TEX]

[TEX] \frac{1}{\sqrt{x-2}+1}-\frac{1}{\sqrt{4-x}+1}=2x+1[/TEX]
  • [TEX]\sqrt{x-2} > \sqrt{4-x} \Leftrightarrow x >3 \Rightarrow VT <0 , VP > 0 \Rightarrow VN.[/TEX]
  • [TEX]\sqrt{x-2} < \sqrt{4-x} \Leftrightarrow x < 3 , VT nb \Rightarrow VT \leq VT(2)=\frac{\sqrt{2}}{1+\sqrt{2}} \Rightarrow VN[/TEX]
 
N

ngomaithuy93

Giải hệ pt
[TEX]\left{(4x^2+1)x+(y-3)\sqrt{5-2y}=0\\4x^2+y^2+2\sqrt{3-4x}=7[/TEX]
[TEX] (4x^2+1)x+(y-3)\sqrt{5-2y}=0 \Leftrightarrow [(2x)^2+1].2x=[(\sqrt{5-2y})^2+1].\sqrt{5-2y}(*)[/TEX]
[TEX]f(t)=(t^2+1)t=t^3+t[/TEX]
[TEX] f'(t)=3t^2+1 >0 \forall t \Rightarrow f(t) db[/TEX]
[TEX] \Rightarrow (*) \Leftrightarrow f(2x)=f(\sqrt{5-2y}) \Leftrightarrow 2x= \sqrt{5-2y}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow y= \frac{5-4x^2}{2}[/TEX]
\Rightarrow ...
<ĐH -B -10> :)

Mod del bài giúp với! :) .
 
N

narcissus234

nếu dc, m có 1 vài bài ve pt, bpt có tham số này,các bn giải luôn nha
200/.tìm các giá trọ của tham số a và b để pt [TEX]x^3 + ax + b = 0[/TEX] có 3 nghiệm phân biệt lập thánh cấp số cộng
202/. biện luận theo m số nghiệm của pt [TEX]x^3 -3x^2 + 2 = \frac{m^2 +1}{m}[/TEX]
206/.biện luận theo m số nghiệm của pt [TEX]\sqrt{x^4 +4x + m } + \sqrt[4]{x^4 + 4x + m } = 6}[/TEX]
210/.tìmc ác já trị của tham số m để pt có nghiệm [TEX](x+3)(x+1)+4(x-3)\sqrt{\frac{x+1}{x-3}} = m[/TEX]
212/. chứng mỉnh rằng [TEX]\forall[/TEX] giá trị m thì pt luôn có nghiệm
[TEX]\frac{1}{\cos x } + \frac{1}{\sin x } = m[/TEX]

pt lượng giác nìa

177/. [TEX]\sin ^6 x + \cos ^6 x = \frac{7}{16}[/TEX]
189/.[TEX]\sin x + \sqrt{3} \cos x)\sin 3x = 2[/TEX]
191/.[TEX]0,25({\sin ^{10} x + \cos ^{10} x ) = \frac{\sin ^6 x + \cos ^6 x}{\sin ^2 2x + 4 \cos ^2 2x } [/TEX]
^^ :)>-:)>-:)>-@-)@-)@-):)>-:)>-:)%%-;)
 
Last edited by a moderator:
T

tell_me_goobye

f
210/.tìmc ác já trị của tham số m để pt có nghiệm [TEX](x+3)(x+1)+4(x-3)\sqrt{\frac{x+1}{x-3}} = m[/TEX]
đặt [TEX]t=[x-3]\sqrt{\frac{x+1}{x-3}}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]t^2=[x-3][x+1][/TEX]
Pt có dạng [TEX]t^2-4t-m=0[/TEX] (*)
Để pt đã cho có nghiệm thi` pt (*) có nghiệm \Leftrightarrow[TEX]\triangle\ ' \ge\ 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]m\ge\ -4[/TEX]
 
T

tell_me_goobye

[TEX] x^5-15x^3+45x-27=0[/TEX]
làm đến bước cuối cùng ạ;)
[TEX]2\sqrt[4]{27x^2+24x+\frac{28}{3}}=1+\sqrt{\frac{27}{2}x+6}[/TEX]
 
Top Bottom